http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ปชป.ยำ ศธ.อ้างพิมพ์งบผิด ทำเสียหายหมื่นล้าน แนะเลิกซื้อรถตู้ไปจ้างครูแทน

ปชป.ยำ ศธ.อ้างพิมพ์งบผิด ทำเสียหายหมื่นล้าน แนะเลิกซื้อรถตู้ไปจ้างครูแทน

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

“จุฤทธิ์” แถลงซ้ำ ยำ “เสริมศักดิ์” อ้างพิมพ์ผิดจัดซื้อรถตู้นักเรียน แถมพบมี 10 จุด รวมเสียหายนับหมื่นล้าน เชื่อแพงเกินราคาท้องตลาดจงใจโกง แนะเอางบไปจ้างครูแทน “ณัฏฐ์” จ่อชงสอบ กมธ.งบ และ กมธ.ศึกษา
       
       วันนี้ (30 พ.ค.) ที่รัฐสภา นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระทรวงศึกษาธิการได้เสนอโครงการจัดซื้อจัดจ้างรถตู้หนึ่งพัน คัน ที่ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 2,343,724,000 ล้านบาท คิดราคาต่อคันอยู่ที่ 2,343,724 บาท โดยกำหนดสเปกเป็นรถ 12 ที่นั่ง หลังคาต่ำ ซึ่งจากการตรวจสอบราคาในตลาดซื้อขายรถราคาอยู่ที่ 956,000 บาทต่อคัน จึงพบว่ารัฐบาลตั้งงบประมาณเกินกว่าราคาจริงถึง 1,387,724 บาท ซึ่งนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการอ้างว่ามีการพิมพ์ผิด จึงต้องมีการตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติม และก็พบว่ามีทั้งสิ้น 10 จุด ที่มีการพิมพ์ตัวเลขผิดพลาดในร่างงบประมาณส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ หากคิดเป็นมูลค่าจริงก็อาจทำให้เกิดความเสียหายนับหมื่นล้านบาท พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งราคาดังกล่าวที่แพงกว่าท้องตลาด น่าจะมีความจงใจทุจริตอย่างแน่นอน พร้อมทวงถามถึงส่วนต่างจากการทุจริตว่าจะเข้ากระเป๋าผู้ใด และมั่นใจว่าร่างงบประมาณรายจ่ายจะมีจุดบกพร่องอีกนอกจากของกระทรวง ศึกษาธิการ
       
       นายจุฤทธิ์กล่าวว่า ตนขอแนะนำให้นำงบประมาณจำนวนดังกล่าวไปใช่ในการพัฒนาจัดจ้างครูในพื้นที่ขาด แคลนแทนที่การซื้อรถตู้ เพราะโครงการดังกล่าวจะต้องมีการจ้างคนขับรถและค่าน้ำมันอีก และมองว่าการจัดซื้อรถตู้เป็นการเอื้อแก่ผู้บริหารโรงเรียน เพื่อปลอบใจหากมีการยุบโรงเรียนเกิดขึ้น
       
       ด้านนายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตหลังมีการปรับตัวเลข ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมีการแก้ตัวเลขจากงบประมาณทั้งสิ้น 2,343,724,000 ล้านบาท เป็น 1,232,400,000 ล้านบาท ตามที่มีการปรับลดจำนวนรถจากสองพันคันเป็นหนึ่งพันคัน ซึ่งเมื่อเทียบระหว่างจำนวนคันกับงบประมาณที่กำหนดจะได้คันละ 1,171,862 บาท แต่เมื่อมีการเปลี่ยนตัวเลขราคาต่อคันในเอกสารกลับมีการระบุงบประมาณต่อคัน อยู่ที่ 1,232,400 บาท ซึ่งราคายังสูงกว่าราคาที่คำนวณไว้ และอาจมีท่าทีที่ทุจริต ซึ่งจะมีการนำเรื่องตรวจสอบในที่ประชุมคณะกรรมาธิการงบประมาณและคณะ กรรมาธิการการศึกษา โดยจะเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าชี้แจงต่อไป


ปชป.ชี้งบศธ.ซื้อรถโรงเรียนส่อทุจริต

จาก โพสต์ทูเดย์

ปชป.ชี้งบศธ.ซื้อรถโรงเรียนส่อทุจริต

ปชป.ซัดศธ.ส่อทุจริตงบจัดซื้อรถ โรงเรียน โวยล็อกสเปกรถตู้ 12 ที่นั่งพบส่วนต่าง 1.3 ล้านบาทต่อคัน เหน็บงบผลาญเงินเด็ก จี้ รมต.เคลียร์        

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่รัฐสภา การประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ  2557 นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฎ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ไม่สามารถรับหลักการในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพราะมีโครงการที่ส่อทุจริต เนื่องจากพบว่าโครงการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนสู่มาตรฐาน กระทรวงศึกษาธิการมีการจัดสรรงบประมาณค่าครุภัณฑ์ยานพาหนะแบบล็อกสเปกรถตู้ โดยสารและของบประมาณแพงเกินจริง

นายจุฤทธิ์ กล่าวว่า สำนักงบประมาณได้จัดงบประมาณซื้อรถตู้โดยสาร 12 ที่นั่ง (ดีเซล) จำนวน 1 พันคัน คันละ 1,232,400 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 1,232,400,000 บาท ขณะเดียวกันเมื่อตรวจสอบราคารถตู้ท้องตลาดที่มี 2 ยี่ห้อ ซึ่งมีราคาเท่ากัน พบว่ารถตู้ขนาด 12 ที่นั่ง มีราคาคันละ 956,000 บาท เท่ากับสำนักงบฯ ตั้งงบประมาณแพงเกินจริงถึง 276,000 บาทต่อคัน ทั้งนี้ต้องการทราบว่าเหตุใดต้องมีการของบจัดซื้อรถตู้ 12 ที่นั่งที่บรรจุนักเรียนโดยสารได้น้อยกว่า เพราะรถตู้ขนาด 16 ที่นั่งพบว่าราคาตลาดอยู่ที่ 1,158,000 บาทก็สามารถใช้งบประมาณดังกล่าวจัดซื้อได้   

ดังนั้นถือว่างบที่สำนักงบประมาณตั้งไว้สามารถจัดซื้อรถขนาด 16 ที่นั่งได้ และยังพบว่าจะเกิดส่วนต่างคันละ 74,000 บาทอีกด้วย เพราะสำนักงบประมาณตั้งราคาเดิมไว้สูงถึง 1,232,400,000 บาท เเต่ราคารถตู้ขนาด 16 ที่นั่งอยู่ที่ 1,158,000 บาท ทั้งนี้รัฐบาลอย่าอ้างว่าราคาที่สำนักงบตั้งไว้ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะราคาตลาดที่ตรวจสอบมารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว     

นายจุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่างบที่สำนักงบประมาณตั้งราคาไว้ที่ 1,232,400 บาทต่อคัน รวมเป็นเงิน 1,232,400,000 บาทนั้น แต่จากการตรวจสอบ เอกสารร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการเล่มขาวคาดเเดงที่ 8 (1) พบว่ากระทรวงศึกษาฯ ได้ตั้งงบประมาณซื้อรถ 1 พันคันสูงถึง 2,343,724,000 บาท ตกราคาคันละ 2,343,724 บาท นับเป็นส่วนต่างจากราคาจริงสูงถึง 1,387,724 บาท

นอกจากนี้เป็นที่น่าสังเกตว่านอกจากจะตั้งราคาสูงเกินจริงแล้ว ราคาต่อคันที่ตกคันละ 2,343,724 บาทยังมีความผิดปกติของราคารถตู้ที่มีหน่วยเงินเป็น 4 บาทด้วย ดังนั้นความปกติที่เกิดขึ้นรัฐมนตรีจะรับผิดชอบอย่างไร ส่วนต่างที่เกิดขึ้นเข้ากระเป๋าใคร และมีการล็อสเปกให้มีการจัดซื้อรถขนาด 12 ที่นั่งใช่หรือไม่ ทั้งๆ ที่ราคาที่ตั้งไว้สามารถซื้อรถขนาด 16 ที่นั่งได้

“เด็กเสียใจแค่ไหนที่โดนยุบโรงเรียน โดนยุบไม่ว่าต้องโดนหากินกับรถโรงเรียนอีก ผมจึงไม่ขอรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายที่ ครม.เสนอของบประมาณแผ่นดินฉบับนี้ และขอตั้งชื่องบประมาณฉบับนี้ว่าร่างงบประมาณผลาญเงินเด็ก” นายจุฤทธิ์กล่า


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ปชป. ศธ. อ้างพิมพ์งบผิด เสียหายหมื่นล้าน เลิกซื้อ รถตู้ จ้างครู

view

*

view