http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« October 2018»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/10/2018
ผู้เข้าชม20,461,316
เปิดเพจ24,299,910
Gold charts on InfoMine.com

รมว.พลังงานสั่ง กฟผ.-ปตท.ปรับบทบาทรับแข่งขันหวังลดราคาพลังงานให้ประเทศ

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

 รมว.พลังงาน ส่งเอกสารที่ประชุม ครม.7 พ.ย. 60 ให้ ปตท.และ กฟผ.ไปศึกษาแนวทางการปรับบทบาท และผลกระทบขีดเส้นก่อนวันที่ 31 มี.ค.นี้ย้ำไม่มีคำว่า “ผูกขาด” โดยรัฐหรือเอกชน แต่ต้องร่วมกันสร้างราคาพลังงานให้ต่ำลงเพื่อส่งต่อประชาชน แย้มพีดีพีใหม่ไม่กำหนดโควตาการผลิตไฟว่าเป็นของใคร รวมถึงสัดส่วนพลังงานทดแทนก็จะไม่กำหนด เบรก กฟผ.ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงาน 2,000 เมกะวัตต์ อยากได้ต้องลงแข่งกับเอกชน


นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกรณีมีการเผยแพร่เอกสารแจกในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อ 7 พ.ย. 60 เกี่ยวกับแนวทางบริหารจัดการด้านพลังงานว่า ขณะนี้ได้ส่งเอกสารดังกล่าวไปให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ศึกษาบทบาท ความคิดเห็น ผลกระทบและแนวทางพิจารณาแล้วโดยย้ำเป้าหมายการศึกษาที่จะทำให้ราคาพลังงานโดยเฉพาะค่าไฟฟ้าต่ำลง โดยให้ส่งแผนภายในไม่เกิน 31 มีนาคม 2561 เพื่อนำไปประกอบกับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (PDP) ใหม่

“ผมไม่อยากให้สังคมสับสนว่าใครจะผูกขาดพลังงาน เพราะข้อเท็จจริงรัฐไม่ได้ผูกขาด เอกชนเองและรัฐวิสาหกิจก็ไม่ได้ผูดขาด แต่เป็นการร่วมกันและปรับปรุงระบบการบริหารจัดการพลังงงานประเทศให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดที่จะส่งต่อประชาชนได้ใช้ราคาพลังงานต่ำทั้งค่าไฟ น้ำมันไม่แพงขึ้นในอนาคตโดยเฉพาะพีดีพีใหม่ต้องมองว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ค่าไฟแพงขึ้นซึ่งแผนเดิมเฉลี่ยค่าไฟปลายปี 2579 จะอยู่ที่ 5.55 บาทต่อหน่วยก็ควรจะทบทวนให้ลดลง” นายศิริกล่าว

สำหรับสายส่งยังคงเป็นของ กฟผ.เช่นเดียวกับท่อก๊าซฯก็ยังคงเป็นของ ปตท.ซึ่งเป็นของรัฐเพื่อความมั่นคง แต่จะมีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เข้ามาดูแลกติกาที่จะเปิดให้บุคคลที่ 3 เข้ามาใช้บริการได้เพื่อก่อให้เกิดการแข่งขัน โดยในส่วนของการผลิตไฟฟ้านั้นที่ผ่านมาได้มีการเปิดให้เอกชนเข้ามาแข่งขันเสนอขายไฟฟ้าอยู่แล้วทั้งรายเล็กและผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (ไอพีพี) โดยพีดีพีใหม่ก็จะมีการศึกษาถึงการผลิตไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นต้องกำหนดโควตาว่าใครจะผลิตไฟเท่าใดหากแต่จะมุ่งเน้นการแข่งขันเพื่อให้ค่าไฟฟ้าต่ำลงมากกว่าซึ่งหมายถึง กฟผ.ก็ต้องแข่งขันราคาด้วยบนกติกาที่เท่าเทียมกัน

ส่วนท่อก๊าซฯ ก็ให้ ปตท.ไปดูในเรื่องของราคาก๊าซฯ และค่าผ่านท่อเพื่อตอบให้ได้ว่าในอีก 3-5 ปีข้างหน้าจะลงทุนอะไรบ้าง และต้องโปร่งใสว่าเพราะอะไร และต้องส่งเสริมให้เกิดการจัดหาก๊าซ (Supply Gas) ที่มีผู้เล่นมากขึ้นซึ่งอดีตที่ผ่านมา ปตท.เองได้ลงทุนตามที่รัฐมอบหมายและบริหารจัดการได้ดีมาโดยตลอดการจะไประบุว่าผูกขาดในอดีตหากให้ใครลงทุนจะลงทุนหรือไม่ ทุกอย่างก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป

“กรณีที่ กฟผ.เสนอทำพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ความเห็นของผมไม่ควรกำหนดโควตาใดๆ แต่ใครทำได้ราคาต่ำก็ได้ไปเลย โดยวิธีเปิดประมูลและไม่เห็นด้วยว่าควรจะกำหนดสัดส่วนเชื้อเพลิงพลังงานทดแทนในพีดีพีว่าควรจะเป็นอย่างไรเพราะอนาคตเทคโนโลยีเปลี่ยนไปและจะมีการเปิดเสรีโซลาร์รูฟท็อปอยู่แล้ว การเปิดเสรีโซลาร์รูฟท็อปนี้จะมีความชัดเจนในกลางปีนี้ ส่วนโครงการรับซื้อไฟจาก VSPP Semi Firm ก็ต้องรอพีดีพีใหม่ก่อน” นายศิริกล่าว

สำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ และเทพา จ.สงขลา ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความชัดเจนของโรงไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมดโดยคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยให้ กฟผ.ไปศึกษาเพื่อนำเสนอโดยไม่ได้กำหนดว่าที่สุดโรงไฟฟ้าถ่านหินจะอยู่ภาคใต้ อาจอยู่ภาคไหนก็ได้ และเชื้อเพลิงก็อาจจะเปลี่ยนเป็นก๊าซฯ ก็ได้ นอกจากนี้ กฟผ.ยังต้องไปศึกษาว่าสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.ที่เหมาะสมควรเป็นสัดส่วนใดแน่

 

 


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : รมว.พลังงานสั่ง กฟผ.-ปตท.ปรับบทบาทรับแข่งขันหวังลดราคาพลังงานให้ประเทศ

view

*

view