http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

กมธ.ปรองดอง หมากทักษิณ สู่นิรโทษกรรม

จาก โพสต์ทูเดย์

หลังจาก “ลับ ลวง พราง” ออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พระราชทานอภัยโทษเอื้อประโยชน์ให้นายใหญ่ไม่สำเร็จ

โดย...ทีมข่าวการเมือง

หลังจาก “ลับ ลวง พราง” ออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พระราชทานอภัยโทษเอื้อประโยชน์ให้นายใหญ่ไม่สำเร็จ รัฐบาลก็แบไต๋ตรงๆ จากท่าที ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ว่า จะใช้รูปแบบออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมล้างโทษให้ทุกกลุ่มแทน และครั้งนี้จะทำอย่างโปร่งใสไม่ให้ใครมาคัดค้านได้

“พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่กลับมาแน่นอน เพราะพญาหงส์ไม่ลงหนองน้ำเล็ก ไม่เหมือนพวกเละตุ้มเป๊ะ ยังไม่ทันไรก็ออกมาโวยวาย รัฐบาลชุดนี้เขาสับขาหลอก เพราะอยากรู้ว่าคนพวกนี้จะมีพฤติกรรมอย่างไร ผมจบดอกเตอร์ ออฟ ลอว์ นะ ผมต้องการเช็กพฤติกรรมคนพวกนี้เป็นอย่างไร จะออกมาแบบไหน แล้วจะเช็กว่ามีเพิ่มไหมหรือมีแต่ลดลง”

ความพยายามช่วยเหลือให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พ้นผิดจากคำพิพากษาจำคุก 2 ปี รวมถึงคดีทุจริตต่างๆ ที่รออยู่ร่วม 7 คดี จึงต้องอาศัยกระบวนการทางรัฐสภาอย่างเดียว คือ การออกกฎหมายนิรโทษกรรม ซึ่งเป็นเกมยาวที่ต้องผ่านการพิจารณาจากทั้ง สส. และ สว.

สรุปว่า 2 ช่องทางของฝ่ายเพื่อไทยที่จะช่วย “นายใหญ่” ล้มเหลวไปแล้ว คือ การลักไก่ออก พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ กับการเข้าชื่อทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาของมวลชนคนเสื้อแดงที่ขอพระราชทานอภัยโทษให้ทักษิณ ซึ่งไม่ปรากฏข่าวความคืบหน้าจากคณะทำงานกลั่นกรองและตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มี วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นประธาน

จังหวะเหมาะจากนี้ที่เพื่อไทยวางแผนจะออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม คือ ในปี 2555พร้อมกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญรื้อโครงสร้างการเมืองใหม่ บนหลักการรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ใช้ปัจจุบันเป็นผลผลิตจากต้นไม้เป็นพิษ

 

ขณะเดียวกันกลไกในสภายุคที่พรรคเพื่อไทยกุมเสียงข้างมาก ยังมีเครื่องมือที่จะใช้สร้างความชอบธรรมเพื่อเดินเกมไปสู่การปรองดองในสูตร นิรโทษกรรมนายใหญ่

นั่นคือ การที่สภาได้ลงมติตั้ง “คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ” มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน สส.พรรคมาตุภูมิ อดีตประธาน คมช. เป็นประธาน กมธ.

อีกชุดที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอให้สภาตั้งเร็วๆ นี้ คือ กมธ.วิสามัญพิจารณาข้อเสนอลบล้างผลพวงของการทำรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 จากคณาจารย์กลุ่มนิติราษฎร์ ที่สนับสนุนฝ่ายเสื้อแดงอยู่

ที่ต้องจับตา คือ กมธ.ปรองดอง เพราะการจับวางให้ พล.อ.สนธิ นั่งเป็นประธานเอง เป็นหมากที่แยบยลเพื่อให้มีน้ำหนักในการนำเสนอ “สูตรการปรองดอง” ต่อสังคม

รายงานจากสื่อล่าสุด ยังระบุว่า ผลสรุปของ กมธ.ชุด “บิ๊กบัง” ล็อกสเปกไว้แล้วว่า ให้คืนความเป็นธรรมกับทุกกลุ่มสี หรือล้างไพ่คดีความต่างๆ หลังการรัฐประหาร 2549เป็นต้นมา

ทั้งคดีก่อการร้าย เผาเมือง ยึดสนามบิน ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครอบคลุมแกนนำฝ่ายเหลืองพันธมิตรฯ ฝ่ายแดง นปช. และอาจรวมไปถึงคดีทุจริตของทักษิณและรัฐบาลไทยรักไทย และคดียุบพรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทยพัฒนา

ซึ่งก็น่าชัดเมื่อการประชุม กมธ.นัดที่สองเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า ให้นำผลสรุปของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่ง ชาติ (คอป.) มาประกอบการพิจารณาด้วย

สำหรับ คอป.เสนอรายงานสรุปมาก่อนหน้านี้ว่า เพื่อสร้างความปรองดอง รัฐบาลควร “หยุดคดี” แกนนำและแนวร่วมเหลืองแดงให้หมด และควร “ปล่อยตัว” นักโทษการเมืองตั้งแต่ก่อนและหลังการรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 อย่างไรก็ตาม คอป.ไม่ให้รวมการนิรโทษกรรมคดีทุจริตของทักษิณและรัฐบาลไทยรักไทย

คณิต ณ นคร ประธาน คอป. บอกว่า คดีทุจริตเป็นคนละเรื่องกับการปรองดอง

ความจริงแล้วไม่ต้องประชุมให้เสียเวลา เพราะสูตรการปรองดองมีไม่กี่สูตร 1.จะล้างโทษคลุมไปถึงแกนนำม็อบสองฝ่าย หรือ2.จะให้รวมไปถึงคดีทุจริตของทักษิณและพวกด้วยหรือไม่

เมื่อดูที่มาโครงสร้างของ กมธ.ปรองดองชุดนี้ จะเห็นลายแทงและคำตอบชัด

“บิ๊กบัง” เป็นคนเสนอ กมธ.ชุดนี้ในสภาลำพังอยู่ปีกฝ่ายค้าน คงไม่ผ่านแน่ๆ ถ้าฝ่ายรัฐบาลไม่เอาด้วย

แต่เกมนี้เพื่อไทยกลับสนับสนุน “บิ๊กบัง”สุดตัว ซึ่งน่าแปลก เพราะเครือข่ายทักษิณและแกนนำเสื้อแดงโกรธแค้น “บิ๊กบัง” มาตลอด 5 ปี โทษฐานทำรัฐประหารยึดอำนาจทักษิณ

ไม่เฉพาะสนับสนุนให้ตั้ง กมธ.ปรองดองแล้ว ยังผลักดันให้ “บิ๊กบัง” นั่งเก้าอี้ประธาน กมธ.ปรองดอง ผิดธรรมเนียมที่ผ่านมาที่คนของรัฐบาลมักจะเป็นประธานเอง

ถึงแม้ “บิ๊กบัง” จะบอกว่า เป็นคนผูกปมความขัดแย้งครั้งนี้ ก็ขอโอกาสมาแก้ปมนี้ด้วยตัวเอง แต่จะเชื่อได้หรือไม่ อยู่ที่บทพิสูจน์ หากผลสรุปของ กมธ.ออกมาว่า ต้องล้างโทษคดีทุจริตด้วย ซึ่งนี่เป็นหัวใจหลักที่ทักษิณต้องการมากที่สุด ก็ทำให้ “บิ๊กบัง” ถูกมองได้ว่า เป็นหมากให้กับทักษิณ เพราะหนึ่งในเหตุผลที่เจ้าตัวอ้างในการทำรัฐประหาร คือ มีการทุจริตในรัฐบาลทักษิณจน คมช.ออกคำสั่งแต่งตั้ง คตส.

สำหรับ กมธ.ปรองดอง มี 38 คน มีตัวแทนจากฝ่ายการเมืองในสภาทุกฝ่าย ทั้งเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ พรรครัฐบาลและฝ่ายค้านอื่นตามโควตา ในส่วนของเพื่อไทยมี ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเสื้อแดง ร่วมเป็น กมธ.ด้วย โดยมี วัฒนา เมืองสุข แกนนำเพื่อไทย มือประสานสิบทิศที่เดินเกมปรองดอง นั่งเป็นรองประธานคนที่ 1 คุม “บิ๊กบัง” อีกที ซึ่งการประชุม กมธ.นัดที่ผ่านมา ฝ่ายประชาธิปัตย์รู้ทัน พยายามเสนอให้กมธ.พิจารณาปัญหาภาคใต้ด้วย แต่เพื่อไทยไม่เห็นด้วย

คาดกันว่าผลสรุปของ กมธ.ปรองดองจะออกมาในช่วงเวลาเดียวกับ กมธ.พิจารณาข้อเสนอจากกลุ่มนิติราษฎร์ ซึ่งจะอยู่เป็นช่วงแก้ไขรัฐธรรมนูญปีหน้า และการเสนอรายงานสรุปชิ้นสุดท้ายของ คอป.ที่จะหมดวาระกลางปี 2555

เพราะการจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมปลายทางที่รัฐบาลนี้ต้องการ ต้องเผชิญแรงเสียดทานครั้งใหญ่อีกรอบ ฝ่ายเพื่อไทยจำเป็นต้องสร้างความชอบธรรมให้มากที่สุด และใช้ทุกเครื่องมือทั้งในสภา นอกสภา เกมยาว เกมสั้น ทางด่วน ทางลัด ทั้งหลาย และถ้าได้ คนทำรัฐประหารออกมาสนับสนุนนิรโทษกรรมให้ทักษิณเอง สังคมก็คล้อยตามได้ง่าย


สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.,สำนักงานสอบบัญชี พีแอนด์อี
ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,จดทะเบียนธุรกิจ,วางระบบบัญชี

Tags : กมธ. ปรองดอง หมากทักษิณ สู่นิรโทษกรรม

view

*

view