http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

แอปเปิล ลุยธุรกิจพลังงาน

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์สามัญสำนึก โดย สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์

ความท้าทายจากการแข่งขันของ โลกธุรกิจ ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคู่แข่งที่มาจากธุรกิจข้ามสายพันธุ์ กำลังเกิดขึ้นในทุกวงการทั่วโลก แม้แต่ "แอปเปิล อิงค์" บริษัทคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนชื่อดังเจ้าของนวัตกรรม "ไอโฟน-ไอแพด" ผู้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคทั่วโลก

และไตรมาสล่าสุด (เม.ย.-มิ.ย. 2559) แอปเปิลประกาศรายได้รวมทั่วโลก 42.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.47 ล้านล้านบาท ก็กำลังขยับรับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

เพราะวันนี้ "แอปเปิล" กำลังเดินหน้ารุกธุรกิจใหม่นั่นคือ "ธุรกิจพลังงานสะอาด" เรียกว่าไม่ได้ตีกรอบตัวเองอยู่เฉพาะในธุรกิจเทคโนโลยีเท่านั้นโดยเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แอปเปิลได้จัดตั้งบริษัท "แอปเปิล เอนเนอร์ยี" เพื่อทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

และล่าสุดบริษัทก็เพิ่งได้รับอนุญาตจากคณะกรรมาธิการกำกับดูแลกิจการพลังงานจากรัฐบาลกลางสหรัฐ(FERC:FederalEnergyRegulatory Commission) ให้บริษัทแอปเปิล เอนเนอร์ยี ในเครือแอปเปิล สามารถจำหน่ายกระแสไฟฟ้าส่วนเกินที่ผลิตได้ให้กับครัวเรือนต่าง ๆ ในสหรัฐ

ทั้งนี้ ในสมัยที่ "สตีฟ จ็อบส์" ยังมีชีวิต แอปเปิลก็มีนโยบายส่งเสริมการผลิตสินค้าที่ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมทั้งมีการลงทุนสร้าง "ดาต้า เซ็นเตอร์" ที่ใช้พลังงานหมุนเวียนแบบ 100%

โดยในปี 2558 สำนักงานใหญ่ของแอปเปิลสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เอง จากแหล่งพลังงานหมุนเวียนราว 93% ของการใช้พลังงานทั้งหมด

และปัจจุบัน "โซลาร์ฟาร์ม" แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงแดดของแอปเปิล มีกำลังผลิตเกินความต้องการใช้ภายในสำนักงาน, ดาต้า เซ็นเตอร์ หรือแม้แต่แอปเปิลสโตร์ ทำให้บริษัทเดินหน้าธุรกิจด้านพลังงานอย่างเต็มตัว

ปัจจุบันนอกจากที่สำนักงานใหญ่แคลิฟอร์เนีย แอปเปิลยังมีโซลาร์ฟาร์มอยู่ที่รัฐเนวาดา และอยู่ระหว่างการก่อสร้างที่รัฐแอริโซนา, รัฐนอร์ทแคโรไลนา

นอกจากนี้ ปีที่ผ่านมาแอปเปิลได้ซื้อกิจการ "เฟิรสต์ โซลาร์ฯ" ผู้ผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ด้วยเม็ดเงิน 848 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 27,000 ล้านบาท เพื่อทำกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย

โรงงานแห่งนี้จะแบ่งกำลังการผลิต130เมกะวัตต์จ่ายให้ที่อยู่อาศัยได้มากถึง60,000หลังคาเรือน และหนึ่งในอาคารที่จะใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์นี้ก็คือ สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของแอปเปิลที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และอีกส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปใช้ในอุตสาหกรรมและขายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ไม่เฉพาะแอปเปิลที่เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีที่กระโดดเข้าสู่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน เพราะ "กูเกิล" ก็เป็นอีกรายที่ได้รับใบอนุญาตให้จำหน่ายกระแสไฟฟ้าส่วนเกินเช่นกัน เพราะสำนักงานใหญ่ของกูเกิลก็สามารถผลิตไฟฟ้าจากโซลาฟาร์มใช้เองภายในองค์กร 100% ขณะที่ "อเมซอน" และ "ไมโครซอฟท์" ก็มีธุรกิจโซลาร์ฟาร์มและฟาร์มกังหันลม

แม้ขณะนี้ธุรกิจพลังงานยัง ไม่ได้สร้างรายได้มากมายให้แอปเปิลแต่ก็น่าจับตาว่าขณะที่แอปเปิลให้ความ สำคัญกับการรุกธุรกิจพลังงานในเวลาเดียวกันแอปเปิลก็อยู่ระหว่างการ พัฒนาAppleCar ไร้คนขับที่เป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้า และยังมีรายงานข่าวว่าแอปเปิลให้ความสนใจที่จะสร้าง "สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า" ด้วย

และนี่อาจเป็นหมุดหมายธุรกิจใหม่แท้จริงของแอปเปิลกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ที่เป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคต


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : แอปเปิล   ทำบัญชี สอบบัญชี #สอบบัญชี #สำนักงานสอบบัญชี #ทำบัญชี #สำนักงานบัญชี #ที่ปรึกษาบัญชี #วางระบบบัญชี #วางแผนภาษี บริษัท สอบบัญชี พี แอนด์ อี จำกัด บริษัท สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล. จำกัดธุรกิจพลังงาน

view

*

view