http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

อย่ากลบเกลื่อน เจ๊งจำนำข้าว ด้วยหมื่นสองพันบาท!!

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
เฉลา กาญจนานโยบายรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดนี้ ใครว่าไม่รั่วไหลยกมือขึ้น ...แต่ที่แน่ๆ นโยบายนี้ กำลังทำให้รัฐมนตรี

ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกอาการสั่นคลอนไปแล้ว

ที่สำคัญไปกว่านั้น ความเชื่อมั่นที่มีต่อการบริหารประเทศของรัฐบาล ดูเหมือนจะ"กู่กลับมา" ได้ยากขึ้น ยิ่งการชี้แจงของผู้รับผิดชอบเหมือนวนใน "เขาวงกต" ไปทุกวัน เพราะปล่อยให้สถานการณ์ "สุกงอม" เกินกว่าจะเยียวยา

ว่าแต่ว่า วันนี้รัฐบาลจะทำอย่างไร เพื่อเรียกเครดิตกลับคืนมาให้ได้ เพราะทางออกมีไม่มาก นอกจากปรับคณะรัฐมนตรี แต่อันนี้อาจเป็นเพียงทางออกชั่วคราว เพราะไม่ว่าจะปรับเล็ก ปรับใหญ่ เพื่อความอยู่รอด ก็คงไม่สำคัญแล้ว เพราะสังคมยังมิอาจยอมให้ปัญหานี้ผ่านพ้นไปได้

ถามว่าโครงการรับจำนำข้าวที่ผ่านมา ได้สร้างความเสียหายต่อการใช้งบประมาณไปเท่าไหร่กันแน่ ข้าวที่ยังมีอยู่ในโกดังมีปริมาณเท่าไหร่ ปัญหาการขาดทุนช่วงที่ผ่านมา ตัวเลขแท้จริงเป็นอย่างไร ระหว่างทางข้าวรั่วไหลมากน้อยแค่ไหน ไปอยู่ในมือใครกี่ราย ใครคือผู้ที่ได้รับผลประโยชน์แอบแฝงอยู่กับโครงการนี้ มีใครจอมบงการชักใยอยู่ข้างหลัง

ฉะนั้นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศครั้งนี้ รัฐบาล "ต้องตอบ "ให้ได้ ก่อนที่จะก้าวข้ามไปถึงการปรับลดราคาโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรังปี 2556 เหลือ 12,000 บาท/ตัน จาก 15,000 บาท/ตัน เพื่อจะให้มีผล 30 มิ.ย.นี้ หรือกำหนดเพดานการรับจำนำข้าวไม่เกินครัวเรือนละ 5 แสนบาท ที่มีผลวันนี้

รัฐบาลอย่าอ้างเหตุว่า ต้องปรับลดราคารับจำนำลงเพราะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการใช้งบประมาณและการดำเนินงานที่มีค่าใช้จ่ายสูง หรือทำเพราะต้องการให้สอดคล้องสถานการณ์ข้าวในตลาดโลกที่เปลี่ยนไป หรือปริมาณข้าวในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น เพราะทั้งหมดนี้เป็นคนละประเด็น กับเรื่องงบประมาณที่สูญเสียในโครงการรับจำนำข้าว ที่ไม่ต่ำกว่า 6 แสนล้านบาทแล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้น ได้สร้างความเสียหายต่อการใช้งบประมาณเพื่อโครงการนี้ ไม่ใช่ความผิดชาวนาแม้แต่น้อย โดยเฉพาะกรณีการรั่วไหล จนเข้าสู่โหมดคอร์รัปชันแบบกระจาย ทั้งหมดไม่ได้เกิดจากชาวนาแต่เกิดจากการบริหารจัดการของรัฐบาลเองมากกว่า

ตรงกันข้าม ปัญหาที่เกิดขึ้นจนนำไปสู่การสูญเสียงบประมาณ เกิดจากคนในรัฐบาลเองใช่หรือไม่ ที่ปล่อยให้การบริหารจัดการโครงการนี้ กลายเป็นช่องทางทำมาหากินกันจน "ปากมันแผล็บ"

นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะผู้นำประเทศ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความกระจ่างกับสิ่งที่เกิดขึ้น ต้องหาผู้กระทำผิด ที่เป็น "เหลือบหากิน" กับโครงการนี้ อย่าเพียงแค่ปรับลดราคาจำนำข้าวเพื่อกลบเกลื่อนผลการขาดทุนและการรั่วไหลของการใช้เงินโครงการนี้เท่านั้น

ณ ขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังไม่สามารถตอบข้อสงสัยในสังคมได้ เช่นเดียวกับกระทรวงการคลัง ที่จำเป็นต้องแจกแจงการใช้งบประมาณที่โปร่งใส ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นจุดด่างในสังคมได้

โครงการรับจำนำข้าว เคยบอกตลอดว่า เป็นเรื่องที่ดี น่าสนับสนุนเพื่อให้ชาวนาได้ราคาที่ดี แต่ที่ไม่เห็นด้วยตอนนี้ ก็เพราะระบบบริหารจัดการต่างหาก ที่ดูเหมือนแต่ละฝ่ายหลับตา จนมองไม่เห็นว่าเกิดคอร์รัปชันแบบกระจาย ฉะนั้นหากจะลดราคาจำนำข้าวลง ไม่ว่าจะเท่าไหร่ ก็ไม่สำคัญ และรัฐบาลก็ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า โครงการนี้ "เจ๊ง" ไปเท่าไหร่ ใครคือ เหลือบที่คอยเกาะกิน

ประเด็นถัดมา การเลือกที่จะปรับคณะรัฐมนตรีที่เป็นจุดอ่อนในเวลานี้ ก็ไม่ใช่คำตอบที่แท้จริง เพราะอย่างดี ก็ปรับเพื่อลดความร้อนแรงจากกระแสที่เสื่อมศรัทธาของสังคมเท่านั้น

เชื่อว่า การจะปรับคณะรัฐมนตรี ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ในเมื่อเป็นคณะรัฐมนตรีแบบเครือญาติอย่างที่เป็นอยู่ เรียกง่ายๆว่า "รัฐมนตรีเด็กฝาก" อื้อ จึงไม่แน่ใจว่าปรับแล้วจะจัดการปัญหาได้สักเท่าไหร่

ตราบใดที่ยังไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็อย่าหวังว่าประชาชนเขาจะศรัทธารัฐบาลอีกต่อไป ท้ายสุด เครดิตประเทศก็จะหายไป...


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : อย่ากลบเกลื่อน เจ๊งจำนำข้าว หมื่นสองพันบาท

view

*

view