http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

จาก นิ่มซี่เส็ง ถึง Kerry Express

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ เรื่องราวกับความคิด
โดย วิรัตน์ แสงทองคำ http//: viratts.wordpress.com

ว่าด้วยความสัมพันธ์ใหม่ กับบริการใหม่ ๆ กำลังเติบโตและเข้าถึงผู้คนวงกว้างมากขึ้น ๆ

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีเรื่องราวบางเรื่องควรเล่า ผมสั่งซื้อเครื่องจักรซึ่งใช้ในสวนกาแฟ จากอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย โดยใช้เวลาเพียงวันเดียวของมาถึงกรุงเทพฯผ่านบริการนิ่มซี่เส็ง เราเดินทางไปรับที่ศูนย์บริการนิ่มซี่เส็งใกล้ ๆ ตลาดไท ด้วยมีปัญหาเล็กน้อย มีชิ้นส่วนบางอย่างไม่ครบถ้วน ผู้ขายจำเป็นต้องส่งสิ่งของดังกล่าวตามมา ส่งมาถึงบ้านในกรุงเทพฯภายใน 24 ชั่วโมง โดย Kerry Express เรื่องราวดูธรรมดา ๆ นั้น สะท้อนปรากฏการณ์บางสิ่งบางอย่างที่เป็นไป

นิ่มซี่เส็งธุรกิจครอบครัว เริ่มต้นจากแผงค้าผลไม้ในตลาดวโรรส เชียงใหม่ พร้อมมีประสบการณ์รับจ้างขนส่งผลไม้ด้วย จากนั้นขยายตัวเป็นธุรกิจอย่างจริงจังแบบค่อยเป็นค่อยไป (organic growth) เกือบ ๆ 5 ทศวรรษที่แล้วในธุรกิจบริการขนส่งสินค้าการเกษตรจากภาคเหนือตอนบน มายังตลาดสดใหญ่ในกรุงเทพฯ จนในที่สุดมาตั้งสาขาที่สี่แยกมหานาคในช่วงท้าย ๆ ยุคสงครามเวียดนาม ธุรกิจไทยกำลังเติบโต ผู้บริโภคในเมืองหลวงมีกำลังซื้อด้วยความเชื่อมโยงระหว่างกรุงเทพฯกับภูมิภาคมีมากขึ้น ๆ

แนวทางธุรกิจนิ่มซี่เส็งยังคงยึดมั่นเพื่อเชื่อมโยงชุมชนเกษตรกรรมภาคเหนือให้มีบริการครอบคลุมเชิงภูมิศาสตร์มากขึ้น ขณะขยายเครือข่ายรองรับระบบการค้าแบบดั้งเดิม-ผ่าน “ตลาดสด” ซึ่งดูเหมือนคงอยู่อย่างมั่นคง และขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปรอบ ๆกรุงเทพฯและปริมณฑล

ทิศทางธุรกิจเริ่มปรับเปลี่ยนไปบ้างเมื่อเข้าสู่ช่วงวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ ขยายบริการตามแนวนอน เชื่อมโยงกัน โมเดลดังกล่าวสร้างความสามารถในการแข่งขัน บริการใหม่ ๆ ได้เกิดขึ้น “ปี 2544 เปิดบริการให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์ ห้องเย็น รายเดือน และรับฝากสินค้าห้องเย็นเป็นรายชิ้น”

อย่างไรก็ตาม ผ่านมาแล้วราวครึ่งศตวรรษ เครือข่ายธุรกิจนิ่มซี่เส็งยังโฟกัสความเชื่อมโยงระหว่างภาคเหนือกับกรุงเทพฯและปริมณฑล ดูจะพอใจกับความสำเร็จทางธุรกิจ สัมพันธ์กับความเชื่อมโยงที่มีมากขึ้นระหว่างสังคมเกษตรกรรม ฐานใหญ่ของระบบเศรษฐกิจไทย กับสังคมผู้บริโภคซึ่งขยายตัวตามเมืองใหญ่ ๆ เป็นดาวบริวารกรุงเทพฯ

จากธุรกิจพื้นฐาน สามารถต่อยอดเข้ากับยุคสมัยใหม่ ตามโอกาสที่เปิดมากขึ้น ดูไปแล้วมีวงจรชีวิตยั่งยืน ต่อเนื่อง มากกว่าหลายธุรกิจที่ปรากฏต้องมีอันเป็นไป เวลาผ่านไปได้รับการยอมรับพอสมควร โดยมีคู่ค้าทางธุรกิจรายใหญ่ ๆ “ปี 2551 เปิดการกระจายสินค้ากับทางบริษัท CP ในส่วนของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ทั้งหมด” (อ้างไว้ใน https://www.nimtransport.com)

ท่ามกลางสถานการณ์และโอกาสที่มีมากขึ้น นิ่มซี่เส็งปรับทิศขยายธุรกิจครั้งใหญ่ จากฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่มสู่รายย่อย ๆ มากขึ้น จากพื้นฐานเกษตรกรรมเข้าสู่พื้นที่เมืองหลวงเมืองใหญ่ ว่าไปแล้วเป็นพรมแดนใหม่ของนิ่มซี่เส็ง เพื่อวิ่งไปตามกระแสใหม่ ๆ ตามการเกิดขึ้นของรายใหม่

ในปี 2548 นิ่มซี่เส็งเริ่มเปิดบริการ NIM Express “ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าและพัสดุด่วนทั่วประเทศ ปัจจุบันมีศูนย์กระจายสินค้า (DC, distribution center) ครอบคลุมจังหวัดใหญ่ทุกภาค” ว่าไว้อย่างนั้น เท่าที่พิจารณามีเครือข่ายหรือจุดให้บริการทั่วประเทศ ทุกภาค รวมทั้งภาคใต้ราว ๆ 40 แห่ง และประเทศสาธารณรัฐประชาชนลาวที่เวียงจันทน์ด้วย ทั้ง DC และ drop point มากกว่า 300 แห่ง เป็นแผนการเชิงรุกมากขึ้น มากกว่าธุรกิจดั้งเดิม อาจจะเรียกว่าเป็นภาคต่อ ภาคขยายของธุรกิจดั้งเดิม

มีทั้งบริการรับถึงที่ต้นทาง-ส่งถึงที่ปลายทาง (door to door) จนถึงบริการ ที่เรียกว่า “ลูกค้าส่งเองที่ต้นทาง-ลูกค้ารับเองที่ปลายทาง” (port to port) ในกรณีนี้หมายถึงการรับ-ส่งในแบบเดิมที่ศูนย์กระจายสินค้า (DC)

พัฒนาการอีกขั้นทางธุรกิจ สะท้อนมุมมองเชิงบวก ว่ากันว่า มีแผนการจะนำ NIM Express เข้าตลาดหุ้นด้วย เตรียมความพร้อมในการแข่งขันทางธุรกิจดูจะเข้มข้นมากขึ้น ๆ โดยเฉพาะการเผชิญหน้าเครือข่ายธุรกิจต่างประเทศ

เป็นจังหวะเดียวกัน Kerry Express ก่อตั้งธุรกิจขึ้นในเมืองไทย (ปี 2549) ในฐานะธุรกิจเครือ Kerry Logistics Network Limited : KLN ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนหลักทรัพย์ในฮ่องกง กิจการซึ่งแยกตัวมาจาก Kerry Properties Limited เครือข่ายธุรกิจใหญ่ มีฐานในฮ่องกง (จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงเช่นเดียวกัน) เครือข่ายธุรกิจมีทั้งโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งในฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ และภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก รวมทั้งมีเครือข่ายธุรกิจโรงแรมระดับโลกด้วย

Kerry Express ใช้เวลาเพียง 12 ปี ก้าวขึ้นเป็น “ให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนอย่างการจัดส่งภายในวันถัดไป” ในฐานะเอกชนอันดับหนึ่งของไทย “Kerry Express ไม่แข่งกับไปรษณีย์ไทย ซึ่งถือว่าเป็นรัฐวิสาหกิจที่ครอบคลุมการขนส่งทุกประเภท ในขณะที่ Kerry Express โฟกัสกลุ่มลูกค้าอีคอมเมิร์ซเป็นหลัก” (อ้างจากความท้าทายของ Kerry Express…Marketeeronline.co 11/10/2018)

“นอกจากนี้ บริษัทของเรายังมีการให้บริการเรียกเก็บเงินปลายทาง (COD) ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยไม่เพียงเป็นที่รู้จักภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ยอมรับในระดับภูมิภาค ทั้งในฮ่องกง ไต้หวัน เวียดนาม และมาเลเซียอีกด้วย” (https://th.kerryexpress.com)

ปัจจุบัน Kerry Express มีจุดบริการมากถึงประมาณ 3,500 จุด อยู่ในช่วงกำลังขยายตัว ขยายเครือข่ายอย่างมาก ๆ เชื่อว่าจะทะลุหมื่นจุดในไม่ช้า จากยุคก่อตั้งมีพนักงานเริ่มต้นไม่ถึง 50 คน ภายใน 12 ปีพนักงานเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเป็น 20,000 คนแล้ว (เป็นพนักงานพาร์ตไทม์ 5,000 คน)

แนวทางธุรกิจ Kerry Express ดำเนินไปอย่างโลดโผนอย่างน่าสนใจ สะท้อนแผนการเชิงรุกตามสไตล์ธุรกิจซึ่งมีฐานใหญ่ในยุคนี้ ตามบทวิเคราะห์การเติบโตทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว สัมพันธ์กับแนวโน้มการจับจ่ายใช้สอยแบบออนไลน์กำลังเติบโตในระดับภูมิภาค รวมทั้งเมืองไทยด้วย โดยเฉพาะเขตเมืองหลวงและเมืองใหญ่ ๆ แผนการผนึกพลังร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจจึงเป็นยุทธศาสตร์ใหญ่ เป็นไปตามจังหวะและโอกาส ด้วยเครือข่ายและสายสัมพันธ์ทางธุรกิจที่กว้างขวาง ดังกรณีที่อ้างถึง

กรณี BTS เริ่มขึ้นในปี 2557 เปิดให้บริการรับส่งพัสดุ ณ Rabbit Service Point บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 8 สถานี ให้บริการรับส่งพัสดุรูปแบบใหม่จากสถานีรถไฟฟ้า BTS หนึ่งไปอีกสถานีหนึ่ง ส่งถึงภายในวันเดียว ต่อมาปี 2559 ได้ร่วมมือแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือ Rabbit LINE Pay (ระบบซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง LINE กับ Rabbit Pay ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือ BTS) โดย Kerry Express ร่วมให้บริการในฐานะพันธมิตร จากนั้นพันธมิตรธุรกิจพัฒนาไปอีกก้าว เมื่อบริษัทในเครือ BTS ได้เข้าลงทุนด้วยการถือหุ้น Kerry Express มากกว่า 20%

เครือเซ็นทรัลมีแผนร่วมมือทางธุรกิจกันในหลายรูปแบบหลายกรณี ตั้งแต่ให้บริการหลายรูปแบบ เช่น รับส่งพัสดุด่วนอย่างเต็มรูปแบบในร้าน OfficeMate ถึงผู้ซื้อผู้ใช้บริการโดยตรง และ Tops Deli ร่วมมือเปิดเป็นจุดบริการของ Kerry Express

ในภาพหนึ่งทั้งนิ่มซี่เส็งและ Kerry Express เป็นคู่แข่งทางธุรกิจ แต่อีกภาพหนึ่งที่สำคัญ แต่ละรายมีเรื่องราวของตนเอง ด้วยประสบการณ์ที่แตกต่างกัน นิ่มซี่เส็งสัมพันธ์กับสังคมเกษตรกรรม แหล่งผลิตอาหาร ซึ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น มีผลิตภัณฑ์ซับซ้อนมากขึ้น

ขณะที่ Kerry Express เป็นไปตามจังหวะสังคมผู้บริโภคพัฒนาไปพร้อม ๆ กับการเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการค้ารายย่อย ๆ จำนวนมากซึ่งเชื่อมโยงกัน


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : นิ่มซี่เส็ง  Kerry Express

view

*

view