http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,114,813
เปิดเพจ23,728,915

สรรพากรเล็งเป้า อี-คอมเมิร์ซ เสนอแก้กฎหมาย-ดูเงินบัญชีธนาคารได้

สรรพากรเล็งเป้า"อี-คอมเมิร์ซ" เสนอแก้กฎหมาย-ดูเงินบัญชีธนาคารได้

จากประชาชาติธุรกิจ

สรรพากรแก้กฎหมายสามารถสุ่มตรวจสอบ บัญชีผู้เสียภาษี การทำธุรกรรมต่างๆ พุ่งเป้าอีคอมเมิร์ซ ดันถอนขนห่านเพิ่มอีกแสนล้านบาท ส่วนทะเบียนเอสเอ็มอีบัญชีเดียวมั่นใจวันสุดท้ายยอดพุ่ง หลังเข้าระบบแล้ว 4.3 แสนราย จากเป้าหมาย 3.5 แสนราย

 

 นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแก้ไขกฎหมายประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการเรียกดูข้อมูลบุคคลที่ 3 ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งจะมีผลทำให้กรมเชื่อมโยงข้อมูลผู้เสียภาษีผ่านบัญชีธนาคารได้ทันที สามารถสุ่มตรวจรายได้ ตรวจสอบการทำธุรกรรม และเรียกข้อมูลเสียภาษีของผู้เสียภาษีได้ทุกราย


 คาดว่าการเสนอแก้ไขกฎหมายจะผ่านการพิจารณา ครม. และเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เร็ว และจะมีผลให้กรมสอบภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ตั้งแต่ปี 2560


 “การเชื่อมข้อมูลกับระบบของธนาคารพาณิชย์ จะทำให้การจัดเก็บภาษีรั่วไหลลดลง เห็นผลชัดเจนโดยเฉพาะในกลุ่มประกอบการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อีคอมเมิร์ซ) ที่โอนเงินรายได้ผ่านบัญชีธนาคาร ทั้งในส่วนที่เป็นผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีเงินได้นิติบุคคล กรมจะตรวจสอบภาษีได้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบกับผู้เสียภาษี เพราะคนไทยทุกคนมีหน้าที่ต้องเสียภาษีเมื่อรายได้ถึงเกณฑ์”


 การเชื่อมข้อมูลกับระบบธนาคารจะทำให้กรมสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น ในส่วนภาษีทางตรงคงไม่มาก จะเห็นชัดเจนจากภาษีทางอ้อม ซึ่งคาดว่าในปี 2560 รายได้กรมจะเพิ่มขึ้นอีก 30% ของรายได้ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ภายในประเทศที่เก็บได้ 3.5 แสนล้านบาทต่อปี หรือเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1 แสนล้านบาท
 

 อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ในวันที่ 15 มี.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้าย สำหรับการเปิดยื่นให้จดแจ้งเป็นผู้ประกอบการบัญชีชุดเดียว ซึ่งล่าสุดมีผู้มายื่นจดแล้ว 4.7 แสนราย เมื่อตัดรายที่ยื่นจดซ้ำออก จะเหลือ 4.3 แสนราย โดยมั่นใจว่าจะมีผู้มายื่นจดแจ้งในวันสุดท้ายอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาพรวมการยื่นขอจดแจ้งสูงกว่าที่คาดไว้ว่าจะอยู่ที่ 3.5 แสนราย เนื่องจากผู้เสียภาษีเห็นว่าการยื่นขอจดบัญชีเดียวจะส่งผลดีมากกว่าผลเสีย


 นอกจากนี้กรมอยู่ระหว่างออกมาตรการภาษีให้เกิดการซื้อสินค้าจากกลุ่ม วิสาหกิจชุมชน (โอท็อป) ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยขั้นแรกกลุ่มวิสาหกิจ ต้องมาจดทะเบียนอยู่ในฐานภาษีทั้งหมด จากปัจจุบันมีผู้ประกอบการโอท็อปรายใหญ่แค่ 20% ที่อยู่ในฐานภาษีเท่านั้น


“สรรพากร” เตรียมเช็กข้อมูลลูกค้าแบงก์ ลดภาษีรั่วไหล คาดดึงรายได้เข้ารัฐแสนล้าน

โดย MGR Online

       เผยผู้ประกอบการแห่เข้าโครงการทำบัญชีเดียว จำนวนกว่า 4 แสนราย “สรรพากร” เร่งแก้กฎหมายขอเช็กข้อมูลธุรกรรมการเงินลูกค้าแบงก์ ลดการรั่วไหลของภาษี เตรียมชง ครม.เดือนมิถุนายน 2559 นี้ คาดโกยรายได้เข้ารัฐเพิ่มกว่าแสนล้าน
       
       นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยหลังเป็นประธานในการเปิดการสัมมนาโค้งสุดท้ายมาตรการบัญชีชุดเดียว เรื่อง “การแก้ไขข้อผิดพลาดทางการบัญชีเพื่อรองรับการปฏิบัติตามมาตรการบัญชีชุด เดียว รุ่นที่ 3” ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สภาวิชาชีพบัญชี โดยระบุว่า ยอดจดแจ้งผู้ประกอบการทำบัญชีเดียวที่เปิดตั้งแต่ 15 มกราคม-15 มีนาคม 2559 หลังหักรายได้ที่ซ้ำซ้อนแล้วมี 4.3 แสนราย สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 3.5 แสนราย คาดว่าเมื่อปิดให้จดแจ้งแล้วจะมีผู้ประกอบการเข้ามาทำบัญชีเดียวครบ 100% ซึ่งจะทำให้กรมสรรพากรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
       
       สำหรับการสัมมนาในครั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ ผู้ประกอบธุรกิจ และผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจจะต้องปรับปรุงงบการเงินรอบบัญชีปี 2558 ที่จะยื่นในวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 ให้ถูกต้อง เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการจัดทำบัญชีเดียวหลังจากนี้ ในวันที่ 28 มีนาคม 2559 จะให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเกี่ยวกับลงรายจ่ายอย่างไรให้ถูกต้องครบถ้วน มีการทำคู่มือรายจ่าย เอกสารประกอบการทำบัญชี ร่วมกับสภาวิชาชีพบัญชี และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยมีกรมสรรพากรเป็นพี่เลี้ยง
       
       “ถ้าผู้ประกอบการไม่เข้าระบบ เวลาที่ปรับมาใช้ระบบการชำระเงินผ่านอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีเพย์เมนต์ เราจะทราบความเคลื่อนไหวทางการเงินทั้งหมด ทั้งการชำระเงินต่างๆ ข้อมูลจะเข้ามายังกรม ซึ่งจะสามารถตรวจสอบการเสียภาษีได้ทันที”
       
       นอกจากนี้ กรมสรรพากรอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายการเรียกดูข้อมูลบุคคล ที่ 3 จากสถาบันการเงิน ซึ่งจะเป็นการส่งข้อมูลมายังกรมสรรพากรโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน ตลอดจนรายได้เพื่อมาตรวจสอบการเสียภาษีได้ในทันที โดยคาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะส่งผลให้การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ในประเทศเพิ่มขึ้น 30% หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท จากปัจจุบันเก็บได้ 3.5 แสนล้านบาทต่อปี
       
       การเชื่อมข้อมูลกับระบบของธนาคารพาณิชย์จะทำให้การจัดเก็บภาษีรั่ว ไหลลดลง จะเห็นผลชัดเจนโดยเฉพาะในกลุ่มประกอบการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อีคอมเมิร์ซ) ที่มีการโอนเงินรายได้ผ่านบัญชีธนาคาร ทั้งในส่วนที่เป็นผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีเงินได้นิติบุคคล กรมก็จะตรวจสอบภาษีได้ครอบคลุมมากขึ้น
       
       “ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อผู้เสียภาษี เพราะคนไทยทุกคนมีหน้าที่ต้องเสียภาษีเมื่อรายได้ถึงเกณฑ์ และการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวก็เป็นการปรับปรุงให้ทันสมัย ซึ่งจะทำให้การจัดเก็บภาษีมีความโปร่งใสมากขึ้น”
       
       นายประสงค์ กล่าวว่า ตนเองได้หารือกับ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ขยายเวลายื่นเสียภาษีย้อนหลังได้ถึง 30 มิถุนายน 2559 จากกรณีที่ผู้ประกอบการบางรายมีรอบบัญชีเกินวันที่ 31 ธันวาคม มาถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ รวมถึงเตรียมเสนอมาตรการนี้ให้แก่ธุรกิจเฉพาะด้วย โดยไม่เสียค่าเบี้ยปรับเงินเพิ่มใดๆ ทั้งสิ้น
       
       ขณะเดียวกัน สรรพากรก็กำลังอยู่ระหว่างศึกษาให้ผู้ประกอบการโอทอปเข้าสู่ระบบจดทะเบียน ภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวขอภาษีคืน (Tax Refund) ได้ โดยจะปรับเงื่อนไขลดทุนจดทะเบียน 5 แสนล้านบาท จากปกติ 2 ล้านบาท คาดว่าจะมีเข้าระบบประมาณ 20% ที่เป็นนิติบุคคลรายใหญ่ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศภายในเดือนมีนาคมนี้ กรมสรรพากรจะเสนอ ครม.เห็นชอบการปรับปรุงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยขณะนี้ได้มีแนวทางเดียวแล้ว ซึ่งจะปรับปรุงให้ผู้ที่เสียภาษีได้ประโยชน์ ทั้งในส่วนของค่าลดหย่อน ค่าใช้จ่าย และอัตราภาษี


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สรรพากรเล็งเป้า อี-คอมเมิร์ซ เสนอแก้กฎหมาย เงินบัญชีธนาคาร

view

*

view