หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 14/08/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,784,746
Page Views 23,326,765
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

EARTH เล็งฟ้องสถาบันการเงินเจ้าหนี้กว่า6หมื่นล. เหตุเปิดเผยข้อมูลลับ พร้อมแจงสาเหตุหนี้ปูด

EARTH เล็งฟ้องสถาบันการเงินเจ้าหนี้กว่า6หมื่นล. เหตุเปิดเผยข้อมูลลับ พร้อมแจงสาเหตุหนี้ปูด

จากประชาชาติธุรกิจ

ายธนาวรรธน์ ประทุมสุวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์ฯว่าตามที่สถาบันการเงินแห่งหนึ่งได้นำข้อมูลความลับของบริษัทฯไปเปิดเผยต่อบุคคลภายนอกจนเป็นเหตุให้บริษัทได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง เนื่องจากไม่สามารถโอนเงินไปหมุนเวียนตามแผนธุรกิจที่ประเทศจีนได้ และถูกอายัดบัญชีเงินฝากที่มีอยู่กับสถาบันการเงินดังกล่าวตามคดีดำหมายเลข กค 129/2560 และ กค 131/2560 เรื่องผิดสัญญารับชำระหนี้และค้ำประกัน

ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น ผู้ถือหุ้นกู้ เจ้าหนี้ตั๋วแลกเงิน (BE) และเจ้าหนี้อื่น ของบริษัทฯ บริษัทฯจึงได้ใช้สิทธิ์ฟ้องร้องดำเนินคดีเรียกค่าเสียหายจากสถาบันการเงินดังกล่าว เป็นเงินจำนวน 60,000 ล้านบาท ตามคดีดำหมายเลข พ.1552/2560 เรื่อง ละเมิดเรียกค่าเสียหาย ในส่วนคดีอาญาบริษัทอาจดำเนินการใช้สิทธิอันชอบธรรมต่อไป

พร้อมชี้แจงข้อมูลกรณีบริษัทยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ (ชี้แจงเพิ่มเติมในส่วนของหนี้ที่เพิ่มขึ้น) ว่างบการเงินเอกสารท้ายคำร้องขอฟื้นฟูจัดทำขึ้นโดยยึดถืองบการเงินเฉพาะกิจการไตรมาสที่ 1 ปี 2560 เป็นหลักแต่เนื่องจากสถาบันการเงินบางสถาบันได้ระงับบัญชีเงินฝากของบริษัท หลังจากที่ได้ออกงบการเงินไตรมาสที่ 1 ที่สอบทานโดยผู้สอบบัญชีไปแล้ว และมีข่าวเชิงลบต่อบริษัทในหน้าหนังสือพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับคู่ค้าบางรายได้ใช้สิทธิทวงถามและอาจจะใช้สิทธิทางศาลหลังจากทราบข่าวเชิงลบเหล่านั้น ซึ่งเหตุการณ์เหล่านั้นอาจทำให้บริษัทมีหนี้สินที่จะถูกฟ้องร้องเป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 26,000 ล้านบาท

โดยหนี้สินเหล่านั้นไม่เกี่ยวกับหนี้สินไตรมาส 1 ปี 2560 เพราะเกิดขึ้นต่างงวดบัญชีกัน และไม่ได้คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นก่อนการอนุมัติและนำส่งงบการเงินไตรมาส 1 หนี้สินในงบการเงินไตรมาส 1 ได้บันทึกครบถ้วนแล้ว ณ เวลานั้นตามหลักการบัญชีที่รับรองทั่วไป ซึ่งหากรวมประมาณหนี้สินที่อาจจะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์เชิงลบที่เกิดขึ้นหลังจากออกงบการเงินไตรมาส 1 ไปแล้วจานวน 26,000 ล้านบาทดังกล่าวเข้ากับหนี้สินรวมของบริษัทส่วนที่สอบทานแล้วจำนวน 21,480 ล้านบาท จะเป็นหนี้สินรวม 47,480 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามรายการประมาณหนี้สินดังกล่าวนี้ยังไม่ได้ผ่านการสอบทานโดยผู้สอบบัญชี แต่เป็นรายการเชิงลบ รายละเอียดมีปรากฏในคดีที่อยู่ในศาลแล้ว จึงต้องรอให้ศาลได้พิจารณาต่อไป หากมีข้อเท็จจริงเพิ่มเติม บริษัทจะแจ้งข้อมูลให้ท่านทราบต่อไป


ธนชาต โต้มีมาตรฐานรักษาความลับลูกค้าเตรียมฟ้องกลับ EARTH

โดย MGR Online

        ธนชาต ชี้แจงกรณีเอิร์ธ ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 6 หมื่นล้าน ระบุมีมาตรฐานรักษาความลับลูกค้าอย่างเข้มงวด และยังไม่ได้หมายเรียก และสำเนาคำฟ้องจากศาล และการอายัดบัญชีเงินฝากเป็นไปตามคำสั่งศาล พร้อมเตรียมฟ้องกลับพาดพิงในทางเสียหาย
       
       ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) (TBANK) ทำหนังสือชี้แจงกรณีที่ บมจ. เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์และต่อมาแถลงข่าวว่า ได้ยื่นต่อศาลฟ้องธนาคารธนชาต พร้อมเรียกค่าเสียหาย เหตุนำข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินไปเปิดเผย ทำให้ EARTH ถูกอายัดเงินนั้น
       
       ธนาคารธนชาต เป็นธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของประเทศ ที่ได้รับความเชื่อถือ และไว้วางใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก การกล่าวหาของ EARTH ทำให้ธนาคารเกิดความเสียหาย จึงใคร่ขอชี้แจงดังนี้
       
       1. ธนาคารธนชาต ยังไม่ได้หมายเรียก และสำเนาคำฟ้องจากศาลแต่ประการใด
       
       2. คำแถลงข่าวของ EARTH ที่กล่าวหาธนาคารฯ ผ่านการแถลงข่าวนั้น เป็นข้อกล่าวหาที่ปราศจากข้อเท็จจริง จึงขอปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยสิ้นเชิง เพราะธนาคารฯ ไม่ได้มีพฤติกรรมอย่างที่ถูกกล่าวหา ธนาคารฯ ยืนยันมีนโยบาย ขั้นตอน วิธีการที่ชัดเจน และเข้มงวด ด้วยมาตรฐานระดับสูง ในการดูแลรักษาความลับของลูกค้า
       
       3. ธนาคารฯ ไม่ได้เป็นคู่กรณี หรือปล่อยกู้ให้กับ EARTH ธนาคารฯ เป็นเพียงผู้รับฝากเงินของ EARTH เท่านั้น ซึ่งมีจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับจำนวนที่ EARTH กล่าวอ้างเรียกร้อง
       
       4. ธนาคารฯ อายัดบัญชีเงินฝากของ EARTH เป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของศาล
       
       5. การที่ EARTH แถลงข่าว/ทำ Press Release และถ่ายทอดสดทาง Facebook Live พาดพิงธนาคารธนชาต ในทางเสียหายนั้น ธนาคารฯ สงวนสิทธิที่จะดำเนินการทางกฎหมายต่อ EARTH ทั้งทางแพ่ง และอาญาต่อไป 


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : EARTH เล็งฟ้องสถาบันการเงินเจ้าหนี้กว่า6หมื่นล. เหตุเปิดเผยข้อมูลลับ พร้อมแจงสาเหตุหนี้ปูด

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view