http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

คดีพะรุงพะรัง แม้วรอนิรโทษกรรมอย่างเดียว

จาก โพสต์ทูเดย์

โดย...ทีมข่าวการเมือง

ปิดเกมอภัยโทษทักษิณไปยกแรก หลังโดนจับไต๋ได้ว่าแอบซุกประโยชน์ให้นายใหญ่ได้รับสิทธิขอพระราชทานอภัยโทษ จนต้องแก้เกมพัลวัน ในที่สุด พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม แถลงปิดคดีร่าง พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ไม่ได้แก้ไขหรือเอื้อประโยชน์ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยอมกลับไปใช้ พ.ร.ฎ.ตามเนื้อหาเดิม ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายไปวานนี้

เหตุผลที่รัฐบาลไม่ยอมเปิดเผยร่าง พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ปล่อยให้เป็นเรื่องลับๆ ล่อๆ ร่วมสัปดาห์ ก็เพื่อใช้ความคลุมเครือนี้เป็นประโยชน์กับรัฐบาลในการ “สับขาหลอก” หากผลักดัน พ.ร.ฎ.เอื้อนายใหญ่ไม่สำเร็จ ก็อ้างได้ว่าไม่ได้แก้ไขร่าง พ.ร.ฎ. ทุกอย่างจึงไม่ผิดประเพณี ก็เพราะทั้งหมดเป็นเรื่องลับไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริง

ตามร่างเดิมที่รัฐบาลผ่านร่าง พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษในการประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามที่สี่อแทบทุกสำนักรายงานตรงกัน ระบุว่า มีการปรับปรุงเนื้อหาต่างจาก พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษในยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ โดยตัดลักษณะความผิดท้าย พ.ร.ฎ.เกี่ยวกับยาเสพติดและทุจริตคอร์รัปชันออกไป เท่ากับล็อกสเปก เอื้อประโยชน์ให้ทักษิณ ผู้ต้องโทษคดีทุจริต 2 ปี

กระแสต้านที่ออกมา แต่คนในรัฐบาลอ้างว่าเป็นเรื่องลับพูดไม่ได้ อยู่ที่พระบรมราชวินิจฉัย ทว่าบรรดารัฐมนตรีกลับทำพิรุธ ชี้แจงคนละทางจนขัดกันเอง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ประธานหัวโต๊ะการประชุม ครม.ลับ ชี้แจงฝ่ายค้านในสภาว่า รัฐบาลนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ร่าง พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษเหมือนรัฐบาลที่แล้ว เพราะรัฐบาลมีความคิดของรัฐบาล ก่อนแก้ต่างว่า คดีทุจริตที่ดินรัชดาฯ ของทักษิณไม่ถือเป็นคดีทุจริต แต่เป็นการทำผิดกฎหมาย ป.ป.ช.

อีกคนที่ตอกย้ำว่า รัฐบาลได้ปรับเนื้อหา พ.ร.ฎ.จริง คือ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ สายตรงทักษิณ ยืนยันว่า การแก้ไขร่าง พ.ร.ฎ.ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเมื่อรัฐบาลประชาธิปัตย์เติมได้ เราก็มีสิทธิตัดทิ้งได้ “คุณเติมฉันไม่ว่า แต่ฉันตัดอย่ามาโวย”

เป็นการยืนยันว่า ร่าง พ.ร.ฎ.ที่ผ่าน ครม.ได้แก้ไขจาก พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษยุครัฐบาลอภิสิทธิ์จริง ซึ่งใช้ต่อเนื่องมาจากรัฐบาลสุรยุทธ์ และรัฐบาลทักษิณ

เมื่อกระแสคัดค้านลุกลามใหญ่โต คณาจารย์ 7 มหาวิทยาลัยเกือบร้อยคนลงชื่อคัดค้าน กลุ่มหลากสี กลุ่มสยามสามัคคี โดยเฉพาะกลุ่มพันธมิตรฯ ประกาศชุมนุมใหญ่หน้าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ทักษิณจึงชิงออกแถลงการณ์ไม่ขอรับประโยชน์จาก พ.ร.ฎ.ฉบับนี้ เกรงจะลามมากระทบรัฐบาล ต่อมาในช่วงบ่าย พล.ต.อ.ประชา ออกมารับลูกแถลงทันทีว่า ร่าง พ.ร.ฎ.ฉบับนี้ยึดตามฉบับเดิมที่ผ่านในรัฐบาลอภิสิทธิ์ปี 2553 ที่เสนอเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษกปีที่ 60 วันที่ 5 พ.ค. 2553

พลิกเกมไม่มีการแก้ไข ไม่มีการตัดทอนนักโทษคดีทุจริต เหมือนอย่างที่ “สุรพงษ์” กับ “บิ๊กเหลิม” พูดเป็นนัยไว้

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่มีกระแสคัดค้านออกมา และพรรคเพื่อไทยเก็บความลับแผนหมกเม็ดในร่าง พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษฉบับนี้ได้อยู่หมัด ทักษิณก็อาจได้รับการพระราชทานอภัยโทษพ่วงกับนักโทษชั้นดีรายอื่น 2.6 หมื่นคน ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธ.ค. 2554

แต่ใช่ว่าทักษิณจะกลับไทยโดยไม่มีเรื่องกวนใจ เพราะคดีที่ปลดล็อกได้คงมีเฉพาะคดีทุจริตที่ดินรัชดาฯ ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 2 ปี ทว่าเจ้าตัวยังมีคดีความเป็นชนักติดหลังรออยู่เบื้องหน้า เนื่องจากคดีความยังไม่ถึงสิ้นสุด แต่ศาลได้จำหน่ายออกจากสารบบชั่วคราว เพราะทักษิณหลบหนีไปต่างประเทศ

1.คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์ 4,000 ล้านบาท

2.คดีแปลงสัญญาสัมปทานธุรกิจโทรคมนาคมเอื้อประโยชน์ชินคอร์ป

3.คดีทุจริตการออกหวยบนดิน 2 ตัว 3 ตัวโดยมิชอบ

4.คดีปกปิดบัญชีทรัพย์สินหรือซุกหุ้นที่ ป.ป.ช.ยื่นฟ้องหลังศาลฎีกาฯ ได้ตัดสินยึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีคดีที่ทักษิณถูก คตส.สอบสวนและส่งต่อไปยัง ป.ป.ช. ซึ่งหลายคดีได้หลุดไปในชั้นอัยการด้วยเหตุที่อัยการอ้างว่าสำนวนไม่สมบูรณ์ จึงสั่งไม่ฟ้อง

แต่ทาง ป.ป.ช.ยืนยันจะยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาฯ คือ คดีทุจริตการจัดซื้อเครื่องซีทีเอ็กซ์ 9000 และคดีการปล่อยเงินกู้ธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มบริษัทเอกชนที่ ป.ป.ช.สอบสวนเอาผิดทักษิณและพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย โดยมีรายงานว่า ป.ป.ช.กำลังให้ทีมงานของสภาทนายความเตรียมยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาฯ ก่อนสิ้นปีนี้

หากศาลฎีกาฯ รับฟ้องจะทำให้มีคดีทักษิณอยู่ในชั้นศาลฎีกาฯ อีก 2 คดี รวมเป็น 6 คดี ยังมีคดีที่อยู่ในชั้นกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อีกหนึ่งคดี คือ คดีก่อการร้ายที่ดีเอสไอสอบสวนทักษิณกับแกนนำ นปช.รวม 25 คน ในช่วงการชุมนุมคนเสื้อแดง

ดังนั้น ถ้าทักษิณได้ประโยชน์จาก พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษจริง ก็ยังมีความเสี่ยงหากต้องเดินทางกลับไทย ที่อาจต้องเข้าคุกเข้าตะรางจากหมายจับและคดีความที่เหลือที่จะเริ่มกลับมา เดินหน้านับหนึ่ง

แม้จะขอประกันตัวได้ แต่พฤติกรรมการหลบหนีที่ผ่านมา คงทำให้ศาลไม่เชื่อใจอีก

ทางดีที่สุดของทักษิณ คือ ล้างไพ่ ยกเลิกทุกคดีความ เหมือนอย่างที่ “บิ๊กเหลิม” เตรียมสเต็ปใหม่ชงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมปีหน้า


สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.,สำนักงานสอบบัญชี พีแอนด์อี
ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,จดทะเบียนธุรกิจ,วางระบบบัญชี

Tags : คดีพะรุงพะรัง แม้ว รอนิรโทษกรรมอย่างเดียว

view

*

view