http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« May 2019»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท24/05/2019
ผู้เข้าชม21,101,305
เปิดเพจ25,066,585
Gold charts on InfoMine.com

ทำไมต้องเป็น 7-11 “เอเย่นต์” จุดคืนภาษีทัวริสต์

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ

โดย ก้อย ประชาชาติ

กลายเป็นประเด็นร้อนตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลัง “เคาน์เตอร์เซอร์วิส” ในกลุ่มบริษัทยักษ์ค้าปลีกร้านสะดวกซื้อ 7-11 ที่คว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่นักท่องเที่ยวในเมือง

เรียกได้ว่ามาแรงแซงทุกโค้ง หลังมีผู้ยื่นสมัคร 3 ราย คือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส, กลุ่มบริษัทธุรกิจจิวเวลรี่ และแวตรีฟันด์ เซอร์วิส ไทยแลนด์ ที่เป็นการร่วมทุนของ 4 ค้าปลีก คือ เซ็นทรัล, เดอะมอลล์, สยามพิวรรธน์ และโรบินสัน

แม้จะเป็นการให้บริการคืนภาษีในรูปแบบทดลองระบบ 6 เดือน คือ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 31 มีนาคม 2562 แล้วค่อยมาสรุปวัดผลกันอีกที ว่าจะต่อยาวหรือยกเลิกไป แต่ความเคลื่อนไหวกลับยิ่งร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการตั้งคำถามจากกลุ่มบริษัทร่วมทุนแวตรีฟันด์ เซอร์วิส ไทยแลนด์ และการชี้แจงในส่วนของกรมสรรพากร

หลังการประกาศผลเลือกเอเย่นต์คืนภาษี ซึ่งตามกำหนดเดิมจะเป็นวันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 เพื่อให้เริ่มรันระบบในวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561 นั้น กรมสรรพากรได้เลื่อนการประกาศผลไปวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2561

กรมสรรพากรให้รายละเอียดว่า มีผู้ยื่นสมัครจำนวน 3 ราย โดยมีผู้ได้รับการอนุมัติให้เป็นตัวแทนคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้เดินทางออกไปนอกราชอาณาจักรในเมืองจำนวน 1 ราย ได้แก่ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด โดยจะให้บริการใน 3 สาขา “ปิ่นสาย สุรัสวดี” รองโฆษกกรมสรรพากร ชี้แจงว่า ได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ยื่นสมัครทั้ง 3 ราย พบว่า ผู้ยื่นสมัคร 2 ราย มีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามประกาศและแนวปฏิบัติ โดยรายหนึ่งไม่ได้แสดงวัตถุประสงค์จดแจ้งจัดตั้งบริษัทเป็นตัวแทน และอีก 1 รายขาดคุณสมบัติ เนื่องจากเสนอจุดบริการจำนวน 5 แห่ง ซึ่งเกินกว่าจำนวนที่กำหนด

วันรุ่งขึ้นหลังคำอธิบายจากกรมสรรพากร สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และบริษัทร่วมทุน “แวตรีฟันด์ เซ็นเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้แก่ เซ็นทรัล โรบินสัน เดอะมอลล์ และสยามพิวรรธน์ ได้ชี้แจงกรณีดาวน์ทาวน์ แวตรีฟันด์ ฟอร์ทัวริสต์

โดยเฉพาะเป็นการตั้งคำถามกลับไปยังกรมสรรพากรว่า “เกิดอะไรขึ้นกับโครงการ Downtown VAT Refund for Tourists ?”

หลังประกาศจากกรมสรรพากร ที่คัดเลือกให้เคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น 3 สาขา ได้รับสิทธิ์เป็นจุดคืนแวตรีฟันด์แต่เพียงผู้เดียว

“วรวุฒิ อุ่นใจ” ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ขยายความว่า โครงการดาวน์ทาวน์ แวตรีฟันด์ ฟอร์ทัวริสต์ เป็นโครงการนำร่องที่มาจากการลงทุนของเอกชน โดยมีแนวคิดเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเพิ่มการจับจ่ายช็อปปิ้งมากขึ้น และคืนเงินภาษีในสกุลเงินบาท นักท่องเที่ยวจึงสามารถนำเงินไปใช้

“เราไม่ได้มีปัญหาต่อการที่ร้านสะดวกซื้อได้รับสิทธิ์ เพียงแต่ต้องการตั้งคำถามว่าทำไมต้องเป็นรายเดียว และทำไมต้องแค่ 3 จุด และเลือกจากอะไร มองว่าการมีหลายจุดคืนภาษียิ่งดีต่อระบบ เพราะยิ่งช่วยกันกระตุ้นและสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยว และอีกอย่างเป็นการลงทุนของภาคเอกชนเองทั้งนั้น และหลังจากนี้ทางสมาคมและบริษัทร่วมทุน

“แวตรีฟันด์ เซอร์วิส ไทยแลนด์” เตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อกรมสรรพากร ที่ผ่านมาสมาคมได้ทำงานและประสานข้อมูลกับทางสรรพากรมาโดยตลอด เพื่อผลักดันให้เกิดโครงการนี้ ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปี”60

ทั้งนี้ “วรวุฒิ” ให้เหตุผลของการที่สมาคมและบริษัทร่วมเลือกจุดนำร่องในการคืน VAT refund 5 แห่ง เนื่องจากเป็นแลนด์มาร์กของนักท่องเที่ยว และมีปริมาณนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 90,000- 150,000 คนต่อวันต่อสถานที่

ที่สำคัญ ร้านค้าในศูนย์การค้าเหล่านี้จะจดทะเบียน ภ.พ. 10 (แบบคำร้องขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้นักท่องเที่ยว) กับกรมสรรพากร ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 5 จุดที่คัดเลือกมีการขอคืนภาษีของนักท่องเที่ยวกว่า 9 แสนใบต่อไป เท่ากับ 60% ของการขอคืนภาษีจากนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าจากทั่วประเทศ

และในช่วง 6 เดือนที่ทดลอง เมื่อนักท่องเที่ยวได้รับคืนภาษีมูลค่าเพิ่มในสกุลเงินบาท และมีการจับจ่ายใช้สอยต่อเนื่อง คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจกว่า 4 พันล้าน


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ทำไมต้องเป็น 7-11 “เอเย่นต์” จุดคืนภาษีทัวริสต์ทำไมต้องเป็น 7-11 “เอเย่นต์” จุดคืนภาษีทัวริสต์

view

*

view