หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 22/08/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,800,581
Page Views 23,344,988
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

คลังเผยม็อบยึดสถานที่ราชการฉุดจีดีพีร่วง

คลังเผยม็อบยึดสถานที่ราชการฉุดจีดีพีร่วง

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

คลังเผยม็อบดาวกระจายบุกยึดสถานที่ราชการฉุดจีดีพีไตรมาส 4/56 เล็งปรับลดเป้าทั้งปีโตต่ำกว่า 3%

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากสถานการณ์ทางการเมืองที่อาจส่งผลกระทบต่อการลงทุน การท่องเที่ยว ความเชื่อมั่นนักลงทุน และการเบิกจ่ายภาครัฐ

โดยหากผู้ชุมนุมบุกรุกสถานที่ราชการเกิน 1-2 สัปดาห์จะส่งผลกระทบต่อการเบิกจ่ายภาครัฐในช่วงที่เหลือของปี ไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ที่ 27-28% เพราะอัตราการเบิกจ่ายล่าสุดอยู่ที่ 15% ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ไตรมาส 4 โตน้อยกว่าไตรมาส 3 แต่ยังไม่ถึงขั้นติดลบ ซึ่งจะทำให้จีดีพีทั้งปีขยายตัวต่ำกว่าที่ 3% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 3.7%

ดังนั้น ในเดือนหน้า สศค.เตรียมปรับประมาณจีดีพีปีนี้ใหม่ โดยจะติดตามการปิดสำนักงบประมาณว่าจะยืดเยื้อและรุนแรง จนกระทบต่อความเชื่อมั่นและการลงทุนมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งการท่องเที่ยวที่เริ่มขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง ซึ่งการท่องเที่ยวถือเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี รวมทั้งยังต้องติดตามการฟื้นตัวการส่งออกไตรมาส 4 อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า หากการชุมนุมไม่ยืดเยื้อรุนแรงก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมนัก


พาณิชย์ชี้การเมืองยืดเยื้อทำส่งออกติดลบ

พาณิชย์ คาด ส่งออกปีนี้อาจติดลบหากการเมืองยืดเยื้อ หวั่นเกิดภาวะเงินฝืด ตั้งเป้าปีหน้าโต 5%

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า หากสถานการณ์การเมืองในประเทศยืดเยื้ออาจจะส่งผลให้ประเทศคู่ค้าหันไปทำการค้ากับประเทศอื่นๆ แทน ซึ่งอาจจะกระทบต่อการส่งออกไทยปี 56 ที่อาจจะไม่ขยายตัวจากปีก่อนหรืออาจจะขยายตัวติดลบได้ ส่วนในปี 57 ที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะขยายตัว 5%

"เบื้องต้นยังคงยืนยันเป้าหมายเดิม แต่หากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ค่าเงินบาทที่อาจมีความผันผวนอย่างหนัก หรือปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อและรุนแรงขึ้น ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกได้ "นางศรีรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ การเมืองที่ยืดเยื้อรุนแรงยังมีความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดภาวะเงินฝืดในปีนี้ได้ด้วย เพราะประชาชนไม่มีอารมณ์จับจ่ายใช้สอย การบริโภคในประเทศชะลอตัว ขณะที่ภาคเอกชนไม่กล้าลงทุน ไม่เกิดการจ้างงาน และกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมได้

ทั้งนี้ ในการประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก (WTO) ในวันที่ 3-6 ธ.ค.56 ที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นหัวหน้าคณะ บรรดาประเทศสมาชิกอาจจะสอบถามถึงสถานการณ์การเมืองในไทยขณะนี้ ซึ่งกระทรวงพร้อมจะชี้แจงและทำความเข้าใจเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบต่อการทำการค้ากับไทยแน่นอน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ชี้แจงและทำความเข้าใจกับประเทศคู่ค้าว่าปัญหาการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในไทยขณะนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นชั่วคราว และคาดว่าจะมีทางออกได้ ซึ่งจะไม่กระทบต่อการทำการค้าระหว่างประเทศของไทย ขอให้คู่ค้ามั่นใจว่าการทำการค้ากับไทยจะไม่ชะลอหรือหยุดชะงัก ไทยยังสามารถผลิตและส่งออกได้ตามปกติ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คลังเผย ม็อบยึดสถานที่ราชการ ฉุดจีดีพีร่วง

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view