http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

วิกฤติสร้างโอกาส

วิกฤติสร้างโอกาส

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์




นิยามของคำว่าความ“มั่งคั่ง”ดูจะเปลี่ยนไปมากเมื่อเทียบกับ100ปีที่แล้ว ที่เราเคยวัดความมั่งคั่งร่ำรวยจากสินทรัพย์ที่จับต้องได้เป็นหลัก

มหาเศรษฐีในยุคนั้นจึงมักเป็นเจ้าของทรัพยากรการผลิตมากมาย ทั้งที่ดิน ที่นา โรงงาน ฯลฯ รวมไปถึงสัมปทานต่างๆ จากรัฐบาล

มหาเศรษฐีของทุกประเทศทั่วโลกจึงหนีไม่พ้นเจ้าของสัมปทานทุกประเภท ทั้งป่าไม้ เหมืองแร่ การเดินรถไฟ การเดินเรือ ฯลฯ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย จะเห็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งในหลายๆ ประเทศล้วนเป็นเจ้าของสัมปทานอย่างใดอย่างหนึ่งด้วยกันทั้งนั้น

มาถึงวันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่า รูปแบบของธุรกิจและอุตสาหกรรมใหม่เปลี่ยนโฉมไปจากเดิมชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ เราก้าวผ่านยุคของสินทรัพย์ที่จับต้องได้ มาสู่สินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้หรือ Intangible Asset อย่างเต็มที่

ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาก็คือการปรับตัว ปรับแนวคิด ให้เข้ากับความเป็นไปของโลกธุรกิจในทุกวันนี้ นั่นทำให้เราต้องพบกับการขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้และความเข้าใจในโลกธุรกิจในปัจจุบันได้อย่างเท่าทัน ส่งผลให้องค์กรหลายๆ แห่งมีอัตราว่างแต่ไม่มีคนทำงานมากมายหลายอัตรา

ภาวะเช่นนี้เป็นสิ่งที่หลายๆ คนไม่เคยคาดคิด เพราะอัตราว่างงานในบ้านเราช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมาอยู่ในเกณฑ์ 5%-10% มาโดยตลอด ขณะที่ปัจจุบันเหลือต่ำกว่า 1% งานหลายๆ ตำแหน่งจึงยังคงขาดแคลนอยู่และหาคนทำได้ยาก

หากเป็นตำแหน่งพื้นฐานหรือแรงงานทั่วไป ในอดีตเรามักพึ่งพิงแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเป็นหลัก แต่มาถึงทุกวันนี้หลายๆ ประเทศเริ่มมีแนวโน้มการลงทุนที่ดีขึ้น เช่นประเทศลาวและประเทศพม่า ที่เริ่มดึงแรงงานของตัวเองกลับไปป้อนให้โรงงานในประเทศเป็นหลัก

ขณะที่บ้านเราเองก็จะเห็นว่านโยบายของรัฐในการรับจำนำข้าวและประกันราคาพืชผลอื่นๆ ทำให้แรงงานในระบบจำนวนไม่น้อยหันกลับไปทำนา ทำสวนในบ้านเกิด เพราะเชื่อว่าจะได้ผลตอบแทนดีกว่า โรงงานหลายๆ แห่งแม้จะเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำให้สูงกว่า 300 บาทก็ยังแทบหาคนงานไม่ได้

ระบบนิเวศน์ทางธุรกิจและอุตสาหกรรมในปัจจุบันจึงเปราะบางมากเป็นพิเศษ เมื่อหาคนไม่ได้ หลายๆ องค์กรจึงเลือกใช้วิถีการสับเปลี่ยนหน้าที่ หรือ Rotation เป็นการแก้ปัญหาระยะสั้น เช่นพนักงานบัญชี พนักงานขาย แคชเชียร์ ฯลฯ

แต่ก็มักจะเกิดปัญหาตามมาเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องความต่อเนื่อง เพราะการสับเปลี่ยนงานที่เกิดขึ้น ปีละ 1-2 ครั้ง จำเป็นต้องให้บุคลากรเรียนรู้งานใหม่ ซึ่งมีโอกาสที่จะต้องเผชิญกับปัญหาเดิมๆ ที่ได้รับมาจากพนักงานรุ่นก่อนหน้า และก็ยังคงแก้ไขไม่ได้ต่อไปเพราะแต่ละคนจะอยู่ในหน้าที่เพียงไม่นาน

ที่สำคัญหากไม่มีระบบเรียนรู้หรือฝึกอบรมที่ดีพอ หากพนักงานลาออก ก็มักจะมีข้อผิดพลาดซ้ำๆ เกิดขึ้นไม่มีที่สิ้นสุดเพราะไม่มีการถ่ายโอนงานกันอย่างเป็นระบบ ซึ่งปัญหาหลายๆ อย่างอาจบานปลายกลายเป็นวิกฤติขึ้นมาได้ในท้ายที่สุด

ด้วยปัญหาเหล่านี้ ถ้าสังเกตให้ดีๆ ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นระบบไอทีสำหรับองค์กรเป็นจำนวนมากถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เพราะวิกฤติที่อาจเกิดขึ้นมักจะก่อให้เกิดโอกาสสำหรับผู้ที่มองเห็นและมีแนวทางรับมือกับวิกฤติที่อาจจะเกิดขึ้นได้เหล่านั้น โปรดติดตามรายละเอียดอังคารหน้าครับ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : วิกฤติสร้างโอกาส

view

*

view