http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2018
ผู้เข้าชม20,546,581
เปิดเพจ24,424,856
Gold charts on InfoMine.com

คาดเศรษฐกิจปี 61 โต 4%-ดันตลาดหุ้นไทยสดใส

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - โบรกเกอร์เชื่อมั่นปี 2561 เป็นปีทองตลาดหุ้น หลังประเมินเศรษฐกิจไทยที่จะขยายตัวไม่น้อยกว่า 4% เป็นตัวหนุน แต่ต้องติดตามเฟดขึ้นดอกเบี้ย ดูดเม็ดเงินกลับ แม้ว่าไทยจะมีการเลือกตั้งในปีนี้ก็ตาม เผยกลุ่มธนาคาร, พลังงาน, ปิโตรเคมี, รับเหมาก่อสร้าง, นิคมอุตสาหกรรม โดดเด่น

นายเผดิมภพ สงเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงมุมมองการลงทุนในตลาดหุ้นไทยปี 2561 ว่า บริษัทประเมินทิศทางกรอบดัชนี SET Index ครึ่งปีแรกของปี 2561 ไว้ที่ 1,760 จุด และทั้งปีมองว่า ดัชนีหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นไปได้ไม่น้อยกว่า 1,800 จุด โดยปัจจัยหลักที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนดัชนีหุ้นไทยให้เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ คือ ผลิตผลมวลรวมการบริโภคภายในประเทศ หรือ GDP ซึ่งจะเติบโตที่ระดับ 4%

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเงินเฟ้อที่มีอยู่ ยังคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจกระทบภาพรวมเศรษฐกิจได้ ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่า การเติบโตอย่างต่อเนื่องของ GDP จะเป็นเส้นขนานควบคู่กับอัตราเงินเฟ้อด้วยเช่นกัน ส่งผลให้แนวโน้มการชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจจะมีการเลื่อนออกไป หรือไม่ปรับขึ้นในปี 2561 แต่กระนั้น ผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปี อาจจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 2.4% เป็น 2.8% ภายในปี 62 ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่นักลงทุนอาจจะต้องกังวล

“แนวโน้มการอ่อนค่าของเงินบาทในปีนี้ เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐฯ ส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์ (สหรัฐฯ) ปรับตัวแข็งค่าขึ้น กดเงินบาทอ่อนค่าลง ทำให้ภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นไทยมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น”

ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่คาดว่าจะส่งผลต่อตลาดหุ้นไทย เช่น การประกาศเลือกตั้งรัฐบาลใหม่ของประเทศที่จะเกิดขึ้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนต่างประเทศ ที่จะดึงเม็ดเงินการลงทุนไหลกลับเข้ามา อย่างไรก็ตาม นักลงทุนต้องไม่ลืมว่า ราคาหุ้นไทยในปัจจุบันไม่ได้มีราคาถูกเหมือนปีที่ผ่าน ๆ มา ขณะเดียวกัน ปัจจัยลบต่างประเทศที่คาดว่าจะกระทบต่อการลงทุนไทย 100% คือ การประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มากกว่า 3 ครั้ง ทำให้เม็ดเงินที่จะไหลมาลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่ในภูมิภาคต่าง ๆ อาจจะหายไป แม้ว่าจะมีการประกาศเลือกตั้งก็ตาม

ส่วนหุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากการเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้ ได้แก่ หุ้นกลุ่มธนาคาร ที่จะปรับขึ้นตามอัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลที่ปรับตัวขึ้น หุ้นกลุ่มพลังงาน และปิโตรเคมี ที่จะปรับฟื้นตัวดีขึ้น ขนานไปกับทิศทางเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน หุ้นที่มีความเสี่ยง ได้แก่ หุ้นปันผลที่มีอัตราการเติบโตของกำไรลดลง หรือหยุดจ่ายปันผล เนื่องจากมีรายได้แต่หักค่าเสื่อมสินทรัพย์ และมูลหนี้จนไม่อาจคำนวณเป็นกำไรได้ เช่น หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า ที่นักลงทุนอาจจะต้องระมัดระวัง

“เราประมาณการอัตรากำไรต่อหุ้น หรือ EPS GROWTH ในปีนี้ จะเติบโตขึ้นไม่น้อยกว่า 3% เทียบจากปีที่ผ่านมา” 

ด้าน น.ส. วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล. โกลเบล็ก (GBS) กล่าวว่า ภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นปีนี้ มองว่าจะมีแนวโน้มเติบโตในทิศทางบวก เนื่องจากการที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ทรงตัวในระดับสูง เพราะกลุ่ม OPEC และ Non-OPEC ได้วางข้อตกลงร่วมกันในการขยายเวลาลดกำลังการผลิตลงไปจนถึงปลายปี เพื่อผลักดันให้อุปสงค์/อุปทาน เป็นไปตามกลไกตลาด นอกจากนี้ การผลักดันกฎหมายปฏิรูปภาษีในสหรัฐอเมริกา จะเป็นส่วนสำคัญให้เกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยหลักที่จะผลักดันให้ดัชนี SET Index ปรับตัวขึ้นแตะ 1,800 จุดได้ โดยปัจจัยบวกภายในประเทศ ได้แก่ นโยบายภาครัฐที่ประกาศเริ่มเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ 5 ปี ประเมินว่า หลังจากเริ่มเดินหน้าก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นทางนครราชสีมาแล้ว จะมีโครงการขนาดใหญ่อื่น ๆ ทยอยเดินหน้าตามมาอีก เช่น เส้นทางจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC จะมีความชัดเจนมากขึ้น และช่วยสนับสนุนการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติได้ การประกาศปลดล็อกพรรคการเมือง และจัดให้มีเลือกตั้งในปีนี้ตามโรดแมป ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนให้กลับเข้ามาในไทยได้

สำหรับปัจจัยลบที่ต้องจับตา ได้แก่ การที่เฟด ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง ทำให้อาจกระทบต่อเม็ดเงินในการลงที่จะไหลเวียนไปยังตลาดทุนในภูมิภาคต่าง ๆ ขณะที่แผนนโยบายการเมืองภายในสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เองยังคงเป็นปัญหาต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในประเทศ อีกทั้งปัญหาความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี และสงครามการสู้รบในตะวันออกกลาง ก็ยังกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่าง ๆ ทั่วโลกด้วยเช่นกัน

“เราประเมินว่า กรอบดัชนี SET Index ในปี 2561 นี้จะเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1,655-1,860 จุด ขณะที่ในส่วนของอัตรากำไรต่อหุ้นนั้น ประเมินว่าจะอยู่ที่ 11.5% หรือ 102 บาทต่อหุ้น” 

ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับอานิสงส์บวก ได้แก่ กลุ่มสถาบันการเงิน, กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง, กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม, กลุ่มส่งออก, ยานยนต์และอิเลกทรอนิกส์ และกลุ่มสื่อสาร โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มสื่อสาร ที่นักลงทุนควรซื้อเก็งกำไรหุ้นรายตัวที่จะเข้าประมูลใบอนุญาตประกอบการคลื่นความถี่ชุดใหม่ ขณะที่หุ้นในกลุ่มที่นักลงทุนควรระวังในการลงทุน ได้แก่ หุ้นที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการเกษตร และผลผลิตตามฤดูกาล จากการปรับลดราคายางพารา และราคาปาล์มน้ำมันลง


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คาดเศรษฐกิจปี 61 โต 4%-ดันตลาดหุ้นไทยสดใส

view

*

view