http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,869,251
เปิดเพจ24,815,197
Gold charts on InfoMine.com

การแก้ปัญหาการเมืองเพื่อกอบกู้เศรษฐกิจ

การแก้ปัญหาการเมืองเพื่อกอบกู้เศรษฐกิจ

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
หลังจากความขัดแย้งทางการเมืองมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นจนกระทั่งเห็นได้ว่าเริ่มกระทบต่อเศรษฐกิจทำให้หลายฝ่ายมีข้อเสนอแนะเพื่อแก้ปัญหาอย่างกว้างขวา

ผมรู้สึกดีใจที่หลายฝ่ายพยายามเร่งรีบหาทางกอบกู้ระบบการเมืองและเศรษฐกิจ ตลอดจนลดทอนรอยร้าวที่กำลังแบ่งแยกคนไทยออกเป็นสองฝ่ายอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้ต้อง “เลือกข้าง” และผู้ที่ต้องการจะ “เป็นกลาง” ในการเมืองหาที่ยืนได้ยาก

จุดยืนของผมคือ การเคารพระบอบประชาธิปไตยที่อาศัยการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรมาปกครองประเทศโดยเสียงข้างมากเป็นรัฐบาลและไม่สนับสนุนการยึดอำนาจหรือกลไกอื่นที่พยายามล้มล้างเจตนารมณ์ของเสียงข้างมาก (เพราะทุกประเทศและทุกองค์กรก็ใช้เสียงข้างมากตัดสินกันทั้งนั้น แม้กระทั่งศาลรัฐธรรมนูญ) สิ่งที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาคือ ความพยายามของเสียงข้างน้อยที่จะต่อต้านความต้องการของเสียงข้างมาก โดยเสียงข้างน้อยจะมีเหตุผลและข้ออ้างหลายประการ แต่ในที่สุดแล้วก็ต้องเผชิญกับปัญหาและแรงต่อต้านมากมายโดยเสียงส่วนน้อยจะสรุปว่าปัญหาเกิดจาก "ทุนสามานย์" หรือ “ระบอบทักษิณ” และรู้สึกว่าฝ่ายตนมีความชอบธรรมที่จะล้มรัฐบาลที่ขาดคุณธรรม มีการซื้อเสียงโดยการมอมเมาประชาชนด้วยนโยบายประชานิยมและมีการคอร์รัปชันอย่างแพร่หลาย ฯลฯ

เสียงข้างน้อยมองว่าฝ่ายตนมีคุณธรรมมากกว่า มีการศึกษาดีกว่าและมีฐานะทางเศรษฐกิจดีกว่าจึงต้องปกป้องรักษาประเทศไทยเอาไว้มิให้ถูกครอบครองโดยระบบที่มีความชั่วร้ายและหากต้องฝืนเสียงข้างมากก็ไม่เป็นไร แต่ปัญหาคือเมื่อฝืนเสียงข้างมากแล้ว การเมืองและเศรษฐกิจจะเกิดเสถียรภาพและจะเจริญรุ่งเรืองได้ยาก เพราะการฝืนความต้องการของเสียงส่วนใหญ่เป็นการฝืนธรรมชาติ ตัวอย่าง ประเทศแอฟริกาใต้ที่เคยพยายามกดคนผิวดำที่เป็นเสียงส่วนใหญ่นานหลายทศวรรษ แต่ในที่สุดก็ต้องยอมรับเสียงข้างมาก ในเมืองไทยก็มีการปฏิวัติรัฐประหารหรือการยึดอำนาจจากประชาชนเป็นระยะๆ ทำให้การฉีกรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องธรรมดา (ประเทศไทยจึงมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 17 ฉบับหรือโดยเฉลี่ยมีการทำรัฐประหาร 1 ครั้งสลับกับการเลือกตั้ง 2-3 ครั้งตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาตั้งแต่ปี 2475)

แปลว่าอะไร? การจะหานักการเมืองที่เป็น “คนดี” ย่อมจะเป็นเรื่องยาก เพราะนักการเมืองนั้นต้องเป็นคนของสาธารณะโดนตรวจสอบและถูกวิจารณ์ได้ แต่อาชีพนักการเมืองไทยนั้นยังมีความเสี่ยงสูงที่อาจถูกแบนจากการเมืองและถูกปฏิวัติได้อีก ดังนั้น ผู้ที่ต้องการเข้าสู่เส้นทางการเมืองจึงต้องยอมรับความเสี่ยงสูงและต้องเข้าไปตักตวงผลประโยชน์โดยเร็ว เพราะอาจอยู่ในตำแหน่งได้ในระยะสั้นๆ ทำให้ “คนดีมีฝีมือ” ที่มีทางเลือกอื่นๆ ที่มั่นคงและปลอดภัยกว่าไม่รู้ว่าจะเข้าไปเปลืองตัวยึดอาชีพนักการเมืองทำไม กล่าวโดยสรุปคือ หากลดความพยายามปฏิวัติหรือปลดนักการเมือง จะทำให้เป็นอาชีพที่มีเสถียรภาพมากขึ้น ก็อาจได้นักการเมืองที่มีคุณภาพมากขึ้นก็ได้

บางคนจะเถียงทันทีว่าหากเป็นเช่นนั้นก็ยิ่งจะทำให้นักการเมืองรวบอำนาจและ “กินเมือง” ได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งคำตอบคือก็ต้องพยายามลดอำนาจและขนาดของรัฐบาลลงโดยเพิ่มความโปร่งใสไปพร้อมๆ กัน เช่น การเขียนกฎหมายต่อไปนี้ควรหลีกเลี่ยงการเขียนเพื่อความสะดวกและยืดหยุ่นของหน่วยราชการ เช่น “ทั้งนี้รายละเอียดให้กำหนดในประกาศของกระทรวง” หรือการให้อำนาจหลวมๆ กับรัฐมนตรี เป็นต้น หากสังเกตก็จะเห็นว่าผู้ที่เข้ามาเป็นนักการเมืองนั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้รับเหมาโครงการรัฐบาลและผู้ที่ได้รับสัมปทานของรัฐ เพราะเขาเห็นว่ารัฐบาลมีอำนาจที่แปลเป็นตัวเงินเป็นจำนวนมหาศาล ดังนั้น หากลงทุนเป็นนักการเมืองและได้ตำแหน่งรัฐมนตรีก็จะเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ได้

กล่าวโดยสรุปคือ ต้องลดขนาดของรัฐบาล (และลดขนาดของความเป็น “เจ้าของ” ของภาครัฐในรัฐวิสาหกิจด้วย) และเพิ่มความโปร่งใส (รัฐบาลต้องให้ข้อมูลข่าวสารโดยไม่ให้อ้างว่าเป็นความลับราชการ) ซึ่งจะทำให้นักการเมืองแสวงหาผลประโยชน์จากการคอร์รัปชันได้น้อยลง เพราะรัฐมีอำนาจจัดสรรทรัพยากรของประเทศลดลง ผมเชื่อว่าน่าจะแก้ปัญหา “คุณภาพนักการเมือง” ได้ดีกว่าการแย่งอำนาจจากนักการเมืองด้วยวิธีต่างๆ ที่ทำอยู่ในขณะนี้และทำให้รัฐบาลมีงบประมาณสำหรับนโยบายประชานิยมน้อยลงอีกด้วย แต่ทั้งนี้คนไทยต้องยอมรับสภาพว่าจะต้องช่วยตัวเองเพิ่มขึ้นไม่ใช่เอะอะอะไรก็จะให้รัฐบาลยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ล่าสุดผมเห็นข้อเสนอของทปอ.ให้รัฐบาลยุบสภาซึ่งผมเห็นด้วยแต่เสนอด้วยว่าเมื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์เป็นรัฐบาลรักษาการแล้วให้ลาออกและให้มี “รัฐบาลรักษาการที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายมาบริหารประเทศ” ทำให้งงว่าทำไมรัฐบาลรักษาการจึงต้องลาออกเพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 180 (2) ก็เขียนเอาไว้ว่ารัฐมนตรีทั้งคณะพ้นตำแหน่งเมื่ออายุสภาฯสิ้นสุดลงหรือมีการยุบสภาฯ และมาตรา 181 ก็ยังเขียนต่อไปอีกว่าคณะรัฐมนตรีที่พ้นตำแหน่งต้องอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่ โดยคณะรัฐมนตรีรักษาการนี้ไม่มีอำนาจแต่งตั้งหรือโยกย้ายข้าราชการ ไม่สามารถอนุมัติงบประมาณหรือโครงการและไม่ให้ใช้ทรัพยากรของรัฐเพื่อให้มีผลต่อการเลือกตั้ง

จึงต้องถามว่าจะให้มีรัฐบาลรักษาการที่เกิดขึ้นนอกกรอบของรัฐธรรมนูญ “มาบริหารประเทศ” ทำไม เพราะรัฐธรรมนูญก็มีกระบวนการที่ชัดเจนตามมาตรฐานสากลอยู่แล้วหรือจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วงชิงอำนาจจากประชาชนเสียงข้างมากอีกครั้ง?


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : การแก้ปัญหาการเมือง กอบกู้เศรษฐกิจ

view

*

view