http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ไซด์เอฟเฟ็กต์ พร็อพเพอร์ตี้แท็กซ์

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์สามัญสำนึก โดย เมตตา ทับทิม

ถ้าเสกได้ต้นปี′60 เราจะมีกฎหมายใหม่ "ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง" ออกมาบังคับใช้

ขอใช้คำว่าเสกก็แล้วกัน เพราะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ไม่เคยผลักดันสำเร็จสักที ถ้าจำไม่ผิดเริ่มตั้งไข่ครั้งแรกสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย เมื่อปี 2537 รอคอย 22 ปีเต็ม ล่าสุด รัฐบาล คสช.ออกมติคณะรัฐมนตรี 7 มิ.ย. 59 เห็นชอบให้ดำเนินการผลักดันกฎหมายให้เป็นรูปธรรม

สำหรับแฟนคลับจะรู้จักภาษีที่ดินฯ ในชื่อเรียกว่า "พร็อพเพอร์ตี้แท็กซ์" (Property Tax) หรือภาษีที่เกิดจากการครอบครองทรัพย์สิน

ก่อนหน้านี้เคยสัมภาษณ์ "อ.สมชัย ฤชุพันธุ์" ประธานกรรมาธิการปฏิรูปเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง สภาปฏิรูปแห่งชาติ ท่านอธิบายว่า ภาระภาษีเป็น Tax on Property ...ใครไม่ได้ครอบครองทรัพย์สินก็ไม่ต้องจ่าย

ถ้าหากพร็อพเพอร์ตี้แท็กซ์ถูกนำมาใช้จริง จะต้องยกเลิกกฎหมายเดิม 2 ฉบับ มี "กม.ภาษีโรงเรือนและที่ดิน พ.ศ. 2475-ภาษีบำรุงท้องที่ พ.ศ. 2508" เพราะเป็นของเก่าล้าสมัย อัตราจัดเก็บก็ถูกแสนถูก

ในอดีตอัตราจัดเก็บตั้งต้นบ้านหลังละ 3 แสน-1 ล้านได้รับการยกเว้น ทำให้ม็อบมนุษย์เงินเดือนส่งเสียงต่อต้านระงม มางวดนี้รัฐบาล คสช.แหวกโผกำหนดบ้านหลังแรกราคาไม่ถึง 50 ล้านบาทได้รับการยกเว้นหน้าตาเฉย

ทุกคนงง ทำไมอัตรายกเว้นสูงโด่งอย่างนั้น บริษัทจัดสรรยิ่งงงหนัก เคยขอยกเว้นบ้านแค่ 3-5 ล้าน แต่ของจริงได้มาตั้ง 50 ล้าน ทางที่ปรึกษาภาษีอธิบายว่า เป็นเพราะภาษีบำรุงท้องที่เดิมยกเว้นภาษี 50 ตารางวา-1 ไร่

พอคำนวณย้อนกลับเป็นที่ดินใจกลางกรุงเทพฯ ย่านสีลม เพลินจิต สุขุมวิท วาละ 1 ล้าน แปลตรงตัวคือภาษีบำรุงท้องที่ยกเว้นให้สำหรับ 50 ล้านบาท ก็เลยยกมาทั้งพวงว่าพร็อพเพอร์ตี้แท็กซ์ก็จะยกเว้นให้บ้านหลังแรก 50 ล้านบาทเท่ากัน นัยว่าเพื่อจะได้ไม่มีข้อโต้เถียงใด ๆ อีก

ทีเด็ดมาซ่อนไว้ตรง "บ้านหลังที่ 2" เก็บตั้งแต่บาทแรก เศรษฐีพากันเป็นทุกข์หนัก แม้บ้านหลังที่ 2 มีภาษีถึง 7 ขั้นบันได เริ่มต้นบ้าน-คอนโดมิเนียมไม่เกิน 5 ล้านบาท เสียภาษี 0.03% หรือล้านละ 300 บาท

ไฮโซตกใจเพราะคิดเยอะ ทรัพย์ตั้งแต่ 5-100 ล้านบาทขึ้นไปเสียภาษีล้านละ 500-3,000 บาท ก็เลยกลัวกันว่าชื่อคนเดียวกันถืออสังหาฯหลายแปลงกลัวรัฐบาลงกนำมาบวกกันเช่น มี 10 หลัง รวมกันเกิน 30 ล้าน ต้องเสียภาษีล้านละ 2,000 บาท ทั้ง ๆ ที่แต่ละหลังราคา 3-4 ล้าน

ตรงนี้เพื่อความสบายใจ ได้รับคำชี้แจงมาว่า บ้านหลังที่ 2 เป็นต้นไปเรียกเก็บตามโฉนดกรรมสิทธิ์ แปลว่าแยกรายแปลง ไม่มีการนำมาบวกกันแต่อย่างใด

ถัดมา พร็อพเพอร์ตี้แท็กซ์มีหลักการใหญ่ลดความเหลื่อมล้ำในการจ่ายภาษี บังคับให้ทุกคนที่ครอบครองทรัพย์สินต้องจ่าย กระทบอย่างจังกับวงการซื้อที่อยู่อาศัยมาปล่อยเช่า โดยเฉพาะคอนโดฯ ที่เห็นปักป้ายคัตเอาต์โฆษณาโจ๋งครึ่ม การันตีผลตอบแทนค่าเช่า 5-6% 1-2 ปี

อัตราจัดเก็บพาณิชยกรรมมี 5 ขั้นบันได เริ่มต้นไม่เกิน 20 ล้าน จ่ายภาษีล้านละ 3,000 บาท ตั้งรับให้ดีละกัน

ที่น่าสนใจคือ "ที่ดินเปล่า" รัฐบาลเล่นงานหนักเพราะถือว่าไม่ทำประโยชน์ให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ เริ่มต้นเก็บล้านละ 1-3 หมื่นบาท ตัวนี้แหละโกลาหลของจริง ลองคำนวณเล่น ๆ คนที่ถือครองที่ดินเปล่าวาละ 5 แสน-1 ล้าน ตกไร่ละ 200-400 ล้าน เสียภาษีล้านละ 1-3 หมื่นหรือปีละ 2-12 ล้าน

วันก่อนเจอ "อ.ต่อตระกูล ยมนาค" กูรูวงการวิศวกรโครงสร้างอีกท่านหนึ่ง ปรารภให้ฟังว่าบังเอิญมีที่ดิน 1 ไร่ครึ่ราคาตลาดไร่ละ 100 ล้าน ต้องกลับไปตัดโฉนดแบ่งให้ลูก 3 คน เอาความจริงมาพูดเล่นหรือเปล่าก็ไม่รู้ (ฮา)

รู้แต่ว่าในสายตานักพัฒนาที่ดิน แอบหวังลึก ๆ กันว่าถ้าเสกกฎหมายพร็อพเพอร์ตี้แท็กซ์สำเร็จ คาดว่าจะดัดหลังนักเก็งกำไร-พวกปั่นราคาอยู่หมัดทีเดียว


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ไซด์เอฟเฟ็กต์ พร็อพเพอร์ตี้แท็กซ์

view

*

view