http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« July 2018»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท05/07/2018
ผู้เข้าชม20,355,275
เปิดเพจ24,160,940

Social Media-go-round

Social Media-go-round

Social Media-go-round

Social Media-go-round

Social Media-go-round

Social Media-go-round

โดย : วรวัจน์ สุวคนธ์

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
พึงระลึกเสมอว่าเมื่อนำเสนอข้อมูลขึ้นไปยังโลกออนไลน์แล้วหลักฐานเหล่านั้นจะไม่มีวันตาย

เป็นที่ทราบและยอมรับกันมานานแล้วว่ามนุษย์โลกกำลังมีวิวัฒนาการในอัตราเร่งแบบทวีคูณ นั่นคือเราใช้เวลานับหมื่นปีในการพัฒนาจากมนุษย์ถ้ำเป็นมนุษย์ที่รู้จักเพาะปลูกและรวมกันเป็นชุมชนเกษตรกรรม ใช้เวลาอีกเป็นพันปีกว่าจะรู้จักเครื่องจักรไอน้ำและพลังงานไฟฟ้าจนเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม อีกประมาณสองร้อยปีต่อมาโลกถึงเพิ่งรู้จักคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต หลังจากนั้นเองปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คน การสื่อสาร การศึกษา การค้าและธุรกิจก็เปลี่ยนโฉมหน้าไปโดยสิ้นเชิง โลกได้พบกับทั้งความก้าวหน้ามหาศาล แต่ในขณะเดียวกันก็พบกับปัญหาใหม่ๆ ไม่รู้จบตามมาอีกด้วย โดยเฉพาะประเด็นด้านการสื่อสารผ่าน Social Media

คุณค่ามากมายของการคิดค้น Social Media ที่เห็นได้ชัดคือทำให้ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างกว้างขวาง สามารถจับกลุ่มความสนใจเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ธุรกิจเล็กๆ มีโอกาสเข้าถึงลูกค้าโดยไม่ต้องลงทุนสถานที่และการสต็อกสินค้า ในขณะที่ธุรกิจใหญ่ๆ ก็ใช้เป็นช่องทางทำการตลาดที่ประหยัดและมี Impact สูง องค์กรใดในปัจจุบันที่ไม่สนใจใช้ช่องทาง Social Media ในการติดต่อกับผู้บริโภคนั้นถือว่าเป็นความผิดพลาดในการทำธุรกิจอย่างมาก

ส่วนโทษที่เกิดจากการใช้ Social Media ผิดประเภทหรือโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็มีไม่น้อย เนื่องจาก Social Media เป็นช่องทางที่สามารถสื่อสารได้อย่างรวดเร็วและมีการตรวจสอบน้อยเมื่อเทียบกับปริมาณข้อมูลมหาศาลที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน การหมิ่นประมาท การปล่อยข่าวลือเพื่อหวังผลต่างๆ ตลอดจนการนำเสนอภาพหรือข้อมูลต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นจากบุคคลแต่ละคนหรือกระทำในฐานะองค์กรก็ตาม ถึงแม้จะเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็สามารถส่งผลกระทบร้ายแรงได้ เพราะเราต้องไม่ลืมว่าคำว่า “พื้นที่ส่วนตัว” ในโลกแห่งอินเทอร์เน็ตกำลังหายไปทุกที ผู้คนสามารถสืบค้นได้ว่าผู้ที่เสนอข้อมูลคนนั้นเป็นใคร บ้านอยู่ที่ไหน ทำงานที่องค์กรใด ชอบหรือไม่ชอบอะไร เคยเขียนหรือเคยส่งต่อข้อมูลอะไรออนไลน์บ้าง และข้อมูลเหล่านั้นเองที่อาจย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราหรือองค์กรที่เราทำงานอยู่โดยไม่รู้ตัว

พึงระลึกเสมอว่าเมื่อนำเสนอข้อมูลขึ้นไปยังโลกออนไลน์แล้วหลักฐานเหล่านั้นจะไม่มีวันตาย การติดตามลบหรือแก้ไขในสิ่งที่ตัวเองเสนอไปแล้วนั้นทำได้ยากกว่าการป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุมาก ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรที่จะเขียนหรือส่งขึ้นไปในโลกอินเทอร์เน็ต ผมขอรณรงค์ให้ทุกท่าน “หยุดคิด” ให้มาก โดยเฉพาะใครที่เป็นพนักงานขององค์กรต่างๆ แม้ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาแต่ทุกคนก็มีบทบาทเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ขององค์กรหรือที่เรียกได้ว่า “Brand Ambassador” ขององค์กรด้วย บุคคลภายนอกอาจไม่รู้จักเรา แต่รู้ว่าเราทำงานที่ไหนโดยดูจาก Profile ของเรา ชุดฟอร์มที่เราใส่ การ Check in สถานที่ทำงานของเรานั่นเอง

การแสดงความคิดเห็นหรือเสนอข้อมูลโดยขาดการกลั่นกรองในโลก Social Network นั้นถึงแม้ผู้เสนอข้อมูลจะอ้างว่าเป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลก็ตาม แต่หากกระทำไปโดยเป็นข้อมูลเท็จ ข้อมูลที่ไม่ควรเปิดเผย ข้อมูลที่เจ้าของสงวนลิขสิทธิ์ไว้ หรือข้อมูลที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อบุคคลใดองค์กรใดก็อาจเป็นผลร้าย เบื้องต้นคือทำให้ภาพลักษณ์ตัวเราและองค์กรของเราเสียหาย ผู้คนขาดความเชื่อถือ ที่ร้ายแรงขึ้นมาคืออาจทำให้ความลับทางธุรกิจถูกเปิดเผย เกิดความเสียหายในทางธุรกิจ และที่รุนแรงที่สุดคือการละเมิดกฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ซึ่งมีโทษอาญาได้

ในฐานะผู้บริหารองค์กร เราจะต้องสื่อสาร และย้ำเตือนให้พนักงานในองค์กรได้ทราบโดยทั่วกันและตระหนักถึงอันตรายจากการใช้ Social Media ที่ผิด และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อตัวเขาหรือต่อองค์กร สิ่งเหล่านี้ต้องมีการสื่อสารย้ำเตือนให้พนักงานทราบอยู่เสมอเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจังขององค์กร รวมถึงจัดเตรียมมาตรการ และขั้นตอนการสื่อสารต่อสาธารณชนที่ชัดเจนในกรณีที่ปรากฏข้อมูลที่มีผลกระทบต่อองค์กร ทั้งนี้ เพื่อปกป้ององค์กรจากข้อมูลที่บิดเบือนเสียหาย และเพื่อให้พนักงานมีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถใช้ Social Media ได้อย่างเหมาะสมไม่ตกเป็นผู้เสียหายหรือกระทำความเสียหายต่อผู้อื่น และปลอดจากการคุกคามของอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งนับวันยิ่งมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นบุคคลในองค์กรหรือบุคคลธรรมดา อย่าลืมครับ “คิด” ถึงผลดีผลเสียที่จะตามมาเสมอก่อนเสนอข้อมูลหรือเขียนความเห็นใดๆ ในโลกออนไลน์ เพื่อตัวของคุณเองครับ
- See more at: http://www.bangkokbiznews.com/home/details/business/ceo-blogs/worawat_s/20150128/631088/Social-Media-go-round.html#sthash.GnDmNWqe.dpuf


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : Social Media go-round

view

*

view