http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ธปท.คุมธุรกิจจำนำทะเบียนรถ ทุนขั้นต่ำ 50 ล้าน-ดอกเบี้ยไม่เกิน 28%

จากประชาชาติธุรกิจ

แบงก์ชาติคลอดเกณฑ์กำกับธุรกิจ “จำนำทะเบียนรถ” คาดมีผลสิ้น ม.ค.นี้ ผู้ประกอบการเดิมยื่นขอไลเซนส์ภายใน 60 วัน บังคับต้องมีทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ 50 ล้านบาท ทั้งคุมดอกเบี้ยไม่เกิน 28% ห้ามคิดค่าธรรมเนียมกรณีชำระคืนก่อนกำหนด “ซัมมิท แคปปิตอลฯ” เอาแน่ ! รุกจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์ปีนี้

นางวจีทิพย์ พงษ์เพ็ชร ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในการประชุมชี้แจง เรื่อง การกำกับดูแลสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (จำนำทะเบียน) เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคว่า เกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อจำนำทะเบียน คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ปลาย ม.ค.นี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยเมื่อมีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบธุรกิจเดิมจะต้องเข้ามาขอใบอนุญาตภายใน 60 วัน โดยทาง ธปท.และกระทรวงการคลังจะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน ซึ่งจะเป็นใบอนุญาตภายใต้สินเชื่อส่วนบุคคล สามารถให้บริการได้ระดับประเทศ โดยต้องมีทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท โดยมีการกำหนดให้คิดดอกเบี้ยไม่เกิน 28% ไม่รวมค่าติดตามทวงถามหนี้ ค่าอากรแสตมป์ ค่าใช้จ่ายกรณีเช็คคืน และห้ามคิดค่าธรรมเนียมการชำระคืนก่อนกำหนด รวมทั้งกรณีลูกค้าไถ่ถอนสินเชื่อก่อนกำหนดทั้งจำนวนหรือบางส่วน และห้ามคิดเบี้ยปรับบนดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียม ทั้งนี้ไม่ได้มีการกำหนดวงเงินสินเชื่อต่อราย แต่ต้องสอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของผู้บริโภค โดยคาดว่าจะมีผู้ประกอบธุรกิจมายื่นขอจดทะเบียนหลักร้อยราย โดยปัจจุบันสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ มียอดคงค้างอยู่ที่ 300,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังต้องดำเนินธุรกิจตาม market conduct ทั้งการเปิดเผยข้อมูลให้ลูกค้ารับรู้อย่างโปร่งใส หรือแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนครบกำหนดชำระหนี้ หากไม่ทำตามเกณฑ์ดังกล่าวอาจมีโทษทั้งเปรียบเทียบปรับ กล่าวโทษ หรือจำกัดธุรกิจ

“สินเชื่อจำนำทะเบียนถือเป็นธุรกิจหัวใจสำคัญที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงสินเชื่อได้ โดยเฉพาะประชาชนฐานราก ถ้ามีการกำหนดกติกาที่ชัดเจนในการคุ้มครองผู้บริโภคทำให้ผู้ประกอบการทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืน”นางวจีทิพย์กล่าว

ด้านนายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด กล่าวว่า ปี 2562 บริษัทมีแผนจะดำเนินการธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอประกาศเกณฑ์การกำกับดูแลออกมาก่อน ทั้งนี้ บริษัทมีกลุ่มเป้าหมาย ทั้งลูกค้าเดิมและกลุ่มลูกค้าใหม่ที่เป็นผู้ไม่มีรายได้ประจำ ที่มีอยู่จำนวนมากทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร วินมอเตอร์ไซค์

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประกาศแนวทางการกำกับดูแลสินเชื่อทะเบียนรถนั้น เงินติดล้อเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยสร้างความชัดเจน ยกระดับมาตรฐานในการดำเนินธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถ อีกทั้งช่วยให้ลูกค้ากลุ่มฐานรากมีทางเลือกมากขึ้นในการเข้าถึงเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้โดยไม่ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ นำไปสู่การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบได้ในระยะยาว

ในส่วนของเงินติดล้อนั้น บริษัทได้ให้ความสำคัญกับการนำเสนอบริการที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบได้อย่างโปร่งใสและเป็นธรรมตลอดระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจ โดยหลักปฏิบัติในการให้บริการของบริษัทนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกับแนวทางกำกับดูแลด้าน market conduct ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด เงินติดล้อจึงมีความพร้อมที่จะดำเนินการให้สอดคล้องกับแนวทางการกำกับดูแลสินเชื่อทะเบียนรถได้ทันที


#สำนักงานบัญชี,#สำนักงานสอบบัญชี,#ทำบัญชี,#สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ธปท.คุมธุรกิจจำนำทะเบียนรถ ทุนขั้นต่ำ 50 ล้าน-ดอกเบี้ยไม่เกิน 28%

view

*

view