http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« April 2019»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท19/04/2019
ผู้เข้าชม21,004,231
เปิดเพจ24,959,800
Gold charts on InfoMine.com

จีนชูบทบาทใหม่ “ผู้นำเข้าโลก” ผ่านงาน CIIE ย้ำจุดยืนหนุนการค้าเสรีและระบบพหุภาคี

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

โดย อรสา รัตนอมรภิรมย์

เปิดฉากงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งประเทศจีน (China International Import Expo) หรือ CIIE ครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมแห่งชาติ มหานครเซี่ยงไฮ้ (National Exhibition and Convention Center, Shanghai) งานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พฤศจิกายน 2561 

ในสายตาของคนทั่วไป CIIE คืองานแสดงสินค้าที่จัดขึ้นเพื่อ “การนำเข้า” ครั้งแรกของโลก

สำหรับจีน CIIE คือ เป็นทั้งสัญลักษณ์และการเฉลิมฉลองความสำเร็จของการเดินตามนโยบายปฏิรูปและเปิดประเทศ ซึ่งริเริ่มขึ้นโดยเติ้งเสี่ยวผิงตั้งแต่ปี 2521 และครบรอบ 40 ปีในปี 2561 นี้

ปธน.สีจิ้นผิงย้ำว่า งานนี้ไม่ใช่จีนเป็น “นักร้องเดี่ยว” แต่เป็นเวทีให้นานาชาติได้ร่วม “แสดงคอนเสิร์ต” ด้วยกัน 

จีนยังต้องการให้ทั่วโลกประจักษ์ในดอกผลของ “การค้าเสรี” และเชิญชวนให้เก็บเกี่ยวดอกผลแห่งความรุ่งเรืองในอนาคตร่วมกัน ตามแนวคิดหลักของงานที่ว่า “ยุคสมัยใหม่ แบ่งปันอนาคตร่วมกัน” (新时代 ●共享未来)

รายงานจากสำนักงานวิจัยแห่งรัฐสภาสหรัฐฯ (Congressional Research Service) อ้างข้อมูลจากเครดิต สวิสว่า เมื่อปี 2558 ชนชั้นกลางของจีน (รายได้ 50,000 - 500,000 เหรียญสหรัฐฯ) มีจำนวนถึง 109 ล้านคนแซงหน้าสหรัฐฯ ที่มีเพียง 92 ล้านคน ขณะที่สถาบัน Brooking Institute คาดการณ์ว่า ค่าใช้จ่ายของชนชั้นกลางจีนจะเพิ่มขึ้นจาก 4.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2558 เป็น 14.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2573 ซึ่งจะมากกว่าสหรัฐฯ ถึงสามเท่า

ด้านผลวิจัยตลาดจาก Bain Luxury Goods Worldwide ระบุว่า ผู้บริโภคจีนคือกำลังสำคัญของอุตสาหกรรมสินค้าหรูหรา ซึ่งจะสร้างมูลค่าถึง 459,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2568 พร้อมคาดการณ์ว่าปีนี้สัดส่วนค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลในสินค้าหรูหราของจีนจะเติบโตราว 20-20% เทียบกับสหรัฐฯ ที่จะเติบโตเพียง 3-5% และยุโรปเติบโตเพียง 2-4% 

ฉะนั้น จีนกำลังจะกลายเป็น “ผู้นำเข้า” รายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งจะไม่ใช่แค่สินค้าไก่กาอีกต่อไป แต่ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดของโลกจะตบเท้าเข้าสู่ตลาดจีน เพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคจีนยุคใหม่

# วิสัยทัศน์ของจีนต่อโลก #
หนึ่งไฮไลท์ของงานที่ทั่วโลกจับตามอง คือ การกล่าวปาฐกถานำของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง เพราะนอกจากสะท้อนวิสัยทัศน์ของจีนต่อโลกแล้ว ยังเป็นเสมือนคำประกาศนโยบายและคำมั่นสัญญาของจีนที่มีต่อนานาชาติ 

สีจิ้นผิงเน้นย้ำว่า ตลาดจีนจะไม่มีวันปิดประตู มีแต่จะยิ่งเปิดยิ่งกว้าง พร้อมสร้างความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ

ประเทศจีนใหม่ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบสังคมนิยม ได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้ว 3 ภาค 

ปธน.เหมาเจ๋อตง คือ ผู้ที่นำจีนให้ “ยืนขึ้นมา” เติ้งเสี่ยวผิง คือผู้ที่นำจีนให้ “รวยขึ้นมา” จนมาถึงยุคของ ปธน.สีจิ้นผิง คือผู้ที่จะนำจีนให้ “แกร่งขึ้นมา”

(ภาพ เอพี)
(ภาพ เอพี)


สีจิ้นผิงกล่าวในพิธีเปิดว่า นับจากนี้จีนจะเปิดกว้างใน 5 ด้านสำคัญ ดังนี้ 

ประการแรก กระตุ้นศักยภาพนำเข้า โดยจีนจะเป็นฝ่ายรุกเปิดกว้างการนำเข้าเพื่อการพัฒนาร่วมกัน ประชากรจีน 1,300 ล้านคน คือตลาดใหญ่ของโลก งาน CIIE จะจัดเป็นประจำทุกปี และมีมาตรฐาน มีผลงานที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป 

ประการที่สอง ผ่อนปรนเงื่อนไขการเข้าสู่ตลาดจีนอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้จีนกำลังเปิดกว้างภาคการเงินและภาคบริการ รวมทั้งเปิดกว้างภาคเกษตร เหมืองแร่ และภาคการผลิตให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจะเร่งขยายสัดส่วนผู้ถือหุ้นต่างชาติในภาคการศึกษาและการแพทย์ ทั้งนี้ คาดว่าในอีก 15 ปีข้างหน้า จีนจะนำเข้าสินค้าและบริการเป็นมูลค่ากว่า 30 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และ 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ

ประการที่สาม สร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมทางธุรกิจระหว่างประเทศที่ดี โดยจีนจะเร่งปรับปรุงกฎระเบียบด้านการลงทุนให้สมบูรณ์และโปร่งใสยิ่งขึ้น จีนจะเคารพต่อกติกาการค้าสากล รวมทั้งปฏิบัติต่อนักลงทุนทุกรายอย่างเท่าเทียมกัน ปธน.สีจิ้นผิงยังเชิญชวนให้แต่ละประเทศมุ่งแก้ไขปัญหาภายในของตนเอง ไม่โยนความผิดให้แก่ประเทศอื่น ไม่ทำตนเป็นกระบอกไฟฉายที่ส่องไปยังผู้อื่นฝ่ายเดียว โดยไม่ส่องเข้าหาตนเอง 

ประการที่สี่ ขยายการเปิดกว้างมากขึ้น โดยจีนจะสนับสนุนการปฏิรูปเขตสาธิตการค้าเสรีให้มีนวัตกรรมและเกิดประโยชน์มากขึ้น จะเร่งพัฒนาท่าเรือเพื่อการค้าเสรีที่เป็นเอกลักษณ์ของจีนโดยเร็ว 

ประการที่ห้า ผลักดันความร่วมมือพหุภาคีและทวิภาคีให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยจีนจะยึดมั่นและรักษากฎกติกาภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) สนับสนุนสิ่งที่ WTO ควรปฏิรูป และร่วมพิทักษ์ระบบการค้าพหุภาคี

# นัยสำคัญของการจัดงาน CIIE #
(1) สะท้อนการปรับยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญของจีน ตลอด 40 ปีแห่งการปฏิรูปและเปิดประเทศ จีนอาศัย “การส่งออก” เป็นกลจักรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่นับจากนี้ จีนจะปรับเปลี่ยนเป็นอาศัย “การนำเข้า” แทน เมื่อ 40 ปีที่แล้วการนำเข้า-ส่งออกของจีนมีสัดส่วนเพียง 1% ของมูลค่าการค้าโลก แต่เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา จีนแซงหน้าสหรัฐอเมริกากลับขึ้นมาเป็นประเทศที่มีมูลค่าการค้ามากที่สุดในโลกอีกครั้ง ขณะเดียวกัน จีนกำลังปรับเปลี่ยนบทบาทจาก “โรงงานโลก” เป็น “ตลาดโลก” 

(2) สะท้อนการปรับยุทธศาสตร์ด้านโลกาภิวัฒน์ของจีน นับตั้งแต่โดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เกิดกระแสต่อต้านโลกาภิวัฒน์ขึ้น พร้อมๆ กับการดำเนินนโยบายปกป้องการค้าและนโยบายโดดเดี่ยวของสหรัฐฯ แต่หากพิจารณาแล้วจะเห็นว่า สหรัฐอเมริกามีสัดส่วนการค้าไม่ถึง 15% ของการค้าโลก ซึ่งหากจีนกับประเทศอื่นๆ รวมตัวกันจะมีสัดส่วนกว่า 85% ของการค้าโลก ดังนั้น จีนจึงต้องการที่จะเชิญชวนให้นานาชาติจับมือกัน เพื่อร่วมกันผลักดันการพัฒนาโลกาภิวัฒน์และระบบการค้าเสรี ซึ่งจะเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่เศรษฐกิจโลกยิ่งขึ้น 

(3) สะท้อนการปฏิรูปครั้งใหญ่ของจีน CIIE ไม่เพียงแต่จะขยายการนำเข้าสินค้าเท่านั้น แต่ยังจะขยายการนำเข้าเงินทุน เทคโนโลยี แรงงาน และบริการใหม่ๆ สู่ตลาดจีน ขณะเดียวกัน การเข้ามาของต่างชาติ จะทำให้จีนกลายเป็นเวทีแข่งขันที่สำคัญของผลิตภัณฑ์จากทั่วโลก ทำให้ผู้ประกอบการจีนเองต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด และจะบีบบังคับให้สินค้าจีนต้องยกระดับมาตรฐานและศักยภาพการแข่งขันให้สูงขึ้นในที่สุด 

(4) ตอกย้ำเจตนารมณ์ที่แน่วแน่ของจีน นั่นคือ จะยึดมั่นในแนวทางปฏิรูปและเปิดประเทศต่อไป ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้จีนพัฒนาก้าวหน้าตลอด 40 ปีมานี้ และไม่ว่าจีนจะต้องประสบกับอุปสรรคขวากหนามเพียงใด จีนก็จะยืนหยัดไม่ย่อท้อ ดังคำกล่าวในพิธีเปิดของ ปธน.สีจิ้นผิงที่ว่า 

“เศรษฐกิจของจีนเปรียบเสมือนมหาสมุทร มิใช่บ่อน้ำเล็กๆ มหาสมุทรมีทั้งช่วงที่คลื่นลมสงบและช่วงที่ลมพายุโหมกระหน่ำ... ต่อให้ต้องเผชิญกับลมพายุโหมกระหน่ำนับครั้งไม่ถ้วน แต่มหาสมุทรจะยังคงอยู่! ต่อให้ต้องเผชิญกับความยากลำบากมากว่า 5,000 ปี แต่จีนก็ยังคงอยู่! และเมื่อมองไปยังอนาคตข้างหน้า จีนก็จะยังอยู่ ณ ที่นี้ตลอดไป!”

กลุ่มบริษัทสัญชาติอเมริกันตบเท้าเข้ามาแสดงสินค้าและบริการในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้า CIIE มากเป็นอันดับที่สาม รองจากกลุ่มบริษัทจากญี่ปุ่น และกลุ่มบริษัทแดนโสมขาว ภาพ: ห้องแสดงนิทรรศการของสภาส่งออกถั่วเหลืองแห่งสหรัฐฯ ใน CIIE ครั้งแรก ณ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018  (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มบริษัทสัญชาติอเมริกันตบเท้าเข้ามาแสดงสินค้าและบริการในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้า CIIE มากเป็นอันดับที่สาม รองจากกลุ่มบริษัทจากญี่ปุ่น และกลุ่มบริษัทแดนโสมขาว ภาพ: ห้องแสดงนิทรรศการของสภาส่งออกถั่วเหลืองแห่งสหรัฐฯ ใน CIIE ครั้งแรก ณ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)


# ภาพรวมการจัดงาน CIIE #

CIIE ประกอบด้วยสองส่วนหลัก คือ งานแสดงสินค้ากับงานฟอรัม 

ส่วนงานแสดงสินค้า แบ่งเป็น บูธประจำชาติ (国家展) และ บูธแสดงสินค้าจากบริษัททั่วโลก (企业展) 

บูธประจำชาติ จัดขึ้นบนพื้นที่ราว 30,000 ตารางเมตร มีทั้งหมด 71 บูธ มาจาก 82 ประเทศและ 3 องค์กรระหว่างประเทศ เน้นเผยแพร่ภาพลักษณ์ของแต่ละประเทศ ผลงานด้านเศรษฐกิจการค้าการลงทุน และสินค้าโดดเด่นประจำชาติ โดยจะไม่มีการเจรจาธุรกิจ ทั้งนี้ ในบรรดาประเทศสมาชิกอาเซียนมี 6 ประเทศที่ร่วมจัดแสดง ได้แก่ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย 

ด้านบูธแสดงสินค้านานาชาติ คือเวทีเจรจาธุรกิจระหว่างผู้นำเข้า-ส่งออก มีพื้นที่จัดงานราว 27,000 ตารางเมตร มีบริษัทที่ร่วมจัดแสดงสินค้าจากกว่า 130 ประเทศ และกว่า 3,000 บริษัท แบ่งสินค้าออกเป็น 7 กลุ่ม ได้แก่ 1) อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค 2) เสื้อผ้า เครื่องประดับและสินค้าอุปโภคบริโภค 3) ยานยนต์ 4) อุปกรณ์อัจฉริยะระดับ High-end 5) อาหารและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร 6) อุปกรณ์ทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาทางการแพทย์ และ 7) การค้าบริการ ได้แก่ เทคโนโลยีเกิดใหม่ ธุรกิจเหมาบริการ การออกแบบสร้างสรรค์ วัฒนธรรมและการศึกษา ท่องเที่ยว โลจิสติกส์ และบริการอื่นๆ 

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2554 - 2558 มูลค่าการนำเข้าสินค้าบริการของจีนเพิ่มขึ้นจาก 247,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็น 467,400 ล้านเหรียญหสหรัฐฯ เติบโตเฉลี่ยปีละ 17.2% ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าบริการด้านการขนส่ง ธุรกิจเฟรนไชส์ บริการทางธุรกิจ บริการก่อสร้าง และบริการประกันภัย 

ดังนั้น ภาคบริการจึงเป็นด้านที่จีนจะเปิดกว้างสำหรับธุรกิจต่างชาติมากขึ้นในอนาคต

ส่วนงานฟอรัม Hongqiao International Trade Forum จัดขึ้นในวันเปิดงาน 5 พฤศจิกายน 2561 แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อย่อย ได้แก่ การค้ากับการเปิดกว้าง การค้ากับนวัตกรรม และการค้ากับการลงทุน โดยเชิญนักธุรกิจและนักวิชาการระดับโลกมาร่วมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ อาทิ บิล เกต และ แจ๊ค หม่า ฯลฯ 

ในพิธีเปิดจีนระบุว่า CIIE มีบริษัทที่เข้าร่วมจัดแสดงสินค้ากว่า 3,600 ราย จาก 172 ประเทศและองค์กร มีผู้จัดซื้อลงทะเบียนเข้าร่วมกว่า 400,000 ราย งานนี้มีสินค้ามาจัดแสดงกว่าหมื่นชิ้น และมีสินค้าถึง 5,000 รายการที่เพิ่งเปิดตัวในจีนเป็นครั้งแรก 

ประเทศที่เราเห็นว่าขัดแย้งกับจีนในเวทีการเมืองโลก แต่กลับเป็นประเทศที่มีบริษัทหรือหน่วยงานเข้าร่วมจัดแสดงมากสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่นราว 430 ราย เกาหลีใต้ราว 300 ราย และสหรัฐอเมริการาว 180 ราย โดยเมื่อรวมกับบริษัทจากออสเตรเลีย เยอรมนี และอิตาลีแล้ว เพียง 6 ประเทศเหล่านี้ก็มีสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ของบริษัทที่เข้าร่วมงานทั้งหมด 

ส่วนประเทศไทยนั้น มีบริษัทหรือหน่วยงานที่ร่วมจัดแสดงเพียงสิบกว่าราย ในจำนวนนี้การบินไทยได้ร่วมจัดแสดงในกลุ่มสินค้าบริการ ที่เหลือส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเสื้อผ้าเครื่องประดับและสินค้าอุปโภคบริโภค และ กลุ่มอาหารและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ มีพื้นที่จัดแสดงสินค้ามากที่สุดราว 500 ตารางเมตร ทั้งนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นวิสาหกิจต่างชาติรายแรกที่จดทะเบียนธุรกิจในจีน หลังจากเติ้งเสี่ยวผิงประกาศนโยบายปฏิรูปและเปิดประเทศ

ป้ายเครื่องหมายการค้า Dell จากสหรัฐอเมริกา ในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งประเทศจีน หรือ CIIE ครั้งแรก ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ป้ายเครื่องหมายการค้า Dell จากสหรัฐอเมริกา ในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งประเทศจีน หรือ CIIE ครั้งแรก ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)


ห้องแสดงนิทรรศการของ Facebook ใน CIIE ครั้งแรก ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018  (ภาพ รอยเตอร์ส)
ห้องแสดงนิทรรศการของ Facebook ใน CIIE ครั้งแรก ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)


ห้องแสดงนิทรรศการของ Google ใน CIIE ครั้งแรก ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018  (ภาพ รอยเตอร์ส)
ห้องแสดงนิทรรศการของ Google ใน CIIE ครั้งแรก ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)

#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,๒ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : จีนชูบทบาทใหม่ “ผู้นำเข้าโลก” ผ่านงาน CIIE ย้ำจุดยืนหนุนการค้าเสรีและระบบพหุภาคี

view

*

view