http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,869,140
เปิดเพจ24,815,084
Gold charts on InfoMine.com

ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำใหม่ พ่นพิษทั่วประเทศ เอสเอ็มอี-เกษตร-ประมงอ่วม โคราช-ภูเก็ต ยังชิล

จากประชาชาติธุรกิจ

ผู้ประกอบการเครียดรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอัตราใหม่ หอการค้าระยองชี้โรงงานเล็ก เอสเอ็มอีอ่วมแน่ ต้นทุนเพิ่ม ด้านเกษตร-ประมงสะอื้น ซ้ำเติมราคาผลผลิตตกต่ำ ขณะที่เมืองย่าโม และภูเก็ต ไม่หวั่นมั่นใจเศรษฐกิจกำลังเชิดหัว

ภายหลังการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 ครั้งที่ 2/2561 เคาะอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 รวม 7 อัตรา ตั้งแต่ 308-330 บาท/วัน ภูเก็ต-ชลบุรี-ระยอง สูงสุด 330 บาท/วัน สร้างแรงกระเพื่อมกับธุรกิจอย่างหนัก โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลาง-เล็ก ภาคเกษตร และประมง อย่างไรก็ตามในที่ประชุมได้พิจารณาให้ผู้ประกอบการที่มีค่าใช้จ่ายการจ้างแรงงานเพิ่มขึ้นไปลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่า ให้มีผล 1 เมษายน 2561 ไม่มีผลย้อนหลัง

ระยองกระทบหนัก

นายนพดล ตั้งทรงเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภายหลังประกาศขึ้นค่าแรงจากเดิม 308 บาท เป็น 330 บาท หลังจากได้คุยกับผู้ประกอบการหลายคนต่างตกใจ เพราะระยองขึ้นค่าแรงสูงที่สุด แม้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจจะดี แต่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เพียง 10% แต่มีสัดส่วนรายได้สูงถึง 80% ขณะที่ส่วนใหญ่โรงงานเล็ก เอสเอ็มอี หรือภาคเกษตรมีถึง 80-90% แต่สัดส่วนรายได้เพียง 20% เท่านั้น และแม้ว่าระยองจะเป็นพื้นที่อีอีซี แต่ทุกอย่างยังเป็นแค่แผน ดังนั้นการขึ้นค่าแรงครั้งนี้ต้องกระทบแน่นอน โดยเฉพาะโรงงานเล็ก เอสเอ็มอี อย่างเฟอร์นิเจอร์ ไม้ยาง อาหารแปรรูป โดยเฉพาะภาคเกษตรที่ราคาผลผลิตตกต่ำอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามมองว่าธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอาจจะต้องทำให้มาร์จิ้นตัวเองลดลง สู้เพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้

“การแก้ปัญหาวันนี้ต้องเพิ่มที่คุณภาพแรงงาน เพื่อเป็นตัวกำหนดค่าแรง ที่สำคัญแรงงานฝีมือในจังหวัดระยองจ้างสูงกว่าขั้นต่ำอยู่แล้ว ดังนั้นการขึ้นครั้งนี้มองว่าจะเป็นผลดีกับแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาถูกกฎหมาย ที่ลงทะเบียนกับจังหวัดระยองมีประมาณ 1 แสนคน นอกจากนี้การหลั่งไหลของแรงงานก็จะมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันระยองมีประชากรแฝงสูงมาก และระบบสาธารณูปโภคที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข”

เอสเอ็มอีระส่ำ-สายป่านยาวรอด

นายวีระยุทธ สุขวัฑฒโก กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอนเฟ็ดเดอร์เรท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกเสื้อผ้าในจังหวัดเชียงใหม่ และประธานสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ เปิดเผยว่า ค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำเชียงใหม่ปรับขึ้นเป็น 320 บาทต่อวัน จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจเอสเอ็มอีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจสิ่งทอ-ตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อการส่งออก ซึ่งเป็นธุรกิจที่ใช้แรงงานเข้มข้น โดยในช่วงปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจอยู่ในภาวะซบเซาอย่างหนัก

ดังนั้นการปรับขึ้นค่าแรงเพิ่มอีก 12 บาท เป็น 320 บาทในปีนี้ รวมถึงต้นทุนการผลิตทั้งระบบที่เพิ่มสูงขึ้น ถือว่าส่งผลกระทบและยิ่งสร้างความลำบากให้กับผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ใครที่สายป่านยาวก็อาจอยู่รอดได้ แต่ใครที่สายป่านสั้นก็จะยิ่งลำบาก ซึ่งรัฐบาลควรพิจารณาถึงความเหมาะสมและความอยู่รอดของผู้ประกอบการในภาวะปัจจุบันด้วย

นายชุมพล สมใจ ประธานหอการค้าจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในจังหวัดปราจีนบุรีเป็น 318 บาท/วัน จากเดิม 308 บาท/วัน จะส่งผลกระทบต่อโรงงานที่มีแรงงานจำนวนมาก โดยภายในจังหวัดมีโรงงานกว่า 900 โรง ขณะเดียวกันธุรกิจเอสเอ็มอีก็ได้รับผลกระทบ เนื่องจากกำลังการผลิตยังไม่มาก และตลาดไม่ได้กว้างเท่าโรงงานขนาดใหญ่ ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ขณะที่ภาคธุรกิจการค้าที่มีลักษณะการซื้อมาขายไป ส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก มีแรงงานไม่มาก 2-3 คน คาดว่าไม่กระทบ เนื่องจากปัจจุบันมีการให้ค่าจ้างสูงถึง 350-400 บาท/วัน ซึ่งสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว

ประมง-เกษตรช้ำ

นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงครามส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตร จึงมีธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการเกษตรและประมงจำนวนมาก ซึ่งยังคงเป็นขนาดเล็กและใช้แรงงานคนมาก โดยจะได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ประกอบกับช่วงก่อนหน้านี้ก็ได้รับผลกระทบจากมาตรการไอยูยู ทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น และส่งผลให้การแข่งขันมีปัญหามากขึ้นไปอีก

“ผู้ประกอบการก็ต้องเป็นไปตามสถานการณ์ ประคองตัวไปเรื่อย ๆ เพราะถึงแม้ต้นทุนสูงขึ้น แต่ราคาสินค้าทางการเกษตรไม่สามารถปรับตัวสูงขึ้นตามได้ เช่นเดียวกับสินค้าอื่น ๆ ที่มีสามารถบวกเข้าไปในผลิตภัณฑ์ได้ รวมถึงส่วนใหญ่สินค้าด้านการเกษตรต้องใช้แรงงานคนเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเครื่องจักรได้ ทั้งนี้มองว่าจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ เช่น สมุทรสาคร สมุทรปราการ ปทุมธานี และนนทบุรี” นายมงคลกล่าว

นายอนุชิต สกุลคู กรรมการผู้จัดการบริษัทให้เครือเจียงอินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า การขึ้นค่าแรงได้รับผลกระทบแน่นอน แต่คงจะไม่มากเหมือนช่วงที่มีการปรับแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท ก่อนหน้านี้ สิ่งที่ต้องปรับคือต้องมีการบริหารจัดการเรื่องต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพื่อลดค่าใช้จ่ายแล้วนำไปเป็นค่าแรงแทน มองว่าธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ ธุรกิจที่มีการใช้แรงงานโดยตรง เช่น การก่อสร้าง และโรงงาน เป็นต้น ส่วนธุรกิจการบริการนั้นน่าจะได้ผลกระทบน้อย เพราะปกติก็มีการได้รับค่าแรงรวมทั้งเบี้ยเลี้ยงต่าง ๆ เกินค่าแรงที่กำหนดอยู่แล้ว

นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง กล่าวว่า จังหวัดตรังปรับขึ้นจากเดิม 10 บาท เป็น 310 บาท ในแง่ของภาพรวมถือว่าส่งผลกระทบพอสมควร โดยเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีแรงงานจำนวนมาก จะทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในช่วงชะลอตัว ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจส่วนใหญ่อยู่ในภาวะย่ำแย่ ดังนั้นแนวทางในการแก้ปัญหาของผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงต้องลดการจ้างงานลง พร้อม ๆ กับการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแรงงานเพิ่มขึ้น ต้องมีการปรับตัวให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไป

แรงงานเฮ – การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี 2561 ได้ข้อสรุป 7 ระดับ คือ 308-330 บาท/วัน โดยจังหวัดภูเก็ต ชลบุรี และระยอง สูงสุด 330 บาท/วัน ขณะที่จังหวัดปัตตานี ยะลาและ นราธิวาส ปรับน้อยที่สุด 308 บาท/วัน


ภูเก็ต-โคราช ศก.ดีไม่หวั่นค่าแรง

นายสุรชัย ชัยวัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ค่าแรงของภูเก็ตในระดับบริษัทที่มีมาตรฐานมีค่าแรงสูงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมเชน บริษัทใหญ่ที่ทำธุรกิจ ค่าแรงเลยระดับนี้ไปแล้ว แต่อาจมีกระทบบ้างกับพนักงานระดับล่างประมาณ 10-20% ที่มีปัญหานี้ มองว่าเมื่อปรับค่าแรงขึ้นมา ผู้ประกอบการระดับเล็กมีผลกระทบโดยตรง ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการปรับตัว อาจทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคบางตัวแพงขึ้นมาบ้าง

“การขึ้นค่าแรงครั้งนี้โดยรวมรับได้ เพราะเป็นจังหวัดท่องเที่ยว ปัจจุบันเศรษฐกิจของภูเก็ตอยู่ในช่วงขาขึ้น เราเป็นฮับการบิน มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี ปีนี้คาดว่าเพิ่มอีก 10% มีการขยายสนามบินอีก สามารถสร้างรายได้ให้ประเทศได้เป็นอย่างดี และภูเก็ตมีห้องพักนับแสนห้อง อนาคตโรงแรมเชนจะมีห้องพักเพิ่มอีก 5 พันห้อง ถือว่าภูเก็ตเติบโตมาก ค่าแรงภูเก็ตพร้อมตอบสนองนโยบายรัฐบาล” นายสุรชัยกล่าว

นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำในจังหวัดนครราชสีมาขึ้นอีก 12 บาท จาก 308 บาท เป็น 320 บาทนั้น ถือว่าปรับขึ้นมาเพียง 4% เท่านั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะหลายธุรกิจจ่ายเกินจากอัตราค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว และเป็นอัตราที่สามารถรับได้ ธุรกิจช่วงนี้เพิ่งจะเริ่มเติบโต โคราชก็กำลังจะมีการขยายงานเพิ่มขึ้น จะมีผล

กระทบอยู่บ้างกับผู้ประกอบการที่ต้องใช้แรงงงาน เพราะถ้าผู้ประกอบการรับไม่ได้ หรือไม่ไหว ก็ต้องหาวิธีในการปรับลดพนักงานลง เพราะฉะนั้นการที่ปรับค่าแรงขึ้นมา สิ่งที่กระทบอย่างเห็นได้ชัด คือ แรงงาน ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้มีความสามารถมากขึ้น


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำใหม่ พ่นพิษทั่วประเทศ เอสเอ็มอี-เกษตร-ประมงอ่วม โคราช-ภูเก็ต ยังชิล

view

*

view