http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

สิ่งท้าทาย ต่อ Thai Startup ปี 2017 (1)

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ Thai Startup Cafe โดย พงศ์พีระ ชวาลาธวัช www.facebook.com/thaistartupcafe

อย่างที่ทราบกันดี ว่ารัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับ Startup สูงมากในปี 2016 ที่ผ่านมา ทำให้คนจำนวนมากหันมาสนใจ Startup กันมากขึ้น ผมจำได้ว่าเมื่อผมมาเริ่มทำ Startup ในปี 2012 นั้น คนทำ Startup มีไม่น่าจะเกินร้อยราย เรียกว่าทุกคนในวงการแทบจะรู้จักกันหมด

แต่พอมาปี 2016 เทรนด์การทำ Startup ก็บูมขึ้นมา คงเป็นเพราะมูลค่าการเติบโตของ Startup น่าสนใจ และไหนจะนวัตกรรมที่ผลิตออกมาจาก Startup ซึ่งล้อไปกับ S-Curve ของรัฐบาลไทย ไปผูกอยู่กับ 10 โครงการอุตสาหกรรมที่เรากำลังเปลี่ยนผันอุตสาหกรรมบ้านเราให้เหมือนอย่างเกาหลี ซึ่งแต่ก่อนนั้นเขาเคยตามเราและตอนนี้แซงหน้าเราไปเรียบร้อยแล้ว

จากการที่ผมได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ๆ ในวงการ ทำให้ทราบว่าเวลานี้ 

Thai Startup มีแบ่งระดับตามความสามารถกันแล้ว และขณะเดียวกันกลุ่มการเงินก็ไหลเข้ามามากขึ้น กลุ่มมืออาชีพที่เดิมทำธุรกิจภาคองค์กร และ SME ก็เริ่มหันมาสนใจ Startup ไม่ว่าจะเป็นผู้ลงทุน หรือเป็นผู้เล่นซะเอง ส่วนคนทำ Startup นั้น มีแนวโน้มว่าจะอายุมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การทำ Startup หลายคนบ่นให้ผมฟัง เรื่อง "ความท้าทาย" 

ความท้าทายในการทำ Startup ในเมืองไทย ปี 2017 จะเจอกับอะไรบ้าง ?

อันดับแรก ไปทางไหนคนจะพูดแต่ Fintech กับ IoT หรือ Internet of Things

ถ้าลองเอา Startup ในทุก ๆ ประเภทมาเรียงตรงหน้า แล้วถามว่า Startup ประเภทไหนน่าตื่นเต้นที่สุด ได้ผลกำไรหนักสุด passive income มากที่สุด และมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วที่สุด คำตอบก็คือ Fintech นั่นเอง สิ่งที่อยากให้ดูคือ

ลองนึกถึง Stockradars ครับ ว่าทำไมเขาถึงได้โตเร็วอย่างนี้ หรือถ้าใครที่ตามข่าวลึก ๆ หน่อย จะเห็นว่าธนาคารต่าง ๆ เริ่มผันตัวเข้ามาลงทุนและทำ Startup เองภายในองค์กร เพื่อสร้างนวัตรกรรมทางการเงินใหม่ ๆ ออกมา ด้วยจุดมุ่งหมายป้องกันการ "หมดอายุ" ของธุรกิจการเงินแบบเก่า และสร้าง "ความได้เปรียบ" ทางธุรกิจกับธุรกิจการเงินอื่น ๆ ยกตัวอย่างธนาคารที่เยอรมนีมีธนาคารอยู่ธนาคารหนึ่งซึ่งตอนนี้ไม่มีสาขาให้เดินเข้าไปทำธุรกรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Blockchain ที่เข้ามาเชื่อมโยงเรื่องการจัดการข้อมูลแบบเข้ารหัส ไหนจะเรื่อง big data analytic ซึ่งใครที่คิดว่าจะเข้ามาแค่ทำแอปจ่ายเงิน ลืมไปได้เลยครับ เพราะตอนนี้ Fintech กำลังลึกขึ้นและดุขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าใกล้ ๆ บ้านเราคงจะเป็นความดุของ Ant Financial ไหนจะ Alipay Linepay Wechatpay ที่ไหลเข้ามาเมืองไทยพร้อมกับนักท่องเที่ยวจีนเรื่อย ๆ 

นี่ยังไม่นับกับปรากฏการณ์ของบริษัท IoT ชื่อดังอย่าง ThingWorx ที่โดน PTC ยักษ์ใหญ่ด้าน Engineering Software เข้ามาควบรวมกิจการ จากคำแนะนำของอาจารย์ Michael E. Porter เพื่อนสนิทของผู้บริหารของ PTC แสดงให้เห็นว่างานนี้ IoT เองก็น่าจะมีส่วนทำให้การทำ Startup ในปีนี้น่าสนุกตื่นเต้นยิ่งขึ้นไปอีก

อันดับต่อมา Funding ไม่ต้องแปลกใจครับ ว่าทำไมเรื่องเงินยังเป็นอันดับต้น ๆ ที่เป็นสิ่งท้าทาย ผมเองเคยเขียนไปตอนเก่าก่อนแล้ว ว่ากาไรพิจารณาการลงทุนมีองค์ประกอบอยู่ไม่มาก ไม่พ้นเรื่องเงิน, กำไร, การเติบโต, สมาชิก, ความสามารถในการคุมตลาด เป็นต้น ซึ่ง Startup เกือบ 100% เรียกว่าต้อง Bootstrap หรือใช้เงินตัวเองทำ Startup ก่อนทั้งสิ้น ไม่ได้ดูสวยหรูอย่างที่หลายคนเข้าใจ ว่าเข้ามาในธุรกิจนี้แล้วจะมีคนลงทุน สำหรับคนที่ได้รับการลงทุนไปแล้ว ถือว่าต้องแสดงศักยภาพให้เต็มที่ ส่วนบางรายเองได้รับการลงทุนแล้วเงินกำลังจะหมดรอบ serie ก็มีเยอะ ที่กำลังรอการต่ออายุเพื่อการโตเต็มที่ ผมคงจะสรุปได้แค่ว่า Funding ในบ้านเรายังคงเป็นสิ่งท้าทายเหมือนเดิม ไม่ว่าจะมี VC มากขนาดไหนก็ตาม

สุดท้ายคือ บุคลากร พูดถึงเรื่องนี้ทีไร เพื่อน ๆ ชาว Startup รุ่นใหญ่แต่ละคนต้องตบเข่าฉาดทุกที นั่นก็เพราะคนอยากทำ Startup ในไทย ผมเดาว่า 95% ต้องอยากทำ Software เป็นหลัก และแน่นอนว่าต้องมี Programmer ซึ่งทุกวันนี้ลองไปหาตัวดูเถอะครับ ค่าตัวเฟ้อสุด ๆ ผมเองก็ต้องหาเหมือนกัน แต่พอดูราคาค่าตัวแล้ว แม้จะเป็นคนจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ก็ค่าแรงสูงมาก และที่สำคัญถึงแม้จะมีคนให้เราจ้าง แต่ใช่ว่าเขาจะเลือกเรา ถ้าเรายังเป็น Startup หน้าใหม่ยังตั้งตัวไม่ติด แม้กระทั่งเพื่อนผมที่ทำอยู่ วงในดอทคอม เอง ก็ยังมีปัญหาบุคลากรไม่เพียงพอ ดูเหมือนจะเป็นปัญหาตลอดกาล และรวมถึงในปี 2017 ด้วย 

ตอนต่อไปจะมาว่ากันต่อถึงความท้าทาย

อีก 5 ข้อ ที่คนคิดจะทำ Startup ควรระวังและเตรียมรับมือ

สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สิ่งท้าทาย Thai Startup 2017

view

*

view