http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,113,479
เปิดเพจ23,727,524

ผู้ว่าฯ สตง.แย้มฟันบอร์ดบินไทยละเลยคำค้านสภาพัฒน์จนเสียหาย แต่ไม่เล่น ครม.ยุคแม้ว

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ผู้ว่าฯ สตง.แย้มฟันบอร์ดบินไทยละเลยคำค้านสภาพัฒน์จนเสียหาย แต่ไม่เล่น ครม.ยุคแม้ว
นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (แฟ้มภาพ)

        ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินเผย ป.ป.ช.อังกฤษไม่ให้ข้อมูลสินบนโรลส์-รอยซ์ อ้างไม่ใช่หน่วยงานสอบสวน จ่อชงหลักฐานให้ ป.ป.ช.ประกอบเรื่อง เน้นสอบละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ พบพิรุธการบินไทยจัดซื้อเครื่องบิน อะไหล่เครื่องยนต์ ส่อเข้าข่ายละเลยเสียงค้านสภาพัฒน์จนเกิดความเสียหาย คาดฟันผู้บริหาร แต่ไม่สาวถึงคณะรัฐมนตรียุคทักษิณ บอกมีหน้าที่แค่เซ็น 
       
       วันนี้ (27 ก.พ.) นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการตรวจสอบกรณีบริษัท โรลส์-รอยซ์ ให้สินบนบริษัท การบินไทย กว่า 1,200 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2534-2548 ว่าได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานกระบวนการจัดหา การเงินที่เกี่ยวข้องและมีใครอยู่ในข่าย มีบทบาทหน้าที่อย่างไร โดยทาง สตง.ได้รับคำตอบจาก ป.ป.ช.ของอังกฤษ หรือเอสเอฟโอ ว่าไม่สามารถให้รายชื่อกับ สตง.ได้เพราะ สตง.ไม่ใช่หน่วยงานหลักทำหน้าที่สอบสวน แต่จะส่งให้ ป.ป.ช. ดังนั้น สตง.จะนำหลักฐานส่งให้ ป.ป.ช.ประกอบเรื่องไว้ก่อน
       
       นายพิศิษฐ์กล่าวว่า ส่วน สตง.จะมุ่งตรวจสอบเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติว่าจะมีการละเลย ละเว้นอย่างไรหรือไม่ โดยพุ่งเป้าประเด็นการจัดซื้อเครื่องบินฝูงที่ดำเนินการแล้วก่อให้เกิดความล้มเหลว เสียหายแทน ซึ่งพบว่าการบินไทยมีการจัดซื้อเครื่องบิน A 340-500 จำนวน 3 ลำ เป็นงบลงทุนที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ให้ความเห็นว่าไม่สมควรเนื่องจากจะทำให้เกิดความเสียหาย แต่ทางการบินไทยยังคงจัดซื้อโดยไม่มีการทบทวน และยังมีการซื้อเพิ่มอีก 1 ลำ รวมถึงซื้อเครื่องยนต์อะไหล่ถึง 7 ตัว ทั้งๆ ที่ไม่น่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องซื้อขนาดนั้นเพราะเครื่องยนต์คงไม่เสียพร้อมกัน หรือถ้าจะซื้อก็ไม่จำเป็นต้องซื้อในคราวเดียว สามารถทยอยซื้อได้ซึ่งน่าจะซื้อไม่เกิน 4 ตัว แต่กลับซื้อรวดเดียว 7 ตัว เป็นการจัดซื้อในช่วงที่มีข้อมูลว่ามีการให้สินบนในช่วงที่ 3 คือ ราวปี 2548
       
       ผู้ว่าการ สตง.กล่าวว่า จากการตรวจสอบเห็นว่าเป็นความผิดปกติมาก อาจเข้าข่ายละเลยหรือละเว้นเพราะไม่ฟังเสียงคัดค้านจากสภาพัฒน์ จนทำให้เกิดความเสียหาย ส่วนการดำเนินการดังกล่าวจะเป็นข้อพิรุธที่เชื่อมโยงไปถึงการรับสินบนหรือไม่นั้นยังไม่สามารถต่อจนครบวงจรได้ แต่ข้อมูลนี้ก็สามารถเอาผิดเรื่องการละเลยหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้แล้ว ดังนั้น แม้ สตง.จะไม่ได้รายชื่อผู้ให้สินบนแต่ก็จะแกะจากร่องรอยว่ามีการละเลย ละเว้นหรือไม่ ซึ่งชี้ให้เห็นว่ารู้อยู่แล้วว่าเสียหายแต่ยังทำก็เข้าข่ายที่ผู้บริหารการบินไทยในขณะนั้นต้องรับผิดชอบ แต่ไปไม่ถึงคณะรัฐมนตรีในขณะนั้นเพราะมีหน้าที่เพียงแค่อนุมัติงบลงทุนเพื่อรับทราบเท่านั้น จึงไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่ารัฐมนตรี หรือ ครม.ในขณะนั้นมีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องอย่างไร เพราะจำกัดอยู่เฉพาะในบอร์ดการบินไทยเท่านั้น โดยในขณะนี้อยู่ในระหว่างการสรุปสำนวนส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินคดีอาญาต่อไป
       
       สำหรับการจัดซื้อเครื่องบิน A340-500 จำนวน 5 ลำ เป็นไปตามนโยบายเปิดเส้นทางการบินตรงกรุงเทพ-นิวยอร์ก ตั้งแต่เดือนเมษายน 2546 ในยุครัฐบาลทักษิณ 1 โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2546 อนุมัติให้การบินไทยจัดซื้อเครื่องบิน A340-500 จำนวน 3 ลำ และอนุมัติให้จัดซื้ออีก 1 ลำ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2547 ซึ่งการจัดซื้อในช่วงดังกล่าวเกิดขึ้นในยุคที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรมว.คมนาคม มีนายทนง พิทยะ เป็นประธานบอร์ดการบินไทย และนายกนก อภิรดี เป็น DD มีการจัดซื้อเครื่องบินตั้งแต่ปี 2545-2547 ทั้งหมดจำนวน 39 ลำ มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเส้นทางการบินตรงกรุงเทพ-นิวยอร์กนั้น บอร์ดการบินไทยมีมติเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2551 ให้หยุดบินเพราะประสบภาวะขาดทุนอย่างหนักจากปัญหาต้นทุนราคาน้ำมัน ความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่เงินเหรียญสหรัฐอ่อนตัวลง ประกอบกับเครื่องรุ่นนี้มี 215 ที่นั่งแม้มีผู้โดยสารเต็มก็ยังขาดทุน อีกทั้งความนิยมในการใช้เครื่องบินรุ่นนี้ทั่วโลกมีน้อยมาก โอกาสการขายจึงยากหรือราคาจะตกลงอย่างมาก หากยังฝืนดำเนินการต่อไปจะขาดทุนถึง 1 หมื่นล้านบาท โดยในขณะนี้เครื่องบินทั้ง 4 ลำอยู่ในระหว่างการจอดรอขาย ในขณะที่การบินไทยต้องแบกภาระด้อยค่าของเครื่องบินปีละกว่า 1.3 พันล้านบาทไปจนถึงปี 2561 รวมการขาดทุนจากการด้อยค่าเครื่องบินราว 6.8 พันล้านบาท จากราคาที่ซื้อมาอยู่ที่ 16,796.6 ล้านบาท 


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ผู้ว่าฯ สตง. แย้มฟัน บอร์ดบินไทย ละเลยคำค้านสภาพัฒน์ เสียหาย แต่ไม่เล่น ครม.ยุคแม้ว

view

*

view