หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 20/10/2017
สถิติผู้เข้าชม 20,001,652
Page Views 23,575,174
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

ไม่ยอมรับอำนาจศาล

ไม่ยอมรับอำนาจศาล

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
การแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญในหลายประเด็นโดยเฉพาะการแก้ไขบทบัญญัติที่มาของสมาชิกวุฒิสภาที่ถอยหลังเข้าคลองที่ให้ ส.ว. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ให้สามารถลงเลือกตั้งได้โดยไม่ต้องมีการเว้นวรรคจากการเป็นนักการเมือง หรือให้เครือญาติว่านเครือของ ส.ส. สามารถลงเลือกตั้งได้ พร้อมกระบวนการขั้นตอนแก้ไขที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ การผ่านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแบบเหมายกเข่งความผิด การกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทที่ก่อหนี้สินผูกพันให้ประเทศไปอีก 50 ปีข้างหน้าในลักษณะที่สร้างความเสี่ยงต่อวินัยการเงินการคลัง ตลอดจนการไม่ยอมรับญัตติการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางวางใจต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ล้วนแต่เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติจะกล้า และบังอาจกระทำโดยอาศัยเสียงข้างมากโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรม พฤติกรรมของประธานสมาชิกผู้แทนราษฎร (นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์) พร้อมรองประธานทั้งสองคน และ ประธานวุฒิสภา ถูกประณามจากสังคมอย่างกว้างขวาง ชนิด ไม่ละอายและไม่กลัวความเสื่อมเสียของชื่อเสียงและวงศ์ตระกูล

จากพฤติกรรมที่ไม่ชอบของสมาชิกรัฐสภาดังกล่าวจึงถูกยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญจากฝ่ายต่างๆ ทั้งภาคประชาชน ฝ่ายค้านหรือสมาชิกวุฒิสมาชิกกลุ่ม 40 ซึ่งในวันพุธที่ 20 นี้ ประชาชนรอติดตามอย่างจดจ่อต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ท่ามกลางกระแส ส.ส. และ ส.ว.ที่ถูกฟ้องประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ต้องขอให้กำลังใจกับศาลรัฐธรรมนูญให้มีความกล้าหาญ และมีคำวินิจฉัยที่ถูกต้อง เที่ยงธรรม เพื่อนำหลักนิติรัฐ นิติธรรมกลับคืนสู่ประเทศไทย เพราะในนาทีนี้ประชาชนก็หวังพึ่งพาอำนาจศาล เพราะในปัจจุบันประชาชนไม่สามารถหวังพึ่งใครได้แม้ทหารที่คงจะมีหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของปวงชนชาวไทย

ที่กล่าวว่าศาลรัฐธรรมนูญจะต้องมีความกล้าหาญในการต่อสู้กับความถูกต้อง เพราะคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเผชิญกับแรงกดกัน การข่มขู่ของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ได้มีการชุมนุมประท้วงพร้อมกับขู่ว่าหากคำตัดสินของศาลไม่เป็นคุณต่อรัฐบาลแล้วก็จะทำร้ายคณะตุลาการ หรือแม้กระทั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาที่ประกาศอย่างชัดเจนว่าไม่ยอมรับอำนาจศาล ซึ่งการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย เพราะมาตรา 216 ของรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้ว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอย่างน้อยต้องประกอบด้วยความเป็นมาหรือคำกล่าวหา สรุปข้อเท็จจริงที่ได้มาจากการพิจารณา เหตุผลในการวินิจฉัยในปัญหาข้อเท็จจริงและกฎหมาย และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่ยกมาอ้างอิง คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล และองค์กรอื่นของรัฐ

การประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลของบางกลุ่มจึงเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุด ซึ่งหากไม่ยอมรับกฎหมายแล้วกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วย ก็อาจจะประกาศไม่ยอมรับอำนาจรัฐได้ ซึ่งหมายถึงเป็นรัฐ หรือประเทศที่ไร้ขื่อแปร ไม่มีกฎหมายที่ใครใคร่ทำอะไรก็ทำตามอำเภอใจ

สถานการณ์การเมืองไทยได้วิกฤติถึงขั้นที่ประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ให้ความเชื่อถือ ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลนี้อีกต่อไป แม้ว่าจะมีความพยายามจะยื้ออำนาจไว้แต่ก็คงไม่สามารถปกครองประเทศได้อีกต่อไป นายกรัฐมนตรีของประเทศถูกประณามหยามเหยียดอย่างน่าอัปยศ น่าอดสู ที่ไม่น่าเชื่อจากบุคคลต่างๆ ที่โจมตี ถึงความไร้ประสิทธิภาพและไม่มีความรู้ความสามารถในการบริหารประเทศในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาที่ก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาล จนกลายเป็นผู้นำประเทศที่แย่ที่สุดของโลกและเป็นตัวตลกในเวทีโลก ก็ไม่รู้ว่านายกรัฐมนตรีจะมีสำนึกถึงการถูกดูถูก ดูหมิ่น การไม่ยอมรับอย่างรุนแรงถึงขั้นขับไล่ให้ออกจากตำแหน่งและออกนอกประเทศตามพี่ชายไปนี้ว่าอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมว่าในระยะที่ผ่านมากระบวนการยุติธรรมของประเทศโดยเฉพาะหน่วยงานต้นน้ำ ได้แก่ ตำรวจ ดีเอสไอ และอัยการ ก็แทบไม่เหลือความเชื่อถือโดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวพันกับนักการเมืองในซีกรัฐบาล นอกจากนี้แล้วพฤติกรรม ทิศทางของการวินิจฉัย ความล่าช้าของการดำเนินงานทำให้ประชาชนสิ้นหวัง ทำให้บางองค์กรอิสระแทบไม่เหลือความน่าเชื่อถือ ยิ่งมีข่าวว่ามีการทุ่มเงินพลิกแพลงคดีโดยคนหนีคุกในระดับร้อยล้าน พันล้านบาทด้วยแล้ว ได้สร้างความเสื่อมเสียร้ายแรงต่อกระบวนการยุติธรรม และความเชื่อถือต่อองค์กรอิสระได้เสื่อมถอยลงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือ ป.ป.ช. ที่น่าจะมีผลงานให้ประจักษ์ให้คุ้มค่ากับเงินเดือนและฐานะภาพที่สูงส่งในสังคม

มีเสียงครหาถึงการใช้เงินจำนวนมหาศาลในการซื้อตัวตุลาการศาล เมื่อเงินได้เป็นปัจจัยทรงอิทธิพลมาก และจำนวนสูงอย่างยิ่งจนผู้ได้รับการเสนอใจไม่แข็งพอที่จะปฏิเสธ แต่เงินจำนวนดังกล่าวได้ทำลายชื่อเสียง เกียรติภูมิ และเกียรติยศของผู้ที่รับเงินสินบนให้ย่อยยับไปในพริบตาได้ จึงขอวิงวอนให้ว่าเงินทองที่ได้มาไม่สุจริตและคงไม่ทำให้ท่านมีความสุขในชีวิตที่เหลืออยู่อีกเพียงเล็กน้อย แต่พึงที่จะทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและบ้านเมืองเพื่อตอบแทนแผ่นดินเกิดและอนาคตของคนรุ่นลูกหลานต่อไป


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ไม่ยอมรับอำนาจศาล

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view