http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

คนญี่ปุ่นกินอาหารกลางวันแบบไหน ทำไมจึงฝึกระเบียบวินัยได้

จาก โพสต์ทูเดย์

       สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ วันก่อนผมได้ดูรายการทีวีของสถานีโทรทัศน์ NHK World มีรายการชื่อ Lunch ON! ดูแล้วสนุกมาก จะติดตามชีวิตของพนักงานบริษัทไปดูว่าช่วงกลางวันพวกเขากินข้าวอะไรแบบไหนกัน มีสโลแกนประจำรายการประมาณว่า "กินอะไรก็จะมีวิถีชีวิตไปแนวนั้น"
       
       มีอักษรคันจิของญี่ปุ่นที่อ่านเหมือนกันเลย แต่คำแปลต่างกัน ดูคันจิ 2 ตัวนี้สิครับคำหนึ่งคือ 食 (Shoku) แปลว่า Food, Meal ส่วนอีกคำคือ 職 (Shoku) แปลว่า Work, Position รวมๆ คือ "กินอะไรก็จะมีวิถีชีวิตไปแนวนั้น" นั่นเอง พนักงานบริษัทที่ญี่ปุ่นบางทีมีแม่บ้านทำเบนโตะให้หิ้วมาทานที่ทำงาน แต่ถ้าบังเอิญวันนั้นพนักงานคนนั้นมีธุระด่วนต้องออกไปพบลูกค้าหรือออกไปจ๊อบงานข้างนอกพอดี จะมานั่งทานเบนโตะก็ไม่ทันซะแล้ว อาจต้องรีบทำงานให้เสร็จก่อน หรือไม่ก็ต้องรีบเข้าร้านอาหารแบบด่วนรีบกินรีบเดินทาง นี่ละครับอาหารการกินมันเกี่ยวข้องกับอาชีพเหมือนกัน
       
       มีอีกตัวอย่าง ช่วงที่คนทำงานก่อสร้างต้องควบคุมโปรแกรมที่อยู่ในตู้คล้ายๆ คอนเทนเนอร์ที่ถูกยกด้วยเครนสูงเป็นร้อยเมตรเหนือพื้นดิน เพื่อก่อสร้างโตเกียวสกายทรี เขาต้องอยู่ในตู้นั้นเป็นวันๆ แบบนี้เขาต้องมีคนเตรียมอาหารไว้ให้ แล้วก็ต้องเป็นอาหารที่ไม่ส่งกลิ่นรบกวนคนอื่นด้วย รายการไปสัมภาษณ์ว่าเขาทานอะไร อยู่สูงขนาดนี้ลงไปก็ไม่ได้ง่ายๆ อาหารที่เขาทานส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวปั้นง่ายๆ อาจจะไส้เทมปุระ หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ท่าทางถ้าต้องกินทุกวันนี่คงน่าเบื่อเหมือนกันนะนี่ 

คนญี่ปุ่นกินอาหารกลางวันแบบไหน ทำไมจึงฝึกระเบียบวินัยได้
        แล้วปกติเพื่อนๆ มักจะทานอะไรกันบ้างครับ เคยมีนักเรียนของผมเล่าให้ฟังว่า บริษัทที่นักเรียนทำงานอยู่มีพนักงานคนญี่ปุ่นเดินทางมา 出張 (Business Trip) ที่เมืองไทย พวกเขาไม่สามารถทานอาหารไทยในโรงอาหารได้เลยต้องพากันไปร้านอาหารญี่ปุ่นเทนด้ง หรือร้านข้าวหน้าเทมปุระ ทุกคนสั่งเหมือนกันนักเรียนจึงต้องสั่งแบบเดียวกันไปด้วย แต่ข้าวในชามมีปริมาณเยอะมากๆ เธอกินไปได้แค่ครึ่งเดียวก็อิ่ม แล้วตกใจว่าคนญี่ปุ่นนี่กินมื้อกลางวันเยอะขนาดนี้เลยหรอ ใช่ครับ!! ปกติมื้อกลางวันกินกันเยอะ แถมตอนเย็นก็มีปาร์ตี้สังสรรค์ หนักตลอด 

คนญี่ปุ่นกินอาหารกลางวันแบบไหน ทำไมจึงฝึกระเบียบวินัยได้
        วันนี้ผมจะเล่าเรื่องอาหารกลางวันคร่าวๆ ของคนญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงเด็กๆ ที่ต้องทานอาหารที่โรงเรียนจัดให้ อาหารกลางวันในมหาวิทยาลัย และพนักงานทั่วไปสักนิดหน่อยครับ
       
       ช่วงเด็กๆ จนถึงประมาณมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนรัฐบาลส่วนใหญ่ทางโรงเรียนจะจัดอาหารกลางวันให้นักเรียน โดยจะเลือกสรรอาหารที่ครบตามหลักโภชนาการ มีผัก ผลไม้และที่สำคัญคือนมโค คนละกล่องทุกวัน เมื่อถึงเวลาทานอาหาร เจ้าหน้าที่จะนำอาหารมาส่งให้ใกล้ๆ ห้องเรียนของนักเรียนแต่ละชั้น นักเรียนกลุ่มที่เป็นเวรจัดอาหารวันนั้นๆ จะช่วยกันยกหม้ออาหาร ข้าว และภาชนะจามชามช้อนมาตั้งวางให้ที่โต๊ะตักอาหาร และนักเรียนคนอื่นๆ จะเข้าแถวถือถาดมารับอาหารที่เพื่อนที่เป็นเจ้าหน้าที่ตักอาหารจะตักให้ คนที่ได้รับอาหารแล้วต้องนั่งรอเพื่อนคนอื่นๆ ให้ตักอาหารให้ครบก่อนค่อยเริ่มทานอาหารพร้อมกัน ก่อนทานจะไหว้ขอบคุณคุณค่าของข้าวปลาอาหาร ตามปกติทุกคนควรจะทานให้หมด ตอนที่รับอาหารมาครั้งแรกจะถูกแบ่งในปริมาณพอดีๆ พออิ่ม ถ้ายังพอมีอาหารเหลืออยู่ สามารถไปต่อแถวได้อีก
       
       โรงเรียนที่ตั้งอยู่จังหวัดที่มีทรัพยากรอาหารอะไรมากก็มักจะได้ทานอาหารนั้นๆ อยู่บ่อยๆ บางครั้งอาหารบางอย่างแพงมากครับเช่น เนื้อปู แต่เด็กๆ ที่จังหวัดฟุกุอิ ได้ทานตลอดๆ ผมนี่อยากเป็นเด็กนักเรียนที่จังหวัดนี้จริงๆ เลย :) 

คนญี่ปุ่นกินอาหารกลางวันแบบไหน ทำไมจึงฝึกระเบียบวินัยได้
        ครับเด็กนักเรียนจะไม่ได้รับอนุญาตให้พกเงินมาโรงเรียนจำนวนมากๆ คือไม่ถึงกับห้ามหรอกครับแต่ที่โรงเรียนไม่มีอะไรขายให้..เพราะอะไร? และการฝึกการทานอาหารเช่นนี้ให้อะไรกับนักเรียนบ้าง
       *เป็นการฝึกให้ทุกคนรู้สึกมีความเท่าเทียมกัน ไม่มีใครรวยกว่าใคร เพราะทานอาหารเหมือนกันหมด
       *ฝึกให้รับผิดชอบในหน้าที่ของตน โดยการหมุนเวียนกันเป็นเจ้าหน้าที่บริการตักอาหาร
       *ฝึกความสามัคคีและอดทนโดยทุกคนต้องรอเพื่อนให้พร้อมก่อนจะทานพร้อมๆ กัน
       *ฝึกให้ทานอาหารที่ตัวเองเลือกไม่ได้ ฝึกให้รู้คุณค่าของโภชนาการ
       *ต้องเข้าแถวเรียงคิวเพื่อฝึกระเบียบวินัย และกรณีที่มีนักเรียนไม่มาแล้วอาหารในส่วนของน้องคนนั้นเหลืออยู่คนที่จะได้ทานต้องเป่ายิงฉุบ คือต้องมีการแข่งขันและเสียสละกันหน่อย
       
       รู้สึกว่าจะแฝงระเบียบวินัยและมารยาทต่างๆ ไว้เยอะอยู่เหมือนกันนะครับ ค่อยๆ ฝึกฝนกันไปเรื่อยๆ ตั้งแต่เด็กๆ นะครับค่อยๆ ดัดแบบไม้อ่อนยังพอดัดง่าย ฝึกแบบแฝงๆ โดยไม่ได้ยัดเยียด กลืนไปกับการใช้ชีวิตประจำวันนั่นเอง
       
       ต่อไปเมื่อเติบโตขึ้นมาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย อาหารกลางวันที่ทานก็มีให้เลือกทั้งอาหารในโรงอาหารมหาวิทยาลัย หรือร้านอาหารรอบนอกมหาวิทยาลัยก็ได้ โตแล้วดูแลชีวิตตัวเองได้ แต่อาหารในโรงอาหารจะมีราคาถูกกว่าร้านทั่วไป คนทั่วไปก็เข้าไปทานได้นะครับ ผมนี่ก็บ่อยเลยไปเที่ยวไหนใกล้ๆ มหาวิทยาลัยที่ไรนี่ชอบแวะเข้าไปกินอาหารราคาไม่แพง บางทีเค้กชิ้นละร้อยเยน หรือสามสิบบาท ถูกมาก เค้กราคาร้อยเยนนี่ยังถูกกว่าบางร้านที่เมืองไทยหรือเปล่าเอ่ย ผมแนะนำโรงอาหารของ 3 มหาวิทยาลัยกลางโตเกียวเพราะอร่อยและไม่แพงแถมเดินทางสะดวก คือ
       
       มหาวิทยาลัยเมจิ ที่นี่มีโรงอาหารอยู่บนตึกสูงมากๆ ขึ้นไปทานแล้วยังมองเห็นวิวโตเกียวมุมสูงที่สวยไม่แพ้ร้านอาหารแพงๆ เลย
       มหาวิทยาลัยวาเซดะ โรงอาหารใกล้สวนไม่ว่าฤดูไหนๆ ก็สดชื่น ช่วงฤดูใบไม้ร่วงสามารถชมใบไม้แดงได้ด้วย ใกล้ๆ โรงอาหารยังมีคาเฟ่ฮิปๆ ชิลให้เลือกนั่งด้วย
       มหาวิทยาลัยโตเกียว มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งประจำชาติ อยู่กลางโตเกียว พื้นที่ใหญ่โตกว้างขวาง ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมกันเยอะ 

คนญี่ปุ่นกินอาหารกลางวันแบบไหน ทำไมจึงฝึกระเบียบวินัยได้
        และเมื่อเริ่มเข้ามาในช่วงวัยที่ต้องใช้แรงงานในสภาพมนุษย์เงินเดือน หรือข้าราชการก็แล้วแต่ เหมือนเข้ามาสู่ชีวิตจริงที่ค่อนข้างแตกต่างกับตอนเป็นเด็กและชีวิตวัยเรียนนะครับ ผมคิดว่าไม่ว่าประเทศไหนๆ หรือใครๆ ก็คงคิดคล้ายๆ กันแบบนี้ว่าชีวิตวัยเด็กและวัยเรียนนี่เป็นช่วงที่สนุกและมีความสุขเนาะ แต่ไม่ใช่ว่าวัยทำงานจะไม่มีความสุขนะครับเพราะความสุขอยู่ที่เราสร้างขึ้นมาและเด็กๆ ได้รับการฝึกฝนทักษะและการใช้ชีวิตหลายอย่างมามากแล้วตั้งแต่เด็กๆ อย่างที่เล่าไปข้างบน พอวัยทำงานก็ยิ่งต้องใช้ชีวิตแบบมนุษย์สังคมหรือ Salaryman (อ่านได้ที่ "เขาว่า Salaryman ในบริษัทญี่ปุ่นคือ Gremlins(เกรมลินส์) ?" และ "ข้อควรทำเมื่อต้องไปสังสรรค์กับ Salaryman ในบริษัทญี่ปุ่น" ) อาหารการกินก็ต้องตามเพื่อนๆ ครับหรือไม่ก็เลือกทานตามจังหวะชีวิตตนเอง
       
       ที่โรงอาหารประจำสำนักงานหรือโรงงานนั้นๆ ทุกคนไม่ว่าจะประธานบริษัทหรือพนักงานเดินไลน์การผลิตก็จะต้องนั่งทานด้วยกัน เข้าแถวแบบเดียวกัน เลือกอาหารเหมือนๆ กัน เรื่องนี้มีชาวตะวันตกหลายคนที่เห็นลักษณะการทานอาหารแบบนี้แล้วตกใจเล็กน้อย 
       
       แต่สำนักงานที่ไม่มีโรงอาหารของตนเอง อาจจะเป็นออฟฟิศตามเมืองใหญ่ หรือตึกย่านหรูหรากลางเมืองพื้นที่น้อย ช่วงพักกลางวันพนักงานก็จะไปทานอาหารตามร้านอาหารบริเวณสำนักกงานนั่นเอง และสำหรับร้านอาหารแล้วช่วงพักกลางวันจะเป็นช่วงที่ยุ่งมาก เพราะต้องทำงานแข่งกับเวลาเนื่องจากลูกค้าเยอะมากและมีเวลาจำกัด เพราะฉะนั้นถ้าจะไปเที่ยวแล้วเจอช่วงพักเที่ยงของพนักงานละก็อาจจะต้องรอคิวนิดหน่อยนะครับ ตามร้านอาหารทั่วไปแล้วช่วงมื้อกลางวันจะมีราคาถูกกว่ามื้อเย็น และบางร้านกำหนดเป็นเซ็ตอาหารไปเลยเช่นวันจันทร์เป็นเซ็ตไก่ทอด วันอังคารเซ็ตแฮมเบอร์เกอร์ เพื่อความรวดเร็วในการเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าและสะดวกต่อการจัดเตรียมอาหาร
       
       ร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ย่านใจกลางกรุงโตเกียวก็เป็นอีกร้านที่ขายดีมาก เมนูอาหารมื้อกลางวันของร้านนี้จะมีประมาณ 4-5 รายการเท่านั้น แต่ละรายการจะจัดเป็นเซ็ท มีสลัดผัก น้ำซุป และอาหารหลักตามเมนู อาหารจะถูกเตรียมอุ่นร้อนไว้แล้วรอแค่ออเดอร์ก็ยกไปเสริฟได้เลย รวดเร็วทันใจครับ อาหารไทยที่คนญี่ปุ่นชอบสั่งมีอะไรบ้างรู้ไหมครับ ก็มี แกงเขียวหวาน ผัดไท ข้าวผัด เป็นต้น ส่วนร้านอาหารญี่ปุ่นหรือร้านอาหารชาติอื่นๆ ก็มักจะขายเป็นเซ็ทในช่วงมื้อกลางวันเช่นกันครับ แม้กระทั้งร้านซูชิช่วงมื้อกลางวันก็ราคาย่อมเยากว่าช่วงเย็นมาก
       
       เป็นอย่างไรบ้างครับอาหารการกินมื้อกลางวันของคนญี่ปุ่น แล้วเพื่อนๆ ละครับทานอะไรช่วงพักกลางวัน

สำนักงานสอบบัญชี,#สอบบัญชี,สำนักงานบัญชี,#ทำบัญชี,#ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คนญี่ปุ่น กินอาหารกลางวัน แบบไหน ฝึกระเบียบวินัยได้

view

*

view