http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ดูโอ ศูนย์วิจัยทีเอ็มบี ปอกเปลือกเศรษฐกิจไทยโตเป็นส่วนๆ

จากประชาชาติธุรกิจ

สัมภาษณ์

ผ่านไปแล้วครึ่งแรกของปี 2559 แต่ดูเหมือนมู้ดทางเศรษฐกิจไทยยังไม่เห็นสัญญาณสดใส ยิ่งล่าสุดตัวเลขส่งออกของไทยเดือน พ.ค. มูลค่าการส่งออก (ไม่นับรวมทองคำ) ยังหดตัวถึง 6.3% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ทำให้ช่วง 5 เดือนแรกของภาคส่งออกติดลบ 1.9% สะท้อนทิศทางการค้าโลกที่ยังคงชะลอตัว และยิ่งนับจากนี้ไปเศรษฐกิจโลกจะมีความผันผวนมากขึ้น หลังสหราชอาณาจักรมีการลงประชามติออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ยิ่งสร้างความปั่นป่วนต่อการค้าการลงทุนโลกในระยะยาวอีกไม่ต่ำกว่า 2 ปีแน่ วันนี้แต่ละประเทศต่างประคองตัวเพื่อให้ฝ่ามรสุมความเสี่ยงทางเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทยจะประคองตัวอย่างไร "ประชาชาติธุรกิจ" ได้พูดคุยกับ ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารกลยุทธ์องค์กร ธนาคารทหารไทย และ นายนริศ สถาผลเดชา ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ซึ่งวิเคราะห์แง่มุมต่าง ๆ ให้เตรียมรับมือกัน ดังนี้

- มองเศรษฐกิจไทยที่ผ่านมานี้เป็นอย่างไรบ้าง


เบญจรงค์
: เมื่อพิจารณาการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทยในช่วงไตรมาส 1 ที่อยู่ 3.2% อาจจะไม่สอดคล้องกับตัวเลขต่าง ๆ ของภาคธุรกิจนัก โดยเฉพาะตัวเลขผลประกอบการของแต่ละบริษัท ไม่ได้สะท้อนเหมือนตัวเลขจีดีพีที่โตเลย ซึ่งเป็นเพราะมีการขยายตัวจาก "ฐานที่แคบ" เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว ก็กระจุกตัวอยู่ใน 10 จังหวัด จากทั้งหมดกว่า 70 จังหวัด ซึ่งในจำนวนนี้จะมีเพียง 5 จังหวัดที่นักท่องเที่ยวใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพักอาศัย แสดงว่ารายได้จากภาคการท่องเที่ยวยังไม่กระจายตัวเท่าที่ควร

ด้านกาลงทุนภาครัฐกลับมีการกระจายตัวที่ดีกว่า แต่ก็จะเป็นการลงทุนเฉพาะหมวด เช่น หมวดการก่อสร้างและเครื่องจักร สำนักงาน ที่ทำให้ผู้รับเหมาในพื้นที่ได้รับอานิสงส์มากกว่า แต่ยังไม่ได้กระจายไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ

ส่วนไตรมาส 2 นี้ยังเห็นเรื่องปัญหาภัยแล้งที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาส 1 ยิ่งช่วงรอยต่อไตรมาส 1 กับ 2 จัดเป็นช่วงที่มีปัญหาภัยแล้งหนักมากที่สุด เนื่องจากฝนทิ้งช่วงถึงปัจจุบัน พบว่าปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงอยู่ที่ระดับ 30% ซึ่งปัญหาภัยแล้งส่งผลต่อรายได้เกษตรกรหายไปแน่นอน ทำให้กำลังซื้อในภูมิภาคจากเดิมที่ประสบปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำอยู่แล้ว ก็ยิ่งได้รับผลกระทบมากขึ้นไปอีกจากภัยแล้ง จึงมองว่ามีความกังวลในเรื่องของจังหวะการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยปกติแล้ว ควรเอา "การบริโภคภาคเอกชน" มาเป็นพระเอกทดแทนภาคส่งออกที่ยังมีปัญหาอยู่ เพราะสัดส่วนการบริโภคมีสูงถึง 50% ของจีดีพีรวม

- มองส่งออกตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง

เบญจรงค์
: ค่อนข้างน่ากังวล เนื่องจากในช่วงครึ่งปีแรกภาคส่งออกถือว่าไม่ได้เป็นตัวช่วยเลย และคาดว่าในปี 2559 นี้การส่งออกยังคงเป็นปัจจัยที่จะฉุดรั้งเศรษฐกิจไทยมากกว่าที่จะหนุนการฟื้นตัว สังเกตได้จากตัวเลขการส่งออกที่ติดลบต่อเนื่องมา 3 ปีแล้ว และปีนี้น่าจะติดลบเป็นปีที่ 4 ซึ่งเราคาดว่าภาคส่งออกปี 2559 จะติดลบ 4.5% และยังมีทิศทางที่จะฉุดรั้งเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังโชคดีที่มีการค้าชายแดนเข้ามามีบทบาทสำคัญ

อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขการส่งออกโดยรวมไม่ดี แต่ก็ยังดีที่ไทยมีการค้าชายแดนเข้ามามีบทบาทสำคัญ เพราะสามารถขยายตัวได้ถึง 6-7% ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยได้ และช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าเกษตรและภัยแล้ง ซึ่งการค้าชายแดนที่ได้รับอานิสงส์จริงๆ ได้แก่ แม่สอด สระแก้ว หนองคาย สงขลา

นริศ : การค้าชายแดนไทยในปัจจุบัน มีมาร์เก็ตแชร์อยู่ไม่น้อย ซึ่งก็หมายความว่าในระยะต่อไป ยังมีพื้นที่เหลือให้ขยาย ถ้าใครสามารถขยายมาร์เก็ตแชร์ได้ ก็จะได้ประโยชน์จากส่วนนี้ เพียงแต่ขอให้เศรษฐกิจกลุ่ม CLMV โตปีละ 10% สุดท้ายเราก็จะเข้าไปครองตลาดนี้ได้

- จากนี้เศรษฐกิจไทยจะโตอย่างไร


เบญจรงค์
: เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวได้แข็งแกร่งจะต้องมาจาก "ฐานที่กว้าง" ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องมีการขยายตัวสูงมาก แต่ขอให้ขยายตัวได้ทุกส่วน ทั้งการบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาครัฐและการส่งออก แต่เราพบว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาไทยขยายตัวเป็นหมวด ๆ เช่นปีไหนส่งออกขยายตัวดีแล้วก็จะดันส่งออกไปโต 10-20% พอส่งออกหายไปก็หันมากระตุ้นด้านบริโภคให้โตสูง ๆ แต่พอบริโภคหายไปเช่นตอนนี้ รัฐก็มาเน้นการท่องเที่ยวและการขยายตัวของการลงทุนภาครัฐ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวเลขการขยายตัวที่ดี แต่ไม่มีคุณภาพ

ดังนั้น ในปี′59 การขยายตัวทางเศรษฐกิจจะโตเฉพาะส่วน ๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่มองว่าไตรมาส 2 จะเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ เพราะเผชิญภัยแล้งและนโยบายภาครัฐที่เริ่มหมดในเดือนเมษายน ซึ่งนโยบายภาครัฐไม่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ แต่จะเน้นไปที่นโยบายพยุงรายได้ของเกษตรกรหรือแก้ปัญหาขุดบ่อบาดาล


- ภาคเอกชนจะต้องทำอย่างไร

เบญจรงค์ : ในครึ่งปีหลัง ภาคเอกชนคงจะลำบาก และคงจะมีความติดขัดอยู่บ้าง ดังนั้น จะต้องปรับตัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ทั้งการดูแลสภาพคล่อง สินค้าคงคลัง การบริหารต้นทุน ซึ่งเป็นสิ่งหลักๆที่ต้องทำ และการหาตลาดใหม่ ๆ เพื่อประคองตัวไป ซึ่งก็ไม่ใช่ปีแรกที่ภาคเอกชนไทยทำ (ช่วยตัวเอง) เพราะที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยชะลอตัวมาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนภาคธุรกิจเอสเอ็มอี ปีนี้คิดว่าจะลำบากกว่าปีที่ผ่านมา โดยการสำรวจของศูนย์วิจัยทีเอ็มบี พบว่าความเชื่อมั่นของ SMEs ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ไม่ค่อยดีนัก แม้บางช่วยที่เริ่มฟื้นตัว แต่ก็ไม่ได้ต่อเนื่อง สะท้อนว่าธุรกิจเอสเอ็มอี ยังมีความยากลำบากอยู่ แต่ก็คาดหวังว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง เอสเอ็มอีจะค่อย ๆ ดีขึ้น หลังจากครึ่งปีแรกมีปัจจัยลบกดดันอยู่มาก ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เอสเอ็มอี กลับมาดีขึ้น ก็คือ "กำลังซื้อผู้บริโภค" ต้องกลับมา เราคาดว่าสถานการภัยแล้งที่คลี่คลาย ราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวสูงขึ้น ถ้าเกษตรกรสามารถประคองตัวอยู่ต่อไปได้ถึงไตรมาส 3 นี้ และเกิดผลผลิตทางการเกษตรขึ้นมาขายได้ ก็จะทำให้มีรายได้เกิดขึ้น ในช่วงปลายไตรมาส 3 ย่างไตรมาส 4 นี้ จะเห็นกำลังซื้อทยอยดีขึ้น

นริศ
: ขณะนี้เห็นเอกชนรายใหญ่ปรับตัวไปลงทุนในต่างประเทศค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่ปี 2558 เพื่อใช้ทรัพยากร (Resort) และตลาดในต่างประเทศ และส่วนใหญ่เป็นบริษัทใหญ่ที่มีศักยภาพในการประกอบธุรกิจต่างประเทศ จนล่าสุดเงินลงทุนในต่างประเทศ (TDI) เพิ่มขึ้น 30% ขณะที่เงินลงทุนจากต่างชาติกลับติดลบ 8% เทียบกับปีที่แล้วในต่างประเทศมากขึ้น

- เศรษฐกิจครึ่งปีหลังนี้จะต้องจับตาอะไร

เบญจรงค์ : คงต้องมอง "การลงทุนภาครัฐ" ที่เป็นตัวหลักขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว ซึ่งจะมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ (Megaproject) เกิดขึ้น แต่อาจจะมีปริมาณเงินที่ยังไม่มาก เพราะเป็นโครงการลงทุนระยะยาว 7-8 ปี แต่ถ้าเริ่มต้นลงทุนได้ในครึ่งปีหลังก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ภาคธุรกิจเอกชนว่า ต่อจากนี้ 7-8 ปีจะมีการเบิกจ่ายจากโครงการ (Mega project) ออกมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับภาคการท่องเที่ยวยังมีทิศทางการขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งยังเป็นตัวช่วยพยุงเศรษฐกิจในจังหวัดการท่องเที่ยว แต่โดยภาพรวมของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจก็ยังไม่ดี เพราะยังไม่ใช่การฟื้นตัวที่สมบูรณ์ ดูจากสัดส่วนของการลงทุนภาครัฐและการท่องเที่ยวอยู่ที่ 15% ของจีดีพี แม้ว่าทั้งสองส่วนนี้ขยายตัวได้ราว 20% ก็จะทำให้จีดีพีโตได้ถึง 3% แต่ในทางกลับกัน ถ้าขยายตัวได้เพียงครึ่งหนึ่ง (10%) ก็จะทำให้จีดีพีขยายตัวได้แค่ 1.5%


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ดูโอ ศูนย์วิจัยทีเอ็มบี ปอกเปลือกเศรษฐกิจไทย โตเป็นส่วนๆ

view

*

view