http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

พันธมิตรทางธุรกิจยุค 4.0

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ Smart SMEs

โดย สยาม ประสิทธิศิริกุล บมจ.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ผมจำได้ว่าเคยเขียนเรื่องพันธมิตรทางธุรกิจไปบ้างแล้วในฉบับก่อนหน้า ด้วยความที่พันธมิตรทางธุรกิจนั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นและมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามยุคสมัย

จึงไม่แปลกที่จะได้ยินผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านพูดถึงเรื่องการหาพันธมิตรที่ใช่อยู่เรื่อย ๆ การมีคู่ค้าที่เป็นพันธมิตรที่ดี ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมทุน ผู้แทนจำหน่าย ผู้จัดหาวัตถุดิบ และผู้จัดส่งสินค้า จะช่วยให้บริหารต้นทุนมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วยต้นทุนที่ลดลง ทำให้ธุรกิจมีเงินทุนและการบริหารสภาพคล่องที่เพียงพอ อีกทั้งยังมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่มากขึ้น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงขึ้น ส่งผลให้สินค้าหรือบริการเข้าสู่ตลาดได้รวดเร็วและง่ายกว่าเดิม ถือเป็นการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับคู่แข่งประเภทเดียวกัน

โดยคู่ค้าหรือพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีที่จะช่วยส่งเสริมกันให้ประสบความสำเร็จในระยะยาว ควรประกอบด้วย 3 ปัจจัยร่วม คือ 1.ค่านิยมของทั้ง 2 องค์กรเหมือนกัน คือการมีความคิด ความเชื่อที่เหมือนกัน วิธีและแบบแผนของทั้ง 2 บริษัทจะได้สอดคล้องและเป็นไปในแนวทางเดียวกัน สนับสนุนให้ทำธุรกิจร่วมกันได้ดีในระยะยาว นอกจากนั้น ลูกค้าหรือผู้บริโภคยังมีแนวโน้มที่จะยอมรับการจับมือกันทางธุรกิจระหว่าง 2 องค์กรมากกว่าปกติด้วย

2.ความชัดเจน บริษัททั้งสองควรเจรจาตกลงกันแบบเปิดเผยตั้งแต่เริ่มต้น พูดคุยกันถึงจุดประสงค์และเป้าหมายของตนเองก่อนที่จะร่วมเป็นพันธมิตรหรือค้าขายกัน การพูดคุยแบบเปิดเผยตรงไปตรงมาจะช่วยให้ประสานงานธุรกิจง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการสนับสนุนจากอีกฝั่งด้วย เพราะต่างฝ่ายต่างทราบว่าตัวเองต้องการความช่วยเหลือในด้านใด

3.มีวิสัยทัศน์เหมือนกัน ข้อนี้ต่างจากเป้าหมายร่วมกัน ทั้ง 2 ฝั่งอาจมีเป้าหมายทางธุรกิจที่ต่างกันได้ แต่จะดีกว่ามากหากพันธมิตรทางธุรกิจมีวิสัยทัศน์ที่ตรงกัน เพราะวิสัยทัศน์จะเป็นตัวเชื่อมเกิดแผนดำเนินงานที่มีรูปแบบไปทิศทางเดียวกัน เกิดมาตรฐานที่สอดคล้องกัน ทำให้การค้าขายการทำธุรกิจร่วมกันดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ

หนึ่งในวิธีการหาพันธมิตรทางธุรกิจที่ใช่ ถือเป็น “สูตรสำเร็จ” ก็คือ การเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ หรือ business matching วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ยังมีเครือข่ายไม่กว้างขวางมากนัก ซึ่งกรุงศรีเองจะจัดกิจกรรม business matching อยู่เป็นระยะ ๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทย พร้อมทั้งแชร์ข้อมูลของคู่ค้าที่ถูกต้องและอัพเดตอยู่เสมอ ข้อดีอีกอย่างของการเข้าร่วมกิจกรรมนี้คือ ท่านจะได้พบปะกับคู่ค้าที่ผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี และในยุคดิจิทัลแบบนี้กรุงศรีเองก็พร้อมอำนวยความสะดวกด้วยบริการจับคู่ธุรกิจแบบออนไลน์ หรือ Krungsri SME Online Business Matching ให้อีกด้วย

ในยุคที่การแข่งขันสูงขึ้นและต้องแข่งขันกับเวลา บริการจับคู่ธุรกิจออนไลน์จะสร้างความสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลาให้กับผู้ประกอบการ เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย รวมทั้งเพิ่มโอกาสทางธุรกิจที่มากขึ้น พันธมิตรทางธุรกิจมีความจำเป็นครับ สิ่งสำคัญก็คือ ต้องหาพันธมิตรทางธุรกิจที่ใช่ตอบโจทย์กับการดำเนินธุรกิจของเราครับ


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : พันธมิตรทางธุรกิจยุค 4.0

view

*

view