http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

แบงก์ มึน มาตรฐานIAS19 แบกค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

จากประชาชาติธุรกิจ

นักวิเคราะห์ตามติด ธปท.ปรับใช้มาตรฐานบัญชีกับแบงก์ ทั้งฉบับใหม่และปรับปรุง 28 ฉบับ ภายในปี"54 และอีกเกือบ 10 ฉบับ ในปี"56 ชี้ประเมินผลกระทบลำบาก ขณะที่แบงก์ยังไม่ยอมเปิดข้อมูล อ้างรอความชัดเจนแบงก์ชาติตามที่ "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานความเคลื่อนไหวการนำมาตรฐานบัญชีใหม่ ๆ มาใช้กับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งหลายฉบับจะต้องเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ต้นปี 2554 เป็นต้นไป โดยเฉพาะกับสถาบันการเงินจะเป็นกลุ่มธุรกิจแรก ๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) บังคับให้ใช้ก่อนธุรกิจอื่น

ล่าสุดแหล่งข่าวจากวงการวิ เคราะห์ หลักทรัพย์กล่าวกับ "ประชาาชาติธุรกิจ" ว่า กลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เชิญนักวิเคราะห์ร่วมประชุมเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับมาตรฐานบัญชีทั้งฉบับ ปรับปรุงและฉบับใหม่ที่จะนำมาบังคับใช้กับธนาคารพาณิชย์ตั้งแต่ต้นปี 2554 เป็นต้นไป โดยรวมแล้วมีทั้งหมด 28 ฉบับ จากทั้งหมด 38 ฉบับ โดยอีก 10 ฉบับนั้นจะทยอยศึกษาและปรับใช้ภายในปี 2556

โดยชุดที่จะปรับใช้ปี 2554 ฉบับที่คาดว่าจะสร้างผลกระทบมากที่สุดคือ IAS19 เรื่องผลประโยชน์พนักงาน (Employee Benefits) ซึ่งขณะนี้ ธปท.ยังอยู่ระหว่างรอฟังความคิดเห็นของธนาคารพาณิชย์ถึงแนว ทางในการลงบัญชีค่าใช้จ่ายผลประโยชน์พนักงานที่จะเกิดขึ้นตามมาตรฐานบัญชี ใหม่ ซึ่งมีทั้งแบบที่คิดเป็นรายจ่ายแล้วทยอยบันทึกภายใน 5 ปี หรือบันทึกครั้งเดียวซึ่งเป็นวิธีที่กระทบหนักที่สุด

"นักวิเคราะห์ ได้ติดตามการปรับใช้มาตรฐานบัญชีใหม่ เพราะต้องกระทบผลดำเนินงานของธนาคารพาณิชย์แน่นอน เพียงแต่ต้องรอความชัดเจนของธนาคารแห่งประเทศไทยว่าสรุปจะให้ลงบัญชีวิธีใด ซึ่งทั้งหมดต้องปฏิบัติตามเป็นมาตรฐานเดียวกัน" แหล่งข่าวกล่าว

ด้าน นายวรพล วิรุฬห์ศรี นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรีนิตี้ ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ตามมาตรฐานบัญชีบางฉบับธนาคารพาณิชย์จะไม่สามารถนำรายได้จากเงินปันผลเข้ามา รวมในรายได้ดอกเบี้ย ซึ่งประเด็นนี้จะส่งผลกระทบกับธนาคารพาณิชย์ที่มีพอร์ตลงทุนในตราสารหนี้ จำนวนมาก ซึ่งจะมีส่วนต่างดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ลดลง

"อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ไม่น่ากระทบผลประกอบการในภาพรวมเท่ากับ IAS19 ที่จะกระทบเงินกองทุน (BIS Ratio) อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) และอัตราผลตอบแทนต่อทุน (ROE) ให้ลดลงด้วย" นายวรพลกล่าว

ด้าน นางสาวธริศา ชัยสุนทรโยธิน นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.นครหลวงไทย กล่าวว่า จากที่ได้สอบถามไปยังธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่ง พบว่าธนาคารพาณิชย์มีความกังวลต่อประเด็นนี้เช่นกัน แต่ยังไม่มีธนาคารพาณิชย์ใดเปิดเผยผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยให้ข้อมูลเพียงว่าต้องรอความชัดเจนเกี่ยวกับวิธีลงบัญชีจาก ธปท. ขณะที่นักวิเคราะห์ที่ติดตามประเด็นนี้ก็ยังไม่สามารถประเมินผลกระทบได้เช่น กัน เพราะนอกจากไม่มีข้อสรุปจาก ธปท.แล้ว ยังไม่รู้ข้อมูลช่วงอายุของพนักงานธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่ง ซึ่งหากมีพนักงานที่สูงอายุมากก็จะมีผลกระทบค่อนข้างมากด้วย

อย่าง ไรก็ตามแม้การเปลี่ยนแปลงมาตรฐานบัญชีจะส่งผลกระทบด้านลบกับธนาคารพาณิชย์ แต่คาดว่าจะไม่ส่งผลไปยังผู้ใช้บริการหรือลูกค้า เห็นได้จากรอบการปรับใช้ IAS39 ในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งสร้างผลกระทบอย่างมากให้กับระบบ แต่ก็ไม่พบการส่งผ่านต้นทุนไปยังลูกค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาตรฐานบัญชีใหม่ IAS19 เป็นมาตรฐานบัญชีที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของพนักงานที่ครอบคลุมการจ่ายผล ประโยชน์พนักงานทั้งในระยะสั้น เช่น เงินเดือน โบนัส รวมถึงผลประโยชน์พนักงานในระยะยาว เช่น ผลประโยชน์การเกษียณอายุ และการเลิกจ้างโดยนายจ้าง ซึ่งภายใต้ข้อบังคับมาตรฐานใหม่ดังกล่าวทำให้ต้องลงบัญชีเป็นค่าใช้จ่ายสูงขึ้น จากปกติที่ลงเฉพาะผลประโยชน์ระยะสั้นที่เกิดขึ้นจริงภายใน 1 ปีเท่านั้น

view

*

view