http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,114,018
เปิดเพจ23,728,080

สนพ. เปิดเวทีถก ทิศทางการใช้ไฟฟ้า รถอีวี-โซลาร์รูฟท็อปมาแน่ เตรียมรื้อใหญ่แผน PDP

จากประชาชาติธุรกิจ

แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าใหม่ของประเทศ หรือ PDP : Power Development Plan 2558-2579 ที่ใช้ในปัจจุบัน ดูจะไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าตามที่ควรจะเป็น มีปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานทดแทนเข้ามาในระบบค่อนข้างมาก และมีบางส่วนที่ลงทุนเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เอง ส่งผลให้การใช้ไฟฟ้าจากระบบปกติได้รับผลกระทบ รวมถึงการมาถึงของเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงาน หรือ Energy Storage ที่สามารถกักเก็บพลังงานในช่วงกลางวันมาใช้กลางคืนแทน จากหลายปัจจัยข้างต้น ทำให้กระทรวงพลังงานจึงเตรียมที่ปรับแผน PDP ใหม่เพื่อให้สะท้อนถึงความต้องการใช้ไฟที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด
 
แต่ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการปรับแผน PDP ต้องเริ่มจากการพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าว่าจะไปในทิศทางใด เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) โดยคณะทำงานด้านการพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า ได้เปิดเวทีเพื่อรับฟังความเห็น “Load Forcast : ทิศทางการใช้ไฟฟ้าในอนาคต” ดร.เทียนไชย จงพีร์เพียร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน และอยู่ในคณะทำงานด้านพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าครั้งนี้ อธิบายถึงค่าพยากรณ์ครั้งนี้ว่า ตัวเลขสำคัญในการจัดทำค่าพยากรณ์คือ ตัวเลขการประมารการขยายตัวทางเศรษฐกิจ โดย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่คาดว่าจะขยายตัว 3.78% หลังจากนั้นจึงหาสมมติฐานที่คาดว่าจะกระทบการใช้ไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญมาคำนวนรวม
 
โดยคณะทำงานฯ ระบุว่านโยบายของรัฐที่มีผลต่อการใช้ไฟฟ้า แบ่งเป็น 1) ยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ตั้งสมมุติฐานว่า ในปี 2579 จะมีรถยนต์ไฟฟ้าในระบบที่ 1.2 ล้านคัน ว่าจะขยายตัวที่ 1% ต่อปี ถ้าเป็นไปตามสมมุติฐานนี้คาดว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 5,783 ล้านหน่วย หรือ 2,466 เมกะวัตต์ 2) โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง รวม 4 โครงการ กทม.พิษณุโลก/กทม.นครราชสีมา/กทม.หัวหิน และ กทม.ระยอง ภายใต้สมมุติฐานนี้จะมีความต้องการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 1,324 ล้านหน่วย หรือ 163 เมกะวัตต์ 3) เขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ที่คาดว่าจะมีการขยายตัวในแง่ของการลงทุนในพื้นที่ ทั้งท่าเรือ อุตสาหกรรมเป้าหมายและอื่น ๆ นั้น จะมีความต้องการใช้ไฟ 2,765 ล้านหน่วย หรือประมาณ 404 เมกะวัตต์
 
นอกจากนี้ยังมีสมมติฐานที่ควรจะนำมาพิจารณาในการพยากรณ์ความต้องการใช้ด้วยคือความต้องการใช้ไฟฟ้านอกระบบ (captive demand) หรือโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าใช้เองหรือขายตรงให้ลูกค้าโดยไม่เข้าระบบสายส่งของ 3 กิจการไฟฟ้า ซึ่งมีการประเมินเบื้องต้นจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ว่าจะมีประมาณ 2,600 เมกะวัตต์ และอาจจะมากกว่านี้ นอกจากนี้คณะทำงานฯ ได้ประเมินถึงความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Peak) ว่าจะลดลงไปประมาณ 4,500 เมกะวัตต์ สำหรับพีกของปีนี้อยู่ที่ 34,101 เมกะวัตต์ และความต้องการใช้ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นในกรณีฐานสำหรับปี 2579 จะอยู่ที่ 50,972 เมกะวัตต์
 
และเพื่อให้การพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้ามีความแม่นยำมากขึ้นนั้น จะต้องมองถึงตัวแปรที่จะเข้ามากระทบต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าได้อื่นๆ ด้วย ดังนั้นคณะทำงานฯ จึงจัดทำกรณีทางเลือก (scenaio) อีก 3 ทางเลือก โดย ดร.ทวารัฐ ระบุว่า 1) ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) 2) โครงการโซลาร์รูฟท็อป และ3) ระบบกักเก็บพลังงาน หรือ energy storage system โซลาร์รูฟท็อปว่า จะมีการติดตั้งเต็มทุกหลังคาเรือนภายใน 50 ปี หรืออัตราการแทรกซึมของ โซลาร์รูฟท็อปจะอยู่ที่ 20% ในประเด็นนี้ยัง “ไม่มีความชัดเจน” ว่าจะมีผู้ติดตั้งแผงโซลาร์รูฟท็อปมากน้อยเพียงใด จึงต้องศึกษาเพิ่มเติม และตัวแปรสุดท้ายระบบกักเก็บพลังงานที่เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการใช้ไฟฟ้าของประเทศ โดย ดร.ทวารัฐระบุว่า ในส่วนของกรณีการจัดทำกรณีทางเลือกนี้ ยังเปิดทางให้สามารถแสดงความเห็นได้ว่า นอกจากทั้ง 3 ปัจจัยนี้แล้ว ควรจะมีปัจจัยที่ 4 หรือไม่
จากสมมติฐานข้างต้นนั้น ดร.ทวารัฐ สรุปว่า ภาพของกิจการไฟฟ้าทั้งการผลิต การจำหน่าย การใช้จะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการปรับแผน PDP ครั้งนี้ถือว่าเป็นการปรับปรุง “ครั้งใหญ่”โรงไฟฟ้าใหม่ตามแผนที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ก็ต้องหาแผนสำรอง อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศจะอยู่ที่ประมาณ 3.78% ลดลงจากเดิมตามแผน PDP 2015 ที่คาดว่าจะขยายตัวที่ 4-5% นั้น ทำให้คาดการณ์ได้ว่าการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เองจะเพิ่มเป็น 5,277 เมกะวัตต์ในปลายปี 2579 ทำให้ภาพรวมความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดจะลดลงประมาณ 3,847-4,500 เมกะวัตต์
 
ภายหลังจากการจัดทำค่าพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าแล้วเสร็จ ขั้นตอนต่อไปคือการจัดเรียง “supply” กำลังผลิตใหม่ที่จะเข้ามาในแผน PDP ในแต่ละปีว่าเป็นอย่างไร โดยดร.ทวารัฐ ยังเน้นย้ำถึงคอนเซ็ปต์ของแผน PDP ฉบับใหม่ว่า ต้องกระจายความเสี่ยงด้านเชื้อเพลิง มีความมั่นคงในระบบเพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สนพ. เปิดเวทีถก ทิศทางการใช้ไฟฟ้า รถอีวี-โซลาร์รูฟท็อปมาแน่ เตรียมรื้อใหญ่แผน PDP

view

*

view