http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

สึนามิหลังคำวินิจฉัย

จาก โพสต์ทูเดย์

โดย...สมผล ตระกูลรุ่ง

คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นที่สนใจและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก คงจะมีหลายแง่มุม ทั้งชื่นชม เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ซึ่งเป็นธรรมดาในระบอบประชาธิปไตย แต่ที่ร้ายแรงที่สุดเห็นจะเป็นการประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญของพวกทาสเงินตราขี้ข้านักโทษ ถึงขนาดตั้งโต๊ะแถลงข่าวกันเลย

แต่ถ้าลองมองลอดไปใต้โต๊ะ จะเห็นขาสั่นพั่บๆ โดยเฉพาะพวกหัวโจก มองเห็นอนาคตที่จะต้องเป็นนักโทษเหมือนนายเงินของตัวเอง ที่ต้องเร่ร่อนเป็นสัมภเวสีไปชั่วชีวิต เงินก็มีไม่เท่าเจ้านายนักโทษ

ในแวดวงนักกฎหมายที่ผมรู้จัก รวมทั้งแดงพวกเรื่อๆ ก็ยังชื่นชมในฐานะนักนิติศาสตร์ว่าเป็นคำวินิจฉัยที่ดีมาก ถือเป็นระดับค้อนทองเลย บางท่านบอกว่า ฟังท่านตุลาการอ่านคำวินิจฉัยแล้วนึกถึงตอนยังเรียนมหาวิทยาลัย เหมือนนั่งฟังเลกเชอร์จากอาจารย์สอนกฎหมายมหาชน

นักกฎหมายอีกท่านหนึ่งบอกว่า เป็นสิ่งที่ดีที่ตุลาการท่านนำหลักเกณฑ์ของประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมมาอยู่ในคำวินิจฉัย

เมื่อตั้งใจฟังคำวินิจฉัยที่อธิบายถึงประชาธิปไตยที่แท้จริง สรุปหลักของนิติธรรมอย่างชัดเจน ประกอบกับเห็นภาพเหตุการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นจริงในขณะนี้ ปัญญาก็เกิด ซาบซึ้งในหลักประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมที่แท้จริง เห็นภาพว่า ที่รัฐสภาและรัฐบาลใช้พวกมากลากไปอย่างที่ทำกันอยู่ มันไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง เพราะไม่ฟังเสียงข้างน้อย ไม่ใช่หลักนิติธรรมเพราะทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์คนคนเดียว ทางพระท่านเรียกปัญญาที่เกิดจากการฟังอย่างนี้ว่า สุตมยปัญญา

การออกมาประกาศไม่ยอมรับอำนาจของศาลรัฐธรรนูญ เป็นเหมือนจำอวดที่แสดงให้กับพวกของตัวเองดูเพื่อให้เห็นว่ารัฐบาลของนักโทษยังมีฤทธิ์มีเดชอยู่ ไม่มีใครทำอะไรได้

แต่การออกมาประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอีกครั้ง เพราะนอกจากจะไม่มีผลใดๆ แล้ว การออกมาประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาล เท่ากับไม่ยอมรับกติกาบ้านเมือง เหมือนกับนักโทษหนีคุกที่ยังประกาศไม่ยอมรับการตัดสินของศาล โดยหวังจะใช้อำนาจอันยิ่งใหญ่กลับมาได้อย่างเท่ๆ โดยไม่ต้องรับโทษใดๆ แต่แม้ว่านักโทษหนีคุกจะมีอำนาจล้นทะลักเมืองไทย รัฐบาลและรัฐสภาอยู่ภายใต้อุ้งมือ ก็ยังทำไม่ได้

พวกเจ้าเป็นใครที่หาญกล้ามาประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาล และผลที่อาจคาดคิดไม่ถึงคือ การประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลอย่างนี้ น่าจะเป็นการเรียกแขกเหมือน พ.ร.บ.นิรโทษสุดซอยฉบับตีสี่ ผู้คนน่าจะมารวมตัวกันมาก เพราะคนทั่วไปทำผิดก็ต้องรับโทษตามคำพิพากษาของศาล แล้วทำไมพวกขี้ข้านักโทษทำผิดแล้วจึงไม่ต้องรับโทษ

หากดูข้อเท็จจริงที่สรุปไว้ในคำวินิจฉัย จะมีความชัดเจน เห็นถึงความอหังการของเหล่าบรรดาสมุนนักโทษ พวกมันนึกอยากจะทำอะไรมันก็ทำ ไม่คำนึงว่าผิดกฎหมายหรือไม่ ไม่สนใจว่าใครจะรู้ จะเห็น การทำผิดกฎหมายในกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ เอาแค่เพียง 2 ประเด็นที่หลักฐานชัดเจน คือ กรณีการเปลี่ยนเนื้อหาของร่างโดยพลการ โดยไม่ทำตามกฎระเบียบจนถูกกล่าวหาว่าเป็นการปลอมเอกสาร

อีกเรื่องหนึ่งคือการเอาบัตรของคนอื่นมาออกเสียงลงคะแนนแทน ที่เรียกว่า เสียบบัตรแทนกัน ซึ่งผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่เลวร้ายกว่าการแก้เอกสาร และไม่เคยคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นในรัฐสภา สถานที่ตรากฎหมาย อันเป็นอำนาจอธิปไตยหนึ่งในสามของระบอบประชาธิปไตย

แต่คนพวกนี้กลับไม่มีสำนึก กล้าทำผิดกฎหมายในสถานที่ที่ประชาชนและสื่อมวลชนสามารถเห็นได้ ทำผิดในสถานที่ที่ตัวเองเรียกอย่างเลิศหรูว่า สภาอันทรงเกียรติ

การออกเสียงลงคะแนนด้วยการเสียบบัตรแทนกัน เชื่อว่าทุกคนยอมรับว่าเป็นการกระทำผิด ในทางกฎหมายเราเรียกว่า เป็นการทุจริต แต่ถ้าภาษาชาวบ้านเขาเรียกว่า ขี้โกง

คนที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบในระดับสูงเช่นนี้ กล้าขี้โกงลงคะแนนเสียง แล้วจะสอนเด็กให้ซื่อสัตย์ในการสอบได้อย่างไร

สมาชิกสภามีสิทธิลงคะแนนเสียงได้หนึ่งคนต่อหนึ่งเสียง คนที่ไม่ได้อยู่ในที่ประชุม ย่อมไม่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนน การที่สมาชิกคนหนึ่ง นำบัตรของสมาชิกคนอื่นมาเสียบลงคะแนนแทน จึงเป็นการทุจริตหรือขี้โกงคะแนนเสียงนั่นเอง เป็นความผิดทั้งคนทำและเจ้าของบัตรที่ฝากให้เขาทำ คนพวกนี้ต้องถูกลงโทษสถานหนัก

ประเด็นนี้ มีนักวิชาการท่านหนึ่งให้ความเห็นว่า เมื่อมีการลงคะแนนแทนกัน ก็ให้หักคะแนนที่เสียไปออกจากคะแนนทั้งหมด ซึ่งมติยังคงใช้ได้

ผมก็ไม่คาดคิดว่าจะมีนักวิชาการให้ความเห็นอย่างนี้

การให้หักคะแนนที่เสีย สามารถนำมาใช้ได้เฉพาะกรณีที่ฝ่ายแพ้เป็นคนทุจริตขี้โกง เพราะไม่ควรกระทบถึงฝ่ายชนะที่เขาทำโดยสุจริต แต่ถ้าฝ่ายชนะเป็นคนโกงเสียเอง ต้องถือว่าการลงคะแนนนั้นเสียไปทั้งหมด เพราะมิฉะนั้นจะกลายเป็นส่งเสริมให้คนโกงที่จับได้มีหลักฐาน 4-5 เสียง แต่ที่จับไม่ได้ไม่มีหลักฐานจะมีอีกเท่าไร ความจริงแล้วน่าจะต้องจับแพ้ฟาวล์ปรับให้เป็นแพ้เสียเลย

นอกจากคนที่เสียบบัตรแทนกันแล้ว ข้อเท็จจริงยังปรากฏว่า สส.ฝ่ายค้านที่ตั้งใจถ่ายคลิปเพื่อนำมาเป็นหลักฐานยังยืนยันว่าได้แจ้งประธานที่ทำหน้าที่แล้ว แต่ประธานไม่สนใจและไม่ทำอะไรเลย กรณีอย่างนี้ ประธานย่อมจะมีความผิดด้วย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านได้วินิจฉัยไว้แล้วว่า การเสียบบัตรแทนกันเป็นความผิด ท่านหมดหน้าที่แล้ว เพราะศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจไปลงโทษคนที่ทำความผิด มีอำนาจเพียงวินิจฉัยว่า การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ไม่ชอบ ร่างดังกล่าวจึงเสียเปล่า ไม่มีผลบังคับใช้ แต่แรงกระเพื่อมจากคำวินิจฉัยในครั้งนี้รุนแรงดั่งสึนามิ

องค์กรที่เกี่ยวข้องจะนิ่งเฉยไม่ได้ เพราะอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องนี้ต่อไปคือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงที่จะต้องเป็นผู้ดำเนินการเอาคนผิดมาลงโทษต่อไปตามอำนาจหน้าที่

การสอบสวนของ ป.ป.ช.ในกรณีนี้ เกือบจะไม่ต้องหาข้อเท็จจริงใดอีกเลย เพราะคำวินิจฉัยของศาลผูกพันทุกองค์กร ได้สรุปไว้ชัดเจนแล้ว ป.ป.ช.เพียงแต่เรียกให้คนที่เสียบบัตรแทนและ|ผู้ทำหน้าที่ประธานทั้งสองคนมาให้ถ้อยคำ และถ้าเป็นไปได้ ต้องลากคอเจ้าของบัตรที่มอบให้|ผู้อื่นนำมาออกเสียงลงคะแนนแทนให้รับผิดด้วย

เราไม่ควรปล่อยให้ผู้กระทำความผิดที่ร้ายแรงเช่นนี้ ลอยหน้าลอยตาอยู่ได้ จะต้องลงโทษสถานหนัก อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล

ประชาชนกำลังจับตารอดูว่า ป.ป.ช.จะทำงานเพื่อใคร


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

view

*

view