หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 19/08/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,799,930
Page Views 23,344,160
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

โบรกค้าทองขาดทุน 5 ปีซ้อน จีทีเวลธ์-ฮั่วเซ่งเฮงอ่วมลุ้นโกลด์ดีหนุน

จากประชาชาติธุรกิจ

แกะงบฯ 4 โบรกฯค้าทอง พบ "จีที เวลธ์ฯ-ฮั่วเซ่งเฮง" ขาดทุนต่อเนื่อง 5 ปี ด้าน "จิตติ" รับ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาเบรกทำธุรกิจ หลังขอเพิ่มทุนผู้ถือหุ้นต่อเนื่อง 2 ปี ไม่ต่ำกว่าปีละ 20 ล้านบาทแล้ว ฟาก "TFEX" ชี้ หากขอ ก.ล.ต.ขยายเวลาเทรดสัญญาซื้อขายทองล่วงหน้า และเปิดตัว Gold-D สำเร็จในไตรมาส 3/60 จะช่วยสร้างวอลุ่มคึกคักขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ว่า งบกำไรขาดทุน (งบบริษัท) ของบริษัทที่ประกอบธุรกิจนายหน้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (โบรกเกอร์ TFEX) ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือของกลุ่มผู้ค้าทองโดยส่วนใหญ่จะรับคำสั่งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงราคาทองคำ หรือ Gold Futures จำนวน 4 แห่ง พบว่าในกลุ่มธุรกิจดังกล่าว มีผลขาดทุนอย่างต่อเนื่อง 5 ปี (2555-2559) คือ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด ในเครือ "ห้างค้าทองฮั่วเซ่งเฮง" และบริษัทจีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ ในเครือ "ห้างค้าทองจินฮั้วเฮง"

ขณะที่บริษัทที่ประกอบธุรกิจนายหน้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในเครือของกลุ่มผู้ค้าทอง ที่ยังสามารถพลิกกลับมาทำกำไรสุทธิในงวดปี 2559 ได้ คือ บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ส ในเครือ "ห้างค้าทองแม่ทองสุก" และบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ ในเครือ "วายแอลจี พรีเชียส" หลังจากที่ขาดทุนสลับกำไรในช่วงปีก่อนหน้านั้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้ว่า งบการเงินของธุรกิจนายหน้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในเครือของกลุ่มผู้ค้าทองยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างมีเสถียรภาพมากนัก


โดยข้อมูลดังกล่าวเป็นไปในทิศทางเดียวกับปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในช่วง5ปี (2555-2559) ของกลุ่มสินค้าโลหะมีค่า (Precious Metal) ซึ่งหมายถึง สัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงราคาทองคำ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงราคาโลหะเงิน หรือ Silver Futures (ยกเลิกการซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับโลหะเงิน มีผลตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2557) ที่ค่อนข้างผันผวนแกว่งตัวขึ้นลงโดยตลอด

นายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี ประธานกรรมการ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ กล่าวว่า สำหรับปี 2560 นี้ ประเมินว่าธุรกิจนายหน้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้าจะยังไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากช่วงเกือบ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา (1 ม.ค.-12 มิ.ย. 2560) ยังคงพบว่า นักลงทุนไม่ได้เข้ามาซื้อขายกับบริษัทในปริมาณที่สูงนัก อีกทั้งบริษัทมีต้นทุนสูงในเรื่องค่าธรรมเนียม ที่ต้องจ่ายให้กับทั้งบริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

"ช่วงปีก่อนเราขอเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้นไปแล้ว 20 ล้านบาท ส่วนปีนี้ (ช่วง 2 ไตรมาสแรก) ก็เพิ่มทุนไปอีก 20 ล้านบาท เพื่อเอามาใช้เป็นทุนทำธุรกิจ ซึ่งหลังจากนี้ก็คงต้องรอดูว่า Gold-D ซึ่งเป็นสินค้าใหม่ของ TFEX จะได้รับความนิยมแค่ไหน และจะช่วยฟื้นปริมาณการซื้อขาย (วอลุ่ม) ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ เราก็อาจจะต้องพิจารณาเรื่องการทำธุรกิจต่อไปว่าจะทำดีไหม เพราะหากทำแล้วขาดทุนจะทำไปทำไม" นายจิตติกล่าว

สำหรับทิศทางในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 แม้ราคาทองคำในตลาดโลกจะปรับตัวขึ้น แต่คาดว่านักลงทุนไทยที่เก็งกำไร Gold Futures อาจได้รับกำไรที่น้อยกว่า เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า จึงอาจทำให้ธุรกิจนายหน้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่พึ่งพาการซื้อขาย Gold Futures ต้องเผชิญความยากลำบาก ส่วนกรอบการแกว่งตัวของทองคำในช่วงที่เหลือของปี มองว่าทองคำน่าจะแกว่งตัวที่ราคาต่ำสุดบาทละ 18,000 บาท และราคาสูงสุดที่ 21,000 บาท

นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX กล่าวว่า ในช่วงไตรมาส 3/2560 หวังว่าจะสามารถปล่อยสินค้าใหม่ คือ GOLD-D ที่ซื้อขายส่งมอบทองคำจริงขนาด 99.99% เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกับขยายเวลาเทรด Gold Futures ทุกชนิดจากเดิมเปิดถึงเวลา 22.30 น. เป็นเวลา 24.00 น.ให้ได้ เพื่อให้สอดคล้องกับราคาทองคำในตลาดโลก โดยหวังว่าสินค้าใหม่จะเพิ่มความคึกคักให้แก่ตลาดได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธุรกิจนายหน้าสัญญาซื้อขายล่วงหน้านั้น อาจจะต้องให้โบรกเกอร์ปรับตัวหรือมีการกระจายไปสู่สินค้าอื่น ๆ ด้วย เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุน

"TFEX เองก็พยายามจะปรับให้ตลาดตอบรับกับความต้องการของนักลงทุนมากขึ้น ทั้งการขยายเวลาเทรดในกลุ่ม Gold Futures การเพิ่มสินค้าใหม่ รวมถึงการสร้างสภาพคล่องให้กับ Gold Futures ที่อ้างอิงทองคำขนาด 50 บาท ด้วย เพราะเราพบว่านักลงทุนสถาบันในเอเชียสนใจตราสารชนิดนี้ และอยากให้มีการสร้างสภาพคล่องเพิ่ม" นางสาวรินใจกล่าว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : โบรกค้าทองขาดทุน 5 ปีซ้อน จีทีเวลธ์-ฮั่วเซ่งเฮงอ่วมลุ้นโกลด์ดีหนุน

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view