http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ภาษีที่ดินรัฐบาล คสช. (4) (5)

ภาษีที่ดินรัฐบาล คสช. (4) "ภาษีแพงขึ้น แต่...นักลงทุนยังช็อปอสังหาฯ

จากประชาชาติธุรกิจ

ถามไถ่ดีเวลอปเปอร์อีกสักครั้ง กรณีร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. .... ที่ผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2559 สาระสำคัญส่วนหนึ่งตีความให้ห้องชุดที่นำมาปล่อยเช่าถือเป็นสิ่งปลูกสร้างใช้ประกอบพาณิชยกรรม ทำให้การเสียภาษีที่ดินฯ เปลี่ยนจากการเป็นบ้านหลังที่สองที่เก็บภาษีอัตรา 0.03% หรือล้านละ 300 บาท ปรับฐานเป็นอัตราที่ดินประกอบพาณิชยกรรม 0.3% หรือล้านละ 3,000 บาท สูงขึ้น 10 เท่า

ต่อกรณีนี้ "อุทัย อุทัยแสงสุข" รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) แลกเปลี่ยนมุมมองว่า ภาษีที่ดินฯน่าจะมีผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุน แต่เชื่อว่าเมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้ว นักลงทุนยังสนใจลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม

เพราะค่าใช้จ่ายตามร่างกฎหมายภาษีที่ดินฯยังต่ำกว่าภาษีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างในปัจจุบันที่เก็บอัตรา12.5%ของรายได้ค่าเช่า ยกตัวอย่าง คอนโดฯปล่อยเช่ามูลค่า 10 ล้านบาท หากปล่อยเช่าได้ผลตอบแทนปีละ 5% เท่ากับมีรายได้ค่าเช่า 5 แสนบาท เมื่อชำระภาษีโรงเรือน 12.5% ของรายได้ คิดเป็นเงิน 62,500 บาท แต่ถ้าหากคิดอัตราภาษีที่ดินฯ 0.3% ของมูลค่าสิ่งปลูกสร้าง เท่ากับเม็ดเงิน 30,000 บาทต่อปี เห็นได้ชัดว่านักลงทุนปล่อยเช่ากลับได้ประโยชน์จากกฎหมายภาษีที่ดินฯ

ขณะเดียวกันหากมองในขั้นตอนปฏิบัตินักลงทุนบางรายอาจเลี่ยงไม่ชำระภาษีโรงเรือนฯเมื่อต้องจ่ายภาษีที่ดินฯตามกฎหมายใหม่ ยอมรับว่าอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากเดิมไม่เคยมีส่วนนี้ แต่กำไรของนักลงทุนลดลงไม่มาก ยกตัวอย่าง คอนโดฯห้องเดิม แต่เดิมได้รับค่าเช่าเต็ม 5 แสนบาท/ปี เมื่อจ่ายภาษีที่ดินฯ 30,000 บาท/ปี รายได้ลดเหลือ 4.7 แสนบาท/ปี ผลตอบแทนลดจาก 5% ต่อปี เป็น 4.7% ต่อปี กำไรที่ลดลงถือว่าน้อยมากในมุมของนักลงทุน

"ผลต่อการตัดสินใจมีไหม เชื่อว่ามี แต่ผู้ซื้อจะฉลาดในการตัดสินใจมากขึ้น ดูแล้วกฎหมายนี้ถือว่ายุติธรรม ภาษีที่ดินฯไม่เยอะเลย เพียงแต่คนไม่เคยจ่ายมาก่อนจึงรู้สึกตกใจในช่วงนี้"

นำไปสู่การฟันธงของ "อุทัย" ที่ว่า ในฐานะผู้ประกอบการก็มองในมุมที่ได้ประโยชน์เช่นกัน เพราะเชื่อว่าเจ้าของที่ดินเปล่ารกร้างจะเริ่มนำที่ดินออกใช้ประโยชน์ เช่น ปล่อยเช่า ทำให้คนมีที่ดินทำกินมากขึ้น ดีเวลอปเปอร์มีโอกาสพัฒนาบนที่ดินเหล่านั้นสูงขึ้น หรือถ้าแลนด์ลอร์ดมีที่ดินปริมาณมากจริง ๆ อาจยอมตัดราคาเล็กน้อยเพื่อขายออกบ้าง

แต่ ณ เวลานี้อาจยังไม่เห็น เชื่อว่าเจ้าของที่ดินอยู่ระหว่างจัดสรรทรัพย์สินที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด


ภาษีที่ดินรัฐบาล คสช. (5) "ควรให้เวลาปรับตัว 10-20 ปีแรก"

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นานา ทรรศนะ/สำหรับกฎหมายใหม่ "ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. ..." ของรัฐบาล คสช.ที่ตั้งเป้าผลักดันให้มีผลบังคับใช้ภายในต้นปี 2560 ดีเวลอปเปอร์ผู้บริหารคนรุ่นใหม่ ทายาทกลุ่มธุรกิจเหล็กเล้าเป้งง้วน "เสี่ยฮ้อ-ดร.ดลพิวัฒน์ ปรีดาวิภาต" เอ็มดี ธนาพัฒน์ พร็อพเพอร์ตี้ฯ ร่วมแจมข้อมูลอย่างออกรสออกชาติ 

โดยเปิดประเด็นว่า มองระยะยาวต้องมองว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่..."ระยะสั้นเป็นปัจจัยลบ ทำให้คนมีอันจะกินชะลอการซื้อ เป็นเรื่องปกติ"

เจาะ ประเด็นระยะยาวที่บอกว่าดี "เสี่ยฮ้อ" ระบุว่าในมุมของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ข้อดี 1.มีของ (ที่ดินเปล่า) ออกมาขายมากขึ้น เหมือน "เขย่าสต๊อก" เพราะที่ดินเปล่าเป็นวัตถุดิบหลักในการนำมาพัฒนาโครงการ 

"ที่ดิน เปล่าจากเดิมเจ้าของหลาย ๆ ตระกูลประกาศตัวว่าชาตินี้ห้ามขาย บางตระกูลเริ่มไม่ทำหากมีภาษีที่ดินออกมาใช้ และจะเริ่มเก็บทรัพย์สินเป็นอย่างอื่นแทน"

2.เริ่มเกิดอาชีพใหม่ ๆ เช่น รับบริหารที่ดินเปล่าเพื่อรองรับกับภาระภาษีในอนาคต โดยยอมรับว่าทางบริษัทเองก็ศึกษาเรื่องพวกนี้อยู่

"ผม คิดว่าระยะสั้นมากกว่าที่ทำให้ทุกคนช็อก เพราะซื้อไปแล้วต้องคิดหนักจะมีภาระมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าทุกคนช่วยกันสื่อสารในทางบวกช่วยกัน ไม่ทำให้ทุกคนรู้สึกกลัว (จนเกินเหตุ) ซึ่งบ้านหลังแรกได้รับยกเว้นตั้ง 50 ล้านบาท เป้าหมายใหญ่รัฐบาลต้องการสร้างให้ทุกคนมีวินัย (ในการจ่ายภาษี) มากขึ้น สร้างกระเป๋าเงิน (ของรัฐ) ให้ดีขึ้น"

สำหรับ คำถามถึงการนำที่อยู่อาศัยมาปล่อยเช่า รัฐบาลกำหนดค่าใช้จ่ายภาษีคนละฐาน จากที่อยู่อาศัยเริ่ม 0.03% หรือล้านละ 300 บาท มาเป็นพาณิชยกรรม (คอมเมอร์เชียล) เริ่ม 0.3% หรือล้านละ 3,000 บาทนั้น คำตอบสั้น ๆ คือ อัตราภาษีที่กำหนดสำหรับประเภทพาณิชยกรรมถือว่าหนักมาก เนื่องจากมี 2 ประเด็นซ้อนกันอยู่ "ดร.ฮ้อ" อธิบายทีละประเด็นว่า กรณีการนำที่อยู่อาศัยมาปล่อยเช่า หรือถ้าจะโฟกัสตรง ๆ ก็คือการนำคอนโดมิเนียมมาปล่อยเช่านั้น คิดว่าภาพรวมสุดท้ายถ้าภาษีที่ดินบังคับใช้ทุกคนก็โดนเหมือนกันหมด ผลกระทบจึงเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงที่จะต้องมีการปรับฐานมากกว่า วงการนำคอนโดฯมาปล่อยเช่าในที่สุดก็ยังคงมีอยู่ต่อไป

"พวก ที่นำห้องชุดมาปล่อยเช่าเขาเห็นกำไรด้วยตัวเองอยู่แล้ว ผลักภาระให้ลูกค้าอยู่แล้ว เป็นทั้งตลาด แต่ภาพรวมสุดท้ายคิดว่าทุกคนเข้าใจ จากเมื่อก่อนซื้อคอนโดฯห้องละ 2 ล้าน เอามาปล่อยเดือนละ 1.5 หมื่น ต่อไปอาจต้องปล่อยเช่า 1.8-2 หมื่นบาท"

อีก ประเด็นที่มองว่าหนักกว่าเป็นเรื่องเรตติ้งพาณิชยกรรม เนื่องจากบังเอิญว่ามีสำนักงานให้เช่าอยู่ในมือ พอลองประเมินภาระภาษีแล้วพบว่าแตกต่างกันถึง 3 เท่า ระหว่างการจ่ายภาษีโรงเรือนและที่ดินในอัตรา 12.5% ของค่าเช่า กับการที่จะต้องจ่ายภาษีเริ่มต้น 0.3-1.5% หรือเริ่มล้านละ 3,000-15,000 บาทตามมูลค่าทรัพย์สิน

"ถ้า มองอัตราประเภทพาณิชยกรรมผมว่าสูงไป หนักเลยฮะ (ย้ำ) เซอร์ไพรส์ช็อก...มีอะไรจะบอกกับรัฐบาลมั้ย ผมว่าค่อย ๆ ทำ อย่าเพิ่งรีบ รัฐบาลนี้คงทำเท่านี้ แต่รัฐบาลต่อ ๆ ไปคงปรับตามสภาวะเศรษฐกิจ อยากให้หมดช่วง 10-20 ปีแรก อยากให้แค่ทุกคนเข้าใจภาระภาษีที่จะเกิดขึ้น ทำความเข้าใจกับประชาชนให้มากที่สุดเพราะกระทบกระเป๋าเงินลูกค้า"

ข้อ เสนอคือ กฎหมายต้องเกิดขึ้น เพราะสุดท้ายประเทศชาติก็ต้องใช้เงินภาษี เพียงแต่เสนอให้มีช่วงเวลาปลอดภาระจ่ายภาษี 10-20 ปี อย่าเพิ่งรีบเลยครับ


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ภาษีที่ดินรัฐบาล คสช. (4) (5)

view

*

view