http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ปตท.กับธุรกิจโรงแรม (2)

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ เรื่องราวความคิด โดย วิรัตน์ แสงทองคำ viratts.worldpress.com

ปตท.กับสถานีบริการน้ำมัน เป็นเรื่องสลักสำคัญอย่างแท้จริง

"ภายใต้แนวคิด PTT Life Station สามารถตอบสนองวิถีชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างครบครัน (One Stop Service) อีกทั้งยังมีการสร้างสรรค์ธุรกิจค้าปลีกใหม่ ๆ ที่ ปตท.เป็นผู้ดำเนินการเอง รวมถึงการแสวงหาพันธมิตรของธุรกิจ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการร่วมกัน"

คำอรรถาธิบายว่าด้วยสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ข้างต้น (คัดมาจากรายงานประจำปี 2558) มีความหมายกว้าง ๆ ดูจะสอดคล้องกับสิ่งที่กล่าวไว้ในตอนที่แล้ว "ภาพที่เป็นจริงว่าด้วยความสัมพันธ์กับสังคมไทย สาธารณชน หรือผู้บริโภควงกว้าง...ความเป็นผู้นำธุรกิจ ผู้นำแนวโน้มใหม่สู่ความทันสมัย โดยเฉพาะให้ภาพความเชื่อมโยงและสัมพันธ์กับพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยใหม่"

แท้จริงแล้วควรจะมีความหมายอย่างลึกซึ้งด้วยเรื่องราวมากมาย เริ่มต้นตั้งแต่ก่อตั้ง ปตท.เมื่อกว่า 3 ทศวรรษเลยทีเดียว


ช่วงแรก
- สร้างแบรนด์ ปตท. หรือ PTT (ออกแบบตราสัญลักษณ์ ขึ้นทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าหลัก) เมื่อปี 2524 เป็นแบรนด์ซึ่งผู้คนทั่วไปเข้าถึงได้ ผ่านบริการที่สถานีบริการน้ำมัน ซึ่งขยายเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง

ช่วงที่สอง - ใช้เวลากว่าทศวรรษ (ราวปี 2536) ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน ปตท.ผ่านสถานีบริการ ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาด ซึ่งมีความหมายสำคัญมาก ๆ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ผู้ค้าปลีกน้ำมันท้องถิ่นเอาชนะเครือข่ายธุรกิจระดับโลก (Shell, Esso และ Caltex) ซึ่งยึดครองตลาดยาวนาน ตั้งแต่ยุคอาณานิคม แม้ว่ามีบางบริบท บางกติกา รัฐเอื้อประโยชน์ต่อ ปตท. (ในอีกฐานะ--บริษัทน้ำมันแห่งชาติ) อย่างมาก แต่ ปตท.ก็ควรภาคภูมิใจ

ช่วงที่สาม - ช่วงพัฒนาโมเดลใหม่สถานีบริการน้ำมัน ว่าไปแล้วเส้นทางไม่ราบเรียบนัก ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองความเป็นผู้นำค้าปลีกน้ำมัน ได้ปรากฏ "แรงเสียดทาน" เล็ก ๆ จากเครือข่ายธุรกิจน้ำมันระดับโลกรายใหม่

ในปี 2536 Conoco Phillips (ชื่อขณะนั้น ต่อมาในปี 2555 แยกตัวออกมาเป็น Phillips 66) กิจการพลังงานครบวงจรยักษ์ใหญ่ระดับโลก มีฐานที่ Houston สหรัฐอเมริกา มีธุรกิจค้าปลีกด้วย เข้ามาดำเนินธุรกิจสถานีบริการในเมืองไทย ด้วยการเปิดสถานีบริการน้ำมัน Jet โดยมีร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store)--Jiffy ถือเป็นโมเดลสถานีบริการน้ำมันใหม่ในเวลานั้น จนกลายเป็นผู้กำหนดทิศทางใหม่สถานีบริการน้ำมันในประเทศไทย

ปตท.เองเดินได้ตามกระแสนั้นด้วย แต่ครั้งแรก ๆ ไม่ราบรื่น ในช่วงปี 2540 ร่วมทุนกับบริษัท เอเอ็มพีเอ็ม (ประเทศไทย) และทิพยประกันภัย (โดย ปตท.ถือหุ้น 25%) ตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นเพื่อดูแลร้านค้าสะดวกซื้อในสถานีบริการน้ำมันของ ปตท. ภายใต้ชื่อ AMPM แต่กิจการดำเนินไปไม่ดีนัก เชื่อว่าเกี่ยวข้องและมีผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจด้วย

ช่วงเวลาดังกล่าว ปตท.กำลังเผชิญการปรับตัว ปรับองค์กร เพื่อเข้าตลาดหุ้น (ปี 2544) ถือว่าเป็นจังหวะไม่ดีนัก เนื่องจากราคาน้ำมันโลกตกต่ำ แต่ทว่า เป็นเพียงช่วงไม่นานนัก โอกาสอันกว้างขวางและยิ่งใหญ่ก็มาถึง สามารถตั้งหลักอย่างมั่นคง โดดเด่นตั้งแต่ในปี 2547

"ปตท.ขยายตัวอย่างรวดเร็ว จากสินทรัพย์ระดับ 3 แสนล้านบาทในปี 2545 เพิ่มเป็น 9 แสนล้านบาทในปี 2547 จากกำไรประมาณ 24,000 ล้านบาท ในปี 2545 เพิ่มเป็นประมาณ 90,000 ล้านบาทในปี 2548-9 ขณะเดียวกัน ราคาหุ้นจากไม่ถึง 50 บาทในวันเข้าตลาดหุ้นในปลายปี 2545 เพิ่มขึ้นทะลุ 400 บาทในปี 2547" ผมเคยสรุปภาพนั้นไว้ สะท้อน ปตท.ยุคใหม่ มาถึงในฐานะกิจการหลุดพ้นจากสภาพรัฐวิสาหกิจ กลายเป็นบริษัทไทยระดับโลก อาศัยจังหวะเวลาเพียงสั้น ๆ อย่างที่ไม่เคยมีบริษัทไทยแห่งใดทำได้

แนวคิดร้านสะดวกซื้อในสถานีบริการน้ำมันยังคงเดินหน้า ปตท.จับมือกับพันธมิตรใหม่ในปี 2545 ร่วมมือกับ 7-Eleven เครือข่ายร้านสะดวกซื้อในเครือ ซีพี ความสำเร็จทางธุรกิจทั้ง ปตท.กับ ซีพี ออลล์ (เจ้าของเครือข่าย 7-Eleven) ในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา เป็นโมเดลสำคัญว่าด้วยพันธมิตรทางธุรกิจ สร้างความสะเทือนอย่างกว้างขวาง เชื่อว่าเป็นดีลที่ยากจะเกิดขึ้นอีกในสังคมธุรกิจไทย

จากนั้น (2546-2547) ปตท.บุกเบิกร้านกาแฟในสถานีบริการน้ำมัน เปิดตัว Cafe" Amazon อย่างเงียบ ๆ พร้อม ๆ ผุดแนวคิดรูปแบบสถานีบริการน้ำมันใหม่ ตอนนั้นเรียกว่า Pump in the park มีบริการทางการเงินแบบ drive-thru banking ด้วย แห่งแรกเปิดบริการบนถนนวิภาวดีรังสิต จะถือเป็นจุดตั้งต้นที่สัมผัสได้ในโมเดล PTT Life Station ปัจจุบันก็คงได้

จากนั้น ปตท.เดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง โมเดลสถานีบริการน้ำมันใหม่ กลายเป็น "สัญลักษณ์" เชื่อมโยงกับภาพลักษณ์ ปตท.ยุคใหม่อย่างแท้จริง ภาพนั้นต่อเนื่องมาจากบางเหตุการณ์ที่ควรกล่าวถึง

หนึ่ง - ปี 2550 ก่อตั้งบริษัทใหม่--ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก (PTTRM) เข้าซื้อกิจการจาก ConocoPhillips และบริหารกิจการสถานีบริการน้ำมัน Jet และสะดวกซื้อ Jiffy ปัจจุบันมีสาขาประมาณ 150 แห่ง ดำเนินกิจการไปอย่างไม่คึกคักนัก ประหนึ่งเป็นที่ที่ ปตท.ศึกษา เรียนรู้ สะสมประสบการณ์และเป็นทางเลือกเกี่ยวกับธุรกิจค้าปลีก แต่ที่สำคัญภาพลักษณ์สถานีบริการน้ำมัน Jet ดั้งเดิมไม่เหลืออยู่ ไม่สามารถอ้างอิงและเทียบเคียง ความยิ่งใหญ่ของ PTT Life Station ได้

สอง - ปี 2553 เท่าที่จำได้ ปตท.ได้ออกโฆษณาทางทีวีชุดใหม่เกี่ยวกับ PTT Life Station เป็นครั้งแรก ภาพร้านกาแฟ Cafe" Amazon โดดเด่น ในเวลานั้นมีถึง 500 แห่งแล้ว (อ้างจาก http://www.cafe-amazon.com/) สามารถกล่าวได้ว่าเป็นเครือข่ายร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ปัจจุบัน Cafe" Amazon มีเครือข่ายร้านมากกว่า 1,000 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. (ขณะที่ Starbucks เครือข่ายร้านกาแฟระดับโลกแห่งสหรัฐ เปิดบริการในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2531 ปัจจุบันมีสาขาประมาณ 170 แห่ง) ความสำเร็จทางธุรกิจในฐานะผู้บุกเบิกร้านกาแฟในสถานีบริการน้ำมัน สร้างปรากฏการณ์ สร้างกระแสใหม่ ๆ อย่างน่าทึ่ง มีความสำคัญและสนับสนุนโมเดล PTT Life Station เป็นแรงกระตุ้นจินตนาการให้กว้างไกล ดังที่ ปตท.อ้างอิงไว้ (กล่าวไว้ตอนต้น ๆ) "ตอบสนองวิถีชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างครบครัน...และสร้างสรรค์ธุรกิจค้าปลีกใหม่ ๆ"

ทั้งนี้ มีกรณีและเรื่องราวที่น่าสนใจตามมาอีก

-ปี 2555 ร่วมมือกับพันธมิตรใหม่สร้าง The Crystal PTT สถานีบริการน้ำมันในคอมมิวนิตี้มอลล์ แห่งใหม่บนถนนชัยพฤกษ์ เปิดบริการแล้วเมื่อปี 2557 เป็นจังหวะก้าวเข้าสู่ปรากฏการณ์ใหม่อย่างไม่ลดละ ร่วมมือกับกลุ่ม เค.อี.แลนด์ ภายใต้การบริหารของ กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ผู้นำกระแสคอมมิวนิตี้มอลล์ในกรุงเทพฯ ซึ่งอ้างอิงกับ California style ในฐานะผู้บุกเบิกวิถีชีวิตชุมชนเมืองสมัยใหม่ ที่ถนนเอกมัย-รามอินทรา และถนนชัยพฤกษ์

-ปี 2557 เปิดตัวโครงการ PTT Innovation Park Landmark พื้นที่ 30 ไร่ ในพื้นที่ใกล้เคียงสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามแนวคิด "สถานีบริการน้ำมันแวดล้อมด้วยธรรมชาติ" ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างเป็นการผนวกรวมสถานีบริการน้ำมันกับคอมมิวนิตี้มอลล์ และเชื่อมโยง Landmark ใหม่ (อ้างจาก A49 ผู้ออกแบบ-- http://www.a49.com/Project/Detail/235) ได้แก่ ที่พักริมทาง (Rest Area) ศูนย์การเรียนรู้ (knowledge Centre) และที่แสดงงานศิลปะ (PTT art gallery)

ล่าสุด (2559) เมื่อมีแผนการเชื่อมโยง สถานีบริการน้ำมันกับธุรกิจโรงแรม ย่อมเป็นเรื่องพอเข้าใจได้ ทั้งนี้ จะเป็นแค่เพิ่ม "สีสัน" หรือจะเป็น "ทางแยก" หรือไม่ อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าติดตาม


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ปตท.กับธุรกิจโรงแรม (2)

view

*

view