http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« October 2018»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/10/2018
ผู้เข้าชม20,459,532
เปิดเพจ24,298,035
Gold charts on InfoMine.com

5 โอกาส กับ 5 ความเสี่ยง ที่ต้องจับตามอง

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ เติมความคิดพิชิตการลงทุน โดย พรเทพ ชูพันธุ์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด

สำหรับปี 2559 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นอีกปีที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนอย่างมากแต่ก็ให้ผลตอบแทนที่งดงามสำหรับนักลงทุนระยะยาว โดย SET Index ร่วงลงแตะจุดต่ำสุดที่ราว 1,220 จุดในช่วงต้นปี แล้ววิ่งรวดเดียว 300 จุดขึ้นไปที่ 1,550 ตอนกลางปีก่อนจะ Correction หลุด 1,400 จุด แล้วฟื้นตัวกลับมาปิดสิ้นปีได้ที่ 1,542 จุด ทำให้ภายใต้ความผันผวนดังกล่าว ตลาดหุ้นไทยกลายเป็นตลาดที่รุ่งที่สุดในภูมิภาค โดยปรับตัวขึ้นราว 20% ชนะตลาดหุ้นใกล้บ้านอื่น ๆ ไปได้อย่างสวยงาม

หากจะมีบทเรียนที่สำคัญที่สุดอันหนึ่งที่ผมเก็บไว้เตือนใจตัวเองและอยากแบ่งปันให้กับนักลงทุนทุกท่านนั่นก็คือหากต้องการผลตอบแทนที่สูงก็ต้องเตรียมพร้อมรับความผันผวนที่สูงด้วยหรือในทางปฏิบัติเราต้องไม่ลงทุนเกินความเสี่ยงที่เรารับได้ เพราะเมื่อใดที่เราทำใจรับความเสียหายในระยะสั้นไม่ได้ ก็อาจตัดใจผิดพลาดขายหุ้นที่เราเลือกมาดีแล้วทิ้งไปในจุดที่เรียกว่าขายหมู และเสียโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่ดีไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นสิ่งที่พอนำไปประยุกต์ใช้จากบทเรียนดังกล่าวคือ

1.ลงทุนในหุ้นให้น้อยลงหากรับความเสี่ยงของหุ้นล้วนๆไม่ไหวโดยแบ่งเงินที่เหลือมาลงทุนในสินทรัพย์อื่นบ้าง ซึ่งจะทำให้ในภาพรวมพอร์ตของเราผันผวนน้อยลง ใจเรานิ่งขึ้น ลงทุนรับผลตอบแทนระยะยาวได้

2.ลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีเพราะมันจะพลิกฟื้นกลับมาได้หากปัจจัยพื้นฐานของหุ้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญระยะเวลาลงทุนที่ยาวนานช่วยให้หุ้นพื้นฐานดีกลับมามีกำไรได้แต่ต้องระวังว่าหลักการนี้ใช้กับหุ้นปั่นไม่ได้ (ดีไม่ดี ถือนาน ๆ จะเจ๊งหนักขึ้นด้วย)

3.เหลือเงินสดไว้บ้าง อย่าจัดเต็ม ไม่มีปีไหนที่หุ้นวิ่งขึ้นหรือลงเป็นเส้นตรงตลอดทั้งปี มันต้องมีพักฐาน หรือ Correction บ้าง การมีเงินสดไว้นอกจากจะทำให้เราใจนิ่งขึ้น ยังทำให้เราสามารถลงทุนเพิ่มในหุ้นพื้นฐานดีได้เวลามันแกว่งตัวลง แล้วอย่าลืมขายออกเวลาหุ้นปรับตัวขึ้นแรง ๆ ด้วยนะครับ

หลังจากมองอดีตกันแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะมองไปข้างหน้ากันบ้าง โดยในปี 2560 นี้น่าจะเป็นปีที่ลงทุนยากกว่าปี 2559 ที่ผ่านมา โอกาสที่จะเห็น SET Index ปรับตัวขึ้นแรงถึง 20% อีกปี (ต่อเนื่องกันเป็นปีที่สอง) อาจไม่ง่ายนัก ทั้งนี้ 5 Themes ที่น่าจะเป็นโอกาสการลงทุนในปีนี้ได้แก่

1.ราคาน้ำมันพ้นจุดต่ำสุด และกำลังปรับตัวขึ้น หลังจากที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบทั้งในและนอกกลุ่ม OPEC บรรลุข้อตกลงในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน ซึ่งไม่ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหนก็น่าจะส่งผลดีต่อราคาน้ำมันบ้าง และยังส่งผลต่อเนื่องไปยังราคาสินค้าเกษตร (Soft Commodities) อื่น ๆ ด้วย ซึ่งจะส่งผลดีภาคเกษตรและแรงงานกว่า 1/3 ของไทยซึ่งอยู่ในภาคเกษตรด้วย

2.อัตราเงินเฟ้อฟื้นตัว นอกจากจะเกิดจากราคาน้ำมันที่เริ่มฟื้นตัวแล้ว ยังเกิดจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกด้วย ซึ่งการฟื้นแบบนี้นอกจากจะส่งผลดีต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทต่าง ๆ (อุปสงค์ฟื้นย่อมดีกับ Margin ของบริษัท) ยังส่งผลดีต่อภาคธนาคารด้วยตามแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย (ดีกับภาคธนาคาร)

3.มูลค่าการค้าระหว่างประเทศปรับตัวดีขึ้นตามเศรษฐกิจโลก ศูนย์วิจัยฯ ไทยพาณิชย์ มองว่ามูลค่าการส่งออกของไทยน่าจะขยายตัวเป็นบวกราว 1-2% ในปี 2560 นับว่าเป็นการ Turnaround จากที่ติดลบในปี 2559 ทำให้ผู้ประกอบการส่งออกและสายการผลิตอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องน่าจะได้รับอานิสงส์ไปด้วย

4.การเติบโตอย่างสมดุลมากขึ้นด้วยนโยบายการคลังหรือการใช้จ่ายภาครัฐเพราะนโยบายอัดฉีดสภาพคล่องโดยธนาคารกลางเริ่มหมดแรงหลังจากหลายประเทศทำQE ต่อเนื่องกันมาหลายปี (นอกจากไม่กระตุ้นเศรษฐกิจแล้วยังเสี่ยงฟองสบู่ด้วย) นโยบายการคลัง อย่างการลงทุนภาครัฐ และการลดภาษีที่สหรัฐส่งสัญญาณจะนำมาใช้ น่าจะเป็นแรงส่งต่อเศรษฐกิจโลกในระยะต่อไป

5.การลงทุนภาครัฐของไทย ที่กำลังเดินเครื่องอนุมัติโครงการลงทุนต่าง ๆ อย่างเต็มที่หลังจากล่าช้ามานาน โดยในปี 2559 เพียงปีเดียวมีการอนุมัติและประมูลโครงการต่าง ๆ ไปถึงราว 3 แสนล้านบาท (เม็ดเงินจะทยอยออกในระยะต่อไป) ก็นับว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับมูลค่ารวมของโครงการต่าง ๆ ที่ประมูลกันไปในช่วง2551-2558 รวมทั้งหมด 8 ปีเพียง 2 แสนล้านบาท

โอกาสทั้ง 5 ข้อนี้ น่าจะส่งผลดีต่อการลงทุนในหุ้นกลุ่มหลักของไทย เช่น กลุ่มพลังงาน (ผลดีจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้น) กลุ่มธนาคาร (การฟื้นตัวของเงินเฟ้อที่เกิดจากเศรษฐกิจขยายตัว และการส่งออกที่ฟื้น จะดีกับธนาคารในสามด้านคือ ดอกเบี้ยขาขึ้น การกู้ยืมเพิ่มขึ้น และปัญหา NPL ดีขึ้นด้วย) และกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง (ได้รับประโยชน์โดยตรงจากการลงทุนภาครัฐบาล)

อย่างไรก็ตาม เหรียญย่อมมีสองด้าน ความเสี่ยงที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดในปี 2560 (หลัก ๆ มาจากภาคต่างประเทศ) ได้แก่ 1.ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศ หลังจากสหรัฐส่งสัญญาณว่าจะใช้นโยบายต่างประเทศแบบอเมริกาต้องมาก่อน ("America First" Policy) 2.ความเสี่ยงทางการเมืองในยุโรป ทั้งการเริ่มออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ การเลือกตั้งในฝรั่งเศสและเยอรมนี ที่น่าจะมาเขย่าตลาดทั้งในครึ่งแรกและครึ่งหลังของปี 3.การขึ้นดอกเบี้ยและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ที่ออกตัวนำประเทศอื่น ๆ ไปก่อน จนอาจทำให้เงินไหลออกจากตลาดเกิดใหม่ ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงที่ 4.ประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีหนี้นอกประเทศเยอะ จะตกที่นั่งลำบากเมื่อเงินไหลออกจนค่าเงินท้องถิ่นอ่อนค่า (จับตาดูจีนให้ดี)

และ 5.ความเสี่ยงที่จะเกิดความล่าช้าในโครงการลงทุนภาครัฐฯ ของไทย เพราะหากล่าช้าก็จะกระทบความเชื่อมั่นจนอาจทำให้ภาคเศรษฐกิจอื่น ๆ ชะลอตามไปด้วย


สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : 5 โอกาส 5 ความเสี่ยง ต้องจับตามอง

view

*

view