http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ปู แจงเหตุปรับยกแผง รมว.ม้ามืด หมอประดิษฐ์ คุม สธ.- ตู่ รับได้เป็นแดงสุขกว่า

จากประชาชาติธุรกิจ"ปู"เผยทูลเกล้าฯ ครม.ใหม่แล้ว ยันจัดโผเอง-ไม่มีใบสั่ง แจงเหตุปรับเพราะ"ยงยุทธ-ธีระ"ลาออก หวังให้การทำงานคล่องตัวขึ้น

"ปู"ทูลเกล้าฯครม.ใหม่แล้ว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) "ปู3" ว่าได้มีนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นนตอนของราชเลขาธิการ ส่วนเหตุผลที่ต้องปรับ ครม. เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่างลง จากการลาออกของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ และนายธีระ วงศ์สมุทร แจ้งความประสงค์ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงเห็นว่า 2 ตำแหน่งที่ว่างอยู่ ไม่สามารถให้ผู้รักษาการทำงานได้ จึงต้องมีการปรับ นอกจากนี้พรรคร่วมรัฐบาลยังได้แจ้งความจำนงในการเปลี่ยนชื่อรัฐมนตรีด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า พอใจกับภาพของ ครม.ชุดใหม่มากน้อยเพียงใด น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า พอใจ แต่ทั้งนี้ ครม.ที่ได้ปรับเปลี่ยนไม่ได้แปลว่าไม่มีความสามารถ อาจจะเป็นเรื่องของเวลาและความเหมาะสม เวลานี้มีผู้ที่มีความสามารถหลายคนที่จะเข้ามาทำงาน การปรับครั้งนี้เพื่อให้มีความคล่องตัวมากขึ้น และถือเป็นการให้รัฐมนตรีได้เรียนรู้ประสบการณ์และงานที่หลากหลายด้วย

ลั่นทำเอง-ไม่มีใบสั่งใคร

เมื่อถามว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้มีใบสั่งหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า "ไม่มีค่ะ ทำเองค่ะ ซึ่งสื่อมวลชนก็เห็นแล้ว ยืนยันว่าไม่มีค่ะ" เมื่อถามว่า คิดว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้เป็นเหมือนการต่างตอบแทนหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า สื่อยังไม่ทันได้เห็นชื่อเลย รอการเปิดชื่อทั้งหมดจะดีกว่า ยืนยันว่า ผู้ที่จะเข้ามาต่างเป็นผู้ที่มีความสามารถด้วยกันทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า ห่วงแรงกระเพื่อมภายในพรรคเพื่อไทย (พท.) หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ต้องชี้แจง เรื่องดังกล่าวรัฐบาลดูในเรื่องของความเหมาะสม และรัฐบาลอยากจะได้ผู้ที่มีความสามารถเข้ามาช่วยมากๆ แต่ความเป็นจริงตำแหน่งมีอยู่เท่านี้ อาจต้องให้เวลาในการทำงาน เชื่อว่าคุยกันได้ ส่วนกรณีฝ่ายค้านมองว่าเป็นการปรับเพื่อหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น รัฐบาลไม่ได้หนี กระทรวงหลักๆ ยังอยู่ ทั้งนี้ต่างคนต่างทำหน้าที่ ในส่วนของรัฐบาล มีหน้าที่ในการบริหาร เรื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับความเหมาะสมด้วย

เผยโฉม23รมต.ใหม่"ปู3"

สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ชุดยิ่งลักษณ์ 3 ที่นายกฯนำขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว ประกอบด้วย 1.นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการ (รมว.) กระทรวงมหาดไทย 2.พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก เป็นรัฐมนตรีช่วย (รมช.) ว่าการกระทรวงมหาดไทย 3.นายประชา ประสพดี เป็น รมช.มหาดไทย 4.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็น รมว.คมนาคม 5.พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต เป็น รมช.คมนาคม 6.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็น รมช.คมนาคม

7.นายยุคล ลิ้มแหลมทอง เป็น รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (โควตาพรรคชาติไทยพัฒนา:ชทพ.) 8.นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พท. เป็น รมช.เกษตรฯ 9.นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ เป็น รมช.เกษตรฯ (ชทพ.) 10.นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา เป็น รองนายกฯและ รมว.ศึกษาธิการ 11.นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เป็น รมช.ศึกษาธิการ 12.นายประเสริฐ บุญชัยสุข ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา (ชพ.) เป็น รมว.อุตสาหกรรม

13.นายสนธยา คุณปลื้ม แกนนำพรรคพลังชล (พช.) เป็น รมว.วัฒนธรรม 14.นายปลอดประสพ สุรัสวดี เป็นรองนายกฯ 15.นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล เป็น รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 16.นายวราเทพ รัตนากร เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ 17.น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ 18.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เป็น รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ 19.นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล เป็น รมว.พลังงาน 20.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็น รมช.พาณิชย์ 21.นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ เป็น รมว.กระทรวงสาธารณสุข 22.นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เป็น รมช.สาธารณสุข และ 23.นายฐานิสร์ เทียนทอง เป็น รมช.อุตสาหกรรม

"ประชา"ดี๊ด๊า-"สนธยา"บินด่วน

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ กล่าวถึงจะได้นั่งควบเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่งว่า ยังไม่รู้เรื่องนี้ แต่ยอมรับว่าเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เข้าไปเซ็นเอกสารที่ทำเนียบรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ไม่คิดว่าจะส่งผลต่อการทำงาน คิดว่า นายกฯจะได้มอบให้ไปประชุมได้ง่ายขึ้น เพราะบางครั้งนายกฯเดินทางมากแล้วในประเทศอาจจะมีปัญหา แต่ยังไม่รู้ว่านายกฯ จะมอบให้คุมอะไร

นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พท. ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะให้ข้อมูลได้ ตามมารยาทต้องถามนายกฯ แต่หากมีรายชื่อจริงก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นผู้แทนฯยังยากกว่า

นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างเดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวที่ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการประสานจากรัฐบาล ให้นายสนธยา คุณปลื้ม สามี รีบเดินทางกลับประเทศไทยมากรอกประวัติ เพื่อเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมคนใหม่

"ธีระ"ไขก๊อก-หนุน"ยุคล"

นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีมีชื่อนายยุคล ลิ้มแหลมทอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คนใหม่ว่า เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อนายกฯ แล้วและจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 ตุลาคม โดยสาเหตุการลาออกมาจากปัญหาสุขภาพ ที่ผ่านมาต้องปรึกษาแพทย์ที่สถาบันทรวงอกเป็นระยะ เพราะเป็นโรคเกี่ยวกับคนแก่

"ผมได้แสดงความจำนงต่อพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และนายบรรหาร ศิลปอาชา มาแล้วหลายครั้ง โดยทางพรรคขอให้ช่วยทำงานต่อจนกว่าจะมีการปรับ ครม. และเชื่อว่า นายยุคลคงทำงานได้ดี เนื่องจากเป็นลูกหม้อกระทรวงเกษตรฯมาก่อน และเข้าใจปัญหากระทรวงเกษตรฯดี" นายธีระกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ ได้จัดงานเลี้ยงอำลาตำแหน่งให้กับนายธีระ โดยมีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ปลัดกระทรวงเกษตร และข้าราชการร่วมให้กำลังใจ โดยนายธีระกล่าวว่า "วันนี้มีความสุขที่สุด เป็นสิ่งที่รอมานานแล้ว ถือว่าได้ทำงานตอบแทนผู้มีพระคุณไปแล้ว จากนี้จะได้ใช้เวลาพักผ่อน และรักษาสุขภาพของตัวเอง หลังจากนี้จะไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น อยากจะพักผ่อนจริงๆ หรือหากมีโอกาสก็จะช่วยงานสังคมบ้าง"

"วิทยา"ปิ๋ว-กลับไปนั่งตบยุง

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภา โดยยอมรับว่าไม่มีชื่ออยู่ใน ครม. "ปู 3" และคงต้องกลับไปนั่งตบยุง โดยรัฐมนตรีว่าการ สธ.คนใหม่ทราบว่าไม่ได้เป็น ส.ส.พท. แต่เป็นนายแพทย์ที่มีความรู้ความสามารถ และเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์

ต่อมานายวิทยาเดินทางมายัง สธ. และมี นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. นพ.โสภณ เมฆธน นพ.ชาญวิทย์ ทระเทพ รองปลัด สธ.ผู้บริหาร สธ.จำนวนหนึ่งทยอยเข้าพบ และเมื่อนายวิทยาออกจากห้องทำงานได้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยกล่าวว่า "สัมภาษณ์อะไร จะรีบไปรัฐสภา" และกล่าวก่อนขึ้นรถตู้ออกจาก สธ.ว่า "ทุกอย่างแล้วแต่นาย"

สะพัด"ประดิษฐ์"สนิทนายกฯ

นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์แผนไทย ในคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีว่าการ สธ.คนใหม่ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ โดยระบุว่า อยู่ระหว่างทำบุญให้มารดา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ประดิษฐ์ได้ยื่นหนังสือลาออกจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านแพทย์แผนไทย ของบอร์ด สปสช.แล้ว โดยหนังสือเพิ่งถึง สปสช.เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ทั้งนี้ นพ.ประดิษฐ์เคยรับราชการใน สธ.ตั้งแต่ปี 2528-2531 โดยเป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลธัญญารักษ์ ก่อนจะผันตัวเองทำงานด้านบริหาร โดยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดคคอร์มาร์ท จำกัด, บริษัท เจแอนด์ดับบลิว ดิเวลลอปเมนท์ จำกัด และกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

"มีข่าวว่า นพ.ประดิษฐ์รู้จักมักคุ้นกับนายกฯเป็นอย่างดี และเคยทำงานบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ" แหล่งข่าวกล่าว

"ปลอด"จองห้อง"ยงยุทธ"

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีชื่อเป็นรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า "ไม่ทราบจริงๆ ว่าผมต้องไปอยู่ตำแหน่งใด แต่ไม่ว่าจะไปอยู่ตำแหน่งไหน ก็ยังต้องทำเรื่องน้ำต่อไป ถ้าผมทราบแล้วไม่บอก ขอให้ฟ้าผ่า"

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า นายปลอดประสพได้ส่งคนใกล้ชิดไปสำรวจห้องทำงานใหม่ที่ตึกบัญชาการ 1 และตัดสินใจเลือกห้องทำงานเดิมของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นห้องใหญ่อยู่ที่ชั้น 4 และกำชับเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ดูแลความเรียบร้อย เพื่อเตรียมย้ายของเข้ามาทำงานแล้ว

ด้าน พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต อดีตหัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อนนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 10 (ตท.10) กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมนั้น นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า พล.อ.พฤณท์ กรรมการอิสระ ได้แจ้งขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการ เนื่องจากมีภารกิจอื่น ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา

รมต.หลุดโผทำใจรับสภาพ

นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงข่าวถูกปรับออกจากตำแหน่งว่า อาจเป็นไปได้ แต่ไม่ได้รู้สึกเสียใจ ที่ผ่านมาทำงานเต็มที่ แม้จะถูกปรับออกก็ยังทำหน้าที่ ส.ส.และจะลงพื้นที่ให้มากขึ้น มองว่าการปรับ ครม.เป็นเรื่องปกติ การเมืองมีหลายกลุ่มก้อน แต่ละกลุ่มก็อยากเป็นรัฐมนตรีบ้าง และคงไม่ต้องฝากอะไรถึงรัฐมนตรีคนใหม่ เพราะคนมาทำหน้าที่แทนคงมีความสามารถ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก็ยังอยู่ มีแผนงานอยู่แล้ว

ด้านนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่มีข่าวถูกปรับออกจากตำแหน่งเช่นกัน ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสข่าวการถูกปรับออกจากตำแหน่งว่า ไม่มีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องรอคำตอบจากนายกฯเป็นผู้ตัดสินใจ ถ้าไม่ปรับออกต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่ต่อไป ปัจจุบันยังทำงานปกติ และไม่ได้เก็บของด้วย

"อารักษ์"สั่งเก็บของแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่มีข่าวว่าจะถูกปรับออกจากตำแหน่งได้ยกเลิกการเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจเกี่ยวกับนโยบายราคาแอลพีจี และได้สั่งเจ้าหน้าที่เก็บของจากห้องทำงานกระทรวงพลังงานแล้ว

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่านายกฯได้นำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯหรือยัง จึงไม่สามารถให้ความเห็นได้ว่าโฉมหน้าของ ครม.ชุดใหม่เป็นอย่างไร ซึ่งการปรับ ครม.ครั้งนี้คงไม่สร้างรอยร้าวใน พท. และไม่ใช่การปรับเพื่อหนีการอภิปรายไว้วางใจรัฐบาล เพราะพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ต้องยื่นญัตติอยู่แล้ว ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีกระแสข่าวว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ถ้าไม่ได้เป็นก็คงไม่ผิดหวัง สบายๆ เพราะเคยเป็นมาแล้ว และไม่พร้อมที่จะไปอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพราะเคยเป็นมาแล้วเช่นกัน

"ตู่"อ้างเป็นเสื้อแดงสุขกว่า

จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ พท. และแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวถึงกรณีที่นาย จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดงไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีว่า คนเสื้อแดงหลายคนเสียความรู้สึก ยอมรับไม่ได้ ผิดหวังกับการปรับ ครม.ครั้งนี้ เพราะอยากให้นายจตุพรได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี เนื่องจากป็นแม่ทัพในการต่อสู้ในเหตุการณ์การชุมนุมและเป็นผู้เสียสละจนมีคดีติดตัวมากมาย

"เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้โทรศัพท์หานายจตุพรเพื่อให้กำลังใจ นายจตุพรยอมรับว่าไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี และบอกว่าเป็นคนเสื้อแดงมีความสุขมากกว่า ไม่ได้แสดงความน้อยใจอะไร อย่างไรก็ตาม ถ้าผมเป็นนายจตุพรจะกลับมาพิจารณาบทบาทของตัวเองว่าที่ผ่านมาได้ทำอะไรพลาดตรงไหนบ้าง" จ.ส.ต.ประสิทธิ์กล่าว และว่า เชื่อว่าจะไม่มีแรงกระเพื่อมเกิดขึ้น เพราะคนเสื้อแดงเข้าใจกับรัฐบาล

นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พท. กล่าวว่า ได้คุยโทรศัพท์กับนายจตุพร ที่ไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรี โดยนายจตุพรบอกว่าไม่เป็นไร เพราะทำใจไว้แล้ว พร้อมกับฝากบอกคนเสื้อแดงว่าขอให้อยู่นิ่งๆ อย่าเคลื่อนไหวอะไร ทั้งนี้ เห็นใจนายจตุพรและเข้าใจในการปรับ ครม.ครั้งนี้ เพราะอำนาจไม่ได้อยู่ที่นายกฯเพียงคนเดียว โดยนายกฯต้องฟังเสียงทั้งในและนอกพรรคด้วย

ปรับครม.ไม่กระทบซักฟอก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงผลกระทบต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องโครงการจำนำข้าว หลังจากที่มีการปรับ ครม.ว่า เรื่องจำนำข้าวเป็นเรื่องนโยบายครอบคลุมหลายกระทรวง เป็นความรับผิดชอบของ ครม.และนายกรัฐมนตรี หากจะมีการปรับเปลี่ยนอะไรเกี่ยวกับกระทรวงพาณิชย์ ยังต้องมีคนรับผิดชอบ แต่อย่าไปกล่าวหาเพราะต้องรอดูก่อนว่าจะมีการปรับ ครม.อย่างไร อาจจะไม่มีผลกระทบต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ได้

นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาลปลายเดือนตุลาคมนี้ว่า หากมีการยื่นญัตติแล้วจะใช้เวลาตรวจสอบ 3-5 วัน และน่าจะเปิดอภิปรายได้ภายในกลางเดือนพฤศจิกายน อย่างช้าที่สุดภายในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่า สะดวกช่วงไหน

"บิ๊กอ๊อด"ไม่วิตกม็อบ28ต.ค.

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณี พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย ประธานองค์กรพิทักษ์สยามนัดชุมนุมวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ว่า สื่อมวลชนต้องดูว่าจะให้คุณค่าต่อการเคลื่อนไหวครั้งนี้เท่าไร การเสนอข่าวต้องระมัดระวังด้วย ทั้งนี้ เหตุผลของการชุมนุมยังไม่เพียงพอ ฝ่ายความมั่นคงมองว่าสถานการณ์ยังไม่น่าวิตก

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. กล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีอะไรรุนแรง โดยเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา เพิ่งไปรับประทานอาหารและหารือร่วมกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.บุญเลิศ ทุกฝ่ายมีเจตนาดีต่อชาติบ้านเมือง ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมดูแลความปลอดภัยให้อยู่แล้ว ทั้งภายในและภายนอกพื้นที่สนามม้า ทั้งนี้ ในวันชุมนุมจะไปดูแลและสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลความปลอดภัยด้วยตนเอง

"เด็จพี่"ร้องสอบ"ภตช.-ดุษฎี"

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ รักษาการโฆษก พท. เข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวนดีเอสไอ กรณีกระแสข่าวการไซฟ่อนเงิน 16,000 ล้านบาท ที่เกาะฮ่องกง ในฐานะผู้ร้อง พร้อมทั้งนำภาพถ่ายนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ที่มอบดอกไม้ให้กับ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ขณะดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และภาพ พ.ต.อ.ดุษฎีขณะกำลังลงสมัครเป็นภาคีเครือข่าย ภตช. มามอบให้ดีเอสไอตรวจสอบด้วย เพราะถือเป็นพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสมกับการเป็นข้าราชการระดับ 10

"เรื่องไซฟ่อนเงิน เชื่อว่ามีการแบ่งหน้าที่กันทำ เพื่อลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล โดยเฉพาะกรณีการตรวจสอบงบภัยพิบัติและการนำเข้ารถยนต์หรูหลีกเลี่ยงภาษี จึงต้องการให้ดีเอสไอเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้การเพื่อที่จะได้ทราบข้อเท็จจริง" นายพร้อมพงศ์กล่าว

ป.ป.ช.ตรวจข้อเท็จจริงไซฟ่อน

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. แถลงข่าวภายหลังการประชุมว่า เรื่องไซฟ่อนเงิน 16,000 ล้านบาท ที่เกาะฮ่องกง ป.ป.ช.ได้เรียกนายมงคลกิตติ์มาให้ข้อมูล ทั้งนี้ นายมงคลกิตติ์ให้ข้อมูลว่า ทราบข้อมูลจากภาคีเครือข่ายของ ภตช.โดยอ้างว่ามีพยานบุคคล 4 คน ที่มีส่วนรู้เห็นเหตุการณ์ และได้แจ้งว่าได้มอบหลักฐานให้ กมธ.ศึกษาตรวจสอบการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภาแล้ว

นายกล้านรงค์กล่าวว่า ป.ป.ช.จึงมีมติให้สำนักงาน ป.ป.ช.เรียกพยานทั้ง 4 คนที่นายมงคลกิตติ์อ้างมาให้ถ้อยคำ ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใคร และให้เรียกเอกสารจาก กมธ.ศึกษาตรวจสอบการทุจริตฯ มาประกอบการพิจารณาด้วย อย่างไรก็ตาม ในชั้นนี้ ป.ป.ช.ยังไม่ได้รับเรื่องไว้ไต่สวน เป็นเพียงรับไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นเท่านั้น

รับสอบคดี"รถหรู"เลี่ยงภาษี

นายกล้านรงค์กล่าวว่า กรณีการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรูภายหลังปรากฏข่าวตามสื่อมวลชนตามที่ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และอดีตเลขาธิการ ป.ป.ท. นำข้อมูลดังกล่าวให้รัฐตรวจสอบเมื่อครั้งเป็นเลขาธิการ ป.ป.ท. เพราะมีข้อมูลในเชิงลึกว่ามีข้าราชการระดับสูงเกี่ยวข้องและมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังนั้น ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อกล่าวหาว่ามีเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตและเกี่ยวข้องกับข้าราชการระดับสูง มีผลกระทบทำให้รัฐได้รับการเสียหายจากการจัดเก็บภาษีและมีผลกระทบต่อส่วนรวม ดังนั้น ป.ป.ช.จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ว่าด้วย ป.ป.ช. แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2554 มาตรา 87/1 เรียกให้สำนักงาน ป.ป.ท.โอนเรื่องดังกล่าวและเอกสารทั้งหมดให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป

ที่มา : นสพ.มติชนรายวัน


เปิดข้อมูลรัฐมนตรีหน้าใหม่

เปิดข้อมูลรัฐมนตรีหน้าใหม่ตอกย้ำถึงการเป็น "สายตรงนายหญิง"
การขึ้นสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นการตอกย้ำถึงการเป็น "สายตรงนายหญิง" แบบตัวจริงเสียงจริง เพราะก่อนหน้านี้ถูกมองมาตลอดว่าเป็นเด็กในของ "เฮียเพ้ง" พงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล ด้วยความที่เคยเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาของพงษ์ศักดิ์ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และชัชชาติยังเคยดำรงตำแหน่งกรรมการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ในช่วงเดียวกันนี้ จึงเป็นเรื่องปกติที่ถูกมองว่าเป็นคนในสายพงษ์ศักดิ์

ในช่วงที่พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ชัชชาติได้มาทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้สุกำพลระยะหนึ่ง ก่อนขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในที่สุด

การเป็นสายตรงนายหญิงของชัชชาติ มีจุดเริ่มต้นจากการที่ พล.ต.อ.เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บิดาของชัชชาติมีความสนิทสนมแนบแน่นกับพล.ต.อ.เสมอ ดามาพงศ์ อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ ซึ่งเป็นบิดาของพจมาน ณ ป้อมเพชร และด้วยความที่ชัชชาติเป็นคนเก่ง คว้าปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาวิศวกรรมโยธาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อมาได้รับทุนอานันทมหิดลจนจบการศึกษาระดับปริญญาเอกจากสหรัฐ นายชัชชาติจึงถูกนายหญิงเรียกตัวมาช่วยงานอยู่บ่อยครั้ง

ล่าสุดนายชัชชาติยังได้รับควมไว้วางใจให้มาทำหน้าที่รองประธานและโฆษกคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ซึ่งมีภารกิจสำคัญในการคัดเลือกบริษัทออกแบบและก่อสร้างระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทยวงเงิน 3.5 แสนล้านบาท

เมื่อผลงานเข้าตาทั้งนายหญิงและนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงไม่แปลกที่วันนี้นายชัชชาติจะได้รับโบนัสในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นกระทรวงเกรดเอของบรรดานักการเมือง แม้จะไม่มีตำแหน่งใดๆในพรรคเพื่อไทยและไม่ได้อยู่ในฐานะนายทุนพรรคแต่อย่างใด

ส่วนนายยุคล ลิ้มแหลมทอง ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สำคัญถือเป็นผู้ใกล้นายบรรหาร ศิลปอาชาอย่างมากตั้งแต่สมัยเป็นอธิบกรมปศุสัตว์ถึง 2ครั้ง หากมองย้อนกลับไปเมื่อครั้งเป็นรองอธิบดีกรมปศุสัตว์สมัยนั้น อาจเรียกว่าไม่เข้ามาเอาเสียเลย ถึงขั้นนายยุคล เคยตัดสินใจขนสัมภาระเพื่อขอเข้ามาอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ(มกอช.) ในที่สุดต้องขนสัมภาระกลับเพื่อไปรับตำแหน่งอธิบดีกรมปศุสัตว์ ช่วงที่นายเนวิน ชิดชอบ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ในนามพรรคชาติไทย ดำรงตำแหน่งครบ 4 ปี

จากนั้นเกิดปัญหาไข้หวัดนกขึ้น นายยุคล ถือว่าเป็นอธิบดีที่เข้าตาทางการเมือง ในการแก้ปัญหา เริ่มมีคนที่รู้จักมากขึ้น กับประกอบน่าจะเป็นทำงานสนองทางการเมืองได้ดี เมื่อครบ 4 ปีก็ย้ายมาเป็นรองปลัดกระทรวงเกษตรฯ ปีเดียว ก่อนจะย้านกลับไปเป็นอธิบดีกรมปศุสัตว์อีกครั้งเพียงแค่เวลาปีเศษจากนั้นก้าวขึ้นเป็นปลัดกระทรวงเกษตรฯ ได้ไม่กี่เดือน โดยการแต่งตั้งจากนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯยุคนั้น

หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯจากนายสมศักดิ์ เป็นนายธีระ วงศ์สมุทร ขณะที่นายยุคล ก้ได้เกษียณราชการไป แต่ยังคงมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษานายธีระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ฉะนั้นนายยุคล ถือเป็นคนที่เติบโตและใกล้ชิดกับพรรคชาติไทยครั้งสมัยนายเนวิน เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ก่อนจะมาได้รับตำแหน่งว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯคนใหม่

สำหรับกระทรวงอุตสาหกรรม โควตาพรรคชาติพัฒนาของสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แม้นายสุวัจน์ จะหลุดพ้นโทษจากทางการเมือง แต่ตำแหน่งว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุวัจน์ ได้ยกให้กับนายประเสริฐ บุญชัยกุล สส.พรรคชาติพัฒนา จ.นครราชศรีมา เข้ามานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในมุมมองของนายสุวัจน์ เห็นว่าการปรับคณะรัฐมนตรีรอบนี้เห็นทีเป็นฝ่ายการเมืองเข้ามารับหน้าที่แทน ไม่ใช่เป็นตัวแทนที่ส่งมาเข้าทำหน้าที่อย่างที่เคยเป็น

สำหรับนายประเสริฐ งานนี้นายสุวัจน์ได้ตัดสินใจและเจรจากับน้องชายอย่างนายเทวัญ ลิตพัลลภ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่จะส่งนายประเสริบเข้ามาแทน ส่วนหนึ่งเห็นว่านายประเสริฐ เคยเป็นประธานกรรมาธิการอุตสาหกรรมมาแล้ว สำคัญยิ่งอย่างน้อยน่าจะสั่งได้ง่ายกว่าน้องชาย


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ปรับยกแผง รมว.ม้ามืด หมอประดิษฐ์ สธ. ตู่ รับได้ เป็นแดงสุขกว่า

view

*

view