http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,881,819
เปิดเพจ24,828,807
Gold charts on InfoMine.com

ไม่ยอมรับอำนาจศาล

ไม่ยอมรับอำนาจศาล

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
การแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญในหลายประเด็นโดยเฉพาะการแก้ไขบทบัญญัติที่มาของสมาชิกวุฒิสภาที่ถอยหลังเข้าคลองที่ให้ ส.ว. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ให้สามารถลงเลือกตั้งได้โดยไม่ต้องมีการเว้นวรรคจากการเป็นนักการเมือง หรือให้เครือญาติว่านเครือของ ส.ส. สามารถลงเลือกตั้งได้ พร้อมกระบวนการขั้นตอนแก้ไขที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ การผ่านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแบบเหมายกเข่งความผิด การกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทที่ก่อหนี้สินผูกพันให้ประเทศไปอีก 50 ปีข้างหน้าในลักษณะที่สร้างความเสี่ยงต่อวินัยการเงินการคลัง ตลอดจนการไม่ยอมรับญัตติการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางวางใจต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ล้วนแต่เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติจะกล้า และบังอาจกระทำโดยอาศัยเสียงข้างมากโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรม พฤติกรรมของประธานสมาชิกผู้แทนราษฎร (นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์) พร้อมรองประธานทั้งสองคน และ ประธานวุฒิสภา ถูกประณามจากสังคมอย่างกว้างขวาง ชนิด ไม่ละอายและไม่กลัวความเสื่อมเสียของชื่อเสียงและวงศ์ตระกูล

จากพฤติกรรมที่ไม่ชอบของสมาชิกรัฐสภาดังกล่าวจึงถูกยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญจากฝ่ายต่างๆ ทั้งภาคประชาชน ฝ่ายค้านหรือสมาชิกวุฒิสมาชิกกลุ่ม 40 ซึ่งในวันพุธที่ 20 นี้ ประชาชนรอติดตามอย่างจดจ่อต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ท่ามกลางกระแส ส.ส. และ ส.ว.ที่ถูกฟ้องประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ต้องขอให้กำลังใจกับศาลรัฐธรรมนูญให้มีความกล้าหาญ และมีคำวินิจฉัยที่ถูกต้อง เที่ยงธรรม เพื่อนำหลักนิติรัฐ นิติธรรมกลับคืนสู่ประเทศไทย เพราะในนาทีนี้ประชาชนก็หวังพึ่งพาอำนาจศาล เพราะในปัจจุบันประชาชนไม่สามารถหวังพึ่งใครได้แม้ทหารที่คงจะมีหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของปวงชนชาวไทย

ที่กล่าวว่าศาลรัฐธรรมนูญจะต้องมีความกล้าหาญในการต่อสู้กับความถูกต้อง เพราะคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเผชิญกับแรงกดกัน การข่มขู่ของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ได้มีการชุมนุมประท้วงพร้อมกับขู่ว่าหากคำตัดสินของศาลไม่เป็นคุณต่อรัฐบาลแล้วก็จะทำร้ายคณะตุลาการ หรือแม้กระทั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาที่ประกาศอย่างชัดเจนว่าไม่ยอมรับอำนาจศาล ซึ่งการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย เพราะมาตรา 216 ของรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้ว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอย่างน้อยต้องประกอบด้วยความเป็นมาหรือคำกล่าวหา สรุปข้อเท็จจริงที่ได้มาจากการพิจารณา เหตุผลในการวินิจฉัยในปัญหาข้อเท็จจริงและกฎหมาย และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่ยกมาอ้างอิง คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล และองค์กรอื่นของรัฐ

การประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลของบางกลุ่มจึงเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุด ซึ่งหากไม่ยอมรับกฎหมายแล้วกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วย ก็อาจจะประกาศไม่ยอมรับอำนาจรัฐได้ ซึ่งหมายถึงเป็นรัฐ หรือประเทศที่ไร้ขื่อแปร ไม่มีกฎหมายที่ใครใคร่ทำอะไรก็ทำตามอำเภอใจ

สถานการณ์การเมืองไทยได้วิกฤติถึงขั้นที่ประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ให้ความเชื่อถือ ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลนี้อีกต่อไป แม้ว่าจะมีความพยายามจะยื้ออำนาจไว้แต่ก็คงไม่สามารถปกครองประเทศได้อีกต่อไป นายกรัฐมนตรีของประเทศถูกประณามหยามเหยียดอย่างน่าอัปยศ น่าอดสู ที่ไม่น่าเชื่อจากบุคคลต่างๆ ที่โจมตี ถึงความไร้ประสิทธิภาพและไม่มีความรู้ความสามารถในการบริหารประเทศในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาที่ก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาล จนกลายเป็นผู้นำประเทศที่แย่ที่สุดของโลกและเป็นตัวตลกในเวทีโลก ก็ไม่รู้ว่านายกรัฐมนตรีจะมีสำนึกถึงการถูกดูถูก ดูหมิ่น การไม่ยอมรับอย่างรุนแรงถึงขั้นขับไล่ให้ออกจากตำแหน่งและออกนอกประเทศตามพี่ชายไปนี้ว่าอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมว่าในระยะที่ผ่านมากระบวนการยุติธรรมของประเทศโดยเฉพาะหน่วยงานต้นน้ำ ได้แก่ ตำรวจ ดีเอสไอ และอัยการ ก็แทบไม่เหลือความเชื่อถือโดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวพันกับนักการเมืองในซีกรัฐบาล นอกจากนี้แล้วพฤติกรรม ทิศทางของการวินิจฉัย ความล่าช้าของการดำเนินงานทำให้ประชาชนสิ้นหวัง ทำให้บางองค์กรอิสระแทบไม่เหลือความน่าเชื่อถือ ยิ่งมีข่าวว่ามีการทุ่มเงินพลิกแพลงคดีโดยคนหนีคุกในระดับร้อยล้าน พันล้านบาทด้วยแล้ว ได้สร้างความเสื่อมเสียร้ายแรงต่อกระบวนการยุติธรรม และความเชื่อถือต่อองค์กรอิสระได้เสื่อมถอยลงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือ ป.ป.ช. ที่น่าจะมีผลงานให้ประจักษ์ให้คุ้มค่ากับเงินเดือนและฐานะภาพที่สูงส่งในสังคม

มีเสียงครหาถึงการใช้เงินจำนวนมหาศาลในการซื้อตัวตุลาการศาล เมื่อเงินได้เป็นปัจจัยทรงอิทธิพลมาก และจำนวนสูงอย่างยิ่งจนผู้ได้รับการเสนอใจไม่แข็งพอที่จะปฏิเสธ แต่เงินจำนวนดังกล่าวได้ทำลายชื่อเสียง เกียรติภูมิ และเกียรติยศของผู้ที่รับเงินสินบนให้ย่อยยับไปในพริบตาได้ จึงขอวิงวอนให้ว่าเงินทองที่ได้มาไม่สุจริตและคงไม่ทำให้ท่านมีความสุขในชีวิตที่เหลืออยู่อีกเพียงเล็กน้อย แต่พึงที่จะทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและบ้านเมืองเพื่อตอบแทนแผ่นดินเกิดและอนาคตของคนรุ่นลูกหลานต่อไป


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ไม่ยอมรับอำนาจศาล

view

*

view