http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,869,129
เปิดเพจ24,815,071
Gold charts on InfoMine.com

ลดดอกเบี้ย..ต่อลมหายใจ ศก. สัญญาณอันตรายดัชนีหัวทิ่มทุกตัว

จากประชาชาติธุรกิจ

หลังคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% จาก 2.50% ในการประชุมรอบสุดท้ายของปีนี้ เรียกว่าเป็นการ "เซอร์ไพรส์" ตลาดเงินที่ออกมาประกาศยอมรับชะตากรรมเศรษฐกิจที่ไม่มีท่าทีผงกหัว ภายใต้การเผชิญหน้าทางการเมืองที่ยังไม่เห็นทางออก เรียกได้ว่าการลดดอกเบี้ย กนง.ครั้งนี้ สวนทางกับศูนย์วิจัยต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่ประเมินว่า กนง.น่าจะคงดอกเบี้ยเพื่อรอดูทิศทางเศรษฐกิจก่อน

แต่ครั้งนี้ถือว่าการยิงกระสุนของ กนง.ได้รับการตอบรับจากธนาคารพาณิชย์ทันที เมื่อธนาคารไทยพาณิชย์ได้นำร่องประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MLR 0.25% เงินฝากประจำลด 0.05-0.15% มีผลตั้งแต่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามมาด้วยธนาคารกสิกรไทย ปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ MLR ลง 0.25% จาก 7% เหลือ 6.75% และเงินฝากออมทรัพย์ลง 0.12% และธนาคารกรุงเทพ ลดดอกเบี้ย MLR ลง 0.125% และดอกเบี้ยเงินฝาก 0.125-0.25% มีผล 2 ธันวาคมนี้


สัญญาณ ศก.ร้ายแรงกว่าคาด

"ไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน" เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.กล่าวว่า เหตุผลที่ กนง.มีมติเห็นชอบให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เนื่องจากเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ค่อนข้างมาก ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐและเอกชนก็ขยายตัวต่ำ ส่งออกยังไม่ฟื้นตัว เศรษฐกิจระยะต่อไปจึงมีความเสี่ยงมากขึ้น ล่าช้าจากการลงทุนของภาครัฐและเอกชน

ขณะที่ความเชื่อมั่นของเอกชนเปราะบางมากขึ้นจากสถานการณ์ทางการเมือง ส่งผลให้เศรษฐกิจต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม ภายใต้

แรง กดดันด้านราคาที่อยู่ในระดับต่ำ สินเชื่อครัวเรือนขยายตัวในอัตราชะลอลง รวมทั้งสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มลดความร้อนแรง กนง.จึงผ่อนคลายเพื่อลดความเสี่ยง และสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า

"หากสถานการณ์การ เมืองบานปลายมากขึ้น ก็เป็นสิ่งที่ต้องติดตามต่อไป ความห่วงใยหนี้ครัวเรือนก็ยังอยู่ แม้จะมีทิศทางชะลอลงแต่ กนง.ชั่งน้ำหนักมองว่าความเสี่ยงต่อการขยายตัว ทางเศรษฐกิจมีมากกว่า ดังนั้นนโยบายการเงินจึงต้องเข้ามามีบทบาท"

พร้อมกันนี้ กนง.ยังประกาศปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือจีดีพีปีนี้ลงเหลือ 3% จากเป้าหมายเดิม 3.7% และจีดีพีปีหน้าเหลือระดับ 4% ต้น ๆ จากคาดการณ์เดิม 4.8%

นโยบายการคลัง "พิการ"

ขณะที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า การที่ กนง.ตัดสินใจลดดอกเบี้ยครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี กนง.ก็ชี้แจงชัดเจนว่าเศรษฐกิจไทยส่อไปทางโตช้ากว่าคนอื่น ดังนั้นในยามที่เศรษฐกิจอ่อนแอเยอะก็จำเป็นต้องกระตุ้นเพื่อให้เศรษฐกิจไทย ฟื้น


การลดดอกเบี้ยก็คือเครื่องมือที่จะใช้กระตุ้นเศรษฐกิจวิธีหนึ่งผ่าน ไปสู่การลงทุน และส่งผ่านไปในการใช้จ่ายภาคเอกชนสู่ประชาชนให้มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

เพราะ ก่อนหน้านี้เราฝากความหวังของเศรษฐกิจไทยไว้กับนโยบายการคลัง การกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ แต่เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองเป็นแบบนี้ การลงทุนที่หวังไว้ให้ออกมาปลายปีคงหมดหวัง ดังนั้นไม้ต่อไปคือนโยบายการเงินที่จะทำหน้าที่ส่งผ่านไปสู่เศรษฐกิจจริงใน ช่วงที่การเบิกจ่ายภาครัฐพิการและทำงานไม่ได้

"ขณะที่ในสถานการณ์การ เมืองเช่นนี้ หากถามว่าต้องการให้เห็นอะไรข้างหน้า ก็ต้องบอกว่าอยากเห็นรัฐบาลที่ฟังเสียงประชาชนมากกว่านี้ ปัจจุบันรัฐบาลก็ยังไม่ฟังเสียงประชาชน กนง.ยังฟังเสียงประชาชนมากกว่า"

กนง.ซื้อประกันความเสี่ยง ศก.ปี′57

นายกอบ ศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพกล่าวว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ของ กนง.สร้างความประหลาดใจให้ตลาดไม่น้อย สะท้อนถึงภาวะเศรษฐกิจอ่อนตัวลงแรงกว่าที่คาด และมีความเสี่ยงมากขึ้นในไตรมาส 4/56

ขณะเดียวกันในปี 2557 ก็ยังไม่เห็นแรงขับเคลื่อนใด แม้อัตราเงินเฟ้อจะยังอยู่ในระดับที่ต่ำมาก การปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ถือเป็นการซื้อประกันความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ ไว้ล่วงหน้า

แม้ปัญหาความไม่สงบทางการเมือง จะไม่ใช่ปัจจัยหลักในการนำมาพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ถือเป็นปัจจัยที่เข้ามาซ้ำเติมเศรษฐกิจให้ชะลอตัวลงไปอีก โดยส่วนตัวมองว่าการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงไม่ได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในไตร มาสสุดท้ายให้กลับมาฟื้นตัวได้ เพราะการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยนโยบายแต่ละครั้งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจต้อง ใช้เวลา 2-3 เดือน จึงน่าจะเห็นการส่งผ่านสู่เศรษฐกิจได้ในปี 2557

อย่าง ไรก็ตาม ต้องขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการส่งผ่านไปยังธนาคารพาณิชย์และเศรษฐกิจจริง ว่ามีมากน้อยเพียงใด โดยระยะนี้สถานการณ์สินเชื่อชะลอตัว จึงเชื่อว่าการปรับลดดอกเบี้ยของ กนง.จะเกิดการส่งผ่านสู่ธนาคารพาณิชย์ได้ดีขึ้น

ปัจจัยเร่งเงินทุนต่างชาติไหลออก

นายกอบ ศักดิ์กล่าวว่า ประเด็นที่เป็นกังวลภายหลังการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง คือ อาจกลายเป็นปัจจัยเร่งให้เงินทุนต่างชาติไหลออกนอกประเทศเร็วขึ้น เพิ่มเติมจากการทยอยปรับลดขนาดมาตรการคิวอีซึ่งเป็นความเสี่ยงเดิม เพราะทำให้แรงจูงใจในการลงทุนในเมืองไทยลดลง ดังนั้นในปีหน้าโอกาสที่จะเห็นเงินทุนต่างชาติไหลออกจึงน่าจะมีมากพอสมควร

"ตอน นี้ ธปท.อาจยกประเด็นการชะลอตัวของเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญ แต่สถานการณ์ที่เงินพร้อมจะไหลออกในตอนนี้ ยิ่งลดดอกเบี้ยก็ยิ่งหนุนให้เงินไหลออก โดยเฉพาะในตลาดพันธบัตรที่ปีนี้มีเงินไหลเข้ามาแสนล้านบาท แต่ภายในเดือนเดียวก็ ไหลออกมากกว่า 4 หมื่นล้านบาทจากปัญหาคิวอี และยังกดดันค่าเงินบาทให้ปรับตัวอ่อนค่าลงมาก ซึ่ง ธปท.ต้องเตรียมตัวทำงานหนัก แม้ภาคการส่งออกจะได้รับประโยชน์แต่ถ้าอ่อนตัวลงมากจะกลายเป็นความวิตกกังวล ในตลาดเงินได้ แม้ ธปท.จะมีทุนสำรองเพียงพอแต่ก็ต้องดูว่าจะบริหารจัดการอย่างไร"

ด้าน นางสาวนลิน ฉัตรโชติธรรม ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทยกล่าวว่า การปรับลดดอกเบี้ยนโยบายทำให้ความน่าสนใจการเข้ามาซื้อเงินบาทและพันธบัตร ระยะสั้นปรับตัวลดลง เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันต่ำกว่าภูมิภาค ทำให้คาดว่าเงินบาทจะมีทิศทางอ่อนค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากค่าเงินที่อ่อนค่าและดอกเบี้ยที่ต่ำจึงไม่จูงใจให้ต่างชาติเข้ามาซื้อ บอนด์ระยะสั้นในช่วงนี้

ความหวังเศรษฐกิจโต 3% รบหรี่

นาย สมประวิณ มันประเสริฐ รองคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่า ความขัดแย้งทางการเมืองขณะนี้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/2556 โดยเฉพาะการบริโภคการลงทุนที่อาจชะลอตัวลง รวมทั้งยังมีความท้าทายที่เศรษฐกิจไทยไตรมาสนี้จะชะลอลง ทำให้มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ไม่เกิน 3%

"ส่วน ปีหน้าไทยอาจเกิดภาวะขาดดุลบัญชีเดินสะพัด และภาวะขาดดุลงบประมาณภาครัฐ หรือขาดดุลแฝด (Twin Deficits) ซึ่งสะท้อนถึงความเปราะบางของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า และยังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์" นายสมประวิณกล่าว

และล่า สุดกระทรวงพาณิชย์ก็ประกาศตัวเลขส่งออกเดือนตุลาคม 2556 อยู่ที่ 19,393.5 ล้านเหรียญ ลดลง 0.7% ทำให้ 10 เดือนแรกปีนี้ส่งออกมีมูลค่า 191,533 ล้านเหรียญ ลดลง 0.02%

ขณะที่นำเข้ามูลค่า 21,164 ล้านเหรียญ ลดลง 5.37% ขาดดุลการค้า 1,770 ล้านเหรียญ สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ด้าน สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ก็ออกมาปรับลดคาดการณ์ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (MPI) ปี"56 หดตัวลง 2.8% ผลจากการบริโภคในประเทศที่ขยายตัวในระดับต่ำ และการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมที่เติบโตไม่สูงเรียกว่าทั้งการบริโภค การลงทุนภาครัฐและเอกชน รวมถึงการส่งออกชะลอตัวจนทำให้ความหวังที่ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะโตเกิน 3% ริบหรี่ จึงทำให้ กนง.ตัดสินใจยิงกระสุนออกมาหวังช่วยต่อลมหายใจเศรษฐกิจไทย


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ลดดอกเบี้ย ลมหายใจ ศก. สัญญาณอันตราย ดัชนีหัวทิ่มทุกตัว

view

*

view