หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 19/08/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,799,945
Page Views 23,344,175
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

บิ๊กตู่ ลั่นแก้ล็อกสัมปทานปิโตรเลียมที่ดินส.ป.ก.

จากประชาชาติธุรกิจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาเพิกถอนระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติในเขตปฏิรูปที่ดินไปใช้ประโยชน์ตามกฎหมายอื่น ซึ่งทำให้การผลิตปิโตรเลียมในที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) หยุดชะงักว่า วันนี้มีปัญหาหลายโครงการติดปัญหากฎหมายปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก.จะต้องหาวิธีบูรณาการแก้ปัญหา บางเรื่องไปถึงศาลปกครอง ให้เอกชนหยุดการปฏิบัติ ถามว่าใครจะรับผิดชอบ เกิดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่มากน้อยเพียงใด

เช่น เรื่องลานกระบือ วันนี้หยุดการผลิตน้ำมันเสียหายวันละ 40 ล้านบาท อยากให้ทุกหน่วยงานฝ่ายบริหาร ฝ่ายยุติธรรมมาดูว่าประเทศชาติจะพ้นกับดักได้อย่างไร โครงการใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ หรือไม่เคยมีรูปแบบนี้มาก่อนต้องหาทางทำให้ได้ เพราะคือคำตอบว่าจะเดินหน้าประเทศไปอย่างไร

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ รายงานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ดิน ส.ป.ก.ไม่สามารถนำไปใช้ในกรณีอื่นได้เลย ถ้าไม่ได้ใช้เพื่อการเกษตร กรณีศาลปกครองสูงสุดตัดสิน ทำให้เห็นว่าเรื่องต่าง ๆ ในอดีตก่อนที่รัฐบาลชุดปัจจุบันเข้ามามีปัญหาต่อเนื่องมา แต่หลังหารือกระทรวงเกษตรฯ เห็นว่าแก้ไขปัญหาไม่ยากนัก เพราะกังหันลมชี้ขึ้นฟ้า แต่ฐานกังหันลมยังทำการเกษตรได้ และได้ผลตอบแทนนำไปช่วยเกษตรกรเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า

"เรื่องการขุดเจาะน้ำมันที่ลานกระบือที่มีปัญหา หากยึดตามคำสั่งศาลปกครองเอกชนที่รับสัมปทานขุดเจาะน้ำมันไม่มีใครกล้าเสี่ยงต้องหยุดขุดเจาะ ผลกระทบเกิดขึ้น เช่นเดียวกับการสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-โคราช หากผ่านที่ดิน ส.ป.ก.ก็จำต้องใช้มาตรา 44 แก้ปัญหา สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน"

แหล่งข่าวระดับสูงกระทรวงเกษตรฯกล่าวว่า ส.ป.ก.ได้หารือ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตร เสนอให้ คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อป้องกันผลกระทบและความเสียหายภาครัฐ อีกทั้งจะเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ แต่จะไม่มีผลย้อนหลัง แต่มีเสียงคัดค้านให้แก้ที่ตัวกฎหมายจะดีกว่าใช้มาตรา 44

นายสมปอง อินทร์ทอง เลขาธิการส.ป.ก. ระบุว่า นอกจากจะเพิ่มรายละเอียดให้ ส.ป.ก.มีอำนาจ เบื้องต้นอาจต้องเขียนมาตราใหม่ นิยามใหม่ กำหนดว่า "ให้อำนาจ ส.ป.ก.อนุญาตสินแร่..." คือ รวบอำนาจการอนุญาตให้ใช้ทรัพยากรในพื้นที่ ส.ป.ก. ประโยชน์สาธารณะ ทั้งสินแร่ ทองคำ ปิโตรเลียมบนบก ทั้งหมดให้ ส.ป.ก.เลยหรือไม่


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : บิ๊กตู่ ลั่นแก้ล็อกสัมปทานปิโตรเลียมที่ดินส.ป.ก.

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view