http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« October 2018»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/10/2018
ผู้เข้าชม20,459,767
เปิดเพจ24,298,321
Gold charts on InfoMine.com

3 ข้อเสนอ เกินอำนาจ กสทช. ช่องดิจิทัลโอด ไม่มีจ่าย

3 ข้อเสนอ เกินอำนาจ กสทช. ช่องดิจิทัลโอด “ไม่มีจ่าย

จากประชาชาติธุรกิจ

ในการประชุมคณะกรรมการ กสทช.ล่าสุด (18 ต.ค. 2560) ได้เห็นชอบแนวทางการลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

โดยแบ่งขั้นบันไดรายได้ และปรับอัตราใหม่ ดังนี้ 1.รายได้ ตั้งแต่ 0-100 ล้านบาท อัตราค่าธรรมเนียม 0.125% 2.รายได้เกิน 100-500 ล้านบาท ค่าธรรมเนียม 0.25% 3.รายได้เกิน 500-1,000 ล้านบาท ค่าธรรมเนียม 0.5% 4.รายได้เกิน 1,000-5,000 ล้านบาท 0.75% และ 5.รายได้เกิน 5,000 ล้านบาท ค่าธรรมเนียม 1.5% จากเดิมที่ต้องเสีย 0.5% ตั้งแต่ 5 ล้านบาทแรก และสูงสุด 2% สำหรับรายได้ส่วนเกิน 1,000 ล้านบาท

ซึ่งหลังจากนี้จะนำร่างประกาศค่าธรรมเนียมฯไปดำเนินการจัดทำประชาพิจารณ์ และคาดว่าจะประกาศบังคับใช้ราวเดือน ธ.ค. เพื่อใช้กับการคำนวณค่าธรรมเนียมรายปีสำหรับรายได้ที่เกิดขึ้นในปี 2560 ทันที

“ฐากร ตัณฑสิทธิ์” เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เข้าใจปัญหาของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล กสทช. ก็ต้องการให้ธุรกิจอยู่ได้ โดยยืนอยู่บนพื้นฐานที่ประชาชนและประเทศจะได้ประโยชน์ด้วย แต่สำหรับข้อเสนอใหม่ของสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทั้ง 3 ข้อนั้น เกินอำนาจของ กสทช.ทั้งหมด ได้แก่ 1.เงินประมูลที่เหลือต้องจ่ายในงวดที่ 5-8 อีก 16,837 ล้านบาท คิดเป็น 36% ของวงเงินประมูล 54,422 ล้านบาท ที่จะไม่ขอจ่ายเลย เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี ที่ทำให้คนดูสื่อเดิมน้อยลง

2.แผนเดิมที่กำหนดจะมีทีวีไว้ 48 ช่อง แต่ปัจจุบันมี 27 ช่องแล้ว ที่เหลือจะไม่ออกไลเซนส์ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรแล้ว ขอให้นำคลื่นที่เหลือรวมถึงคลื่นสัมปทานทีวีแอนะล็อก น่าจะนำไปประมูลโทรคมนาคมแทนจะได้เงินชดเชยในส่วนที่หายไปได้ และ 3.ค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ประเภท SD เดือนละ 4.7 ล้านบาท HD เดือนละ 14.16 ล้านบาท ที่แต่ละช่องต้องจ่ายรวมปีละกว่า 2,500 ล้านบาท อยากให้นำเงินแจกคูปองส่วนที่เหลือให้นำมาสนับสนุนค่าเช่า MUX แทน

“ณ วันนี้เงินที่เกิดจากการแจกคูปอง คือเงินที่มาจากการประมูลทีวีดิจิทัล ซึ่งจะต้องนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน เงินเหลือจากแจกคูปองก็ต้องนำเข้าเป็นรายได้แผ่นดิน หากจะนำไปใช้จ่ายค่า MUX ก็ต้องใช้อำนาจ ม.44 หรือไม่ อย่างไร หรือจะเป็นเงินจากกองทุน กทปส. ซึ่งทางรองนายกฯได้มีคำถามกับทางสมาคมด้วยเหมือนกันว่า ทั้ง 22 ช่องก็ไม่ได้เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ทั้งหมด แต่สมาคมชี้แจงว่า บางช่องไม่ได้เห็นด้วย แต่ถ้าช่วยก็จะได้รับอานิสงส์นี้ร่วมกัน และหากรัฐ ไม่ออกมาตรการใด ๆ มาช่วย ช่องทีวีก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่มีเงินจะมาจ่าย”


“ทีวีดิจิทัล” พลิกตำราหาทางรอด ชงรัฐลดภาระ MUX-เวนคืนคลื่น

จากประชาชาติธุรกิจ

ยังคงเดินหน้าหาทางออกอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิทัล แม้จะเคยเข้าพบรองนายกรัฐมนตรี “วิษณุ เครืองาม” เพื่อให้ช่วยหาทางอยู่รอดของช่องทีวีดิจิทัลที่ประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักมาแล้วหลายครั้ง หลังจากทั้ง 24 ช่องธุรกิจต่างแข่งกันเคาะราคาดุเดือด จบประมูลด้วยเงินรวมกันกว่า 5 หมื่นล้านบาท เมื่อ ธ.ค. 2556 แต่ยังไม่ทันจ่ายค่าประมูลของปีที่ 2 ก็จอดำไปแล้ว 2 ช่อง วันนี้เหลืออยู่รอดแค่ 22 ช่อง และเกือบทั้งหมดขาดทุนยับ

จนเป็นที่มาของคำสั่ง คสช.ที่ 76/2559 ให้ยืดเวลาชำระเงินประมูลช่อง (มีดอกเบี้ย) และให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนาฯ มาใช้สนับสนุนค่าเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมสำหรับนำช่องทีวีดิจิทัลไปออกอากาศผ่านระบบทีวีดาวเทียม แต่ทางออกที่ผู้ประกอบการหลายรายต้องการคือ “การคืนใบอนุญาตได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินค่าประมูลในส่วนที่เหลือ” ยังไม่ได้รับการตอบรับใด ๆ โดยเลขาธิการ กสทช. “ฐากร ตัณฑสิทธิ์”

กล่าวย้ำทุกครั้งที่มีการเรียกร้องให้ช่วยเหลือช่องทีวีดิจิทัลว่า “อะไรที่ กสทช.มีอำนาจทำได้ เราทำให้หมดแล้ว ที่เหลือคือกฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้ ต้องแล้วแต่นโยบายรัฐบาล”

ชงรัฐเวนคืนไปประมูล 4G-5G

ล่าสุด สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) ได้มีข้อเสนอใหม่ และเริ่มเดินสายเข้าพบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เริ่มจากรองนายกรัฐมนตรี “วิษณุ เครืองาม” ที่ทำเนียบรัฐบาล และ “จิรชัย มูลทองโร่ย” ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน เทคโนโลยีสารสนเทศ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สาระสำคัญของ “ข้อเสนอในเชิงนโยบายเพื่อปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมโทรทัศน์ และอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เพื่ออนาคตประเทศไทย 4.0”

“สุภาพ คลี่ขจาย” นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) กล่าวว่า คือการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมโทรทัศน์และโทรคมนาคม ด้วยให้ กสทช.เรียกคืนคลื่นความถี่ 700 MHz ที่ปัจจุบันใช้สำหรับทีวีดิจิทัล นำกลับไปจัดสรรใหม่สำหรับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ให้เร็วขึ้นกว่าแผนที่ กสทช.วางกรอบไว้ว่าจะดำเนินการในปี 2563 ตามข้อตกลงที่ทำไว้กับประเทศอาเซียน และ ITU (สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ) เนื่องจากปัจจุบันทั่วโลกใช้คลื่น 700 MHz สำหรับกิจการโทรคมนาคม และเป็นคลื่นที่มีมูลค่าสูง หากนำมาประมูลจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศได้มหาศาล

“หลังจากประมูลช่องทีวีดิจิทัลเมื่อปี 2556 มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากของเทคโนโลยีที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภค และสภาพอุตสาหกรรมเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว การจะเดินหน้าเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิทัลอย่างเดิม ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นแล้ว กสทช.น่าจะปรับแผนแม่บทกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ ฉบับที่ 2 ที่กำลังยกร่าง โดยปรับแผนเดิมที่จะกันคลื่นไว้สำหรับทีวีดิจิทัลถึง 48 ช่องให้ลดลง เพราะตอนนี้ก็เห็นแล้วว่า มันมีช่องมากเกินไป เพื่อให้รัฐเวนคืนคลื่นไปประมูลใหม่สำหรับโทรคมนาคม เป็นการใช้คลื่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด และกฎหมายใหม่ก็เปิดช่องให้ กสทช.เรียกคืนคลื่นก่อนกำหนดได้ ส่วนเมื่อรีฟาร์มมิ่งคลื่นแล้วจะเหลือทีวีดิจิทัลกี่ช่อง เป็นประเด็นที่ กสทช.จะศึกษา”

ที่ผ่านมาช่องทีวีดิจิทัลได้จ่ายเงินค่าประมูลให้ กสทช.ไปแล้วราว 3.4 หมื่นล้านบาท จากวงเงินทั้งหมด 5 หมื่นล้านบาท ขณะที่รัฐตั้งราคาขั้นต้นในการประมูลไว้ 1.5 หมื่นล้านบาทเท่านั้น ขณะที่หากภาครัฐไม่มีการช่วยเหลืออะไรเพิ่ม ในอนาคตผู้ประกอบการก็อาจจะล่มสลายทั้งอุตสาหกรรม และรัฐจะไม่ได้อะไรเลย

“สถานการณ์หลังการประมูล เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี (technology disruption) ที่ทำให้คนดูทีวีในรูปแบบเดิมน้อยลง มีสื่อใหม่อย่างไลน์ทีวี เฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งมีฐานผู้ใช้งานจำนวนมาก เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค เข้ามากระทบสื่อเดิม และเป็นการให้บริการโดยไม่ต้องเสียค่าใบอนุญาตหรือเงินประมูลใด ๆ”

อีกด้านที่เห็นชัดคือ ตั้งแต่เกิดมีทีวีดิจิทัลขึ้น ข้อมูลของสมาคมมีเดียเอเยนซี่โฆษณาแห่งประเทศไทย ระบุว่า เม็ดเงินโฆษณาในสื่อทีวีที่เคยเติบโตอย่างน้อย 5-10% กลับลดลงเฉลี่ย 8-16%

งดออกไลเซนส์ช่องสาธารณะ

ด้าน “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” ที่ปรึกษาสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) กล่าวว่า การประสบภาวะขาดทุนนี้ ทำให้เริ่มเห็นธุรกิจยักษ์ใหญ่เข้าซื้อช่องทีวีดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งเสี่ยงที่จะนำไปสู่การผูกขาดแบบเดิมที่มีกลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเพียง 5-6 ราย สิทธิในการรับรู้ของประชาชนก็จะเกิดการกระจุกตัวของเนื้อหาเหมือนเดิม โดยคาดว่าหากไม่มีการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมจะมีผู้ประกอบการกว่า 95% ขาดทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่มีเงินใช้ผลิตคอนเทนต์ที่ดี รวมถึงส่งผลกระทบต่อการจ่ายค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ด้วย หรืออาจจะเลือกคืนใบอนุญาตโดยขอความคุ้มครองจากศาลปกครองเหมือนกรณี 2 ช่องของบริษัทไทยทีวี ที่คดียังอยู่ในศาล ซึ่งทำให้คลื่นความถี่ที่ช่องดังกล่าวใช้งานจะกลายเป็นที่รกร้าง ไม่สามารถใช้งานได้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด ถือเป็นการสูญเสียโอกาสในการใช้งานคลื่นความถี่ ทั้งยังจะกระทบกับสถาบันการเงินที่เป็นผู้ออกแบงก์การันตีให้ผู้ประกอบการช่อง ที่ต้องเสี่ยงกับภาวะหนี้สงสัยจะสูญ ซึ่งจะกระทบกับเสถียรภาพทางการเงินของสถาบันทางการเงินและระบบเศรษฐกิจของประเทศ

“สมาคมอยากให้ผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิทัลทุกราย รอดไปด้วยกัน จึงอยากให้ช่วยลดภาระทางการเงินสำคัญของผู้ประกอบการก้อนใหญ่สุดคือ ค่าเช่า MUX ซึ่ง กสทช.เคยสัญญาไว้ว่าจะทบทวนใหม่ทุก 4 ปี แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ”

ขณะที่แผนเดิมของ กสทช.ที่จะมีทีวีดิจิทัล 48 ช่อง ควรให้มีคณะทำงานพิจารณาอย่างเร่งด่วน เพื่อหาแนวทางที่จะลดจำนวนช่องทีวีดิจิทัลภาคธุรกิจลง 1 ใน 3 เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพธุรกิจ งดการออกไลเซนส์ช่องบริการสาธารณะเพิ่ม เพื่อไม่ให้เป็นภาระด้านงบประมาณรัฐ และจำกัดการใช้คลื่นความถี่ให้เหลือแค่ช่วง 500-600 MHz และเวนคืนคลื่นที่เหลือในช่วง 600-700 MHz ไปใช้ในกิจการโทรคมนาคมที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงกว่ากิจการโทรทัศน์

ช่องรายได้พุ่งไม่รวมยื่นข้อเสนอ

เป็นที่น่าสังเกตว่า การยื่นข้อเสนอใหม่นี้ มีกลุ่มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่เข้ายื่นข้อเสนอนี้มี 13 ช่องรายการ โดยไม่มีรายชื่อของบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด “ช่อง 7HD” ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา มีรายได้มากที่สุด 2,576 ล้านบาท และเป็นช่องที่มีรายได้เพิ่มขึ้นจากปี 2558 มากที่สุดถึง 907 ล้านบาท รวมถึงบริษัท ไทยบรอดคาสติ้ง จำกัด ช่อง “Workpoint” ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีรายได้ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ทั้งแง่ของรายได้รวม 2,121 ล้านบาท และยอดรายได้ที่เพิ่มขึ้นถึง 422 ล้านบาท รวมถึง 2 ช่องที่มีรายได้ติด 5 อันดับแรกอย่าง “ช่อง 8” ของบริษัท อาร์เอส เทเลวิชั่น จำกัด ช่อง MONO29 ของบริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด และ 2 บริษัทผู้ประกอบการรายเดิมอย่างบริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด เจ้าของช่อง 13 Family ช่อง 3SD และช่อง 33HD รวมถึง บมจ.อสมท เจ้าของช่อง MCOT Family และ MCOT HD ด้วย


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : 3 ข้อเสนอ เกินอำนาจ กสทช. ช่องดิจิทัลโอด ไม่มีจ่าย

view

*

view