http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,871,267
เปิดเพจ24,817,353
Gold charts on InfoMine.com

เปิดเหตุผลศาลไม่สั่งม็อบออกจากกระทรวงการคลัง

จาก โพสต์ทูเดย์

เปิดเหตุผลศาลไม่คุ้มครองชั่วคราวหลังกระทรวงการคลังร้องให้ม็อบออกจากพื้นที่กระทรวงและหน่วยงานอื่นในบริเวณใกล้เคียง

ช่วง14.00น. ของวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ได้อ่านคำสั่งกรณีร้องขอคุ้มครองชั่วคราวคดีหมายเลขดำ 4844/2556 ที่กระทรวงการคลัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำกลุ่มต่อต้านพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมและโค่นล้มระบอบทักษิณ เป็นจำเลย เรื่องขับไล่ที่พร้อมกับเรียกค่าเสียหายจากการกระทำละเมิดที่บุกเข้าไปในพื้นที่กระทรวงการคลัง กรมธนารักษ์ สำนักงบประมาณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และกรมบัญชีกลางรวม 536,986.30 บาท

คดีนี้กระทรวงการคลังขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวให้จำเลยและมวลชนออกจากกระทรวงการคลังและหน่วยงานอื่นในบริเวณใกล้เคียง

ในการฟังคำสั่งศาลปรากฏว่ามีอัยการที่รับมอบจากกระทรวงการคลังเป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีนี้ และทีมที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายกระทรวงการคลังเดินทางมาศาล

โดยศาลได้ดำเนินการไต่สวนพยานโจทก์ไป 2 ปากประกอบด้วย ที่ปรึกษากฎหมายกระทรวงการคลัง และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกระทรวงการคลัง ถึงพฤติการณ์นำมวลชนบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการและความเสียหายที่เกิดขึ้นจนเสร็จสิ้นตั้งแต่เมื่อค่ำวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา

ศาลได้พิจารณาคำฟ้องแล้ว โจทก์ระบุว่า จำเลยเป็นแกนนำกลุ่มต่อต้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ได้ร่วมกันปลุกระดมมวลชนจำนวนหลายพันคน ไปปิดล้อมกระทรวงการคลังและส่วนราชการอื่นๆ และได้ตัดกระแสไฟฟ้า น้ำประปา รวมทั้งส่งเสียงดังทำให้ข้าราชการโจทก์เกิดความกลัวว่า จะเกิดอันตรายจนไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ ซึ่งการกระทำของจำเลยกับพวกส่งผลกระทบต่อความมั่นคงระบบการเงินและการคลังของประเทศ โดยมีเจตนาเพื่อไม่ให้ส่วนราชการดังกล่าวได้จัดส่งงบประมาณให้รัฐบาลไปใช้ในการบริหารประเทศ

ศาลได้ไต่สวนพยานหลักฐานฝ่ายโจทก์แล้วได้ความว่า หลังจากที่จำเลย มวลชนและประชาชนจำนวนมากเข้าไปในพื้นที่ของกระทรวงการคลัง และหน่วยงานราชการอื่นในบริเวณใกล้เคียงแล้ว ในวันเดียวกันรัฐบาลได้มีประกาศเรื่องพื้นที่ปรากฎเหตุการณ์อันกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ซึ่งกำหนดให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เป็นผู้รับผิดชอบในการป้องกัน ปราบปราม ระงับ ยับยั้ง และแก้ไขหรือบรรเทาเหตุการณ์อันกระทบต่อความมั่นคงในราชอาณาจักร

นอกจากนี้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ มาตรา 5 ได้กำหนดให้กอ.รมน.มีอำนาจหน้าที่และรับผิดชอบเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร และได้กำหนดให้นายกรัฐมนตรีฐานะหัวหน้ารัฐบาลเป็นผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร

ดังนั้น เมื่อโจทก์ฟ้องว่า จำเลยกระทำการที่กระทบต่อระบบการเงิน การคลังของประเทศและความมั่นคงของชาติ ก็ย่อมเป็นอำนาจของพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ที่จะดำเนินการบังคับให้เป็นไปตามบทกฎหมายดังกล่าว

ซึ่งตามบทบัญญัติดังกล่าวนั้น ได้รวมถึงอำนาจในการที่จะสั่งให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่ที่พิพาทอยู่แล้วด้วย ทั้งการดำเนินการบังคับตามพ.ร.บ.มั่นคงฯ ย่อมมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลดียิ่งกว่า การใช้วิธีการชั่วคราวก่อนพิพากษาตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง

นอกจากนี้ ก็ปรากฎจากคำเบิกความของประธานรักษาความปลอดภัยในกระทรวงการคลังของโจทก์ว่า ศาลอาญาได้ออกหมายจับจำเลยเนื่องจากการกระทำของจำเลยตามที่โจทก์นำมาฟ้องในคดีแล้ว กรณีจึงไม่มีเหตุสมควรเพียงพอที่จะนำวิธีการชั่วคราวตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 254 วรรคสอง ประกอบมาตรา 266 มาใช้ในคดีนี้อีก จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

หลังจากนี้อัยการจะนำคำสั่งศาลวันนี้ไปปรึกษากับทีมกฎหมายกระทรวงการคลังก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งขั้นตอนต่อไปตามกฎหมายสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล หรือจะยื่นฟ้องใหม่ได้ แต่ต้องมีเหตุใหม่ที่จะทำให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งได้ เพียงแต่ขั้นตอนการยื่นอุทธรณ์คำสั่งจะต้องใช้เวลาพอสมควร

ส่วนเนื้อหาคดีหลักที่ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายนั้น ศาลจะนัดพิจารณาครั้งแรกวันที่ 3 ก.พ. 2557 เวลา 9.00 น

ก่อนหน้านี้ ในช่วงเมื่อวันที่ 27 พ.ย.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้ชุมนุม ไปชุมนุมในพื้นที่กระทรวงการคลัง ยอมรับว่า การทำงานของข้าราชการต้องชะงักไปหลายชั่วโมงในช่วงบ่ายของวันที่ 25 พ.ย. แต่ในวันที่ 26 พ.ย. การทำงานก็เข้าสู่สภาวะปกติ ขณะนี้กรมต่าง ๆ ก็มีสถานที่ทำงานชั่วคราวแล้ว การทำงานในระยะสั้นสามารถดำเนินการได้ แต่ถ้าเหตุการณ์ยืดเยื้อต่อไปการทำงานอาจขาดประสิทธิภาพไปบ้าง แต่ส่วนตัวเชื่อว่าสถานการณ์จะค่อยๆคลี่คลายไป

ส่วนกรณีผู้บุกรุกในพื้นที่ของกระทรวงการคลัง นั้น นายกิตติรัตน์กล่าวว่า กระทรวงฯ มีหน้าที่ตามกฎหมายในการแจ้งความดำเนินคดี และขอให้ศาลปกครองพิจารณาว่าจะมีการคุ้มครองชั่วคราวให้ผู้ที่เข้าไปอยู่ในสถานที่ราชการ ได้ส่งคืนสถานที่ราชการ ขณะนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาของศาล ขณะเดียวกัน มีความจำเป็นต้องดำเนินการในทางแพ่ง เพราะเมื่อการชุมนุมยืดเยื้อจะมีความเสียหายเกิดขึ้น ผู้ที่เข้าไปชุมนุมต้องรับผิดชอบทางแพ่งด้วย

นายกิตติรัตน์ ยังได้กล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเพื่อแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นสิทธิอันชอบธรรม แต่หากส่งผลต่อการปฏิบัติภารกิจของส่วนราชการต่างๆ เป็นเรื่องไม่เหมาะสม นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ก็เป็นห่วงในเรื่องนี้ จึงหวังว่านายกรณ์จะช่วยพูดจาทำความเข้าใจให้ดีขึ้


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : เปิดเหตุผลศาล สั่งม็อบออก กระทรวงการคลัง

view

*

view