หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 19/08/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,786,518
Page Views 23,328,592
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

ผู้ว่าฯ ธปท. ยอมรับบาทแข็งมากจากเงินทุนไหลเข้า ย้ำดูแลอย่างใกล้ชิด

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

        รมว.คลังแนะให้ความสำคัญดูแลความเสี่ยง ขณะที่ผู้ว่าฯ ธปท. ยอมรับบาทแข็งมากจากเงินทุนไหลเข้า ย้ำดูแลอย่างใกล้ชิด
       
       นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงสถานการณ์การแข็งค่าของเงินบาท ซึ่งเงินบาทได้แข็งค่าหลุดระดับ 34 บาท/ดอลลาร์ว่า การที่เงินบาทแข็งค่ามาจาก 2 ปัจจัยสำคัญ กล่าวคือ ปัจจัยแรก มาจากปัจจัยภายนอก ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ออกมาในช่วงนี้ส่งผลให้ความมั่นใจต่อทิศทางการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ โดยเฉพาะนโยบายการคลังในการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะมีบทบาทน้อยลง ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจที่ลดน้อยลงต่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ประกอบกับสถานการณ์ทางการเมืองเข้ามาผนวกด้วย
       
       ส่วนปัจจัยที่สอง มาจากปัจจัยภายใน โดยจะเห็นว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยเริ่มมีแนวโน้มที่ชัดเจนขึ้น ขณะเดียวกันเป็นผลมาจากการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด ทั้งจากรายได้การส่งออก และการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังมีการเข้ามาเพิ่มทุนจากนักลงทุนต่างประเทศในสถาบันการเงินบางแห่งด้วย
       
       "ตัวเลขเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นชัดเจน การส่งออกเริ่มดีขึ้น การท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวสูง ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้มีเงินตราต่างประเทศเข้ามามากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา สอดคล้องกับเวลาที่เศรษฐกิจมีการฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น เราจะเห็น flow ของเงินตราต่างประเทศที่เข้ามามากขึ้น" นายวิรไท กล่าว
       
       สำหรับมาตรการที่ ธปท.ทยอยลดปริมาณการออกพันธบัตรระยะสั้นลง เพื่อต้องการลดการนำเงินเข้ามาเก็งกำไรระยะสั้นจากนักลงทุนนั้น นายวิรไท กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวถือว่าได้ผลในระดับหนึ่ง ซึ่งทำให้นักลงทุนหันไปลงทุนในพันธบัตรระยะยาวมากขึ้น และต้องรับความเสี่ยงสูงขึ้น นักลงทุนที่ต้องการจะนำเงินมาพักไว้ในตราสารระยะสั้นก็เริ่มลดลง
       
       "ปริมาณการไหลเข้าของเงินตราต่างประเทศที่เข้ามายังพันธบัตรของไทย ก็ไม่ได้ต่างไปจากประเทศอื่น นักลงทุนเห็นการฟื้นตัวของประเทศในกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่มากขึ้น เงินที่เข้ามาก็เป็นเงินในลักษณะที่ยาวขึ้น" ผู้ว่าฯ ธปท.กล่าว
       
       ส่วนการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ที่จะทราบผลในเร็วๆ นี้นั้น นายวิรไท กล่าวว่า ส่วนใหญ่ตลาดเชื่อว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมรอบนี้ ดังนั้นจึงไม่น่าจะมีผลกระทบหรือมีความผันผวนอย่างใดต่อกรณีของเงินทุนเคลื่อนย้าย
       
       "ตอนนี้ตลาดกำลังรอดูผล flow จึงยังนิ่งๆ แต่ส่วนใหญ่ตลาด price in ไปแล้วว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในรอบนี้ การขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในช่วง 2-3 ครั้งหลังนี้ จะเห็นชัดว่าเฟดให้ความสำคัญกับการสื่อสารกับตลาด จะไม่สร้างความประหลาดใจให้ตลาด เพราะเขาไม่ต้องการให้ตลาดเกิดความผันผวน" นายวิรไท กล่าว
       
       นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากต้องการก้าวข้ามแบบก้าวกระโดด ต้องใช้การวิจัยพัฒนาเป็นเครื่องมือหลักในการพัฒนาประเทศ และต้องสรรหากลุ่มเป้าหมายอุตสาหกรรมใหม่ (S-Curve) มาใช้ผลักดันพัฒนาประเทศ เพราะจะเป็นแรงผลักดันใหม่มาขับเคลื่อนประเทศ ดังนั้น การพัฒนาประเทศต้องใช้ความรู้ความสามารถจากผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกมาช่วยพัฒนา หากยังควบคุมวิศวกร แพทย์ ต่างชาติต้องมาสอบภาษาไทยเท่านั้น ยอมรับว่า ปัจจัยเหล่านี้เป็นอุปสรรคพัฒนาประเทศ กระทรวงการคลังต้องการเห็นธนาคารมีความสามารถในการแข่งขันรองรับระบบฟินเทค ด้วยการอยู่ในแพลตฟอร์ม E-Payment ของรัฐบาล ซึ่งกำลังสร้างถนนขนาดใหญ่ให้ทุกส่วนมาใช้บริการร่วมกัน ทุกฝ่ายจึงพร้อมดูแลผู้ประกอบการ และประชาชน 


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ผู้ว่าฯ ธปท. ยอมรับบาทแข็งมากจากเงินทุนไหลเข้า ย้ำดูแลอย่างใกล้ชิด

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view