http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« February 2020»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท06/01/2020
ผู้เข้าชม21,678,471
เปิดเพจ25,791,856
Gold charts on InfoMine.com

อนุดิษฐ์เปิดใจแท็ปเล็ตล้านเครื่อง-เคลียร์ปมขัดแย้งศธ.

จาก โพสต์ทูเดย์

“เรื่องปัญหาระหว่างกระทรวงไม่เคยเกิดขึ้น แต่การทำงานโครงการนี้เป็นรูปแบบแต่ละกระทรวงต่างทำหน้าที่ของตัวเอง  ไอซีทีได้รับมอบหมายให้จัดหาแท็ปเล็ตก็เป็นไปตามนั้น และข้อมูลที่ออกจากกระทรวงไอซีทีถือเป็นข้อมูลที่จริงทั้งหมด”

ท่ามกลางความขัดแย้งจากข้อมูลที่ไม่ตรงกันระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ และ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นับตั้งแต่โครงการแท็ปเล็ตฟรีสำหรับนักเรียนชั้น ป.1 เกิดขึ้น จนบานปลายกระทบถึงการเซ็นสัญญาจ้างบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ผู้ผลิตจากประเทศจีนที่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้เซ็นสัญญาเมื่อใด และยังต้องตามดูต่อไปว่า สุดท้ายแล้วโครงการนี้จะเกิดขึ้นได้จริงๆ ตามที่ประกาศไว้ 

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.กระทรวงไอซีที

ดังนั้น เพื่อให้เกิดความชัดเจนในทุกประเด็น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.กระทรวงไอซีที มีคำตอบในทุกคำถามที่เป็นปัญหาคลุมเครืออยู่ในขณะนี้ทั้งหมด 

“เรื่องปัญหาระหว่างกระทรวงไม่เคยเกิดขึ้น แต่การทำงานโครงการนี้เป็นรูปแบบแต่ละกระทรวงต่างทำหน้าที่ของตัวเอง  ไอซีทีได้รับมอบหมายให้จัดหาแท็ปเล็ตก็เป็นไปตามนั้น และข้อมูลที่ออกจากกระทรวงไอซีทีถือเป็นข้อมูลที่จริงทั้งหมด” รมว.ไอซีทีกล่าว

สำหรับสาเหตุที่เงื่อนไขการจัดซื้อ (ทีโออาร์) เปลี่ยนแปลงกะทันหัน คือ เพิ่มจำนวนจาก 9 แสน เป็น 1 ล้านเครื่องขยับวงเงินจาก 1,900 ล้านบาทเป็น 3,000 ล้านบาท และการสั่งซื้อซ้ำ (Repeat Order) จากเจ้าเดิม และต้องนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.เห็นชอบเมื่อ 10 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น เกิดขึ้นหลังการหารือร่วมกันระหว่างนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ และ รมว.ไอซีที เมื่อวันที่ 9 เม.ย.

ภายหลังการหารือพบว่า 7 หน่วยงานที่มีนักเรียนป.1 ในสังกัดยังไม่ได้โอนงบประมาณการจัดซื้อมาให้ที่กระทรวงไอซีที ซึ่งอาจทำให้การจัดซื้อแท็ปเล็ตเกิดความยุ่งยากและต้องดำเนินการหลายครั้ง ดังนั้น เพื่อให้ขั้นตอนการจัดซื้อรวดเร็วมากขึ้น  จึงเห็นว่าทั้ง 7 หน่วยงาน คือ กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ) สำนักงานกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) สำนักงานการศึกษาเอกชน(สช.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) กระทรวงมหาดไทย(ส่วนของโรงเรียนสังกัดท้องถิ่นต่างๆ) และกรุงเทพมหานครและพัทยาควรโอนงบมาให้กระทรวงไอซีทีดำเนินการเพียงครั้ง เดียว

จึงเป็นที่มาของจำนวนและงบที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ส่วนเรื่องรีพีท ออเดอร์ เป็นการเตรียมการล่วงหน้ากรณีต้องการแท็ปเล็ตเพิ่มจากจำนวนที่ตั้งไว้ และการสั่งซื้อจากเจ้าเดิมส่งผลถึงเรื่องราคาที่ถูกลงและสเปกที่สามารถต่อ รองได้มากขึ้น  เนื่องจากสั่งปริมาณมาก

“หากการเปลี่ยนแปลงหรือทบทวนร่างสัญญาส่งผลดีต่อโครงการให้เดินหน้าไปได้ เร็วขึ้น ก็ เป็นสิ่งที่ทำได้ ซึ่งหลังจากเสนอเข้าครม.เห็นชอบแล้ว เชื่อว่าหลังจากนี้ทุกอย่างจะเป็นไปตามกรอบที่กำหนดไว้แน่นอน”

ทั้งนี้ หลังสำนักงานอัยการสูงสุดเห็นชอบร่างสัญญาที่มีการเพิ่มเติมเนื้อหาแล้ว จีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดไอซีทีจะเป็นผู้เซ็นสัญญากับทางสโคป และภายใน 60 วันจากการเซ็นสัญญา ทางสโคปจะต้องส่งมอบแท็ปเล็ตล็อตแรก 2 แสนเครื่อง ซึ่งตามเงื่อนไขที่กำหนดคือ ราคา 82 เหรียญสหรัฐนำส่งที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยทางสโคปต้องมีเครื่องสำรองอีก 1% ของยอดผลิตกรณีเกิดปัญหา ซึ่งการกระจายแท็ปเล็ตนั้นจะแจกจ่ายให้กับนักเรียนป.1 ทั่วประเทศ เบื้องต้นคาดว่ามีจำนวน 8.4 แสนคน และแต่ละโรงเรียนจะได้เครื่องสำรองสำหรับครูโรงเรียนละ 2 เครื่อง 

สำหรับสเปกที่กำหนดไว้ คือ หน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว มี 3 สี คือ แดง ฟ้า และเมทัลลิค หน่วยบันทึกข้อมูล 8 กิกะไบต์ หน่วยประมวลผลกลาง หรือ ซีพียู แบบดูอัล คอร์ ไม่ต่ำกว่า 1 กิกะเฮิร์ตซ หน่วยความจำหลัก 1 กิกะไบต์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.2 (Honeycomb) และรองรับ แอนดรอยด์ 4.0 (Ice Cream Sandwich) และอยู่ระหว่างเจรจาให้เพิ่มช่องเสียบสัญญาณความละเอียดสูง (HDMI) เพื่อเชื่อมต่อกับจอไฮเดฟิเนชั่นได้

อย่างไรก็ตาม แม้รมว.ไอซีทีจะมั่นใจว่าการจัดซื้อจัดจ้างสโคปจะเป็นไปตามแผนและส่งมอบใน เดือนมิ.ย.นี้ แต่ยังคงมีเสียงเล็ดลอดมาว่าการเซ็นสัญญาจะไม่เกิดขึ้นก่อนสงกรานต์นี้อย่าง แน่นอน เนื่องจากคณะกรรมการจัดหาแท็ปเล็ตยังไม่ได้พูดคุยกับสโคปและไปรษณีย์เรื่อง การจัดส่ง เพราะราคา 82 เหรียญสหรัฐเป็นราคาที่ส่งถึงสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น ยังไม่ได้รวมราคาค่าจัดส่งทั่วประเทศ

จึงต้องจับตากันต่อไปว่า สุดท้ายแล้วโครงการนี้จะจบลงด้วยดี หรือ นักเรียนป.1 ต้องคอยเก้อไปถึงสิ้นปีกันแน่


สำนักงานบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : อนุดิษฐ์ แท็ปเล็ต ล้านเครื่อง เคลียร์ปมขัดแย้งศธ.

view

*

view