http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

สัตว์ทรงเลี้ยงของ ในหลวง รัชกาลที่ 9

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์
สัตว์ทรงเลี้ยงของ ในหลวง รัชกาลที่ 9

      ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -'สัตว์ทรงเลี้ยง' ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ประทับอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างดี และเป็นภาพความทรงจำที่สร้างความปลื้มปีติแก่ปวงชนชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง
       
       คุณติโต ณ ตำหนักเมืองโลซาน
       
       แมวทรงลี้ยงหนึ่งเดียวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ระหว่างประทับอยู่ ณ ตำหนักเมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประมาณ พ.ศ. 2487
       
       เรื่องราวของ “คุณติโต” แมวเพศผู้ พันธุ์วิเชียรมาศ ความทรงจำเมื่อครั้งพระองค์พระทับอยู่ต่างแดน คุณติโต แมวเพศผู้ พันธุ์วิเชียรมาศ มีสีน้ำตาลเข้ม ใบหูกับส่วนต่างๆ ออกสีเข้มกว่าตัวอกสีอ่อน ดวงตาสีฟ้า เป็นแมวที่ชอบการท่องเที่ยว มักแอบหนีไปเที่ยวนอกตำหนักอยู่บ่อยครั้ง หนำซ้ำยังเข้าตำหนักไม่ได้อยู่เป็นพระจำ

สัตว์ทรงเลี้ยงของ ในหลวง รัชกาลที่ 9

        คุณติโต ชอบส่งเสียงครางคลับคล้ายคลับคลาจะพูดสื่อสารเสียให้ได้ เป็นแมวทรงเลี้ยงหนึ่งเดียวของในหลวง โดยสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเลี้ยงคู่กับ “คุณติต้า” แมวเพศเมีย เมื่อครั้งประทับ ณ ตำหนักเมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
       
       ภาพชุด Roi Du Siamโดยช่างภาพชื่อว่า Dmitri Kessel ถ่ายเมื่อ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2492 เผยให้เห็น คุณติต้า เข้าเฝ้าในหลวงขณะพระองค์ทรงเปียโน เละความอ่อนโยนขององค์พระมหากษัตริย์ไทยทรงพระเมตตาต่อสัตว์ทรงเลี้ยง รวมทั้งพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีของพระองค์
       
       ส่วนที่มาของชื่อ “ติโต” มีการเปิดเผยว่าเป็นชื่อแฝงของอดีตประธานาธิบดีแห่งยูโกสลาเวีย “ยอซีป บรอซ ติโต” (Josip Broz) รัฐบุรุษนักต่อสู้ผู้กล้าหาญ และความรักชาติอย่างมาก อาจหาญสู้กับ ฮิตเลอร์ ในสงครามโลก ครั้งที่ 2 ผู้ซึ่งรักษาประเทศให้พ้นจากอำนาจเผด็จการของสหภาพโซเวียต
       
       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงประทับใจในตัวของอดีตประธานาธิบดีแห่งยูโกสลาเวียรายนี้เป็นอย่างยิ่ง กระนั้นก็ดี พระองค์ทรงแปลง “Tito” ชีวประวัติของ ยอซีป บรอซ ติโต เป็นพระราชนิพนธ์ เรื่อง “นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ” เพื่อให้ประชาชนคนไทยของพระองค์ได้ประจักษ์ถึงวีรกรรมควรค่าแก่การจดจำของอดีตผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ด้วย

สัตว์ทรงเลี้ยงของ ในหลวง รัชกาลที่ 9

        คุณทองแดง สุนัขประจำรัชกาลที่ 9
       
       “คุณทองแดง” สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้รับการขนานว่าเป็น “สุนัขประจำรัชกาลที่ 9” ผู้ติดตามเฝ้าถวายงานพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในประเทศไทย
       
       คุณทองแดง เพศเมีย สุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ ลักษณะพิเศษแตกต่างจากสุนัขตัวอื่น มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น โดยประวัติเป็นลูกของ "แม่แดง" สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 ซึ่งนายแพทย์คนหนึ่งนำ คุณทองแดง มาน้อมเกล้าฯ ถวายให้ทรงทอดพระเนตร
       
       คุณทองแดง เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 มีพี่น้องรวม 7 ตัว ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง (เพศเมีย), คาลัว (เพศเมีย), หนุน (เพศเมีย), ทองเหลือง (เพศผู้ ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารท่านหนึ่ง), ละมุน (เพศเมีย) โกโร (เพศเมีย) และ โกโส (เพศเมีย)
       
       กระทั่ง ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน
       
       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพบว่า คุณทองแดงมีลักษณะบางประการคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์ “บาเซนจิ” สุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ เพียงแต่คุณทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป จึงทรงเรียกว่าเป็น สุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ ซึ่งก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัขพันธุ์เทศ ที่ย่อมาจากเทศบาล
       
       คุณทองแดง แสนรู้ เฉลียวฉลาด ยากที่จะมีสุนัขตัวใดเสมอเหมือน เรื่องราวของคุณทองแดงได้รับการถ่ายทอดเป็นพระราชนิพนธ์ “ทองแดงThe story of Tongdaeng” ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รวมทั้ง นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง “คุณทองแดง The Inspirations”
       
       สำหรับ สุนัขทรงเลี้ยงของพระองค์นับรวมจวบจน พ.ศ. 2559 มีทั้งสิ้นมากกว่า 70 ตัว ตั้งแต่พันธุ์ดัลเมเชี่ยน , บาเซนจิ, เซนต์เบอร์นาร์ด แม้กระทั่ง พันธุ์ผสมกับสุนัขจรจัด สำหรับสุนัขทรงเลี้ยงตัวแรกสมัยทรงพระเยาว์เป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อให้ว่า “บ๊อบบี้”
       
       คุณทองแดง มีลูกกับ คุณทองแท้ ทั้งหมด 9 ตัว โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า “ทอง” รวมทั้ง พระราชทานนามสกุลว่า “สุวรรณชาด” ได้แก่ ทองชมพูนุท, ทองเอก, ทองม้วน, ทองทัต, ทองพลุ, ทองหยิบ, ทองหยอด, ทองอัฐ, ทองนพคุณ
       
       ต่อมา คุณทองแดง ได้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ณ วังไกลกังวล รวมอายุได้ 17 ปี 1 เดือน 9 วัน อย่างไรก็ตาม พระองค์ท่านได้ก่อตั้ง ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โครงการตามพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงห่วงใยในสุนัขจรจัดสัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้ง โดยพระราชทานทุนทรัพย์จากการจำหน่ายเสื้อคุณทองแดง จำนวน 5 ล้านบาท เป็นทุนก้อนแรก ในการก่อสร้างอาคารสถานที่ เมื่อ พ.ศ. 2546

สัตว์ทรงเลี้ยงของ ในหลวง รัชกาลที่ 9

        คุณหลวงแจ่ม ตัวโตผู้ภักดี
       
       “คุณหลวงแจ่ม” สุนัขเพศผู้ พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ที่จับพลัดจับผลูมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง
       
       มีรูปร่างใหญ่โต ขนยาวสลวย เป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเทือกเขาแอลป์ในยุโรป แม้นิยมเลี้ยงกันในเขตหนาว แต่ในเขตร้อนก็มีคนนิยมนำมาเลี้ยงไม่แพ้กัน เพราะสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดนั้นมีนิสัยนุ่มนวลน่ารัก
       
       “คุณหลวงแจ่ม” สุนัขตัวใหญ่ใจดีเป็นที่ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยครอบครัวศรีสวัสดิ์ ได้น้อมเกล้าฯ ถวาย เนื่องด้วยมูลเหตุต่อไปนี้
       
       ย้อนกลับไปเมื่อ พ.ศ. 2541ณ บ้านของ ฉันทนา ศรีสวัสดิ์ ซึ่งหันหน้าบ้านเข้าหารั้ววังไกลกังวล จ.ประจวบคีรีขันธ์ บ้านหลังนี้เคยเป็นที่อาศัยของ เจ้าเจมส์ (ชื่อเดิมก่อนได้รับพระราชทานชื่อใหม่ว่า “คุณหลวงแจ่ม” พร้อมนามสกุลพระราชทานว่า “ภักดี”) มีรั้วกั้นเป็นเพียงลวดหนามเก่าๆ มีช่องให้สุนัขตัวโตพอเข้าไปได้ ด้วยเหตุนี้เจ้าเจมส์ถือวิสาสะแอบลอดรั้วเข้าไปเขตวังไกลกังวลบ่อยๆ โดยเฉพาะในเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่เสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับ
       
       ครั้งหนึ่ง เจ้าเจมส์หายจากบ้านไปนาน 3 วัน ปรากฎว่าไปอยู่ในเขตวังไกลวังวลแถวๆ ห้องครัวฝรั่ง พอจะพากลับก็ทำท่าไม่อยากกลับเสียอย่างนั้น พฤติกรรมของเจ้าเจมส์สร้างความกังวลใจแก่ครอบครัวศรีสวัสดิ์ เพราะเกรงว่าสุนัขของตนจะไปเล่นซนในเขตพระราชฐานเป็นที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท
       
       ขณะที่เจ้าหน้าที่กำชับด้วยว่าอย่าให้เจ้าเจมส์หลุดลอดเข้ามาอีก ทางครอบครัวศรีสวัสดิ์จึงจำต้องจับเจ้าเจมส์ใส่กรงขัง ทว่า ไม่นานจากนั้นเจ้าหน้าที่ วังไกลกังวลมาพูดคุยกับฉันทนา ความว่า
       
       “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีรับสั่งถามหาสุนัขตัวโตที่เคยมาวิ่งเล่นหายไปไหน”
       
       เมื่อเจ้าหน้าที่มาแจ้ง เธอจึงเตรียมนำเจ้าเจมส์ไปเข้าเฝ้าฯ ในวัง หลังจากนั้นเจ้าเจมส์ได้อยู่ในวังเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งในเวลากลางคืนเจ้าหน้าที่จะพาตัวกลับมาส่งที่บ้าน ขณะนั้นเอง ครอบครัวศรีสวัสดิ์ได้ตัดสินใจน้อมเกล้าฯ ถวายเจ้าเจมส์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยประสงค์จะทำสิ่งที่พระองค์ทรงพระสำราญ เธอได้กราบบังคมทูล ความว่า
       
       “ข้าพระพุทธเจ้า ฉันทนา ศรีสวัสดิ์ มีความประสงค์จะขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสุนัขเพศผู้พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด อายุ 11 เดือน ชื่อเจมส์ เพคะ”
       
       ระหว่างนั้น คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงวิ่งออกมาเห่าเจ้าเจมส์ เธอจึงกราบบังคมทูลถามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ว่า “เขาถูกกันไหมเพคะ” พระองค์รับสั่งตอบว่า “ไม่รู้สิ ยังไม่เคยเจอกัน แต่นี่เขาขี้อิจฉา” รับสั่งพลางทรงชี้ไปที่คุณทองแดง
       
       ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานชื่อใหม่ ว่า “คุณหลวงแจ่ม” พร้อมพระราชทานนามสกุลว่า “ภักดี” เพราะมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
       
       จาก เจ้าเจมส์ มาเป็น คุณหลวงแจ่ม ภักดี สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทั้ง 2 พระองค์ทรงโปรด แม้เป็นสุนัขตัวใหญ่แต่ใจดีไม่ระรานใคร
       
       จากนั้น คุณหลวงแจ่ม ให้กำเนิดลูกสุนัข ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสุนัขเพศเมียตัวหนึ่ง แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทรงนำไปเลี้ยงที่วังสระปทุม พระราชทานชื่อว่า “แป๊ะฮวยอิ๊ว”


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สัตว์ทรงเลี้ยง ในหลวง รัชกาลที่ 9

view

*

view