http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« October 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท26/08/2019
ผู้เข้าชม21,373,062
เปิดเพจ25,432,114
Gold charts on InfoMine.com

ทำไมต้องหยุดเทอร์มินัล 2 เสียงจากผู้ดูแลยุทธศาสตร์ชาติ

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ความพยายามของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ที่จะสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ น่าจะถึงทางตันเสียแล้ว เมื่อสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.มีหนังสือถึงปลัดกระทรวงคมนาคม ต้นสังกัดของ ทอท. เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมานี้เอง แนะนำให้ ทอท.กลับไปยึดแผนแม่บทท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ศ. 2546 ตามเดิม ไม่เอาแผนแม่บทฉบับเดือนกันยายน พ.ศ. 2561 ที่ ทอท.แก้ไขปรับปรุง

ทอท.อ้างแผนแม่บทฉบับปรับปรุงเอง เป็นเหตุผลในการสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพื่อให้สนามบินสุวรรณภูมิรองรับผู้โดยสารได้ 150 ล้านคน ในปี 2578 แต่สภาพัฒน์แย้งว่า ในแผนแม่บทฉบับ ทอท.เอง ประเมินจำนวนผู้โดยสารในปี 2578 ไว้แค่ 120.6 ล้านคนเท่านั้น ต่ำกว่าเป้าหมายการพัฒนาขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารในแผนแม่บทของ ทอท.

อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 หรือเทอร์มินัล 2 ตามแผนแม่บทปี 2546 ต้องสร้างอยู่แล้ว แต่สร้างหลังจากขยายเทอร์มินัล 1 หรืออาคารผู้โดยสารปัจจุบันให้เต็มขีดความสามารถก่อน และตำแหน่งที่ตั้งของเทอร์มินัล 2 อยู่ด้านทิศใต้ คือ ฝั่งถนนบางนา-ตราด

แต่แผนแม่บทฉบับปรับปรุงเอง ทอท.ให้สร้างเทอร์มินัล 2 โดยไม่ขยายเทอร์มินัล 1 ตามแผนแม่บทเดิมเสียก่อน โดยอ้างว่า การขยายเทอร์มินัล 1 จะกระทบต่อการให้บริการผู้โดยสารในปัจจุบัน นอกจากนั้น ยังเปลี่ยนที่ตั้งเทอร์มินัล 2 เสียใหม่ มาอยู่ฝั่งมอเตอร์เวย์ คือฝั่งเดียวกับเทอร์มินัลปัจจุบัน

โครงการสร้างเทอร์มินัล 2 จึงถูกคัดค้านจากองค์กรวิชาชีพ 12 องค์กร ซึ่งมีส่วนร่วมในการทำแผนแม่บทเดิม อาทิ สมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย, สมาคมสถาปนิกสยามฯ, สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ สมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย ฯลฯ โดยให้เหตุผลว่า ฉบับเก่านั้นดีอยู่แล้วตอบโจทย์ทุกอย่าง อีกทั้งมาสเตอร์แพลนฉบับใหม่จะทำให้เกิดความหนาแน่นมากเกินไปส่งผลต่อคุณภาพบริการลดลง

แต่ ทอท.ยังดื้อจะสร้างเทอร์มินัล 2 ให้ได้ แม้บอร์ด ทอท.จะเคยมีมติให้ยกเลิก แล้วให้ใช้การขยายเทอร์มินัล 1 ตามแผนแม่บทเดิม เพราะทนเสียงคัดค้านไม่ไหว แต่หลังจากนั้น ผู้บริหาร ทอท.คือ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กลับออกมาให้ข่าวว่า จะเดินหน้าต่อ โดยอ้างว่า องค์การการบินพลเรือนเห็นด้วยกับการส้รางเทอร์มินัล 2 

หนังสือของสภาพัฒน์ฉบับดังกล่าว แม้จะเป็นการตอบข้อหารือของ ทอท.ในเรื่องการขอเปลี่ยนแปลงการขยายเทอร์มินัล 1 จากการขยายฝั่งตะวันออกก่อน แล้วจึงขยายฝั่งตะวันตก เปลี่ยนสลับกันเป็นขอขยายฝั่งตะวันตกก่อน แต่การขยายเทอร์มินัล 1 ก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนแม่บทเดิม ที่ให้ขยายฝั่งตะวันออกก่อน สภาพัฒน์คงเห็นว่า ผู้บริหาร ทอท.ไม่ยึดถือตามแผนแม่บทเดิม ทั้งในเรื่องสร้างเทอร์มินัล 2 และการขยายเทอร์มินัล 1 จึงทบทวนแผนแม่บทในการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ ให้ปลัดกระทรวงคมนาคมเข้าใจว่า ลำดับการพัฒนที่ถูกต้องคือ

หนึ่ง เร่งขยายเทอร์มินัล 1 ด้านทิศตะวันออกซึ่งออกแบบและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญ คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติแล้วเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2553

สอง เตรียมโครงการขยายเทอร์มินัล 1 ด้านทิศตะวันตกและเร่งก่อสร้างเทอร์มินัล 2 ตามแผนแม่บท ซึ่งจะอยู่ทางทิศใต้ของเทอร์มินัล 1 บนฝั่งถนนบางนา-ตราด ไม่ใช่บนตำแหน่งที่ผิดแผนแม่บท ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเทอร์มินัล 1 บนฝั่งมอเตอร์เวย์

สภาพัฒน์ยังดักคอ ทอท.ด้วยว่า ถ้า ทอท.ยังยืนยันว่า ต้องพัฒนาสนามบินเพื่อรองรับผู้โดยสารให้ได้ 150 ล้านคน ก็ให้เร่งพิจารณาแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสม และมีประสิทธิภาพในการให้บริการผู้โดยสาร เช่น การตรวจหนังสือเดินทางขาออก พร้อมกับการตรวจบัตรผู้โดยสาร การกระจายการตรวจค้นผู้โดยสาร และสัมภาระก่อนขึ้นเครื่อง

ในเรื่องการขยายอาคารผู้โดยสารฝั่งตะวันออก สภาพัฒน์ยังแนะนำให้ ทอท.ใช้กลไกของสัญญาในการแก้ปัญหาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ในพื้นที่ก่อสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันออก เพื่อให้ดำเนินการก่อสร้างได้ ราวกับสภาพัฒน์จะรู้ว่า ทอท.ติดขัดอะไร จึงไม่ยอมขยายพื้นที่ฝั่งตะวันออก แต่ขอเปลี่ยนไปขยายฝั่งตะวันตกแทน 

หนังสือจากสภาพัฒน์ที่ลงนามโดย นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์ เป็นการใช้ “อำนาจใหม่” ครั้งแรก ตามกฎหมายสภาพัฒน์ฉบับใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2561

พระราชบัญญัติสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พ.ศ. 2561 นอกจากเปลี่ยนชื่อคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็น “สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ” แล้ว ยังเพิ่มอำนาจหน้าที่ให้ด้วย เนื่องจากปัจจุบัน สศช.ได้มีภารกิจเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และกฎหมายว่าด้วยแผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ โดยเป็นเลขานุการคณะกรรมการปฏิรูปทั้ง 11 คณะ

มาตรา 20(10) ของพระราชบัญญัติฉบับนี้ ระบุหน้าที่และอำนาจสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประการหนึ่งว่า

“ติดตามและประเมินผลการดำเนินการ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นโยบาย แผนงาน และโครงการพัฒนาที่มีผลกระทบในวงกว้างต่อการพัฒนาประเทศในภาพรวม ทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเร่งรัดปรับปรุงหรือเลิกล้มโครงการพัฒนาอันหนึ่งอันใดเมื่อเห็นสมควร”

คำแนะนำให้ ทอท.ขยายเทอร์มินัล 1 ฝั่งตะวันออก ก่อนจะสร้างเทอร์มินัล 2 และให้สร้างเทอร์มินัล 2 ทางทิศใต้คือ ฝั่งถนนบางนา-ตราด ไม่ใช่ฝั่งมอเตอร์เวย์ อย่างที่ ทอท.ต้องการ จึงเป็นเรื่องที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีช่วยฯ ตลอดจนนายกรัฐมนตรีต้องฟัง และทำตาม ไม่เช่นนั้นแล้ว ยุทธศาสตร์ชาติ และแผนการปฏิรูปประเทศ ก็จะมีความหมายแค่ตัวอักษรบนแผ่นกระดาษ


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : #ทำไมต้องหยุด , #เทอร์มินัล 2 , #ผู้ดูแลยุทธศาสตร์ชาติ

view

*

view