http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท14/12/2017
ผู้เข้าชม20,117,568
เปิดเพจ23,731,857

ธปท. เผยเศรษฐกิจ Q2/60 ขยายตัวต่อเนื่องอัตราใกล้เคียง Q1/60

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

       ธปท. เผยเศรษฐกิจ Q2/60 ขยายตัวต่อเนื่องอัตราใกล้เคียง Q1/60 โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักจากการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวดี และทั่วถึงมากขึ้น และภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง 
       
       นายดอน นาครธรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/60 มีทิศทางการขยายตัวต่อเนื่อง และมีอัตราการขยายตัวใกล้เคียงกับไตรมาส 1/60
       
       สำหรับแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจในไตรมาส 2/60 มาจากการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวดี และทั่วถึงมากขึ้น และภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง สำหรับเศรษฐกิจในประเทศยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และการใช้จ่ายภาครัฐ และการบริโภคภาคเอกชน ยังเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจ แม้จะชะลอลงตามรายจ่ายลงทุน และการใช้จ่ายในหมวดสินค้าคงทน ที่ขยายตัวสูงในไตรมาส 1/60 ตามลำดับ
       
       ส่วนการลงทุนภาคเอกชนค่อนข้างทรงตัว โดยการลงทุนในหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ดีขึ้น ช่วยชดเชยการลงทุนในภาคก่อสร้างที่หดตัว ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัว ส่วนหนึ่งจากการระบายสินค้าคงคลังของบางอุตสาหกรรม ประกอบกับการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศยังหดตัว
       
       ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอลงต่อเนื่องตามราคาอาหารสด จากปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากในปีนี้ และฐานสูง เพราะภัยแล้งในปีก่อน สำหรับอัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลทรงตัวในระดับต่ำเท่ากับไตรมาสก่อน ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลต่อเนื่องตามรายรับจากภาคการส่งออก และภาคการท่องเที่ยวที่ปรับดีขึ้น 


แบงก์ชาติฟันธงเศรษฐกิจไทย Q2/60 โตต่อเนื่อง

ธนาคารแห่งประเทศไทยชี้เศรษฐกิจไทยเดือนมิ.ย. เติบโตจากการส่งออก และท่องเที่ยว แต่ยังต้องจับตาการลงทุนของภาคเอกชน และภาครัฐ ส่วนไตรมาส2 นี้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอลงต่อเนื่องตามราคาอาหารสดที่มีปริมาณผลผลิตที่ออกในตลาดมากและฐานสูงเพราะภัยแล้งในปีก่อน

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการ อาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาคธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กล่าวว่า
เศรษฐกิจไทยในเดือนมิ.ย. 2560 ขยายตัวต่อเนื่อง โดยการส่งออกขยายตัวดีในหลายหมวดสินค้า
เช่นเดียวกับภาคการท่องเที่ยวที่เติบโตดี สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ด้านการใช้จ่ายในประเทศการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวจากการใช้จ่ายในหมวดบริการและสินค้าคงทน

อย่างไรก็ดี การลงทุนภาคเอกชนยังคงหดตัวตามการลงทุนภาคก่อสร้าง การใช้จ่ายภาครัฐหดตัวตามรายจ่ายลงทุน ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัวตามการผลิตเพื่อขายในประเทศที่ยังไม่ดี และการระบายสินค้าคงคลังของบางอุตสาหกรรม

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอลงต่อเนื่องตามราคาน้้ามันขายปลีกในประเทศและ
ราคาอาหารสด อัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลตามรายรับจากภาคการส่งออกและภาคการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ด้านมูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัวต่อเนื่องที่ 7.6% จากระยะเดียวกันปีก่อน และหากหักทองค้า
ขยายตัว9.9% ตามการขยายตัวในหลายหมวด ได้แก่ 1) สินค้าอิเล็กทรอนิกส์และทัศนูปกรณ์ โดยเฉพาะ
หมวดโทรคมนาคม ตามการส่งออกโทรศัพท์มือถือไปญี่ปุ่นและกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง หมวดฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) ที่ได้รับผลดีจากการย้ายฐานการผลิตมายังไทยในปีก่อน และหมวดแผงวงจรรวมเพื่อใช้เป็นชิ้นส่วนในการผลิตอุปกรณ์ที่รองรับ Internet of Things (IoT) ชิ้นส่วนในรถยนต์ และโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่

และ 2) สินค้าที่มูลค่าการส่งออกเคลื่อนไหวตามราคาน้้ามันดิบ ขยายตัวตามปริมาณการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและปิโตรเคมีจากอุปสงค์จีนและอาเซียนที่เพิ่มขึ้น 3) สินค้าเกษตรแปรรูป ขยายตัวต่อเนื่องตามการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางและน้้าตาล และ 4) สินค้าเกษตร ขยายตัวตามการส่งออกข้าว ยางพารา และผลไม้ การส่งออกสินค้าที่ขยายตัวดีส่งผลให้การผลิตเพื่อการส่งออกขยายตัวสูงในหลายหมวด อย่างไรก็ดี การผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศยังไม่ดีนัก ประกอบกับมีการระบายสินค้าคงคลังในบางอุตสาหกรรม ส่งผลให้โดยรวมการผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัวจากระยะเดียวกันปีก่อน

ในขณะที่ด้านจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศขยายตัว11.4% จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการขยายตัวของนักท่องเที่ยวในเกือบทุกกลุ่มสัญชาติ โดยเฉพาะจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่กลับมาขยายตัวสูงกว่าระยะเดียวกันปีก่อนและเมื่อปรับฤดูกาลแล้วสูงกว่าช่วงก่อนการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายในเดือนตุลาคม 2559 และจ้านวนนักท่องเที่ยวอาเซียนที่ขยายตัวสูงต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งจากผลของฐานต่่ำในปีก่อนตามการเหลื่อมเดือนของเทศกาลรอมฎอน ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวมาเลเซียและอินโดนีเซียขยายตัวสูงในเดือนนี้

ด้านการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวต่อเนื่อง จากการใช้จ่ายหมวดบริการตามจ้านวนนักท่องเที่ยวที่
เพิ่มขึ้น และการใช้จ่ายในหมวดสินค้าคงทนที่ขยายตัวตามการซื้อรถยนต์นั่งส่วนบุคคล อย่างไรก็ดี ปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อโดยรวมยังไม่เข้มแข็งมาก โดยแม้รายได้ของผู้บริโภคปรับดีขึ้นทั้งในและนอกภาคเกษตรกรรม แต่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับลดลงจากความกังวลด้านแนวโน้มราคาสินค้าเกษตร และด้านโอกาสในการหางานท้าในอนาคต ส่งผลให้ผู้บริโภคบางส่วนยังระมัดระวังการใช้จ่าย

ด้านการลงทุนภาคเอกชนหดตัวเล็กน้อย ตามเครื่องชี้การลงทุนในภาคก่อสร้างที่หดตัวจากยอดจำหน่าย
วัสดุก่อสร้างและพื้นที่ได้รับอนุญาตก่อสร้างโดยเฉพาะในธุรกิจพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม ขณะที่การลงทุนในหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์โดยรวมขยายตัวการใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่รวมเงินโอนหดตัวจากระยะเดียวกันปีก่อน ตามรายจ่ายลงทุนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ที่มีการเร่งเบิกจ่ายไปมากในช่วงครึ่งแรกของปีงบประมาณ อย่างไรก็ตาม รายจ่ายประจำยังขยายตัวได้ตามรายจ่ายค่าตอบแทนบุคลากรมูลค่าการนำเข้าสินค้าขยายตัว12.8% จากระยะเดียวกันปีก่อน และหากหักทองค้า ขยายตัว 9.0 % ตามการขยายตัวในหลายหมวด ได้แก่

1) หมวดวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลางที่ไม่รวมเชื้อเพลิง จากการน้าเข้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สอดคล้องกับการส่งออกในหมวดดังกล่าวที่ขยายตัวดี 2) หมวดสินค้าทุนที่ไม่รวมเครื่องบินและแท่นขุดเจาะ ตามการน้าเข้าอุปกรณ์สื่อสารและโทรคมนาคม และ 3) หมวดเชื้อเพลิง ขยายตัวในเกือบทุกหมวดสินค้า ยกเว้นน้้ามันดิบที่หดตัวหลังจากเร่งน้าเข้าไปมากในเดือนก่อน ประกอบกับมีการปิดซ่อมบ้ารุงโรงกลั่นน้้ามันบางแห่ง

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบ 0.05% ใกล้เคียงกับที่ติดลบ 0.04%ในเดือนก่อน ตามราคาน้้ามันขายปลีกในประเทศที่ปรับลดลงตามราคาน้้ามันดิบในตลาดโลก และราคาอาหารสดที่ลดลง
โดยเฉพาะราคาผักและผลไม้จากปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากในปีนี้ และผลของฐานสูงเพราะภัยแล้งในปีก่อน

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.45%ใกล้เคียงกับเดือนก่อน ส้าหรับอัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลปรับลดลงจากเดือนก่อนเล็กน้อย ด้านดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลตามดุลการค้าที่เกินดุลจากมูลค่าการส่งออกสุทธิที่เพิ่มขึ้นเป็นสำคัญ ขณะที่ดุลบัญชีเงินทุนเคลื่อนย้ายขาดดุลสุทธิจาก 1) การออกไปลงทุนโดยตรงในต่างประเทศของภาคธุรกิจไทย

2) การออกไปลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศของนักลงทุนไทย ทั้งในตราสารหนี้และตราสารทุน และ 3) การนำเงินออกไปฝากในต่างประเทศของสถาบันรับฝากเงินเพื่อปรับฐานะเงินตราต่างประเทศ และการลงทุนของกองทุนรวม(Foreign Investment Fund: FIF)

สุดท้ายนี้เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 มีทิศทางขยายตัวต่อเนื่อง โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักจากการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวดีและทั่วถึงมากขึ้น และภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง ส้าหรับเศรษฐกิจในประเทศยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป การใช้จ่ายภาครัฐและการบริโภคภาคเอกชนยังเป็นแรงขับเคลื่อนที่ส้าคัญของเศรษฐกิจ แม้จะชะลอลงตามรายจ่ายลงทุนและการใช้จ่ายในหมวดสินค้าคงทนที่ขยายตัวสูงในไตรมาสที่ 1 ตามล้าดับ ส่วนการลงทุนภาคเอกชนค่อนข้างทรงตัว โดยการลงทุนในหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ดีขึ้น ช่วยชดเชยการลงทุนในภาคก่อสร้างที่หดตัว

ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัว ส่วนหนึ่งจากการระบายสินค้าคงคลังของบางอุตสาหกรรม ประกอบกับการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศยังหดตัว ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอลงต่อเนื่องตามราคาอาหารสด จากปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากในปีนี้และฐานสูงเพราะภัยแล้งในปีก่อน

สำหรับอัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลทรงตัวในระดับต่้าเท่ากับไตรมาสก่อน ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลต่อเนื่องตามรายรับจากภาคการส่งออกและภาคการท่องเที่ยวที่ปรับดีขึ้น


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ธปท. เผยเศรษฐกิจ Q2/60 ขยายตัวต่อเนื่องอัตราใกล้เคียง Q1/60

view

*

view