http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

แนวทางเศรษฐกิจของ Trump

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ ดุลยภาพดุลยพินิจ
โดย ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์
ที่มา นสพ.มติชนรายวันการเมืองในสหรัฐอเมริกากำลังสะท้อนความแตกต่างทางความคิดของคนในชาติมากกว่า ครั้งก่อนๆ การสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันซึ่งเคยทำได้ดีมาโดยตลอดกำลังถูกท้าทาย ดังจะสังเกตได้จากการแข่งขันระหว่างตัวแทนผู้สมัครประธานาธิบดีในพรรครีพับ ลิกันที่กระแสชาตินิยมขวามีความรุนแรงมากขึ้น จนกระทั่งคนในพรรคไม่สามารถสืบทอดบทบาทที่สำคัญนี้ได้

ผู้ที่มีอำนาจ ในพรรครีพับลิกันไม่สามารถหยุดยั้งเสียงที่มาแรงเกินความคาดหมายของมหา เศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนสำคัญของพรรคหลายราย เช่น มิตต์ รอมนีย์ และพอล ไรอัน ได้แสดงความเห็นที่ไม่สนับสนุนหรือตีห่างออกจากผู้สมัครรายนี้

ในขณะที่ทรัมป์เองก็ไม่ยี่หระต่อการสนับสนุนของผู้ที่มีบทบาทนำในพรรครีพับลิกัน

ทรัมป์ กำลังเป็นปัจจัยทางการเมืองที่สำคัญยิ่ง ความเห็นและบุคลิกภาพที่แข็งกร้าว ได้สร้างความสนใจในสื่อมากกว่าฮิลลารี คลินตัน ทั้งที่ใช้เงินหาเสียงน้อยมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ และน้อยเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับฮิลลารี คลินตัน

ผู้ที่อาจสามารถเอา ชนะทรัมป์ได้คือ เบอร์นี แซนเดอร์ส ผู้สมัครฝ่ายซ้ายตัวแทนพรรคเดโมแครต แต่แซนเดอร์สไม่สามารถเอาชนะคนของพรรคอย่างฮิลลารี คลินตัน ได้

จาก ผลการสำรวจเสียงสนับสนุนของสำนักต่างๆ ฮิลลารี คลินตัน เป็นคู่แข่งที่เคยทิ้งห่างทรัมป์ในตอนแรกๆ แต่ในขณะนี้ทรัมป์มีเสียงเป็นรองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

คู่แข่งทั้ง สองมีภาพลักษณ์ที่อ่อนแอทางด้านความตรงไปตรงมา ฮิลลารีได้รับการสนับสนุนจากธุรกิจขนาดใหญ่และผู้หญิงโดยเป็นสัญลักษณ์ของ ความเหมือนเดิม ทรัมป์ได้รับการสนับสนุนจากชาวบ้านผิวขาวและพวกอนุรักษนิยมโดยเป็นสัญลักษณ์ ของความเปลี่ยนแปลง

ประชาชนผู้ออกเสียงเลือกตั้งไม่มีทางเลือกที่ถูกใจกว่านี้

บุคลิกของทรัมป์ที่กล้าพูดสิ่งที่นักการเมืองไม่กล้าพูดและไม่สนใจการเสียเสียง สนับสนุน กำลังชนะอารมณ์ความรู้สึกของชาวบ้านที่เบื่อสภาพเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่าง เชื่องช้าและวาทะอันสวยหรูของผู้นำทางการเมือง ทรัมป์จึงมีโอกาสที่จะเอาชนะฮิลลารี คลินตัน ได้ทั้งที่พรรคเดโมแครตในปัจจุบันมีฐานเสียงที่ใหญ่กว่าพรรครีพับลิกันโดย เฉพาะอย่างยิ่งที่มาจากชนชั้นกลาง ผู้หญิงและคนผิวสี

เงินทุนหาเสียง ที่ระดมและใช้ไปเป็นจำนวนมากมายของฮิลลารี คลินตัน ค่อนข้างขาดประสิทธิผลในขณะที่ทรัมป์ได้พิสูจน์แล้วว่าเขาสามารถสร้างความ สนใจท่ามกลางเสียงโจมตีได้โดยไม่ต้องอาศัยเงินหาเสียงและแรงสนับสนุนจากพรรค รีพับลิกัน

โอกาสที่ทรัมป์จะสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐ อเมริกาเป็นประเด็นที่ควรได้รับความสนใจ เพราะอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางนโยบายของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งผลกระทบในทางเศรษฐกิจและการเมืองต่อเอเชียตะวันออกด้วย

ทรัมป์ มีทรรศนะทางการเมืองแบบอนุรักษนิยมที่ขวาเอามากๆ ในช่วงที่ผ่านมาได้สร้างความกังวลให้กับนักการเมืองในพรรครีพับลิกัน ด้วยการแสดงความเห็นแบบไม่ต้องกลั่นกรองไปในทางที่ถูกโจมตีได้ว่ามีอคติทาง ผิว เพศ และชาตินิยมสุดขั้ว

นี่กลับสร้างแรงสนับสนุนจากคนจนและนักธุรกิจรายย่อยที่เป็นชาวผิวขาวได้อย่างโดนใจ

ทรรศนะ ทางเศรษฐกิจของทรัมป์เป็นแบบรีพับลิกัน คือสนับสนุนภาคธุรกิจและการลดภาษี ต่างที่ไม่สนับสนุนการค้าเสรีและการนำเข้าแรงงานต่างชาติ เน้นเศรษฐกิจภายในประเทศและการปกป้องอุตสาหกรรมภายใน ในลักษณะที่เป็นแบบลัทธิพาณิชย์นิยม มิใช่เสรีนิยม

แนวทางเศรษฐกิจของทรัมป์เท่าที่แสดงออกมามีลักษณะเชิงยุทธศาสตร์และมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงในสหรัฐ ได้แก่

(1) การตัดลดภาษีขนานใหญ่

(2) การปฏิรูปแรงงานต่างชาติ

(3) การไม่สนับสนุนข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) และข้อตกลงหุ้นส่วนเอเชีย-แปซิฟิก (TPP)

แนวทางการตัดลดภาษีเป็นมาตรการขนานเอกของทรัมป์และมีความชัดเจนกว่าแนวทาง แบบเดิมๆ ของโอบามาและฮิลลารี คลินตัน ที่เน้นการใช้จ่ายและสวัสดิการของรัฐและไม่สามารถฟื้นเศรษฐกิจที่ถดถอยได้ จริง

ภาษีที่หาเสียงไว้ว่าจะให้มีการปรับลด ได้แก่ การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลจากอัตราที่สูงมากคือร้อยละ 35 เป็นอัตราเพียงร้อยละ 15 และการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากที่มีอยู่ 7 ชั้นรายได้และมีอัตราสูงสุดที่ร้อยละ 39.6 เป็นโครงสร้าง 3 ชั้นรายได้ที่มีอัตรา 10, 20 และ 25

ข้อเสนอเกี่ยวกับการลดอัตราภาษีรายได้ทั้งสองประเภทนี้จึงนับว่ามีความชัดเจนและแรง

แนว ทางการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นการเพิ่มแรงจูงใจในการทำงานของคนในสหรัฐ และพยายามทำโครงสร้างให้ง่าย แต่เป็นแผนภาษีที่เปลี่ยนโครงสร้างโดยไม่จำเป็นในขณะที่เอื้อผู้มีรายได้สูง มากจนเกินไป

ส่วนแนวทางการลดภาษีบริษัทเป็นการแก้ไขปัญหาที่สำคัญ สำหรับธุรกิจสหรัฐ เนื่องจากที่ผ่านมามีอัตราภาษีที่สูงเกินไปและไม่สอดคล้องกับแนวโน้มการแข่ง ขันทางเศรษฐกิจของโลก ส่งผลให้นักธุรกิจนิยมไปจดทะเบียนในต่างประเทศที่มีอัตราภาษีต่ำกว่าหรือทำ สัญญาว่าจ้างบริษัทต่างประเทศผลิตแทน

ธุรกิจสหรัฐที่ผ่านมาจำนวนมาก อาศัยการลงทุนในต่างประเทศ และการว่าจ้างจากต่างประเทศผลิตเป็นการสร้างความสามารถในการแข่งขันไปแล้ว เป็นจำนวนมาก แนวทางของทรัมป์อาจช่วยบริษัทเหล่านี้ไม่ได้ แต่จะทำให้บริษัทที่ผลิตภายในประเทศมีความเข้มแข็งมากขึ้นและกลายเป็นกลไก ที่จะเพิ่มการจ้างงานใหม่ขึ้นมา

โดยสถานการณ์แล้ว แนวทางนี้น่าจะมีผลดีต่อธุรกิจในสหรัฐมากเพราะจะทำให้แนวโน้มการเข้าไปลงทุน ในสหรัฐที่กำลังมีแนวโน้มขยายตัวมีโมเมนตัมที่แรงขึ้นอย่างชัดเจน

จึงเป็นจุดเด่นในนโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์และจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของเอเชีย

การ ปฏิรูปแรงงานต่างชาติเป็นแนวทางที่ให้สีสันอย่างมากสำหรับการหาเสียงของทรัม ป์ ในปัจจุบัน ชาวต่างชาติที่เข้าเมืองผิดกฎหมายในสหรัฐอเมริกามีมาถึง 11 ล้านคน และเป็นเป้าสายตาที่ทำให้ชาวบ้านผิวขาวรู้สึกอึดอัดว่าถูกแย่งโอกาสในการทำ มาหากินจากคนผิวสี นักการเมืองพรรคเดโมแครตอาศัยฐานเสียงจากเครือญาติของแรงงานต่างชาติเหล่า นี้ ส่วนทรัมป์กล้าโจมตีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเข้ามาอย่างผิดกฎหมายของคนผิว สี รวมทั้งปัญหาการคัดกรองผู้อพยพชาวมุสลิม

ทรัมป์พูดถึงการสร้าง กำแพงกั้นชายแดนที่ติดกับเม็กซิโกและเสนอให้ขับคนที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ออกนอกประเทศ แต่ก็พร้อมจะรับเข้ามาทำงานใหม่ได้ถ้าผ่านกระบวนการทางกฎหมายอย่างถูกต้อง แล้ว

ในทางเศรษฐศาสตร์ แรงงานต่างด้าวมีผลดีต่อการเติบโตของเศรษฐกิจของสหรัฐ เพราะช่วยป้อนแรงงานราคาถูกให้กับภาคการผลิตและคนงานเหล่านี้ก็มิได้ทดแทนคน งานสหรัฐโดยตรง ผลทางอ้อมที่มีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจกลับทำให้ชาวสหรัฐมีแรงกดดันจากภาวะ การว่างงานน้อยลง

แนวทางของทรัมป์ในเรื่องแรงงานต่างชาติจึงอาจมีผลเสียในทางเศรษฐกิจได้ถ้าขาดความละเอียดรอบคอบ

การ ขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายหรือตามเกณฑ์ที่มีอยู่แล้วสามารถกระทำได้ อย่างค่อยเป็นค่อยไปและไม่ต้องถึงขั้นขับออกนอกประเทศอย่างใหญ่โตซึ่งถ้า ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีจริงๆ อาจจะไม่รุนแรงเหมือนตอนหาเสียงที่อาศัยสามัญสำนึกที่มิได้คร่ำหวอดกับ นโยบายก็ได้

แนวทางการค้าระหว่างประเทศเป็นความแตกต่างที่อาจทำให้ ผู้สมัครได้เสียงจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลอยู่บ้าง เพราะข้อตกลงการค้าเสรีมักถูกมองว่าทำให้ประชาชนชั้นล่างได้รับผลกระทบจาก การนำเข้าที่มากขึ้น ทว่าคงไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญนักสำหรับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

ทรัมป์ ไม่สนับสนุนข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือที่ริเริ่มมาตั้งแต่สมัย ประธานาธิบดีบุชผู้พ่อ และไม่สนับสนุนข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกที่ริเริ่มโดย รัฐบาลโอบามา

ข้อตกลงทั้งสองเป็นข้อตกลงที่มีขนาดใหญ่และเป็นเครื่องมือสำคัญของรัฐบาลสหรัฐในการแข่งขันทางการค้ากับความรุ่งเรืองของเอเชียตะวันออก

โดย เฉพาะอย่างยิ่ง ข้อตกลงหุ้นส่วนเอเชีย-แปซิฟิกนั้นเป็นมากกว่าการขยายฐานทางด้านเศรษฐกิจและ การค้า และการเพิ่มอำนาจต่อรองบนเวทีการเจรจาเท่านั้น หากยังเป็นส่วนหนึ่งของการปิดล้อมจีนด้วย

ดังนั้น แนวทางดังกล่าวนี้จึงมิใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่าย เพราะจะมีผลต่อปริมณฑลทางด้านการเมืองและความมั่นคงระหว่างประเทศของสหรัฐ

ผลกระทบที่อาจมีต่อการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคเอเชียและสันติภาพ ในทะเลจีนใต้ ทำให้ชาติเอเชียโดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เวียดนาม และประเทศไทย จะต้องจับตาดูการเปลี่ยนแปลง

ไม่ว่าทรัมป์หรือฮิลลารี คลินตัน จะเป็นประธานาธิบดี


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : แนวทางเศรษฐกิจของ Trump

view

*

view