http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

แนวโน้มราคาทองคำปี 2557 ลงจนต่ำสุด แล้วจะเริ่มฟื้นตัว

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ สถานีลงทุน

โดย ธนรัชต์ พสวงศ์ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด


ในปี 2556 ทองคำเริ่มเป็นขาลงและให้ผลตอบแทนติดลบ 28% หลังจากที่ราคาทองคำเป็นสินทรัพย์เดียวที่เป็นขาขึ้นและให้ผลตอบแทนเป็นบวกติดต่อกันยาวนานถึง 12 ปี โดยให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 17% ส่วนราคาทองแท่งในประเทศปี 2556 ให้ผลตอบแทนติดลบ 22% เนื่องจากค่าเงินบาทปี 2556 ที่อ่อนค่าลง 7% สาเหตุจากเงินจากต่างประเทศที่ไหลออกจากตลาดหุ้น การขาดดุลบัญชีเดินสะพัด และปัญหาการเมืองในประเทศราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องและลงไปต่ำสุดที่ 1,180 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากข่าวนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐที่จะถอนมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เป็นปัจจัยหลักที่กดดันต่อราคาทองคำ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยหนุนราคาทองคำ

โดยประธานธนาคารกลางสหรัฐเริ่มส่งสัญญาณเป็นครั้งแรกที่จะถอนมาตรการ QE ในการแถลงต่อสภาคองเกรสเดือนพฤษภาคม ตามมาด้วยการแถลงหลังการประชุมธนาคารกลางสหรัฐในเดือนมิถุนายนที่เปิดเผยว่า อาจพิจารณาเริ่มลดปริมาณวงเงินในการซื้อสินทรัพย์ในช่วงปลายปี 2556 ทำให้มีแรงเทขายทองคำออกมาอย่างหนักในช่วงไตรมาส 2 ซึ่งการประชุมธนาคารกลางสหรัฐครั้งสุดท้ายของปีในเดือนธันวาคมได้มีมติลดปริมาณวงเงินในการซื้อสินทรัพย์ลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน จาก 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน เหลือ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน

ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีแนวโน้มแข็งแกร่งขึ้น วิกฤตหนี้ในยุโรปที่คลี่คลายลงทำให้เงินไหลเข้าตลาดหุ้นและเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ส่งผลให้ความต้องการทองคำเพื่อการลงทุนลดลงถึง 50% ขณะที่กองทุนอีทีเอฟทองคำเป็นตัวสะท้อนความต้องการทองคำจากนักลงทุนสถาบัน ส่วนความต้องการทองแท่งสะท้อนถึงความต้องการทองคำจากนักลงทุนรายย่อยทั่วไปแล้วในปี 2556 ความต้องการทองคำของทั้ง 2 กลุ่มสวนทางกันอย่างสิ้นเชิง

ขณะที่กองทุนอีทีเอฟทองคำมีการขายทองคำอย่างหนักกว่า 800 ตัน ซึ่งกองทุน SPDR Gold Trust ขายออกมาราว 550 ตัน หรือ 40% สวนทางกับความต้องการทองแท่งที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งถึง 36% ในช่วง 9 เดือนของปี 2556 แต่คิดเป็นปริมาณ 333 ตัน แรงซื้อทองแท่งไม่ได้มากเพียงพอต้านทานแรงเทขายอย่างหนักจากกองทุนอีทีเอฟทองคำได้

สำหรับราคาทองคำเปิดตลาดปีใหม่ปี 2557 ค่อนข้างสดใสโดยปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่ายังเป็นแรงซื้อทองแท่งในแถบเอเชียที่แข็งแกร่งก่อนเทศกาลตรุษจีนในช่วงปลายเดือนมกราคม เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและเป็นของขวัญเตรียมไว้ให้ในเทศกาลตรุษจีน หลังจากที่ราคาทองคำปรับตัวลงมามากและค่อนข้างถูก รวมทั้งเริ่มมีการโยกย้ายเงินทุนไปลงทุนในทองคำมากขึ้นและเริ่มมีแรงเทขายในตลาดหุ้น หลังจากปีที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นค่อนข้างมาก โดยดัชนีนิกเคอิปรับตัวขึ้นโดดเด่นที่สุดโดยให้ผลตอบแทนสูงถึง 52% นอกจากนี้กองทุนสินค้าโภคภัณฑ์ได้มีการถ่วงน้ำหนักมายังทองคำมากขึ้นด้วย

ส่วนประเด็นที่ธนาคารกลางสหรัฐจะเริ่มมีการปรับลดวงเงินมาตรการ QE ในเดือนมกราคมเป็นประเด็นที่กดดันต่อราคาทองคำ แต่คาดการณ์ว่าราคาทองคำตอบรับในประเด็นดังกล่าวไปพอสมควร ซึ่งการประชุมธนาคารกลางสหรัฐในปีนี้มีทั้งหมด 8 ครั้ง คาดการณ์ว่าจะมีการทยอยปรับลดวงเงินมาตรการ QE และจะถอนมาตรการ QE ทั้งหมดในช่วงปลายปีนี้

ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ การประชุมธนาคารกลางสหรัฐยังมีผลให้ราคาทองคำผันผวนได้ ในปีนี้จึงคาดว่าจะยังเห็นแรงเทขายกองทุนอีทีเอฟทองคำอย่างต่อเนื่อง แต่คงมีปริมาณที่ลดลงกว่าปี 2556 หลังจากกองทุนของโซรอสได้ขายกองทุน SPDR Gold Trust หมดเกลี้ยงตั้งแต่ไตรมาส 2 ปีที่แล้ว ส่วนกองทุนของพอลสันที่ถือหุ้นรายใหญ่สุดในกองทุน SPDR ยังไม่ได้เริ่มกลับเข้าซื้อ เนื่องจากยังมองว่าอัตราเงินเฟ้อยังไม่เพิ่มขึ้น

แนวโน้มราคาทองคำในปี 2557 คาดยังเป็นขาลงและลงไปต่ำสุดภายในไตรมาส 2ดังนั้นน่าจะเป็นโอกาสของนักลงทุนที่ได้ซื้อทองคำราคาถูกในปีนี้ หลังจากนั้นคาดว่าราคาทองคำจะเริ่มฟื้นตัวและเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideway กรอบการเคลื่อนไหวของราคาทองคำปีนี้น่าจะอยู่ในช่วง 1,100-1,400 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : แนวโน้มราคาทองคำ ปี 2557 ลงจนต่ำสุด เริ่มฟื้นตัว

view

*

view