http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« October 2018»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/10/2018
ผู้เข้าชม20,461,249
เปิดเพจ24,299,843
Gold charts on InfoMine.com

3 ปรับ SMEs ไทยสู้คู่แข่งปี 2018

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ Smart SMEs

โดย สยาม ประสิทธิศิริกุล บมจ.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ทุกวันนี้โลกธุรกิจเปลี่ยนไปเร็วมาก ธุรกิจขนาดเล็กและใหญ่ต่างเผชิญความเปลี่ยนแปลงถ้วนหน้า ทั้งเรื่องเทคโนโลยี วงจรสินค้าที่สั้นลง หรือพฤติกรรมผู้บริโภค หากใครมองเห็นและปรับตัวทัน ธุรกิจก็จะอยู่รอดและเติบโต แต่หลายธุรกิจปรับตัวไม่ทัน จึงเสียส่วนแบ่งการตลาด หรือไม่ก็ร้ายแรงจนต้องปิดกิจการ เพราะ คู่แข่งปรับตัวก่อนและมีกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์

ลูกค้ามากกว่า ดังนั้น ผมได้สรุปความท้าทายและสิ่งที่ผู้ประกอบการควรปรับตัวมาแชร์ให้ฟัง เพื่อจะได้เตรียมพร้อม ปรับธุรกิจสู้กับคู่แข่งในปี 2018 นี้ครับ

1.นำพร้อมเพย์ และ QR code มาใช้ในธุรกิจ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า และมีความปลอดภัยสูง ผมเริ่มเห็นเจ้าของธุรกิจ SMEs หลาย ๆ รายเริ่มทยอยใช้พร้อมเพย์ และ QR code นะครับ ที่เยาวราชนี่ ร้านอาหาร ร้านขายของใช้บริการนี้แล้ว ในช่วงแรกเป็นการให้บริการนักท่องเที่ยวจีน แต่ตอนนี้คนไทยเองก็เริ่มใช้พร้อมเพย์มากขึ้น และเข้าใจการจ่ายเงินผ่าน QR code เพราะไม่ต้องพกเงินสด แค่มีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถซื้อสินค้า บริการได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว สำหรับผู้ประกอบการแล้ว พร้อมเพย์ และ QR code ถือเป็นเครื่องรับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่มีค่าธรรมเนียม หรือเสียค่าธรรมเนียมน้อยมาก ลดการจัดการเงินสดที่ต้องถือไว้ที่ตัว ทำให้มีความปลอดภัย ลดเวลาเดินทางนำเงินสดไปเข้าบัญชีธนาคาร และหมดปัญหาเรื่องเศษเงินทอน

2.เรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค โดยติดตามเทรนด์ตลอดเวลา ตอนนี้ธุรกิจแข่งขันกันที่ความเร็ว เทคโนโลยีทำให้เวลาการตัดสินใจของลูกค้าสั้นลง ราคาสินค้าเปลี่ยนได้ตลอดตามความพอใจของลูกค้า และลูกค้ามีอำนาจมากขึ้นจากการรีวิวสินค้าและบริการ นั่นหมายความว่า การสื่อสารที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การขายประสบความสำเร็จ นอกจากนั้น จะรู้พฤติกรรมลูกค้าได้จากการเก็บข้อมูล ผมมองว่าผู้ประกอบการที่ให้ความสำคัญในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างจริงจังจะเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจตัวเองมาก อย่างเช่น การใช้แอปพลิเคชั่นที่สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าที่จ่ายเงินผ่านระบบ e-Payment ซึ่งข้อมูลที่เก็บจะโชว์ให้เห็นการใช้ชีวิต ความสนใจ และปัจจัยการซื้อสินค้าของลูกค้าได้อย่างละเอียด และจะช่วยให้วางแผนการตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า การปรับราคาสินค้าตามดีมานด์ในแต่ละฤดูการขาย การบริหารความเสี่ยง การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า รวมถึงเพิ่มความประทับใจและเพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจได้

3.เตรียมพร้อมปรับรูปแบบการทำงานและพนักงานในองค์กร เทคโนโลยีทำให้การทำงานของคนเปลี่ยนแปลง โดยการทำงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะมากนักจะถูกแทนด้วยเทคโนโลยี หรือระบบอัตโนมัติ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวนะครับ เพราะฉะนั้น ผู้ประกอบการต้องพัฒนา หรือเตรียมพนักงานที่มีทักษะหรือความสามารถทางสังคม (soft skill) เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล การสื่อสาร ทักษะการแก้ปัญหา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเน้นตั้งแต่การเลือกพนักงาน และต้องให้ความสำคัญกับการดูแลคุณภาพพนักงานให้มากเท่า ๆ กับคุณภาพสินค้า เพราะคุณภาพของพนักงานจะกลับมากลายเป็นความเติบโตขององค์กร

ในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว สร้างทั้งโอกาสและความท้าทายให้ผู้ประกอบการอยู่ตลอด ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้พร้อมรับมือ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลง ปรับธุรกิจของตัวเองก่อน อย่ารอให้ปัจจัยอื่น หรือคู่แข่งมาบีบให้เราปรับ ถึงตอนนั้นอาจจะไม่ทันครับ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : 3 ปรับ SMEs ไทยสู้คู่แข่งปี 2018

view

*

view