http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

หลัง Bailout สเปน ยูโรจะไปอย่างไรต่อ

หลัง Bailout สเปน ยูโรจะไปอย่างไรต่อ

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
หลังจากที่สเปนรับเงินช่วยเหลือจากยูโรจำนวน 1 แสนล้านยูโร ประเด็นที่ต้องติดตามต่อไปได้แก่ เงื่อนไขโดยเฉพาะด้านการคลังสำหรับเงินกู้ดังกล่าว
หลังจากที่สเปนรับเงินช่วยเหลือจากยูโรจำนวน 1 แสนล้านยูโร ประเด็นที่ต้องติดตามต่อไปได้แก่ เงื่อนไขโดยเฉพาะด้านการคลังสำหรับเงินกู้ดังกล่าว ซึ่งโดยปกติแล้วรัฐบาลของประเทศที่เข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินต้องปฏิบัติตาม แต่ในกรณีของสเปนถือได้ว่าเป็นกรณีพิเศษในแง่ที่ว่าเงินที่กู้มาจะนำไปใช้แก้ปัญหาสถาบันการเงินเพียงอย่างเดียว ซึ่งหลักเกณฑ์ของสัญญาเงินกู้ฉบับล่าสุดของยูโรเขียนไว้ในลักษณะที่สามารถตีความต่างกันได้ 2 แบบ โดยแบบแรก รัฐบาลสเปนต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่เข้มขึ้นและมีการประเมินฐานะการคลังของรัฐบาลทุก 3 หรือ 6 เดือนก่อนที่จะจ่ายเงินกู้งวดถัดไปเหมือนกับกรีซในตอนนี้ ส่วนแบบที่สอง รัฐบาลสเปนปลอดจากเงื่อนไขดังกล่าว ซึ่งถ้าหากว่าทางยูโรเลือกแบบแรก ความไม่แน่นอนของยูโรจาก PIIGS ในอนาคตอันใกล้ ก็จะมีสูงขึ้นจากการที่ต้องลุ้นว่าสเปนอีกประเทศว่าสามารถทำตามเงื่อนไขได้หรือไม่ ในทุกๆ 6 เดือน แต่ถ้าเป็นแบบที่สอง ไอร์แลนด์ซึ่งนำเงินกู้จากยูโรไปช่วยเหลือสถาบันการเงินเช่นเดียวกับสเปนต้องออกมาโวยว่าทำไมยูโรปฏิบัติกับประเทศเขาแบบ 2 มาตรฐาน
 

มีข้อน่าสังเกตว่า เหตุใดรัฐบาลสเปนไม่รอตัวเลขขนาดความเสียหายสุดท้าย สำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์ในพอร์ตของสถาบันการเงินที่จะประกาศในวันที่ 21 มิถุนายนนี้จากบริษัทซึ่งเชี่ยวชาญด้านสถาบันการเงิน 2 แห่ง ซึ่งตรงนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่าตัวเลขความเสียหายที่จะออกมาคงมีขนาดอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
 

ทั้งนี้หลังจากสเปนรับความช่วยเหลือทางการเงินไปแล้ว ยูโรจะเดินต่อไปในลักษณะใดนั้น ผมขอเริ่มจาก ทางแก้ไขปัญหาซึ่งยูโรต้องมุ่งไปอย่างน้อย 3 ประเด็นหลัก คือ หนี้ต่างประเทศภาครัฐรวมถึงสถานะการคลังของประเทศในกลุ่ม PIIGS และ ปัญหาสถาบันการเงิน จากการที่ประเทศในยูโรมิได้มีระบบโครงสร้างทางการเงินที่สามารถ พิมพ์เงินขึ้นมาใหม่เพื่อมารองรับดุลการชำระเงินที่ขาดดุลหรือมูลหนี้ ส่งผลให้ประเทศที่ขาดดุลเหล่านี้ต้องมาพึ่งพา การกู้ยืมระหว่างกัน ดังรูป เพื่อจะหลีกเลี่ยงการที่ต้องจ่ายส่วนชดเชยความเสี่ยงด้านเครดิตด้วยอัตราที่สูงมาก ตามกลไกตลาด จนบางครั้งอาจนำมาซึ่งวิกฤติเศรษฐกิจอยู่บ่อยครั้ง ในขณะนี้ ยูโรมีอยู่อย่างน้อย 2 ทางเลือก
 

ทางเลือกที่หนึ่ง ต้องทำให้หนี้ของประเทศต่างๆ ในยูโรมีอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้กับเจ้าหนี้มีระดับเท่ากัน ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 2 วิธี แบบแรก ได้แก่ EuroBond หรือการออกพันธบัตรโดยยูโรให้กับประเทศสมาชิกต่างๆ ในยูโรได้ใช้จ่ายกันแบบที่นำค่าใช้จ่ายมาร่วมกันในส่วนกลาง และ แบบที่สอง ได้แก่ สหภาพการคลัง หรือ Fiscal Union นั่นคือ การออกแบบนโยบายการคลังของประเทศต่างๆ ในยูโรจากส่วนกลาง ในอีกด้านหนึ่ง ต้องสามารถกำหนด มิให้สถาบันการเงินในแต่ละประเทศกู้หนี้ยืมสินเกินกว่าระดับที่ควรจะเป็นผ่านแนวทางสหภาพการเมืองหรือ Political Union และ Banking Union ซึ่งหมายถึงกรอบแนวทางการดำเนินการของสถาบันการเงิน อันประกอบด้วย การกำกับดูแลสถาบันการเงิน  การบริหารจัดการแบงก์ที่ล้ม (Resolution) และ การค้ำประกันเงินฝาก สำหรับประเทศต่างๆ ในยูโรให้มีความเป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้นตามลำดับในระยะต่อไป
 

ทางเลือกที่สอง ให้แต่ละประเทศต้องรับภาระในการจ่ายหนี้ระหว่างกัน นั่นคือ ผลักภาระทางการเงิน ให้ตกอยู่กับประเทศต่างๆ โดยยอมให้อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายมีระดับแตกต่างกันตามที่ตลาดกำหนด ที่สำคัญ ต้องยอมให้ประเทศที่ไปไม่ไหวสามารถเบี้ยวหนี้ได้ สำหรับทางเลือกนี้ไม่เหมาะกับยูโรด้วยเหตุผลที่ว่าประเทศต่างๆ ในยุโรปไม่เหมือนกับมลรัฐในสหรัฐที่อาจล้มละลายได้แบบไม่มีผลต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขณะนี้ ยูโรบอบช้ำมากเกินกว่าที่จะให้ประเทศใดประเทศหนึ่งล้มหายตายจากไปโดยไม่กระเทือนต่อเสถียรภาพของการดำรงสถานะให้อยู่เป็นสหภาพต่อไป
 

ผมมีความเห็นว่า ยูโรน่าจะต้องเลือกทางแรก แต่คำถามที่น่าสนใจกว่า คือ ยูโรจะเลือก EuroBond หรือ Fiscal Union ตรงนี้ คำตอบแบบฟันธงอาจจะต้องรอหลังวันที่ 17 มิถุนายนนี้ เพื่อดูว่าผลการเลือกตั้งของฝรั่งเศส จะออกมา เป็นเช่นไร ถ้าออกมาแบบที่ นายฟรังซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสชนะแบบไม่ขาด ผมคาดว่าเราอาจจะสามารถตัดทางเลือก EuroBond ออกไปได้เลย เนื่องจากในตอนนี้ บุคคลที่น่าจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในเรื่องนี้ 2 ท่าน คือ นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน ซึ่งนางได้พูดให้ฟังกันชัดๆ แล้วว่าไม่เอา EuroBond และ นายมาริโอ มอนติ นายกรัฐมนตรีของอิตาลี ก็ดูจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในเรื่องนี้ลดลงไปมาก จากการที่คะแนนนิยมของเขา จากประชาชนในขณะนี้ตกลงอย่างน่าใจหาย ลำพังดูแลเศรษฐกิจอิตาลีให้รอดได้ก็ถือว่าน่าพอใจแล้ว ก็เหลือแต่นายออลลองด์เพียงหนึ่งเดียวที่อาจพอจะทัดทานนางแมร์เคิลในเรื่องนี้ได้ แต่น้ำหนักก็ยังถือว่า อ่อนกว่าอยู่พอสมควร ในความเห็นของผม ณ วันนี้ ผมเห็นว่า ในขณะนี้ EuroBond มีความเป็นไปได้น้อยลงกว่า 2 สัปดาห์ก่อนไประดับหนึ่ง ด้วยเงื่อนไขของนายมอนติที่เปลี่ยนไป
 

ทางเลือกที่ผมคิดว่ายูโร น่าจะเลือกในการแก้ปัญหามากกว่า ได้แก่ แนวคิดสหภาพการคลัง ซึ่งผมคาดว่านางแมร์เคิลคงจะพิจารณาว่าเป็นทางเลือกที่เยอรมันน่าจะต้องจ่ายให้กับยูโรน้อยกว่า ที่สำคัญ นางแมร์เคิลก็จะสามารถตอบคำถามกับประชาชนผู้เสียภาษีได้ง่ายกว่า เนื่องจากตัวเงินที่เยอรมันต้องออกให้กับยูโรนั้น ไม่ชัดเจนเท่ากับ การออก EuroBond ซึ่งเยอรมันต้องแบกภาระดอกเบี้ยให้กับ PIIGS แบบเห็นๆ
 

สำหรับประเด็นการกำหนดมิให้สถาบันการเงินในยูโรกู้หนี้ยืมสินเกินกว่าระดับที่ควรจะเป็น ผมคิดว่า ทางเยอรมันอยากเห็น Political Union มากกว่า เพราะทางเยอรมันถือว่าตนเองจะเป็นแกนหลัก ในการจัดตั้งดังกล่าว รวมถึงนางแมร์เคิลก็สามารถนำประเด็นนี้ไปใช้ในการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งในปีหน้าด้วย ในขณะเดียวกันนางก็คงตอบรับแนวทาง Banking Union เช่นกัน เนื่องจากแนวทาง Banking Union นั้น เหมือนเป็นกลไกที่เพิ่มความเป็นเอกภาพ ให้กับการกำกับสถาบันการเงินในยุโรปมากกว่า ซึ่งทางเยอรมันเองก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะปฏิเสธ
 

ผมขอสรุปว่า ขณะนี้ต้องดูว่ารัฐบาลสเปนจะต้องทำตามเงื่อนไขที่ผูกติดกับสัญญาเงินกู้ในครั้งนี้หรือไม่ และ แนวทางการแก้ปัญหายูโรที่ผมกล่าวไว้ ทางออกใดจะนำไปปฏิบัติจริง น่าจะได้ทราบทิศทางที่จะเดินต่อกันจากการประชุม สภายุโรปในวันที่ 28-29 มิถุนายนนี้ครับ
 

หมายเหตุ สนใจแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และติดตามอ่านแนวทางเรื่อง Banking Union เพิ่มเติมได้จาก www.facebook.com/MacroView  ครับ


สำนักงานบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : Bailout สเปน ยูโร จะไปอย่างไรต่อ

view

*

view