http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ค่าเงิน2556ตื่นเต้น ผันผวน2557ตั้งสติกันให้ดี

ค่าเงิน2556ตื่นเต้น ผันผวน2557ตั้งสติกันให้ดี

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
สวัสดีครับ และในที่สุดก็ใกล้สิ้นปีกันอีกครั้ง ปีนี้ดูเหมือนจะสิ้นปีกันอย่างไม่ง่ายนัก

เพราะกว่าจะผ่านไปในแต่ละเดือนนั้น ดูเหมือนการดูกีฬาที่เราไม่สามารถคลาดสายตาไปได้เลย มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา

ช่วงต้นปีดูเหมือนเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มการเติบโตของ GDP ไม่น้อย และเกือบ 5 % แต่พอเวลาผ่านไปดูเหมือนตัวเลขของการเติบโตนั้น มีปัจจัยผันผวนที่ทำให้ท้ายที่สุดมีความท้าทายกับทุกคน ทั้งผู้ประกอบการ ทางการ ธนาคาร รวมถึงพวกเราคนไทยทั่วไปด้วย

ในส่วนของปีนี้นั้นหากเราเปรียบเทียบก็เปรียบได้เหมือนกับเป็นปีแห่งความผันผวนและไม่คาดฝัน ที่บอกว่าเป็นปีที่ผันผวนนั้น ตั้งแต่ต้นปีเราเป็นห่วงว่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้น และบางคนก็บอกว่าอาจจะแข็งไปได้กว่า 28 บาท และมีนโยบายหลาย ๆ นโยบายออกมา มีการขอความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน เพื่อให้เงินบาทอ่อนค่าลง

หลังจากนั้นไม่นานค่าเงินก็อ่อนค่าลงเนื่อง ด้วยความเป็นห่วงการลดนโยบาย QE ของทางการอเมริกา และทำให้เกิดความเป็นห่วงเงินทุนและการลงทุนในตราสารต่าง ๆ ที่จะไหลออกจากประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเช่นกัน

โดยในส่วนของปัจจัยที่เกิดขึ้นนั้น หากเราสรุปเพื่อเอาเป็นแนวทาง ในการมองต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้นั้น การปรับเปลี่ยนของค่าเงินมีด้วยกันหลายๆปัจจัย คือ การปรับตัวของเศรษฐกิจของนอกประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกาและยุโรป ซึ่งในปีนี้มีความคาดหวัง และเป็นห่วงว่าหากเศรษฐกิจของอเมริกาดีขึ้น

ผลก็คือ ผู้ลงทุนก็จะไปลงทุนที่อเมริกาเหมือนเดิม เงินที่ลงทุนในประเทศต่าง ๆ ก็จะถูกถอนกลับ ซึ่งในความเป็นห่วงนี้ ผมคิดว่าการปรับตัวของทิศทางเศรษฐกิจของอเมริกานั้นอยู่ในสถานะที่ดีขึ้น และไม่ใช่เพียงแค่อเมริกาเท่านั้น ประเทศอื่น ๆ ในยุโรป รวมถึงญี่ปุ่น (ตามนโยบายอาเบะโนมิคส์) ก็ดีขึ้นด้วยเช่นกัน การลงทุนในภูมิภาคอื่นๆนั้น ก็จะเพิ่มเติมขึ้น

ความมีเสน่ห์ของประเทศในอาเซียน น่าจะน้อยลงสำหรับนักลงทุนที่ลงทุนในตลาดเงินและตลาดทุน ค่าเงินยังมีความผันผวนในปีนี้ และจะยังคงมีแนวทางในการเกิดความผันผวนต่อไปอีกในปีหน้าแน่นอน

นอกจากนี้ปัจจัยที่นอกเหนือจากการลงทุนของนักลงทุนสำหรับประเทศไทยนั้น ยังอาจมีผลกระทบที่เกิดจากการรับราคาของสินค้าโภคภัณฑ์หลาย ๆ รายการ ทั้งด้านราคาและปริมาณผลผลิตที่ผลิตขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมันสำปะหลัง อ้อย (เมื่อปีที่แล้วเกิดเหตุการณ์แห้งแล้วในต่างประเทศทำให้ราคาอ้อยโดยรวมมีราคาสูง แต่ในปีนี้การผลิตที่ประเทศอื่น ๆ ดีขึ้น ทำให้ราคาลดต่ำลง) ข้าวโพด ยางพารา ซึ่งนอกจากนี้การเกิดภาวะโรคระบาดในกุ้งที่ทำให้กุ้งตายก่อนถึงเวลา ซึ่งทำให้ปริมาณกุ้งมีปริมาณลดลงกว่าร้อยละ 40 ด้วย

รายรับโดยรวมของเกษตรกร รวมถึงอุตสาหกรรมต่อเนื่องของสินค้าโภคภัณฑ์ดังกล่าว ทำให้ปริมาณเม็ดเงินที่ได้รับมีจำนวนน้อยลง ซึ่งเดิมไทยนั้นพึ่งพาการส่งออก และมีการนำเงินที่ได้จากการขายสินค้ามาทำให้ค่าเงินมีเสถียรภาพ (มีทั้งการนำเข้า ส่งออก ลงทุนภายนอก และมีการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว) ซึ่งในปีที่ผ่านมานี้ปริมาณเงินดอลลาร์ที่เข้ามาในประเทศน้อยลง ทำให้ค่าเงินอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจอีกประการคือ ประเทศไทยมีนักลงทุนเก็งกำไรในทองคำค่อนข้างมาก และในปีนี้เนื่องด้วยราคาทองคำอยู่ในภาวะขาลง ทำให้ประมาณการขายทองออกไปนอกประเทศมีปริมาณน้อยลงด้วย โดยผลรวมนั้นทำให้ค่าเงินของเราอยู่ในระดับ 31 บาทกว่า ๆ

ค่าเงินในปีนี้มีความผันผวนขึ้นลง แต่ก็ด้วยเหตุดังกล่าว ซึ่งผมคิดว่าในปีหน้าที่จะถึงนี้ เราคงต้องจับตาดูปัจจัยหลายๆปัจจัย ซึ่งอย่างน้อยก็เป็นปัจจัยที่เกิดขึ้นอยู่แล้วในปีนี้

หากมีปัจจัยอื่นๆที่ต้องจับตาดูหลักๆ คือการลงทุนของต่างประเทศที่จะมาลงทุนในประเทศไทย และอาจใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน (น่าจะเห็นการลงทุนในบริษัทจากประเทศญี่ปุ่น จีน และเกาหลี เพิ่มเติมขึ้น แต่ขนาดของบริษัทอาจมีขนาดเล็กลง) และคงต้องดูการลงทุนของบริษัทไทยที่จะออกไปลงทุนนอกประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ค่าเงินนั้นดังที่ได้เกริ่นในหลายๆคราว เราคงไม่สามารถเห็นค่าเงินที่อยู่นิ่ง ๆ แต่ปัจจัยหลาย ๆ ปัจจัยที่ต้องจับตาดูจะเป็นผลให้เกิดทิศทางของค่าเงินในระยะปานกลางและระยะยาวได้ ปีหน้าคงยังเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องจับตาดูและบริหารความเสี่ยงกันต่อไป


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ค่าเงิน 2556 ตื่นเต้น ผันผวน2557 ตั้งสติ

view

*

view