http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

Fed Tapering ปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ จับช่องลงทุน

ประเด็นหลักสำหรับภาวะการลงทุนใน ตลาดทุนไทยตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องการเมือง ซึ่งกดดันหุ้นไทยอยู่เป็นระยะ ๆ แต่ประเด็นสำคัญ สำหรับภาวะและแนวโน้มการลงทุนทั่วโลกคงยังหนีไม่พ้นเรื่องของธนาคารกลาง สหรัฐ (The Federal Reserve : Fed) ว่าจะเริ่มชะลอขนาดของโครงการ Quantitative Easing หรือ QE หรือที่รู้จักกันในชื่อ QE Tapering เมื่อไหร่ ?

โดย ดร กำพล อดิเรกสมบัติ หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)

เศรษฐกิจ สหรัฐฟื้นตัวต่อเนื่อง เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐในไตรมาสที่ 3 ซึ่งขยายตัวถึง 2.8% (QoQ sa) นับเป็นการขยายตัวที่สูงที่สุด ตั้งแต่ไตรมาส 1 ปี 2012 เมื่อ

ดูไส้ในของเศรษฐกิจจะพบว่าเป็นการขยายตัวได้ใน เกือบทุกภาคของเศรษฐกิจ นักเศรษฐศาสตร์ส่วนหนึ่งชี้ประเด็นว่าการที่เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 ขยายตัวได้มาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการสะสมของสินค้าคงคลัง (Inventories) ค่อนข้างมาก

อย่างไรก็ตาม TISCO ESU เชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ดังเห็นได้จากดัชนี้ชี้นำทางด้านการผลิต US Manufacturing PMI (Purchasing Manager Index) ที่ล่าสุดในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาสูงถึง 56.4 ซึ่งนับเป็นการเร่งตัวขึ้น และส่งสัญญาณขยายตัวเดือนที่ 5 ติดต่อกัน

แล้ว ล่าสุดตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐออกมาดีกว่าคาด โดยพบว่าตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐเริ่มกลับมาส่งสัญญาณการฟื้นตัวอีกครั้ง หลังชะลอลงไปในช่วงที่รัฐบาลสหรัฐมีการปิดตัวลงไปชั่วคราว

โดยตัว เลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Non-Farm Payroll : NFP) ในเดือนตุลาคมสูงถึง 204,000 ตำแหน่ง มากกว่าที่ตลาดคาดไว้ และทำให้ตัวเลขเฉลี่ย 3 เดือนล่าสุดสูงถึง 202,000 ตำแหน่ง ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ตัวเลข NFP นี้สูงกว่า 200,000

นักลงทุนก็จะเริ่มกังวลว่า Fed Tapering อาจเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ เพราะเลข NFP เฉลี่ย 3 เดือนที่ 200,000 นี้เป็นระดับที่เชื่อกันว่า สมาชิกของ Fed จะใช้เป็นระดับมาตรฐานที่บ่งบอกว่าตลาดแรงงานมีการฟื้นตัวที่ชัดเจน และอาจทำการตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายการเงินได้ ทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่ Fed อาจเริ่มทำ QE Tapering ในเดือนธันวาคมนี้ โดยจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ส่งสัญญาณการ

ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักเศรษฐศาสตร์ส่วนหนึ่งเริ่มให้ความเห็นว่า โอกาสที่ Fed อาจจะเริ่มทำ QE Tapering ในเดือนธันวาคมนี้มากขึ้น ซึ่งปัจจัยสำคัญจะขึ้นอยู่กับตัวเลขการจ้างงานเดือนพฤศจิกายน ที่จะออกมาในวันที่ 6 ธันวาคม ซึ่งหากส่งสัญญาณการฟื้นตัวต่อเนื่อง เช่น NFP มากกว่า 200,000 ตำแหน่ง โอกาสที่จะเห็น Fed ประกาศ QE Tapering ในการประชุมวันที่ 17-18 ธันวาคมนี้ ก็น่าจะมีสูงขึ้นไปอีก

ส่วน TISCO ESU ยังคงมุมมอง QE Tapering ในเดือนมีนาคม 2014 แม้ตัวเลข NFP จะฟื้นตัวได้ แต่ตัวเลขอื่น ๆ ยังคงมีสัญญาการฟื้นตัวที่ไม่ชัดเจนนัก เช่น อัตราการมีส่วนร่วมของกำลังแรงงงาน (Labor Force Participation Rate) ซึ่งเป็นตัวเลขแรงงานอีกตัวเลขหนึ่งที่ทาง Fed ให้ความสำคัญยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำเพียง 62.8% ในเดือนตุลาคม (ต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 1978) อีกทั้งอัตราการว่างงานยังไม่มีสัญญาณที่จะลดลงในช่วงข้างหน้า (อยู่ในระดับ 7% ต้น ๆ มาระยะหนึ่งแล้ว)

นอกจากตัวเลขแรงงานที่กล่าวแล้ว ความเสี่ยงทางการคลังในประเด็น Public Debt Ceiling และ Government Shutdown จะกลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งในช่วงต้นปีหน้า TISCO ESU จึงยังคงมุมมองว่า Fed Tapering น่าจะมีขึ้นในช่วง 18-19 มีนาคม 2014


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : Fed Tapering ปลายปีนี้ ต้นปีหน้า

view

*

view