http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

นิพนธ์ จี้รัฐตั้งทีมเช็คสต็อกข้าว

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

"นิพนธ์" ชี้สต็อกข้าวรัฐพุ่ง 11 ล้านตัน เกินผลผลิต เหตุข้าวนอกทะลักสวมสิทธิ 6 แสนตัน จี้รัฐตั้งทีมตรวจสอบ แนะรัฐยอมขายขาดทุน 1 แสนล้านบาท
นายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผยว่า โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลในขณะนี้มีปัญหาอย่างมาก คาดว่าจะมีปริมาณข้าวเข้าโครงการรับจำนำสูงถึง 11 ล้านตันข้าวสาร ส่งผลให้รัฐบาลไม่สามารถหาโกดังเพื่อเก็บข้าวได้ จึงต้องเช่าโกดังของโรงสีเอกชนเพื่อเก็บสต็อกข้าว นอกจากจะทำให้ผู้ประกอบการโรงสีลงทุนสร้างโกดังเก็บข้าวมากขึ้น ยังอาจเกิดกรณีสต็อกข้าวลม หรือขบวนการแสวงหาผลประโยชน์ โดยการเวียนเทียนข้าวของรัฐบาล เพื่อนำไปขายและกลับมารับซื้อข้าวจากนอกโครงการรับจำนำทดแทน ซึ่งผู้เกี่ยวข้องทั้งรัฐบาล องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ต้องตรวจสอบอย่างเข้มงวด

จากการตรวจสอบพบว่า ผลผลิตข้าวนาปี 2554/2555 มีจำนวน 20.36 ล้านตันข้าวเปลือก และข้าวนาปรังอีก 11.26 ล้านตันข้าวเปลือก รวมผลผลิตข้าว 31.62 ล้านตันข้าวเปลือก หรือ 20.84 ล้านตันข้าวสาร เมื่อหักการบริโภคในประเทศ 50% หรือ 15.8 ล้านตันข้าวเปลือกหรือ 10.42 ล้านตันข้าวสาร จะเหลือข้าวเข้าร่วมโครงการรับจำนำ 10.42 ล้านตัน

ชี้สวมสิทธิจำนำ 20-30%

ขณะที่ ข้าวที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำทั้งนาปี 2554/2555 และนาปรังปี 2555 กลับมีจำนวนสูงถึง 17 ล้านตันข้าวเปลือกหรือ 11.05 ล้านตันข้าวสาร มากกว่าผลผลิตข้าวที่ผลิตได้จริง 1 ล้านตันข้าวเปลือก หรือ 0.63 ล้านตันข้าวสาร หมายความว่าข้าวในสต็อกโครงการรับจำนำของรัฐบาล ขณะนี้มีข้าวที่รับจำนำจากเกษตรกรจริง 75% ส่วนข้าวที่เหลือน่าจะเป็นการนำข้าวจากต่างประเทศเข้ามาสวมสิทธิประมาณ 20-30% ของปริมาณรับจำนำรวม

นอกจากนี้ หากพิจารณาจากโกดังเก็บข้าวสารที่มีอยู่ในขณะนี้ประมาณ 7-8 ล้านตัน แบ่งเป็นโกดังของผู้ส่งออก 5-6 ล้านตัน และโกดังของโรงสีอีกประมาณ 2 ล้านตัน มีคำถามว่า รัฐบาลจะใช้โกดังที่ใดเก็บข้าวสารจำนวน 11.05 ล้านตัน

"ตอนนี้พบว่ามีการห้ามตรวจโกดังโรงสี ซึ่งเปิดโอกาสให้มีการทุจริต มีการทำสต็อกลมมากขึ้น อยากแนะนำให้มีการออกตรวจสต็อก โดยรัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมมือกัน หรือตั้งทีมนักศึกษาลงไปตรวจสอบ จะทำให้ตลาดข้าวสารที่เคยเงียบจะเคลื่อนไหว ถือเป็นการสกัดกระบวนการทุจริต"

อย่างไรก็ตาม หากการส่งออกข้าวในปีนี้ต่ำกว่า 10 ล้านตัน จะทำให้ราคาข้าวในปีหน้ามีปัญหาแน่นอน เพราะข้าวนาปรังของเวียดนามมีผลผลิตดี รวมทั้งไม่มีโกดังเก็บแบบของไทยจึงต้องรีบขายให้ได้ เช่นเดียวกับอินเดียที่มีผลผลิตดี มีสต็อกเหลือจำนวนมาก ราคาข้าวขาว 5% ที่ไทยส่งออกราคา 605 ดอลลาร์ต่อตัน แพงกว่าข้าวของประเทศคู่แข่ง โดยเฉพาะข้าวของอินเดียราคาตันละ 420 ดอลลาร์ และข้าวเวียดนามตันละราคา 405 ดอลลาร์ ความหวังที่ไทยจะส่งข้าวออกจึงลำบาก

จี้ระบายก่อนราคาร่วงเหลือ 7 พันบาท

ทั้งนี้ หลายฝ่ายคาดว่าในปีนี้ไทยจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 6.5 ล้านตัน แต่ถ้าเดินเกมถูกจังหวะอาจขายได้ 8 ล้านตัน ถ้าส่งออกได้ 6.5 ล้านตัน จะเหลือข้าวในสต็อกรัฐบาล 8-9 ล้านตันข้าวสาร ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกนาปีลดลงเหลือตันละ 7-8 พันบาท หากรัฐบาลยังรับจำนำในราคาตันละ 15,000 บาทเท่าเดิม จะขาดทุนทันทีตันละ 7-8 พันบาท

สิ่งที่รัฐบาลควรดำเนินการคือการเร่งระบายข้าวออกจากสต็อกให้มากที่สุด โดยตั้งคณะกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดราคากลางและให้ผู้ส่งออกเอกชนรับซื้อ โดยการหาออเดอร์การสั่งซื้อที่ไม่ต่ำกว่าราคากลาง หรืออาจกำหนดเงื่อนไขกำหนดเวลาการส่งออก รวมถึงการขายให้ประเทศที่ต้องการบริโภคข้าวในราคามิตรภาพ เช่น แอฟริกาใต้

"รัฐต้องยอมขายตามราคาตลาด ถ้าตั้งความหวังว่าราคาข้าวในอนาคตจะปรับสูงขึ้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะคู่แข่งอย่างเวียดนามมีข้าวขายตลอดปี รัฐบาลต้องยอมรับการขาดทุนจากการขายข้าวในโครงการรับจำนำประมาณ 80,000-100,000 ล้านบาท เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อราคาข้าวในปีหน้าที่รัฐยังกำหนดรับจำนำในราคาตันละ 15,000 บาท"

แนะจำกัดปริมาณจำนำรอบใหม่

นอกจากนั้น การเก็บสต็อกข้าวเป็นเวลานานจะส่งผลระยะยาวต่อคุณภาพข้าว ซึ่งอาจเสื่อมสภาพ เพราะนโยบายการระบายข้าวของรัฐไม่ระบายข้าวที่นำเข้าคลังสินค้าก่อน แต่จะเร่งระบายข้าวใหม่ออกสู่ตลาด ขณะที่อายุของข้าวประมาณหนึ่งปีครึ่งจะเริ่มเสื่อมคุณภาพ

นายนิพนธ์ ยังเห็นด้วยกับรัฐบาลที่จะรับจำนำข้าวนาปีฤดูกาล 2555/2556  แต่อาจกำหนดสัดส่วน เช่น รับจำนำ 70% เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนา และอีก 30% ให้เป็นไปตามกลไกราคา และในทุกขั้นตอนต้องมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ตั้งแต่ระดับการรับจำนำจนถึงกระบวนการส่งมอบข้าว

อย่างไรก็ตาม ช่วงหนึ่งปีของการดำเนินนโยบายรับจำนำข้าว ถือว่ารัฐสามารถช่วยยกระดับรายได้ของชาวนาให้ดีขึ้นได้ ด้านกลุ่มโรงสีได้ประโยชน์บางส่วน โดยเฉพาะในส่วนที่มีความใกล้ชิดทางการเมือง ขณะที่กลุ่มผู้ส่งออกข้าวได้รับผลกระทบจากราคาข้าวที่สูงกว่าประเทศคู่แข่ง

ไทย-เวียดนามจับมือค้าข้าว

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 1 ที่กรุงฮานอย เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ไทยและเวียดนามตกลงขยายความร่วมมือที่สำคัญในด้านสินค้าเกษตร โดยเฉพาะสินค้าข้าว ซึ่งไทยและเวียดนามเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกรายสำคัญของโลก โดยตกลงจะร่วมมือกันในด้านการค้าข้าวในตลาดโลก มีเป้าหมายเพื่อรักษาเสถียรภาพของสินค้าข้าวในตลาดโลก และช่วยยกระดับชีวิตของชาวนาทั้ง 2 ประเทศให้ดีขึ้น และยังเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารของประชากรโลกด้วย


สำนักงานบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : นิพนธ์ จี้รัฐ ตั้งทีมเช็คสต็อกข้าว

view

*

view