http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« July 2018»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท05/07/2018
ผู้เข้าชม20,355,802
เปิดเพจ24,161,482

บัตรเครดิตฟิตหาลูกค้าใหม่ ดันรายได้ลดต้นทุนแก้เกม ธปท.ลดดอกเบี้ย

จากประชาชาติธุรกิจ

ธุรกิจบัตรเครดิตเร่งปรับตัวรับเกณฑ์ใหม่ ธปท. ประเมินลดเพดานดอกเบี้ยทำรายได้หาย 10% “อิออน-ธนชาต” เน้นขยายฐานลูกค้ากลุ่มรายได้เกิน 3 หมื่นบาทแทน ด้าน บล.โนมูระแนะเลี่ยงลงทุนหุ้นกลุ่มธุรกิจบัตร ช่วง 6 เดือน รอประเมินผลกระทบชัดเจนก่อน

นายนันทวัฒน์ โชติวิจิตร กรรมการฝ่ายการตลาด บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เกณฑ์บัตรเครดิตใหม่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเริ่มใช้วันที่ 1 ก.ย. 2560 นี้ ไม่น่ากระทบธุรกิจบัตรเครดิตมากนัก เพราะปกติธนาคารก็ให้วงเงินเริ่มต้นแก่ลูกค้าบัตรรายใหม่ที่ 1.5 เท่าของรายได้อยู่แล้ว แล้วค่อยไปเพิ่มวงเงินให้ภายหลังเมื่อลูกค้ามีรายได้มากขึ้น

“ส่วนการลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 18% จะส่งผลต่อรายได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสัดส่วนลูกค้าผ่อนชำระขั้นต่ำของแต่ละที่ อย่างอิออน เรามีสัดส่วนลูกค้ากลุ่มนี้กว่า 50% เราก็ต้องปรับตัวหารายได้จากทางอื่นมาชดเชย เช่น ลดต้นทุนการดำเนินงาน เป็นต้น” นายนันทวัฒน์กล่าว

นายนันทวัฒน์กล่าวด้วยว่า ในช่วง 1 เดือนก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ ทางบริษัทมีการส่งพนักงานรับสมัครลงพื้นที่เพื่อเจาะฐานลูกค้าทุกกลุ่ม ขณะที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวพันธมิตรใหม่ คือ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ทำให้คาดว่าสิ้นปีนี้บริษัทจะมีบัตรใหม่ 7 แสนใบ จากปัจจุบันมียอดบัตรรวม 7 ล้านใบ แบ่งเป็น บัตรเครดิต 2 ล้านใบ และบัตรกดเงินสด 5 ล้านใบ

นางธีรนารถ พ่วงมหา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ธนาคารธนชาต กล่าวว่า การลดเพดานดอกเบี้ยบัตรเครดิต ทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวหารายได้จากทางอื่นมาทดแทน โดยธนชาตเน้นออกบัตรใหม่ในลูกค้ากลุ่มบนที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ใหม่ ธปท. และเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพใช้จ่ายผ่านบัตร (สเปนดิ้ง) เช่น บัตร Black Diamond เจาะกลุ่มลูกค้า มีรายได้ 3 แสนบาท/เดือน

นายธีรวัฒน์ ตรีรัตนดิลกกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี กล่าวว่า เกณฑ์ใหม่กระทบธนาคารไม่มากนัก เพราะปัจจุบันฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีรายได้เกิน 30,000 บาท/เดือน โดยในไตรมาสที่ 3 นี้ ธนาคารเตรียมตัวออกบัตรใหม่เพื่อมาขยายฐานกลุ่มลูกค้าที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตปีละ 3 ล้านบาท

“ส่วนการลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตลง 2% น่าจะส่งผลให้รายได้ดอกเบี้ยบัตรเครดิตของแต่ละธนาคารลดลง 10% แต่ธนาคารก็สามารถหารายได้ทางอื่น อย่างการลดต้นทุนมาชดเชยได้ไม่ยากนัก” นายธีรวัฒน์กล่าว

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ในฐานะประธานชมรมธุรกิจบัตรเครดิต กล่าวว่า เกณฑ์ใหม่ของ ธปท.จะส่งผลดีต่อการลดหนี้เสีย หนี้ครัวเรือน และทำให้ผู้บริโภคมีวินัยทางการเงินมากขึ้น แต่การลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะกระทบรายได้ดอกเบี้ยในภาพรวม น่าจะลดลง 10% ซึ่งเฉพาะของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ก็น่าจะใกล้เคียงกัน

“เกณฑ์ใหม่ ธปท.ส่งผลกระทบสินเชื่อบัตรเครดิตไม่มาก เพราะใช้กับลูกค้าใหม่ ไม่ได้ลดวงเงินลูกค้าเก่า ที่สำคัญตอนนี้ทุกบริษัทก็ควบคุมการปล่อยสินเชื่อตามภาระหนี้ต่อบุคคลอยู่แล้ว คือคุมวงเงินสินเชื่อไม่เกินรายได้ ขณะนี้ค่าเฉลี่ยคนไทยถือบัตรเครดิตกันที่ 2.6-2.7 บัญชี ซึ่งก็มีบางคนที่ใช้สินเชื่อเยอะ ๆ ธปท.ก็ออกกฎมาคุมกลุ่มนั้น” นายฐากรกล่าว

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ธุรกิจธนาคารพาณิชย์จะได้รับผลกระทบจากเกณฑ์ใหม่ของ ธปท.อยู่บ้าง โดยเฉพาะการปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตลงเหลือ 18% จะทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ของปี 2561 ลดลง ประมาณ 3-6 Basis Point และทำให้ผลประกอบการโดยรวมในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ลดลงราว 1-3% แต่ก็ไม่ได้เป็นสัดส่วนที่สูงนัก

ทั้งนี้ เกณฑ์ใหม่ ธปท.จะส่งผลกระทบโดยตรงอย่างมากต่อกลุ่มผู้ประกอบการบัตรเครดิต ได้แก่ บมจ.บัตรกรุงไทย และ บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการลงทุนหุ้นกลุ่มนี้ไปก่อน ในระยะ 6 เดือนนับจากนี้

“ตอนนี้ยังประเมินค่อนข้างยาก ต้องรอดูว่า 3 เดือนหลังจากมีผลบังคับใช้ ผลประกอบการของกลุ่มนี้จะออกมาเป็นอย่างไร เพราะเชื่อว่าค่ายบัตรเครดิต และแบงก์ อาจจะมีกลยุทธ์ทางการตลาด เช่น การให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้ลูกค้าใช้จ่ายผ่านบัตรของตัวเองมากขึ้น” นายกรภัทรกล่าว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : บัตรเครดิตฟิตหาลูกค้าใหม่ ดันรายได้ลดต้นทุนแก้เกม ธปท.ลดดอกเบี้ย

view

*

view